Tràn lan tiết lợn trộn hóa chất 'đội lốt' tiết canh vịt
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Một số chủ xưởng thực phẩm Trung Quốc chế tiết canh lợn và nhiều chất phụ gia độc hại thành tiết canh vịt và bán nửa tấn " tiết canh vịt" bẩn mỗi ngày
Ngày 26 tháng 10 vừa qua, Sở cảnh sát tỉnh Chiết Giang phát hiện một hộ dùng tiết lợn, formaldehyde và gelatin công nghiệp để chế tạo nên tiết canh vịt. Trước khi bị phát hiện, mỗi ngày xưởng này chế ra 500 kg “ tiết canh vịt độc”. Số thực phẩm bẩn, độc hại này chủ yếu được cung cấp cho thị trường địa phương.

Giá bán tiết vịt trên thị trường cao hơn nhiều so với tiết lợn nên để nâng cao lợi nhuận, một số người bán hàng vô lương tâm đã dùng thủ thuật biến tiết lợn thành tiết vịt. Gần đây, thành phố Hàng Châu tiến hành điều tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện một số lượng lớn tiết lợn sử dụng formaldehyde tại vùng Ngô Hưng. Loại tiết này được tái chế, giả thành tiết vịt. Số tiết lợn có vấn đề bị phát hiện lên tới 1,048,6 kg, số tiết vịt 149,7 kg cùng 4 chai hóa chất formalin, loại chất dùng để bảo vệ tiết vịt và lợn. Thành phần chính là formaldehyde. Theo điều tra, chủ xưởng vi phạm thu mua tiết lợn về, dùng formaldehyde để bảo quản rồi cất vào tủ lạnh để bán buôn cho các thương nhân bán lẻ.
Ngoài formaldehyde, loại tiết lợn độc hại này được trộn với gelatin, tinh bột và các chất phụ gia khác, sau đó thêm vào các sắc tố tạo màu để hô biến thành tiết vịt. Mỗi ngày xưởng có sản xuất từ 600- 750kg. Số “ tiết vịt” độc hại này được cung cấp tại Hồ Châu, Bát Lý và các thị trường lân cận.
Nguy cơ trùng trùng của tiết canh giả độc hại
Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng chất hữu cơ độc hại này sẽ giúp tiết canh có thời gian bảo quản dài hơn, tránh bị thối hỏng, khiến protein trong tiết nhanh đông. Tuy nhiên, khi formaldehyde ngấm vào thực phẩm sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có khả năng gây ung thư.

Tiết canh chứa chất gây độc hại và bản thân nó mang nguy cơ gây ung thư, viêm màng não thậm chí tử vong cho nạn nhân. Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, tiết lợn làm giả tiết canh vịt gây nguy cơ nhiễm liên khuẩn cầu lợn cho người sử dụng. Người mắc bệnh có thể bị viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết gây sốt cao liên tục, phát ban hoại tử từ màu hồng cánh sen, chuyển sang đỏ tím, lan ra toàn thân rồi hoại tử đen. Nếu nặng, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong. Cách đây không lâu, một nạn nhân nam Trần Văn Anh (39 tuổi, quê ở Ninh Bình) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh đã tử vong sau 3 ngày nhập viện. Sau đó không lâu, một doanh nhân rẽ vào quán dê núi ăn tiết canh, không ngờ mắc liên cầu khuẩn bị viêm màng não, sự sống mong manh. Được biết, món tiết canh dê có thể sử dụng cuống họng của con lợn bị nhiễm liên khuẩn cầu.
Quay lại với vụ việc làm tiết canh vịt giả bên Trung Quốc, những người có liên quan đến vụ việc đang bị điều tra thẩm vấn. Số tiết vịt, tiết lợn độc đã bị xử lý. Hiện cơ quan công an đang gỡ rối vụ việc, nắm rõ mọi chi tiết liên quan. Số thực phẩm độc hại đã được đưa ra thị trường hiện đang được các bộ phận, cơ quan liên quan điều tra, thu giữ. Hiện, chưa có trường hợp ngộ độc nghiêm trọng nào được báo cáo.
Theo VietQ
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp