WHO: Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới

Theo người phát ngôn WHO Margaret Harris, trong 24 giờ qua, 85% số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 xảy ra tại châu Âu và Mỹ, trong đó số ca nhiễm tại Mỹ chiếm tới 40%. Bà Harris nhận định trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh tại Mỹ, quốc gia này có nguy cơ trở thành tâm dịch mới. Theo bà, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng đang diễn biến rất nhanh và số ca nhiễm mới và tử vong sẽ sớm tăng mạnh.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tới nay đã xuất hiện tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong vòng 24 giờ qua có thêm 2.091 người thiệt mạng và 38.816 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc bệnh trên toàn thế giới lên trên 417.600 người. Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 đã khiến 18.605 người tử vong.

Tính đến rạng sáng 25/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 53.996 trường hợp mắc COVID-19 và 685 ca tử vong, tăng 132 trường hợp so với một ngày trước đó. Mỹ trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 thế giới bởi dịch COVID-19, sau Trung Quốc và Italy. Thành phố New York là điểm dịch "nóng" nhất tại Mỹ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố bất kỳ ai đi khỏi thành phố này cũng nên tiến hành cách ly 14 ngày.

* Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nhất dịch Vovid-19

Châu Âu - tâm dịch hiện nay của thế giới – ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong ngày 24/3 đã vượt 200.000 người, trong đó Italy với 69.176 ca nhiễm và Tây Ban Nha với 39.885 ca đã chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm tại khu vực này. Với trên 200.009 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và trên 10.732 ca tử vong, châu Âu hiện là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xếp thứ hai là châu Á.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố số liệu cho thấy, trong ngày 24/3, nước này ghi nhận thêm 5.249 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 69.176 trường hợp. Đây là ngày thứ 3 Italy ghi nhận đà giảm số ca nhiễm mới trong ngày. Số ca tử vong tăng lên 6.820 trường hợp (tăng 743 ca). Số ca hồi phục tăng lên 8.326 ca (tăng 894 ca). Trong tổng số ca nhiễm bệnh hiện tại có 21.

WHO: Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới

Đường phố Turin vắng lặng khi dịch Covid-19 lên cao điểm ở Italy

Tuy nhiên, ông Angelo Borrelli, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự, nói với báo La Repubblica ông tin rằng số ca nhiễm virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) ở Italy có thể cao gấp 10 lần so với số liệu chính thức, tức khoảng 640.000 người có thể đã nhiễm bệnh. Nguyên nhân theo ông Borrelli là vì Italy chưa thực hiện xét nghiệm nhiều trên quy mô lớn và số lượng những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng tại nước này có thể cao hơn nhiều so với các tính toán ban đầu. Nguyên do là các cuộc xét nghiệm chỉ giới hạn ở những người đến bệnh viện, điều này đồng nghĩa với việc hàng ngàn ca nhiễm khác chưa được phát hiện.

Nhằm siết chặt hơn nữa các biện pháp phong toả, Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte đã ra sắc lệnh nâng mức phạt những người vi phạm từ mức 400 euro lên đến 3.000 euro, đồng thời cho phép các địa phương có thể tự đưa ra các biện pháp nghiêm khắc hơn.

*Trong khi đó, tại Tây Ban Nha trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 514 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.696 người, tăng 23,5% so với một ngày trước đó. Số ca nhiễm mới tăng gần 20% lên 39.673 trường hợp.

*Chính phủ Anh thông báo nước này trong 24h qua đã có thêm 87 ca tử vong sau khi xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 422 người. Tính tới ngày 25/3, Anh ghi nhận 8.077 ca mắc COVID-19, tăng hơn 1.400 ca so với mức 6.650 ca trong ngày 23/3.

Hạ viện Anh đã thông qua dự luật khẩn cấp mới trao thêm quyền hạn cho chính phủ nước này trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Việc dự luật chống virus SARS-CoV-2 được thông qua chỉ trong 1 ngày cho thấy quốc gia châu Âu này đang khẩn trương ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi tại nước này.

