Vụ sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình: Bệnh nhân thứ 7 tử vong, Bộ công an vào cuộc
Mặc dù có chỉ định chuyển về Bạch Mai ngay trong đêm nhưng 23h đêm qua (29/5), tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 1 trong 8 bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng nhất khi chạy thận đã trút hơi thở cuối cùng, đưa số nạn nhân tử vong do sốc phản vệ lên 7 trường hợp.
Đêm 29-5, liên quan tới sự việc 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ trong quá trình lọc thận nhân tạo tại khoa Thận nhân tạo BV khoa tỉnh Hòa Bình, Ths. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, cho biết trong 2 ca nặng đang được cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, một nạn nhân 60 tuổi đã tử vong vào khoảng 23 giờ cùng ngày. Như vậy, số ca tử vong trong sự cố ày đã lên tới 7 người.
BS Hoàng Công Tình, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết bệnh nhân xấu số là Bùi Văn Phơi (ở Định Giáo, Tân Lạc).

Cấp cứu cho bệnh nhân bị sốc khi lọc máu chu kỳ
Bệnh nhân nặng còn lại tên Nguyên cũng chưa thể chuyển về bệnh viện Bạch Mai trong đêm như dự kiến do tiên lượng xấu. Tuy nhiên, đến 9h sáng nay, bệnh nhân có tiến triển tốt, đã có cử động ở tay.
Hiện tại, 10 bệnh nhân đã được chuyển xuống BV Bạch Mai để tiếp tục điều trị.
Trong một diễn biến khác, Bộ Công an đã chỉ đạo cục chức năng thuộc bộ vào cuộc điều tra vụ 18 người chạy thận nhân tạo sốc phản vệ khi đang chạy thận, trong đó có 6 người tử vong.
Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, sau khi xảy ra vụ việc 7 bệnh nhân tử vong một cách bất thường trong lúc chạy thận tại Hòa Bình, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và công an tỉnh Hoà Bình cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc.
Cùng với đó, Tổng cục Cảnh sát đã thành lập các tổ công tác gồm 4 đơn vị nghiệp vụ: CCục Cảnh sát hình sự (C45), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49), Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) và Viện Khoa học hình sự (C54) trong chiều 29/5 cũng đã tới Hòa Bình làm việc với Công an tỉnh này nhằm khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tìm ra nguyên nhân vụ tai biến y khoa nghiêm trọng này.
Sáng nay, Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đã chia người đi đi thăm các nạn nhân tử vong, hỗ trợ thêm 10tr cho mỗi gia đình, nâng tổng mức hỗ trợ lên 20 triệu đồng.
Về việc điều chuyển bệnh nhân chạy thận theo yêu cầu của Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục chạy thận 22 bệnh nhân là người già, người có sức khỏe quá yếu, không thể chuyển viện. 70 người tiếp theo đã được chuyển về bệnh viện Thận Hà Nội (30 người), bệnh viện Đa khoa Hà Đông (10 người) và bệnh viện Nông nghiệp (30 người).
Những bệnh nhân chạy thận khác xuống viện theo lịch hẹn sẽ tiếp tục được điều chuyển sang các bệnh viện khác theo chỉ đạo.
Bệnh nhân ngứa, buồn nôn trước khi tử vong
Anh Nguyễn Đăng Thanh (40 tuổi), con trai bà Nguyễn Thị Minh (54 tuổi, trú tại phường Đồng Tiến, TT Hoà Bình, một trong những nạn nhân tử vong) cho biết khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng ngày 29-5, một số bệnh nhân đồng loạt có biểu hiện ngứa ngáy, buồn nôn, huyết áp cao... có người bị sốc hô hấp ngay tại chỗ.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã tích cực cứu chữa, chuyển các bệnh nhân lên Khoa hồi sức tích cực điều trị. Tuy nhiên, do bị sốc nặng mẹ anh và một số người khác đã tử vong.
