TPHCM: Ngày đầu tiên vận hành Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã, phường – Thủ tục nhanh gọn, người dân hài lòng
TPHCM sáp nhập hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương, hình thành một thành phố đông dân nhất cả nước khoảng 13.6 triệu người có diện tích hơn 6.772 km², với 168 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu hành chính.
![]() |
Các đại biểu cùng lãnh đạo Đảng uỷ, HDND, UBND, UB MTTQ phường Cát Lái khánh thành và đưa Trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động để phục vụ người dân |
Thực hiện chủ trương của lãnh đạo các cấp về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức tỉnh thành phố, hiệu lực, hiệu quả, trên cơ sở sáp nhập hai đơn vị hành chính là phường Cát Lái và phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái mới chính thức được thành lập. Nhằm phục vụ người dân ngày càng thuận tiện, nhanh chóng, đúng theo tinh thần “Chính quyền gần dân, phục vụ nhân dân tốt nhất”, UBND phường Cát Lái đã khẩn trương triển khai việc thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công ngay tại địa phương. Trung tâm được bố trí đồng bộ, hiện đại với 12 quầy tiếp nhận hồ sơ, gồm đầy đủ các lĩnh vực thiết yếu như: Kinh tế, Hạ tầng - Đô thị, Đất đai, Bảo trợ xã hội - Văn hóa xã hội, Chính sách có công, Hộ tịch, Tư pháp, Sao y - chứng thực, tiếp nhận đơn thư và Bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, các lĩnh vực như Kinh tế, Hạ tầng - Đô thị, Đất đai, Bảo trợ xã hội - Văn hóa xã hội, Chính sách công được bố trí cán bộ chuyên môn từ UBND phường trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo tính chuyên nghiệp, chính xác, phục vụ kịp thời cho người dân.Người dân đến giao dịch làm thủ tục hồ sơ sẽ được cán bộ hỗ trợ ngay từ khâu đầu tiên như: bấm số thứ tự, hướng dẫn đến đúng quầy thực hiện thủ tục, hỗ trợ kê khai hồ sơ, giải thích quy trình thủ tục, giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính một cách thuận tiện, dễ hiểu, hạn chế tối đa sai sót và tiết kiệm thời gian.
![]() |
Người dân tới Trung tâm hành chính công phường Cát Lái được sự hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiệt tình chu đáo của cán bộ tiếp nhận hồ sơ |
Bên cạnh đó, Trung tâm bố trí khu vực tra cứu thông tin với hai hình thức: tra cứu trực tiếp tại bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính và tra cứu trực tuyến thông qua hệ thống máy tính kết nối internet miễn phí. Người dân có thể chủ động tra cứu thông tin hoặc được hướng dẫn khi cần thiết.
Có mặt tại trụ sở để chứng thực một số giấy tờ ông Nguyễn Văn Em cư trú tại đường Lê Văn Thịnh cho biết: “trụ sở làm việc của Trung tâm khang trang, sạch đẹp cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn rất nhiệt tình cụ thể của cán bộ ở đây nên ông làm các loại giấy tờ rất nhanh và thuận lợi không mất nhiều thời gian di chuyển và chợ đợi như trước đây có những giấy tờ phải lên cấp huyện cụ thể là lên thành phố Thủ Đức để làm thủ tục giấy tờ nay làm tại phường vô cùng thuận lợi nhanh chóng”Người dân tỏ ra rất hài lòng với những trải nghiệm mới trong ngày đầu tiên trung tâm phục vụ hành chính công phường Bừng Trưng hoạt động, họ cảm thấy phấn khởi với sự mới mẻ, khang trang, thân thiện của trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công phường Bình Trưng. Khi đến làm việc người dân được nhân viên ở đây hướng dẫn, lấy số thứ tự và đưa bà con về bàn thực hiện thủ tục hành chính. Ông Bế Đức Tân đến làm giấy khai sinh cho con chia sẻ: “mặc dù ngày đầu đi vào hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công nhưng tôi đến làm giấy tờ rất nhanh vì được cán bộ ở đây rất thân thiện nhiệt tình hướng dẫn nên tôi làm rất nhanh khoảng 5-10 phút tôi đã làm xong giấy tờ”.
![]() |