Theo dự luật SARS-CoV-2 dài 329 trang vừa được thông qua, cảnh sát được trao quyền đóng cửa các sự kiện và buộc mọi người về nhà, sử dụng quyền hạn can thiệp vào cuộc sống ở Anh chưa từng được áp dụng kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trong khi đó, các nhân viên cảnh sát, y tế và di trú được phép bắt giữ những người từ chối tuân theo chỉ dẫn y tế, cảnh sát và nhân viên công vụ có quyền cưỡng chế việc thực thi các hạn chế về y tế công cộng. Những đối tượng vi phạm có thể chịu mức phạt 1.000 bảng Anh (1.155 USD).

* Ngày 24/3, giới chức Pháp ghi nhận thêm 240 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 1.100 người, biến Pháp trở thành quốc gia thứ 5 có hơn 1.000 trường hợp tử vong vì dịch bệnh sau Trung Quốc, Italy, Iran và Tây Ban Nha.

Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp đã tăng lên 22.300 người, tăng 12% trong vòng 24 giờ qua, trong đó, 2.516 người hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, các quan chức nước này cho rằng số ca nhiễm thực tế còn cao hơn nhiều bởi chỉ có những người bệnh với triệu chứng nặng mới đi xét nghiệm.

*Đức cũng là quốc gia châu Âu bị dịch bệnh tấn công mạnh. Ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuyên bố chính phủ nước này sẽ quay trở lại chính sách "thắt lưng buộc bụng" sau khi cuộc khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 qua đi.

Phát biểu trên đài truyền hình DZF, Bộ trưởng Altmaier nêu rõ nước Đức đang sử dụng tiền dựa trên những điều kiện thị trường vốn thuận lợi, khi người dân tin tưởng vào chính phủ. “Cánh chim đầu đàn” của nền kinh tế châu Âu cũng đã thông qua gói cứu trợ trị giá 750 tỷ euro (812,25 tỷ USD) nhằm giảm thiểu các tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế. Đó là một loạt biện pháp hỗ trợ các công ty trong khủng hoảng và Bộ trưởng Almaier cũng tái khẳng định chính phủ sẵn sàng mua cổ phần của các công ty chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh.

Tính tới ngày 25/3, Đức ghi nhận có 32.986 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 157 người tử vong.

* Ấn Độ thực hiên phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày

Tính đến tối 24/3, Ấn Độ ghi nhận 561 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 11 người tử vong. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Narendra Modi thông báo sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày tính từ đêm 24/3.

Theo quyết định trên, khoảng 1,3 tỷ dân Ấn Độ sẽ phải ở trong nhà, thực hành giãn cách xã hội, các cơ sở công cộng, vui chơi giải trí sẽ tạm thời đóng cửa. Ông Modi cho biết thêm Chính phủ Ấn Độ đã phân bổ 2 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng y tế và đảm bảo hệ thống này đủ hiệu quả để đối phó với mối đe dọa của COVID-19.

*Iran vẫn là điểm dịch nóng nhất châu Á, ngoài Trung Quốc. Ngày 24/3, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết số ca tử vong tại nước này tăng 122 ca trong vòng 24 giờ qua lên tổng cộng 1.934 ca. Số ca được xác nhận mắc bệnh COVID-19 tại Iran tăng 1.762 ca trong cùng khoảng thời gian này, nâng tổng số bệnh nhân lên 24.811 người.

Cùng ngày, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã kêu gọi đánh giá khẩn cấp lại các lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia đang phải đối mặt với khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 như Iran, tránh khiến cho các hệ thống y tế vốn đang bị quá tải này bị sụp đổ.

* Australia: cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên 36 triệu điện thoại

Theo các số liệu cập nhật tính đến 10h sáng 25/3 (giờ địa phương), Australia đã có hơn 2.300 ca nhiễm Covid-19, tăng hơn 400 ca nhiễm mới so với sáng qua (24/3), trong đó 8 trường hợp đã tử vong.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh đang không ngừng leo thang, ngoài các biện pháp mới được bổ sung vào tối qua như cấm người dân xuất cảnh, hạn chế số người tham dự các lễ cưới hoặc đám tang, ngày 24/3, Chính phủ Australia cho biết nước này đang cân nhắc các biện pháp giám sát mới để đảm bảo người dân tuân thủ quy định kiểm dịch và tự cách ly. Trong đó, trước mắt từ ngày 25/3, gần 36 triệu thuê bao điện thoại tại Australia hàng ngày sẽ nhận được tin nhắn cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các quy định mới về phòng dịch và giãn cách xã hội nhằm nâng cao nhận thức của người dân về cuộc chiến với dịch Covid-19.

