Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc để đảm bảo vệ sinh môi trường, đổ thải đúng quy định. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có nhà thầu ngang nhiên đổ chất thải không đúng quy định, đáng nói còn mang hàng vạn khối đất thải đi bán, gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Đơn cử như nhà thầu thi công Dự án đường giao thông xã Quảng Phú Cầu đi xã Liên Bạt kết hợp kênh tưới tiêu.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy địnhĐất thải tại dự án được vận chuyển ra ngoài nhiều ngày qua mà CĐT và nhà thầu đều không nắm được điểm đổ được phê duyệt của dự án

Để các chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT). Thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên trên thực tế, tại nhiều địa phương, tình trạng vi phạm về môi trường trong xây dựng vẫn diễn ra phổ biến, công tác xử lý chưa quyết liệt.

Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng đổ thải trái phép nhằm BVMT. Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường triển khai Chuyên đề: Bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng đường giao thông”. Với mục đích đưa ra những đánh giá về tình hình thực tế đang diễn ra, đề xuất những giải pháp, quản lý chất thải xây dựng, bảo đảm đúng pháp luật, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế Thủ đô văn minh, giàu đẹp.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy địnhNgười dân cho biết nhà thầu mượn đât canh tác của dân để tập kết vật liệu và bùn. Nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con.

Quá trình thực hiện chuyên đề, tòa soạn Sức khỏe & Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xã Quảng Phú Cầu về việc: Lợi dụng thi công dự án đường giao thông xã Quảng Phú Cầu đi xã Liên Bạt kết hợp kênh tưới tiêu nhà thầu thi công đã ngang nhiên đổ chất thải không đúng quy định, đáng nói hơn đơn vị này còn mang hàng vạn khối đất thải đi bán, gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Qua tìm hiểu, được biết dự án thi công đường giao thông xã Quảng Phú Cầu - Liên Bạt, có tổng số vốn là 41.050.462.000đ (Bốn mươi mốt tỷ không trăm năm mươi triệu, bốn trăm sáu mươi hai nghìn đồng chẵn), thời gian thực hiện thi công là 600 ngày do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hòa làm đại diện chủ đầu tư (CĐT), Công ty CP Tư vấn thiết kế giám sát xây dựng số 1 chịu trách nhiệm giám sát và liên doanh hai nhà thầu Công ty TNHH xây dựng Vĩnh Hà và Công ty CP Đầu tư xây dựng Hòa Nam trúng thầu thi công.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định Khu vực thi công của nhà thầu Hòa Nam đang có rất nhiều xe “bốn chân”vào lấy đất đi bán.

Từ những phản ánh trên của người dân, ngày 8/4 phóng viên (PV) có mặt tại công trường để khảo sát và ghi nhận sự việc cho thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo ghi nhận tại công trường, đoạn đường đang thi công có chiều dài khoảng 3km, chiều rộng khoảng 9m. Dọc hai bên tuyến đường thi công là mặt bằng canh tác lúa của người dân. Nhà thầu đang tập kết bùn, đất, tại nhiều vị trí khác nhau, có những vị trí nhà thầu còn tập kết lấn hết vào phần diện tích canh tác lúa của người dân. Bên cạnh đó PV còn ghi nhận có nhiều dấu hiệu bất thường trong thi công kênh tưới tiêu vì nhiều vị trí vừa mới thi công đã bị ngoại lực bên ngoài tác động dẫn đến thành kênh bị nứt, bị đập, trơ ra những cột sắt và những vết nứt dài.

Trao đổi với một người dân có ruộng tại đó, ông này bức xúc cho biết: “Dự án này chúng tôi không được đền bù nhưng luôn ủng hộ nhà thầu thi công. Khi thi công nhà thầu có đặt vấn đề mượn ruộng của chúng tôi để tập kết bùn, đất và hẹn tháng 12/2022 sẽ hoàn trả lại cho chúng tôi để canh tác. Tuy nhiên đến này đã quá hẹn hơn 4 tháng mà nhà thầu vẫn không trả lại mặt bằng để người dân canh tác. Mặt khác nhà thầu còn yêu cầu người dân đắp đập, tháo cạn nước ao để nhà thầu thi công, sau đó khi vỡ đập, nước trong ao của người dân chảy đi gần hết làm ảnh hưởng tới việc nuôi cá nhưng nhà thầu không có trách nhiệm, không hỗ trợ kinh phí, do vậy chúng tôi hết sức bức xúc.

