TS Phan Thị Lan và hành trình đến với giải thưởng KIWIE 2024

(SK&MT) - Từng nghe thành tích của TS.Phan Thị Lan, nghiên cứu viên Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ năm 2024 (KIWIE – 2024) diễn ra tại Hàn Quốc tháng 6/2024, nhưng khi gặp chị tại Lễ vinh danh và trao giải do Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức ngày 2/7/2024 tại Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS), thì tôi thật sự bất ngờ. Chị trẻ quá so với những gì đã làm được trong khoa học. Ngành khoa học mà chị theo đuổi hình như cũng không phù hợp lắm với một người phụ nữ có vẻ ngoài rất mềm mại và đôi khi yếu đuối như chị. Nhưng tất cả sự thật đang hiển hiện.

Như tin đã đưa, từ ngày 19 đến 22 tháng 6 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình kết nối của COSTAS, Đoàn Việt Nam gồm 12 nhà khoa học nữ đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học danh tiếng của Việt Nam đã tham dự Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ. Đoàn mang đi trình diễn 12 sáng chế và nhận được 13 giải thưởng, trong đó đoàn của VKIST đã vinh dự nhận được 2 giải thưởng là 1 giải thưởng lớn thứ 2 Semi-grand prize và 1 giải huy chương vàng Golden prize.

Giải Semi-Grand Prize trao cho sáng chế "Cảm biến khí Hydro sunphua, phương pháp nhận biết và phương pháp chế tạo". Đây là sáng chế cho nội dung đo lường nồng độ khí Hydro sunphua trong môi trường ở mức part per billion - ppb (phần tỷ). Công việc này được thực hiện từ việc phát triển ứng dụng Graphene đơn lớp kết hợp với các hạt nano kim loại để tạo ra đặc tính có tính chọn lọc và cảm biến độ nhạy cao. Sáng chế được ứng dụng trong lĩnh vực như An toàn công nghiệp; Giám sát môi trường; Sức khỏe và an toàn trong không gian công cộng và các khu dân cư. Đây là sáng chế số 10 – 1898584 do Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cấp ngày 07/9/2018

Huy chương vàng với sáng chế số 10-2302790 do Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cấp ngày 09/09/2021 về “phương pháp nhận biết cử động và thiết bị điện tử tương ứng” với nội dung khảo sát trên hơn 10.000 dữ liệu cử chỉ với độ chính xác nhận biết là 93%, trong đó có 4 cử động cơ bản được nhận biết với độ chính xác tới 98%. Sáng chế được ứng dụng trong điện tử tiêu đùng; công nghiệp ô tô/Tự động hóa dân dụng, thiết bị IoT; điều khiển và Robot, thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Nhận giải lớn tại KIWIE 2024
Nhận giải lớn tại KIWIE 2024

Tại buổi lễ vinh danh và trao giải cho các nhà khoa học nữ vừa mang vinh quang về từ KIWIE 2024 do Hội Nữ trí thức Việt Nam và COSTAS tổ chức, TS Phan Thị Lan đại diện cho đoàn của VKIST (Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam- Hàn Quốc) phát biểu, đã không nén được cảm xúc vinh dự và tự hào trước những thành tích mà đoàn nữ sáng chế Việt Nam nói chung và VKIST nói riêng giành được trong KIWIE 2024. Thậm chí, có lúc chị phải ngừng lại để kìm nén không cho những giọt nước mắt kịp tràn ra.

Sau buổi lễ, chị đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn, tuy ngắn nhưng đã nói lên được hành trình chị đến với KIWIE như thế nào.