Cảnh sát Victoria cho biết, bang này sẽ triển khai 500 cảnh sát mỗi ngày để giám sát việc giãn cách xã hội và thực thi các lệnh cấm của chính phủ. Các cá nhân vi phạm quy định cách ly có thể bị phạt 20.000 AUD, trong khi các tổ chức vi phạm sẽ được áp dụng mức phạt lên đến 100.000 AUD.

Bộ Quốc phòng Australia mới đây cũng cho biết, Quân đội sẽ triển khai lực lượng trên toàn lãnh thổ để hỗ trợ hoạt động hậu cần, vận tải và y tế trong bối cảnh hệ thống y tế công của nước này đang chịu áp lực lớn chưa từng thấy do dịch Covid-19.

* Dịch bệnh đã xuất hiện tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN

Khu vực Đông Nam Á tới hết ngày 24/3 đã ghi nhận thêm 490 ca mắc bệnh COVID-19 mới và 12 người thiệt mạng. Dịch bệnh đã xuất hiện tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN, sau khi Lào và Myanmar ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Đến hết ngày 24/3, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 4.583 ca mắc COVID-19, trong đó có 490 ca mới. Số người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm này hiện là 111 người, tăng 12 người so với một ngày trước đó. Tới nay, cũng đã có 436 người được điều trị thành công và xuất viện.

-Chiều 24/3, Lào cũng đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên. Tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Y tế, đại diện Bộ Y tế nước này đã thông báo 2 ca đầu tiên mắc bệnh COVID-19. Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á xác nhận có người mắc COVID-19.

-Tại Philippines, ngày 24/3 nước này đã ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng lên 35, nhiều thứ hai khu vực sau Indonesia. Trong vòng 24h qua, Philippines cũng ghi nhận thêm 90 ca mắc COVID-19 mới và hiện nước này đã có 552 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

-Malaysia tới thời điểm này vẫn là quốc gia Đông Nam Á có số người mắc COVID-19 nhiều nhất khu vực với 1.624 ca, tăng 106 ca so với ngày 23/3. Malaysia cũng ghi nhận 15 trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2.

- Campuchia tiếp tục phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tính đến 20h30 ngày 24/3, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Campuchia lên thành 91 ca, trong đó có 28 nữ và 67 nam giới.

-Ngày 24/3, Chính phủ Thái Lan quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 1 tháng từ rạng sáng 26/3 để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID019) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra tại nước này. Theo lệnh tình trạng khẩn cấp trên, người dân cần phải hết sức cẩn thận khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Những người vi phạm sẽ bị bắt giữ và xét xử. Bên cạnh đó, những người nâng giá bán các mặt hàng một cách phi lý cũng sẽ bị xử lý. Tới chiều 24/3, Thái Lan đã ghi nhận thêm 106 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên con số 827, trong đó có 4 người tử vong và 7 người hiện trong tình trạng nguy kịch.

Tại Myanmar, Bộ Y tế và Thể thao nước này thông báo Myanmar đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo thông báo, 2 công dân Myanmar vừa trở về từ Mỹ và Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 chính thức bị hoãn

Ngày 24/3, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Nhật Bản đã nhất trí hoãn tổ chức sự kiện thể thao được cả thế giới mong đợi này sang năm 2021, lùi 1 năm so với kế hoạch hiện nay vì sự bùng phát của dịch COVID-19. IOC cho hay Olympic Tokyo không thể diễn ra trong năm nay và sẽ được tổ chức không muộn hơn mùa Hè 2021. Tên kỳ đại hội “Olympic Tokyo 2020” được đề nghị giữ nguyên.

Liệu Covid-19 có dịu đi khi mùa Hè tới?