Theo anh Thanh, bà Minh chạy thận được 7 năm nay, mỗi tuần 3 lần. Hôm nay, bà nói với anh cảm thấy khó thở rồi sốc đột ngột và tử vong. Sau sự việc, gia đìnhi rất đau buồn bởi sáng cùng ngày, bà vẫn rất khỏe mạnh, đi lại bình thường.
T.S Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo (bệnh viện Bạch Mai), người đang trực tiếp có mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để hội chẩn và cứu chữa bệnh nhân cho biết, đây là sự cố y khoa chưa từng gặp từ trước đến nay. Chính vì là sự cố hi hữu nên việc đánh giá nguyên nhân là không hề đơn giản.
TS Dũng khẳng định: "Việc tìm nguyên nhân xảy ra cũng phải làm cấp bách như việc cấp cứu người bệnh. Phải tìm ra nguyên nhân mới rút được kinh nghiệm sâu sắc. Đây là bài học rất đau xót đối với chuyên ngành thận nhân tạo".
TS. Dũng cũng cho rằng, sau sự việc này, các bệnh viện có đơn vị thận lọc máu cần phải thắt chặt, kiểm soát chặt chẽ quy trình. Các bệnh viện tuyến trên cần chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ của các bác sĩ để không xảy ra những trường hợp tương tự.
TS Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tâm sự, cả đêm hôm qua các bác sĩ trong bệnh viện thức trắng đêm. Sự việc xảy ra quá đau lòng khiến các bác sĩ cũng bật khóc vì các bệnh nhân đều là bệnh nhân lâu năm nên giữa bác sĩ và họ đã quen mặt, quen tên, như người thân của nhau.
"Ngay khi xảy ra vụ việc, đồng nghiệp các nơi đã gọi về cho chúng tôi, chia sẻ và động viên. Đến hiện nay chỉ còn 1 bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại bệnh viện. Rất may chỉ số của bệnh nhân đang khá lên nên các bác sĩ cũng đang túc trực bên bệnh nhân suốt từ lúc xảy ra sự cố" - TS Dương kể.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, đơn vị này đã nhận được Báo cáo khẩn của Sở Y tế Hòa Bình về sự cố nghiêm trọng tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh làm 06 người tử vong và 12 người đang nằm cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực vào lúc 8h00 ngày 29/5/2017.
Để kịp thời cứu chữa các bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và chia sẻ với những gia đình có thân nhân bị tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Trung ương về hỗ trợ để tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khỏe.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất tới bạn đọc.
|
T.T
Các tin khác
Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp báo quốc tế về Đại hội XIV của Đảng
Thông tin về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng: Bảo vệ môi trường là động lực cho phát triển bền vững
Nghị quyết 80-NQ/TW: Định vị văn hoá Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới
Ký kết Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng vào các định hướng chiến lược và quyết sách lớn
Hà Nội rợp cờ hoa đón chào Đại hội Đảng lần thứ XIV
Phường Thuận Hưng (Cần Thơ) chủ động nghiên cứu ứng dụng AI trong giải quyết thủ tục hành chính
Đại hội Đảng XIV: Nền móng cho bước phát triển mới của đất nước
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Thủ tướng: Chiến dịch Quang Trung thần tốc từng ngày, từng giờ để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân
Phát biểu của Thường trực Ban Bí thư tại Lễ ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận
Thủ tướng: ASEAN cần thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái số nhân văn
Nghị quyết 80-NQ/TW: Định vị văn hoá Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới
Thủ tướng: Chiến dịch Quang Trung thần tốc từng ngày, từng giờ để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân
Phát biểu của Thường trực Ban Bí thư tại Lễ ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận
Thủ tướng: ASEAN cần thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái số nhân văn
Kiểm tra, tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Khởi tố vụ án 'hô biến' thịt lợn nhiễm bệnh thành đồ hộp sạch
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện
Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt
Hành vi chứa chấp người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 10 triệu đồng
Từ Nghị quyết 57 đến thực tiễn - Đại học Y Dược Cần Thơ vươn tới trung tâm y khoa vùng
Bộ GD-ĐT chính thức công bố bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Giữ vững “thế trận lòng dân” trên địa bàn Tây Nam Bộ