PV: Xin chị cho biết một chút về chị trong khoảng thời gian chị học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

TS Phan Thị Lan: Tôi có khoảng thời gian 13 năm, từ năm 2009 đến năm 2021 học tập và làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình học bổng SRD Trường đại học Dongguk, học bổng của UST. Trong khoảng thời gian ở đây, tôi được biết và có cơ hội giao lưu nhiều với mạng lưới các nhà nghiên cứu khoa học nữ tại nhiều viện nghiên cứu và trường đại học khắp Hàn Quốc thông qua tổ chức KWSE (Korean women scientist and engineers), cũng như được học hỏi, mở rộng nhiều ý tưởng và những sáng tạo khoa học của các nhà khoa học tâm huyết tại Viện khoa học công nghệ Hàn Quốc (KIST), cũng như có cơ hội tham gia các dự án cấp bộ có sự liên kết giữa viện nghiên cứu và công ty, doanh nghiệp tại Viện kỹ thuật điện tử Hàn Quốc (KETI).

5 năm tại trường đại học Dongguk, tôi học và tốt nghiệp TS nghiên cứu vật liệu plasma lạnh, là một trong những nền tảng cơ bản để tiếp tục phát triển ứng dụng về tổng hợp graphene đơn lớp trên tấm đồng bằng phương pháp phủ hơi hóa học- chemical vapour deposition (CVD) tại trường đại học Gachon năm 2015 và sau đó tiếp tục phát triển ứng dụng dope vật liệu nano sắt và nano bạc để tạo ra khả năng cảm biến, tương tác cực nhạy mức phần tỷ (part per billion-ppb) có chọn lọc cao với khí H2S. Kết quả của nghiên cứu được sử dụng để đăng ký sáng chế về "cảm biến khí hydro sunphua và phương pháp chế tạo" tại Hàn Quốc.

Công tác tại Viện KETI trong khoảng thời gian 2019 đến năm 2021, tôi được tham gia sâu vào các dự án cấp bộ và được tiếp xúc với phong cách làm việc theo dự án thực tế với cường độ họp tiến độ thường xuyên và hàng tuần. Các sản phẩm được phối hợp và lắp ghép với nhau có sự bàn bạc và hỗ trợ kỹ lưỡng từ các phía tham gia và đưa ra thiết kế phù hợp nhất cho sản phẩm cuối. Trong thời gian này, tôi làm việc với hệ bảng mạch gồm các cảm biến thời gian hành trình (time of flight- ToF) để nhận biết các tương tác không chạm là nội dung chính của các công việc và độ chính xác nhận biết cử chỉ trong trường nhìn thấy field of view (FoV) của bảng mạch cảm biến đạt mức 93%, là độ chính xác rất tốt vì đây là hệ có kích thước nhỏ, dùng cho các ứng dụng đeo được hoặc mang được - wearable devices. Đây chính là phần nội dung chính cho sáng chế về "Cảm biến cử chỉ và hệ thiết bị tương ứng". Sáng chế có thể ứng dụng cho các công nghệ về tương tác tự nhiên người máy và các ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường AR-VR hoặc tương tác trong hệ IoT.

Mỗi ngày làm việc tại KETI là bao gồm hành trình đưa con đi học, hòa cùng dòng người chen chúc tại các nhà ga của hệ thống tàu điện nội thành của Seoul, là những khoảnh khắc chạy băng qua quảng trưởng của thành phố kỹ thuật số (digital media city) nơi trung tâm của nhiều hãng tin tức và truyền hình lớn HQ, để đến văn phòng làm việc. Và nụ cười của các bác bảo vệ tòa nhà mỗi sáng với cử chỉ chào nhà binh tiếp sức cho tôi cảm thấy ngày hôm nay mình cần làm việc nghiêm túc hơn. Hơn 2 năm đồng hành trong các dự án, có những lúc tưởng chừng không thể tiếp tục và có lẽ phải dừng lại, nhưng tôi và nhóm nghiên cứu vẫn gác lại những khó khăn để tiếp tục làm việc kiên trì, kết quả là các dự án đều được bảo vệ thành công.