Một số chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 có thể sẽ không hoàn toàn bị xóa sổ trong mùa hè nhưng sẽ dịu đi khi nhiệt độ không khí tăng lên.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều người đang tự hỏi liệu chúng ta có thể trông đợi gì vào tính thời vụ tương tự với dịch Covid-19? Kể từ khi dịch bệnh này lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào giữa tháng 12/2019, đến nay nó đã lây lan nhanh chóng với số ca mắc hiện đang tăng mạnh nhất ở châu Âu và Mỹ. Nhiều điểm bùng phát lớn nhất xuất hiện ở những khu vực có thời tiết mát mẻ hơn dẫn đến suy đoán rằng dịch có thể giảm khi mùa hè đến. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo cần phải thận trọng khi vận dụng những gì đã biết về "vận hành" theo mùa của các chủng virus corona khác để dự đoán về đại dịch Covid-19 hiện tại.

Virus corona là một họ của virus bao bọc. Virus corona được bao bọc trong các phân tử chất béo (lipid), lớp vỏ ngoài virus có nhiều gai như một vương miện và đây cũng chính là lý do chúng có tên là corona (nghĩa là vương miện trong tiếng Hy Lạp cổ đại).

Nghiên cứu về các loại virus bao bọc khác cho thấy, chính lớp lông nhờn ở vỏ ngoài làm cho virus corona dễ bị nóng hơn so với các loại virus không có lớp lông này. Trong điều kiện lạnh hơn, lớp lông nhờn này đông lại giống như cao su hoặc nôm na có thể hình dung giống như chất béo từ thịt nấu chín đông lại khi nguội đi, hiện tượng này để bảo vệ virus lâu hơn khi ở bên ngoài cơ thể con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 72 giờ trên các bề mặt cứng như nhựa, thép không gỉ ở nhiệt độ 21-23 độ C và độ ẩm 40%. Chính xác cách thức SARS-CoV-2 hoạt động ở nhiệt độ và độ ẩm khác vẫn đang được nghiên cứu nhưng những nghiên cứu về các chủng khác của virus corona cho thấy chúng có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài lên tới 28 ngày trong một số trường hợp.

Loại virus corona có liên quan chặt chẽ đến đợt dịch SARS hồi năm 2003 cũng đã được chứng minh có thể sống sót tốt nhất trong điều kiện khô và mát hơn. Virus corona gây dịch SARS khô trên bề mặt nhẵn dù đã hơn 5 ngày vẫn có thể lây nhiễm nếu môi trường xung quanh có nhiệt độ 22-25 độ C và độ ẩm trong khoảng 40-50%. Nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì thời gian virus sống sót càng ngắn.

Một phân tích gần đây về sự lây lan của virus ở châu Á do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Harvard thực hiện cho thấy, virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 ít nhạy cảm với thời tiết hơn nhiều người hy vọng.

Phân tích này chỉ ra sự lây lan nhanh của dịch bệnh ở các tỉnh, thành có thời tiết khô và lạnh của Trung Quốc như Cát Lâm và Hắc Long Giang nhưng tốc độ lây lan ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới như Quảng Tây hay ở Singapore dường như không mấy bị ảnh hưởng. Phân tích cũng khuyến cáo cần phải có sự can thiệp rộng rãi để kiểm soát dịch.

Như vậy, có thể sự lây lan của virus không chỉ đơn giản phụ thuộc vào khả năng sống sót của nó trong môi trường. Virus SARS-CoV-2 lây truyền từ người sang người, vì thế, những thay đổi theo mùa trong hành vi của con người cũng có thể dẫn đến sự thay đổi tỷ lệ số ca nhiễm.

Đợt dịch chuyển khổng lồ của người dân Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán 25/1 cũng được cho là đóng vai trò không nhỏ trong việc lây truyền Covid-19 ra khỏi Vũ Hán, đến các thành phố khác ở Trung Quốc và trên thế giới.