Cũng theo một người dân khác cho biết: Không biết dự án phê duyệt thiết kế thế nào, nhưng tôi thấy, con đường đất ngày trước bây giờ đào lên làm kênh tưới tiêu, còn kênh tiêu ngày trước thì lại san lấp làm mặt đường. Do vậy nên đất tại dự án này rất nhiều, tôi thấy đất chất lượng tốt họ đào lên vận chuyển vào nhà máy gạch, còn bùn thải nhà thầu tập kết dọc hai bên đường cho khô rồi vận chuyển đi san lấp. Mấy ngày nay xe “bốn chân” vào chở cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần xe chở đất ra ngoài đường quốc lộ rất mất vệ sinh mà không thấy có người dọn dẹp.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định

Trong quá trình chở đất thải đi bán, xe 29H-770.55 gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.

Qua quan sát tại công trường, vị trí thi công gần Trạm bơm Đồng Khoái, có 2 máy múc đang tham gia múc đất lên các xe mang biển số: 29H-770.55, 29H-127.90, 29H-115.23. Để có thêm thông tin về nơi “tiêu thụ” đất của dự án, PV có bám theo lộ trình của chiếc xe mang biển số 29H-770.55. Sau khi lấy đất từ dự án, chiếc xe này ngang nhiên vận chuyển đất đi tiêu thụ với bán kính khoảng 30km vào nhà máy gạch Khả Phong thuộc Công Ty CP Vật Liệu Xây Dựng Khả Phong, địa chỉ Dốc xí nghiệp, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Trong quá trình di chuyển, các xe đều chạy với tốc độ nhanh, che phủ bạt sơ sài, nên đất rơi vãi dọc xuống đường để lại những hệ lụy tiêu cực về môi trường.

Tiếp theo đó, tối ngày 8/4, những chiếc xe này vẫn tiếp tục cuộc hành trình vận chuyển đất bán vào nhà máy gạch. Lợi dụng trời tối nên các xe đều vận chuyển đất trong tình trạng quá trọng tải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT.

Cũng liên quan đến việc đổ thải không đúng quy định, theo tìm hiểu của PV, được biết đất thải, bùn thải giá trị thấp nhà thầu mang bán vào CCN trên địa bàn huyện Ứng Hòa để san lấp mặt bằng dự án.

Để có thông tin khách quan, ngày 05/5/2023, PV có buổi làm việc với ông Phạm Văn Thao – GĐ Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hòa. Tại đây, ông Thao cho biết: Trước hết, tôi rất cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh để CĐT sát sao hơn trong công tác quản lý. Tuy nhiên nội dung mà báo chí phản ánh, đơn vị thi công có mượn ruộng của dân để tập kết vật liệu, bùn, đất mà không trả lại cho dân, đến nay tôi chưa nhận được phản ánh. Nếu có việc đó, tôi sẽ sẽ cho kiểm tra lại và làm việc với người dân. Ông Thao cũng cho biết thêm, dự án này không sử dụng đất tại chỗ nên nhà thầu phải vận chuyển đi, nhưng phải đảm bảo 2 tiêu chí, đổ đúng điểm được cấp phép và đảm bảo chi phí xử lý đã phê duyệt.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định

Sau khi di chuyển với chặng đường 30km, chiếc xe 29H-770.55 dừng chân và bán đất thải vào Nhà máy gạch Khả Phong

Khi PV đề cập đến việc, nhà thầu đã được tính chi phí xử lý chất thải theo vốn ngân sách, tuy nhiên lại mang bán vào nhà máy gạch Khả Phong nhằm thu lợi bất chính từ hai phía, ông Thao cho biết: Nếu nhà thầu làm sai thì phải chịu trách nhiệm xử lý theo quy định. Hiện tại CĐT chưa nghiệm thu hay thanh toán bất kỳ khối lượng chất thải nào cho đơn vị thi công khi vận chuyển chất thải ra khỏi công trình. Cũng tại đây, PV đề nghị được cung cấp điểm đổ thải đã được phê duyệt thì cả chủ đầu tư và nhà thầu đều không nắm được và hẹn sẽ cung cấp vào tuần sau.