Cùng các đồng nghiệp tại Viện KIST
Cùng các đồng nghiệp tại Viện KIST

PV: Vâng, chị đã cho chúng tôi hiểu phần nào về hành trình 13 năm học và làm việc tại các trường đại học, các Viện nghiên cứu của Hàn Quốc, làm tiền đề để chị cùng đồng nghiệp được lựa chọn tham dự KIWIE 2024 và đạt nhiều giải thưởng danh giá. Vậy còn với VKIST thì sao, thưa TS Phan Thị Lan?

TS Phan Thị Lan:

Tôi trở về VKIST trong nhiều tâm trạng, vừa mừng vì viện VKIST được thành lập theo mô hình của viện KIST và được định hướng để có những đóng góp cho phát triển nền KH-CN Việt Nam như KIST đã từng làm với Hàn Quốc (kỳ tích sông Hàn). Những điều này có thể coi như là thuận lợi với tôi khi viện KIST cũng là nơi tôi đã trải qua 5 năm để quan sát và học hỏi trong môi trường được đầu tư, chăm chút, những máy móc công nghệ hiện đại và tràn đầy sáng tạo. Tuy nhiên tôi cũng lo lắng vì ở Việt Nam mọi thứ có thể sẽ rất khác, và khả năng thích nghi, thích ứng với điều kiện ở VN ra sao trong quá trình nghiên cứu để có thể đóng góp một phần công sức của mình vào sứ mệnh và nhiệm vụ lớn lao này. Hơn 2 năm cố gắng làm việc và hòa nhập với môi trường nghiên cứu mới, tôi hiểu rằng có rất nhiều rào cản dành cho nhà nghiên cứu trong môi trường làm việc ở VN, đặc biệt là với phụ nữ. Mỗi câu chuyện thành công của những nhà khoa học tại VKIST, và đặc biệt là những nhà khoa học nữ của VKIST đều mang lại cho tôi những khoảnh khắc Ô, A, WoW và cảm nhận rõ ràng rằng thế giới thật là rộng lớn, người VN rất giỏi và cần cố gắng hơn. Tôi mong rằng bản thân có đủ tình yêu và dam mê dành cho khoa học và con người, đủ trí tuệ và đủ sức khỏe để có thể tiếp tục hành trình này và được đóng góp nhiều hơn nữa cho Khoa học ứng dụng- khoa học vị nhân sinh mà VKIST đang hướng tới.

PV: Tại buổi lễ vinh danh do Hội Nữ trí thức và COSTAS tổ chức hôm 2/7/2024, chị có nhắc đến hình ảnh chiếc chong chóng mà Ban tổ chức KIWIE 2024 đã lựa chọn làm biểu tượng rồi chị kết luận: Chong chóng chỉ có thể quay khi có gió. Nếu hành trình làm khoa học của chị là một chiếc chong chóng, thì với chị, những gì sẽ làm nên “gió”?

TS Phan Thị Lan: Tôi rất vui và vinh dự về những giải thưởng này. Tôi nghĩ rằng, các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nữ như chúng tôi, dù bản thân có nỗ lực đến mấy, sẽ không thể có được những thành tựu trọn vẹn hữu ích.

Hình ảnh chủ đạo trong buổi lễ khai mạc của triển lãm quốc tế phụ nữ KIWIE 2024 được sử dụng là chiếc chong chóng quay trong gió. Đối với tôi, đây giống như một thông điệp rằng các chị em phụ nữ làm nghiên cứu khoa học hãy cố gắng hơn nữa vì BTC ( KIPO, WIPO, các cơ quan liên quan từ hơn 20 quốc gia trên thế giới) đang làm việc để có thêm nhiều động lực, thêm nhiều luồng gió mới mạnh mẽ hơn giúp cho các chị em sẽ được nâng lên và tỏa sáng, phát huy được thế mạnh và tố chất của bản thân, như những chiếc chong chóng xinh đẹp quay trong gió.