Người dân đến trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công của phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh để làm thủ tục giấy tờ rât nhanh gọn thuận lợi |
Còn tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Bình Thạnh, ngay từ sớm ngày đầu hoạt động đã có cán bộ túc trực hướng dẫn người dân lấy số thứ tự, phân loại thủ tục và giúp điền phiếu. Trong phòng, ghế ngồi chờ được sắp xếp ngay ngắn, không gian thoáng mát màn hình điện tử hiện rõ số thứ tự đang xử lý, dù người dân đến làm thủ tục có đông nhưng không gây ồn ào khá trật tự. Các khu vực tiếp nhận được đánh số và bố trí theo lĩnh vực: đăng ký thường trú, chứng thực, trích lục, tư pháp hộ tịch, xây dựng…Chị Hoàng Châu (38 tuổi) trú tại đường Phan Đăng Lưu, cảm thấy bất ngờ và rất hài lòng vì không mất nhiều thời gian để hoàn tất hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh. “Tôi thấy quy trình làm việc ở đây rất thuận tiện nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian hơn trước đây có thể tôi đi lên phường rồi có thể lại lên quận các thứ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn”, chị Châu bày tỏ.
![]() |
Tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Bình Thạnh ngày đầu người dân đến giao dịch hồ sơ giấy tờ tuy có đông hơn thông thường nhưng đều thông suốt, không ồn ào, ùn ứ. |
Ngay ngày đầu hoạt động tại khu vực tiếp dân, bà Lâm Phi Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công phường Bình Trưng cho biết, dù ngày đầu khối lượng công việc có tăng hơn trước, người dân đến giao dịch làm việc chưa quen với môi trường và cách làm việc mới nhưng nhờ được tập huấn kỹ, quát triệt đến cán bộ nhanh chóng bắt nhịp ngay từ ngày đầu hoạt động để phục vụ nhân dân tốt nhất, nhanh và hiệu quả nhất bà Lâm Phi Oanh cho hay.
Khi không còn cấp quận, cũng không còn bước trung gian khiến người dân phải di chuyển chờ đợi. Ngày đầu tiên vận hành mô hình chính quyền đô thị hai cấp thông qua Trung tâm phục vụ hành chính công ở TP.HCM dù không quá ồn ào nhộp nhịp nhưng lại tạo ra sự hài lòng cho người dân bằng sự chỉn chu và tinh thần chủ động. Người dân thì tự tin phấn khởi hơn khi đi làm thủ tục, còn cán bộ công vụ đển gần dân hơn phục vụ người dân tốt hơn. Và đó chính là tín hiệu tích cực cho một nền hành chính công thật sự gần dân, tận tâm và hiệu năng hiệu lực, hiệu quả.
Các tin khác

Khai mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng Bí thư: Xác định cho được mục tiêu tổng quát và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ tới

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Trường Đại học Điện lực tham dự tọa đàm “Điện gió ngoài khơi Việt Nam” tại Vương quốc Anh

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Văn Giang, Hưng Yên: Chùa cổ Dương Hòa với khát vọng trùng tu

Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô: Di sản thiên nhiên xuyên biên giới đầu tiên của Việt Nam và Lào
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Hải Phòng: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt công tác quản lý giám định pháp y và bắt buộc chữa bệnh tâm thần

Chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lên hạng đặc biệt, phát triển xứng tầm với vị thế mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

EVN cảnh báo máy biến áp EEMC giả, nguy cơ lớn với hệ thống điện quốc gia và người tiêu dùng

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Đảng bộ Trường Đại học Điện lực sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng xã hội học tập là sứ mệnh cao cả trong kỷ nguyên mới

Thi tốt nghiệp THPT: Sáng nay, thí sinh chương trình 2018 thi buổi cuối cùng

Trường Đại học Điện lực: Mở rộng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (UST)
Nổi bật

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công an tỉnh Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng chống đua xe trái phép

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