Theo quy định, khi xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình, chủ dự án, nhà thầu thi công phải tuân thủ những quy định bắt buộc để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như đổ thải đúng quy định. Cụ thể, tùy từng công trình, chủ dự án phải lập kế hoạch BVMT, đánh giá TĐMT đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bố trí nhân sự phụ trách để kiểm tra, giám sát nhà thầu thực hiện kế hoạch quản lý và BVMT trong khi thi công xây dựng; bố trí đầy đủ kinh phí để thực hiện kế hoạch quản lý và BVMT trong quá trình thi công; đình chỉ thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục khi phát hiện vi phạm. Về phía nhà thầu xây dựng phải thực hiện nghiêm những kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công gói thầu, khắc phục và giảm thiểu rủi ro, tác động đến môi trường; tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn các nội quy, quy trình, biện pháp BVMT cho cán bộ, công nhân, người lao động và các đối tượng có liên quan trên công trường.

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy địnhCông trình kênh tưới tiêu bị đục nham nhở và có nhiều vết nứt dài.

Do đó, để Dự án được triển khai đúng quy định của pháp luật, tránh gây thất thoát vốn ngân sách, đặc biệt để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT trong thi công xây dựng dự án đường giao thông. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Ứng Hòa sớm vào cuộc kiểm tra quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm các giải pháp BVMT trong thi công xây dựng, nghiêm cấm việc bán đất thải. Trong trường hợp khi phát hiện ra vi phạm cần xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có) và kết quả kiểm tra thế nào sẽ được chúng tôi theo dõi và tiếp tục thông tin.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

T.HÙNG

Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định


Các tin khác

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

(SK&MT) - Để chất thải y tế không trở thành mối lo, nhiều địa phương đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở y tế cũng như năng lực xử lý của đơn vị chức năng.
Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

(SK&MT) - Bạc Liêu là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Rác thải tại Thành phố Bạc Liêu và các khu vực phụ cận được tập kết tại bãi rác Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Theo thời gian, bãi rác đã trở nên quá tải, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trong khu vực.
Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(SK&MT) - Dự báo nhiều khu vực có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 90mm; độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.
Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

(SK&MT) - Theo ước tính của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, mỗi năm có hàng triệu cá thể chim bị săn bắt và buôn bán để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt để làm thức ăn ngày một cao.
Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện thí điểm sử dụng tro xỉ để làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông; trên cơ sở đó phối hợp với các bộ ngành đánh giá toàn bộ các chỉ tiêu của tro xỉ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn làm vật liệu xây dựng.
Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Trong bối cảnh môi trường sống đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực từ sự phát triển công nghiệp và đô thị hóa, việc lựa chọn những sản phẩm gia dụng an toàn và thân thiện với môi trường là điều vô cùng cần thiết. Brandt, thương hiệu thiết bị bếp danh tiếng của Pháp, tự hào giới thiệu các sản phẩm không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

(SK&MT) - Huyện Lập Thạch là địa phương đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư, điều đó tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, thì nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt trong đó là công tác tạo việc làm, sinh kế bền vững cho người lao động bị thu hồi đất thực hiện các dự án, cũng đặt ra và đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải tập trung giải quyết.
Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

(SK&MT) - "Tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), diễn ra sáng 15/7, tại Hà Nội.
Tình trạng mưa lũ và sạt lở khá nghiêm trọng ở Điện Biên và Bắc Cạn

Tình trạng mưa lũ và sạt lở khá nghiêm trọng ở Điện Biên và Bắc Cạn

(SK&MT) - Từ đầu tháng, nhiều địa phương liên tục phải hứng chịu các vụ lũ quét, sạt lở đất gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có các vụ sạt lở đất tại Bắc Kạn, mưa lũ tại Điện Biên.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
ban tin suc khoe moi truong so 6 thang 7
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
Đắk Lắk: Lò than gây ô nhiễm môi trường tại xã Ea Bar

Đắk Lắk: Lò than gây ô nhiễm môi trường tại xã Ea Bar

(SK&MT)- Nhiều người dân tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản ảnh về hàng chục lò than tại thôn 5 của xã này trong quá trình đốt than củi gây ô nhiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

(SK&MT) - Huyện Lập Thạch là địa phương đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư, điều đó tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, thì nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt trong đó là
Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

Vẫn tồn tại tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trái phép trên đất nông nghiệp

(SK&MT) - Tình trạng xây dựng nhà ở, nhà yến trên đất nông nghiệp trái phép tại Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận.
102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