Tại lễ vinh danh ở Hội Nữ trí thức
Tại lễ vinh danh ở Hội Nữ trí thức

PV: Cảm ơn chị đã chia sẻ những tâm sự từ đáy lòng. Chúc chị và các đồng nghiệp của mình tiếp tục đam mê, tiếp tục cống hiến. Và những “chong chóng hồng” là các nhà khoa học nữ sẽ luôn được tiếp gió để quay.

Ngày làm việc của TS Phan Thị Lan tại VKIST
Ngày làm việc của TS Phan Thị Lan tại VKIST

TS.Phan Thị Lan, nghiên cứu viên Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc

Tốt nghiệp trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vào 2006, nhận bằng ThS tại đây năm 2009 lĩnh vực Kỹ thuật điện/ Hệ thống điện, đồng thời là giảng viên trường ĐH Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên.

Cuối 2009, TS. Phan Thị Lan sang Hàn Quốc học nghiên cứu sinh chuyên ngành Điện-Điện Tử của trường Dongguk tại Seoul, Hàn Quốc, tốt nghiệp năm 2014. Sau đó TS. Phan Thị Lan có quá trình làm việc tại Đại Học Gachon, Viện Khoa Học và Công Nghệ Hàn Quốc (KIST), Viện Kỹ Thuật Điện Tử Hàn Quốc (KETI)

TS. Phan Lan có trên 15 ấn phẩm báo uy tín, sách và ẩn phẩm hội nghị (đa số là tác giả chính) và 5 bằng sáng chế đã cấp và nộp đơn hợp lệ.

Trâm Anh

Các tin khác

Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

(SK&MT) - 12 sáng chế của 08 nhà khoa học nữ và nhóm nghiên cứu thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ lần thứ 17 (KIWIE 2024) từ ngày 20 – 22/6/2024 tại Kintex, Hàn Quốc đã giành được 13 giải, trong đó có một giải lớn thứ Nhì, 1 giải đặc biệt, 4 Huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.
GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

(SK&MT) - GS.TS Lê Mai Hương không chỉ là nhà khoa học nổi tiếng, một trong những nhà nghiên cứu có uy tín ở Việt Nam trong lĩnh vực Hóa học thiên nhiên, mà còn được biết đến là một người luôn dành trọn tâm huyết của mình cho nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu nấm dược liệu.
PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

(SK&MT) - PGS.TS. Nguyễn Minh Tân không xa lạ gì với sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, với sáng chế liên quan đến công nghệ JEVA cho các quy trình khác nhau, chị đã đăng ký sáu bằng sáng chế và một bằng sáng chế quốc tế thông qua PCT.
TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

(SK&MT) - Sinh ra trong gia đình có nghề thuốc Đông y, lại là nhà nghiên cứu chuyên ngành hóa sinh tại Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), TS Bá Thị Châm luôn hướng mục tiêu nghiên cứu của mình đến các loại cây thuốc bản địa Việt Nam và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích sức khỏe của chúng.
Nữ trí thức Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hoạt động Sở hữu trí tuệ

Nữ trí thức Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hoạt động Sở hữu trí tuệ

(SK&MT) - Sở hữu trí tuệ (IP) là từ khá quen thuộc với các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN VN) được cấp 63 Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, trong đó có nhiều tên tuổi các nữ trí thức.
Ứng dụng công nghệ sinh học nano của Biona trong khoa học thực phẩm

Ứng dụng công nghệ sinh học nano của Biona trong khoa học thực phẩm

(SK&MT) - Một dược sĩ trẻ ở Việt Nam đã quyết tâm đưa kết quả thí nghiệm của mình ra thị trường để những phát hiện của chị có thể phục vụ cộng đồng. Chị thành lập một công ty cung cấp các sản phẩm dựa trên nguyên liệu bản địa từ các nguồn tự nhiên có đặc tính phục vụ sức khỏe đã được nâng cao nhờ công nghệ nano và công nghệ sinh học, từ siêu thực phẩm đến mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đèn tảo Aloxy – chiếc máy lọc tự nhiên