Trong khi đó, thời tiết cũng có thể gây rắc rối với hệ thống miễn dịch của chúng ta, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Có một số bằng chứng cho thấy lượng vitamin D trong cơ thể con người có ảnh hưởng đến việc chúng ta dễ bị tổn thương thế nào trước các bệnh truyền nhiễm. Vào mùa đông, cơ thể con người ít tạo ra vitamin D hơn khi không có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi là liệu thời tiết lạnh có làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người hay không. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy điều đó thì số khác lại cho rằng thời tiết lạnh thực sự có thể làm tăng số lượng tế bào bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Mặc dù vậy, có những bằng chứng mạnh mẽ hơn khẳng định độ ẩm có thể tác động lớn đến tính dễ bị tổn thương của con người trước bệnh tật. Khi không khí đặc biệt khô, điều này được cho là làm giảm lượng chất nhầy bao quanh phổi và bao phủ đường thở. Chất nhầy này chính là lớp bảo vệ tự nhiên chống lại nhiễm trùng và khi nó ít đi thì khả năng nhiễm virus sẽ cao lên.

Jan Albert, giáo sư kiểm soát bệnh truyền nhiễm, chuyên gia về virus tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) cảnh báo: “Dịch Covid-19 dường như không thể biến mất hoàn toàn trong những tháng mùa hè như một số người đã nêu”. Giáo sư Albert thậm chí còn cho rằng sẽ là không ngạc nhiên nếu dịch Covid-19 quay trở lại vào mua thu hoặc mùa đông. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng dịch dịu đi trong mùa hè cũng mang lại tín hiệu tốt.

“Các biện pháp mà chúng ta đang thực hiện để kiểm soát dịch rất tốn kém về mặt kinh tế nhưng nếu điều này có thể giúp chúng ta tạm đẩy lùi đại dịch vào mùa hè thì hệ thống y tế sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị trong trường hợp SARS-CoV-2 thực sự có tính thời vụ”, ông Albert nhấn mạnh.

Linh Đức

Các tin khác

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

(SK&MT) - Theo đó, các quốc gia giàu có cam kết không xây mới nhà máy điện than, Na Uy sẽ tài trợ cho các dự án về năng lượng tái tạo và loại bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch, kết hợp với thu hút đầu tư tư nhân.
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

(SK&MT) - Trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp bách, Liên minh châu Âu (EU) đã chủ động thực hiện một bước đi quan trọng nhằm giảm thiểu lượng khí methane thải ra môi trường.
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

(SK&MT) - Lễ khai mạc Phiên cấp cao của Hội nghị COP16, Công ước CBD đã được tổ chức trọng thể sáng ngày 29/10/2024 tại thành phố Cali, Colombia, với sự chủ trì của Chính phủ Colombia và sự tham gia của đại biểu là nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao đến từ các quốc gia thành viên công ước, các Công ước quốc tế và các tổ chức quốc tế trên thế giới.
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy những vấn đề then chốt như các biện pháp thích ứng và những chiến lược hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu trước khi COP29 diễn ra vào tháng 11.
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

(SK&MT) - Theo nghiên cứu, mặt đất nóng lên do cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tái sinh rừng và thành phần các loài trong rừng, đồng thời thúc đẩy sự sụt giảm của lớp băng vĩnh cửu.
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Tổ chức World Weather Attribution (WWA) cho biết biến đổi khí hậu đã làm gia tăng lượng mưa và sức gió khi bão Gaemi đổ bộ khiến hàng chục người thiệt mạng khắp Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục trong năm nay.
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

(SK&MT) - Ngày 14-8, tại Cần Thơ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Điều hành đường ống Tây Nam (SWPOC) đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B-Ô Môn và trao an sinh xã hội, trồng cây xanh hưởng ứng chương trình trồng 3 triệu cây xanh của PVN.
ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)

ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)

(SK&MT) - Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (Airborne Infection Defense Platform - AIDP) chính thức được ra mắt ngày 8/8/2024 nhằm giúp các nước ASEAN tăng cường khả năng ứng phó với bệnh lao.
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

(SK&MT) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/8 cho biết đang cân nhắc thành lập một ủy ban chuyên gia để đưa ra đánh giá về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ đang hoành hành tại châu Phi.
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

(SK&MT) - Ô nhiễm môi trường biển là một vấn đề cấp bách, đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái, kinh tế và sức khỏe con người.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

(SK&MT) - Ngày 3/4/2025, Đoàn kiểm tra do đồng chí Thiếu tướng Hà Xuân Duy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường làm Trưởng đoàn, chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức kiểm tra việc
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi

24h

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 24/7, các nhà lãnh đạo LHQ và Đại sứ các nước tại LHQ đã tới viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ở New York (Mỹ). Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã mở sổ tang, tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Cứu hỏa quốc gia Hàn Quốc ngày 12-6 cho biết pin được sử dụng cho xe máy điện là nguyên nhân gây ra 467 vụ hỏa hoạn tại nước này từ năm 2019 đến năm 2023.
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

(SK&MT) - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cam kết của các quốc gia phát triển sẽ thúc đẩy đầu tư vào quá trình chuyển đổi sạch, giảm phát thải và xây dựng khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, con số 300 tỉ USD/năm vẫn là quá ít so với nhữn
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

(SK&MT) - Theo đó, các quốc gia giàu có cam kết không xây mới nhà máy điện than, Na Uy sẽ tài trợ cho các dự án về năng lượng tái tạo và loại bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch, kết hợp với thu hút đầu tư tư nhân.
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

(SK&MT) - Trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp bách, Liên minh châu Âu (EU) đã chủ động thực hiện một bước đi quan trọng nhằm giảm thiểu lượng khí methane thải ra môi trường.
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy những vấn đề then chốt như các biện pháp thích ứng và những chiến lược hỗ trợ cộng đồng chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu trước khi COP29 diễn ra vào tháng 11.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

(SK&MT) - Lễ khai mạc Phiên cấp cao của Hội nghị COP16, Công ước CBD đã được tổ chức trọng thể sáng ngày 29/10/2024 tại thành phố Cali, Colombia, với sự chủ trì của Chính phủ Colombia và sự tham gia của đại biểu là nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao đến từ c
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

(SK&MT) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/8 cho biết đang cân nhắc thành lập một ủy ban chuyên gia để đưa ra đánh giá về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ đang hoành hành tại châu Phi.
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 56.634 ca mắc bệnh sởi và 4 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại 45 trong số 53 quốc gia thành viên thuộc WHO khu vực châu Âu.
UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

Từ năm 2009-2023, có ít nhất 749 nhà báo và cơ quan truyền thông đưa tin về các vấn đề môi trường đã trở thành mục tiêu của các vụ sát hại, giam giữ, quấy rối trực tuyến hoặc tấn công pháp lý.

Nổi bật

Vĩnh Phúc thống nhất tên gọi cho các xã mới: Bước hoàn thiện trong quá trình sáp nhập

Vĩnh Phúc thống nhất tên gọi cho các xã mới: Bước hoàn thiện trong quá trình sáp nhập

(SK&MT) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã thảo luận, thống nhất thông qua dự thảo nghị quyết điều chỉnh tên gọi đối với 25/36 xã, phường sau sáp nhập, thay thế tên các xã, phường đánh số thứ tự dự kiến lấy trước đó.
Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế bằng chất lượng vượt trội

Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế bằng chất lượng vượt trội

(SK&MT) - Với nguồn nguyên liệu tốt nhất Việt Nam kết hợp cùng hệ thống dây chuyền đồng bộ, hiện đại với công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn mang đến những sản phẩm chất lượng cao làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng trong nước
Sun Group có 5 khách sạn được vinh danh trong top 500 tốt nhất thế giới

Sun Group có 5 khách sạn được vinh danh trong top 500 tốt nhất thế giới

(SK&MT) - 5 khách sạn của Sun Group vừa được vinh danh trong top 500 tốt nhất thế giới của Travel + Leisure, nhờ không gian sang trọng và dịch vụ “vượt xa mong đợi”.
Can thiệp thành công bệnh nhân vỡ phình xoang mà không cần phẫu thuật

Can thiệp thành công bệnh nhân vỡ phình xoang mà không cần phẫu thuật

(SK&MT) - Ngày 28/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã can thiệp thành công trường hợp vỡ phình xoang Valsalva hiếm gặp và đóng thông liên nhĩ qua da cho 16 bệnh nhân khác với sự hỗ trợ của Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.
Sẽ có 1.500 người tham gia rước Phật tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 tại Khánh Hòa -

Sẽ có 1.500 người tham gia rước Phật tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 tại Khánh Hòa -

(SK&MT) - Sáng ngày 28/4/2025, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức nhiều hoạt động kí
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động