102 doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành TTATGT và Bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Công an TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, kinh tế, môi trường cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô, đơn vị kinh doanh vật khoáng sản, vật liệu xây dựng, các bến xe, ban quản lý khu công nghiệp đóng trên địa bàn thành phố.
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái
Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”

Thúc đẩy phát triển “công nghiệp xanh”
Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

Ngày mới ở Nông trường Sông Hậu

(SK&MT) - Từ vùng đất hoang hóa, trũng phèn, được sự quan tâm, lãnh, đạo, chỉ đạo của các cấp cùng sự nỗ lực phấn đấu của nhiều người dân, giờ đây nếu có dịp đến Nông trường Sông Hậu… nhiều người sẽ cảm nhận được sự đổi thay ở vùng đất này.
Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

Cần Thơ: Ông Võ Tấn Dũng - người đi tiên phong về tuyển rửa cát biển thành cát sạch

(SK&MT) - Trước tình trạng cát sông ngày càng khan hiếm, ông Võ Tấn Dũng đã kiên trì nghiên cứu và cải tiến để tạo ra một giải pháp đột phá. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành công sáng chế và triển khai ứng dụng thiết bị tuyển rửa cát biển, biến nguồn tài nguyên dồi dào này thành cát sạch có thể sử dụng trong xây dựng. Sáng kiến này không chỉ mở ra một nguồn cung cấp mới đáng kể mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cát sông đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức. Thành tựu của ông Dũng hứa hẹn sẽ làm thay đổi cục diện trong ngành xây dựng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

Brandt – Thiết bị bếp an toàn thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Trong bối cảnh môi trường sống đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực từ sự phát triển công nghiệp và đô thị hóa, việc lựa chọn những sản phẩm gia dụng an toàn và thân thiện với môi trường là điều vô cùng cần thiết.
Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

Tạo không gian pháp lý mới cho điện năng lượng tái tạo

(SK&MT) - "Tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), diễn ra sáng 15/7, tại Hà Nộ
Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

Thanh Hóa: Đưa hoạt động khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông vào nề nếp

(SK&MT) - Trên thực tế nếu việc khai thác và sử dụng cát, sỏi lòng sông không bài bản, thiếu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng… có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và cộng đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đưa hoạt
Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Công nhận lại danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

(SK&MT) - Đại diện Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu sẽ trao Quyết định công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho tỉnh Đắk Nông tại Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại t
Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

Rã đông thực phẩm thế nào là đúng cách?

(SK&MT) - Trữ thức ăn đông lạnh đã trở thành thói quen phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông thực phẩm đúng trước khi chế biến, sao cho giữ nguyên mùi vị của thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.
Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

(SK&MT) - Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông

Trà Vinh: Thí điểm sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp đối với một số dự án đường giao thông
Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

Chuyện lạ ở Kiên Giang: "Phù phép" nhà ở riêng lẻ thành trạm sang chiết gas

(SK&MT) - Từ việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, một Giám đốc công ty ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã dần “hợp thức hóa” công trình thành trạm sang chiết gas.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này

Nổi bật

Cần Thơ xuất khẩu thanh nhãn sang thị trường Hoa kỳ và Australia

Cần Thơ xuất khẩu thanh nhãn sang thị trường Hoa kỳ và Australia

Cần Thơ xuất khẩu thanh nhãn sang thị trường Hoa kỳ và Australia
Ra mắt ngân hàng gene: Dấu mốc mới trong hành trình "trả lại tên" cho liệt sỹ

Ra mắt ngân hàng gene: Dấu mốc mới trong hành trình "trả lại tên" cho liệt sỹ

Việc xây dựng Ngân hàng gene liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ mở ra hy vọng xác định được danh tính cho hơn 300.000 ngôi mộ liệt sỹ đã được quy tập nhưng chưa xác định được thông tin.
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái
Nha khoa SK: Tiên phong ứng dụng công nghệ Smile Tech, kiến tạo nụ cười hoàn hảo

Nha khoa SK: Tiên phong ứng dụng công nghệ Smile Tech, kiến tạo nụ cười hoàn hảo

(SK&MT) - Công nghệ Smile Tech, một bước tiến mới trong nha khoa, cho phép bác sĩ thu thập thông tin toàn diện về tình trạng răng miệng, khuôn mặt và mong muốn của bạn. Dựa trên những dữ liệu này, công nghệ sẽ thiết kế nên một nụ cười độc đáo, hoàn toàn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

(SK&MT) - Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận,
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động