Đèn tảo Aloxy – chiếc máy lọc tự nhiên

(SK&MT) - Sau nhiều lần cải tiến các phiên bản đèn tảo lọc không khí và sinh oxy tươi, PGS.TS Đoàn Thị Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội đang từng bước thương mại hóa nghiên cứu này. Công trình Đèn tảo đã giành giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Châu Á 2022 của quỹ Toàn cầu Hitachi và hôm nay (26/11) giành giải thưởng KOVA 2022 – hạng mục Kiến tạo.
Củng cố hệ sinh thái sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo đối với phụ nữ

Củng cố hệ sinh thái sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo đối với phụ nữ

(SK&MT) - Kêu gọi hành động ngay để tạo điều kiện và hỗ trợ các nhà khoa học nữ nhằm khai phá tiềm năng đổi mới sáng tạo của họ và củng cố các hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (IP) là mục tiêu của hội thảo vừa được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp (COSTAS) thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức.
Lời giải cho bài toán hóc búa: Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học trong chuyển đổi số

Lời giải cho bài toán hóc búa: Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học trong chuyển đổi số

(SK&MT) - Tình trạng đề tài nghiên cứu khoa học thực hiện xong “ngủ yên” trong ngăn kéo đã tồn tại khá phổ biến một thời gian dài. Những bế tắc khi đưa sản phẩm nghiên cứu ứng dụng trong đời sống và sản xuất tưởng như không có lối thoát, làm cho nền kinh tế trì trệ, khép kín. Chuyển đổi nền kinh tế sang cơ chế thị trường, đặc biệt là chủ trương chuyển đổi số nền kinh tế trong thời đại công nghiệp 4.0 đã tạo nên một diện mạo mới cho nền kinh tế nước nhà, trong đó có việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

(SK&MT) - Ngày 20/7, UBND thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 và Trạm Thú y huyện tiến hành tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 1.000kg vi phạm về việc thu mua, vận chuyển lợn trên địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dâ
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định
Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

(SK&MT) - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, đơn vị vừa ban hành kế hoạch thực hiện nội dung “cải thiện dinh dưỡng" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025.
Cityland group hướng tới hệ sinh thái đa ngành vươn tầm quốc tế

Cityland group hướng tới hệ sinh thái đa ngành vươn tầm quốc tế

(SK&MT) - Với 21 năm xây dựng và phát triển (2003 –2024), hướng đến mục tiêu đa ngành được coi là đòn bẩy giúp CityLand Group vươn mình vượt qua những thay đổi và thách thức trong hành trình mới - hành trình phát triển bền vững.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm

Petrovietnam hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm

(SK&MT) - Bám sát những diễn biến từ thị trường, triển khai đồng bộ, kịp thời những giải pháp quản trị, điều hành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã vượt qua những khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nửa đầu năm 2024, có tăng tr
Kết nối giao thương giữa hai tỉnh Bình Thuận và Đắk Lắk

Kết nối giao thương giữa hai tỉnh Bình Thuận và Đắk Lắk

(SK&MT) - Chiều 9/7/2024, Sở Công Thương Đắk Lắk phối hợp với Sở Công Thương Bình Thuận tổ chức Hội nghị kết nối giao thương với sự tham gia của 40 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà phân phối.
Tăng trưởng GRDP của tỉnh Đắk Lắk đứng đầu khu vực Tây Nguyên

Tăng trưởng GRDP của tỉnh Đắk Lắk đứng đầu khu vực Tây Nguyên

(SK&MT) - Ngày 4/7, Cục Thống kê Đắk Lắk tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Đắk Lắk. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cũng tăng 57,5% so với kế hoạch.
Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Cứu hỏa quốc gia Hàn Quốc ngày 12-6 cho biết pin được sử dụng cho xe máy điện là nguyên nhân gây ra 467 vụ hỏa hoạn tại nước này từ năm 2019 đến năm 2023.
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 56.634 ca mắc bệnh sởi và 4 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại 45 trong số 53 quốc gia thành viên thuộc WHO khu vực châu Âu.
Mỹ: Hãng Igloo thu hồi hàng chục nghìn bình giữ nhiệt Igloo dành cho trẻ em

Mỹ: Hãng Igloo thu hồi hàng chục nghìn bình giữ nhiệt Igloo dành cho trẻ em

(SK&MT) - Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết lớp vỏ silicon trên ống hút của bình giữ nhiệt dành cho trẻ em nhãn hiệu Igloo có thể bong ra khi đang sử dụng, có nguy cơ khiến trẻ ngạt thở.
Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

(SK&MT) - Giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa.
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Tục ngữ xưa nay có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, trong đó nụ cười là ấn tượng nổi bật đầu tiên khi gặp gỡ ai đó. Mà “vũ khí” làm nên nụ cười đẹp chính là một hàm răng trắng sáng và rạng rỡ. Một hàm răng đều đặn và khoẻ mạnh không chỉ có liên h
Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

(SK&MT) - Một nghiên cứu mới cho biết những người ở trong nhà có bếp gas thường xuyên hít phải lượng nitơ dioxide không tốt cho sức khỏe.
LAVIEM Spa – chất lượng hàng đầu cho vẻ đẹp thăng hoa

LAVIEM Spa – chất lượng hàng đầu cho vẻ đẹp thăng hoa

(SK&MT) - Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của tất cả mọi người, không chỉ riêng “phái yếu” mà ngay cả những “đấng mày râu” cũng có những nhu cầu làm đẹp cho riêng mình. Bởi thế rất cần có một địa chỉ làm đẹp tin cậy.
Dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng và sức khỏe

(SK&MT) - Việc phòng và chữa bệnh thông qua chế độ dinh dưỡng là một xu thế của xã hội phát triển, không chỉ ở Việt Nam. Chuyên mục Alo Bác sĩ đã phỏng vấn Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh -Trưởng phòng khám Dinh dưỡng, Viện y học ứng dụng V
SaCoHy - Vị mặn cho trái tim

SaCoHy - Vị mặn cho trái tim

SaCoHy - Vị mặn cho trái tim
TS Phan Thị Lan và hành trình đến với giải thưởng KIWIE 2024

TS Phan Thị Lan và hành trình đến với giải thưởng KIWIE 2024

(SK&MT) - Từng nghe thành tích của TS.Phan Thị Lan, nghiên cứu viên Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ năm 2024 (KIWIE – 2024) diễn ra tại Hàn Quốc tháng 6/2024, nhưng khi gặp chị tại Lễ vinh danh và trao giải do
Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) tại Hàn Quốc: Tài sản trí tuệ của nữ sáng chế Việt Nam tỏa sáng

(SK&MT) - 12 sáng chế của 08 nhà khoa học nữ và nhóm nghiên cứu thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ lần thứ 17 (KIWIE 2024) từ ngày 20 – 22/6/2024 tại Kintex, Hàn Quốc đã giành được 13 giải, trong đó có một gi
GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

(SK&MT) - GS.TS Lê Mai Hương không chỉ là nhà khoa học nổi tiếng, một trong những nhà nghiên cứu có uy tín ở Việt Nam trong lĩnh vực Hóa học thiên nhiên, mà còn được biết đến là một người luôn dành trọn tâm huyết của mình cho nghiên cứu khoa học, đặc biệ

Nổi bật

Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp tại Khánh Hoà

Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Trong 2 ngày ( 19 và 20/7/2024) Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp. Tham dự hội nghị gần 200 các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, đến từ các BV, các trường Đại học,
Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

(SK&MT) - Ngày 20/7, UBND thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 và Trạm Thú y huyện tiến hành tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 1.000kg vi phạm về việc thu mua, vận chuyển lợn trên địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dâ
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định
Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

(SK&MT) - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, đơn vị vừa ban hành kế hoạch thực hiện nội dung “cải thiện dinh dưỡng" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động