Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, các địa phương trên địa bàn thành phố ra sức thi đua để xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu với mục tiêu là nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân và hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 40km, huyện Cờ Đỏ được đánh giá là có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Khu di tích An Nam Cộng sản Đảng tại huyện Cờ Đỏ.

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Những ngày giữa tháng tháng 3/2024, người dân xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ rất vui mừng trước sự kiện được công bố xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là xã thứ 2 của huyện Cờ Đỏ được UBND TP Cần Thơ quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trở lại Thới Hưng những ngày này, điều có thể nhận thấy rõ nhất là diện mạo nông thôn ở đây vẫn không ngừng đổi thay. Những tuyến đường bê tông trải dài, cảnh quan hai bên đường dẫn vào xã, hay như các tuyến đường nông thôn trên địa bàn như được khoác thêm chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được nâng cấp mở rộng… góp phần làm thay đổi bộ mặt NTM nơi đây.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Lễ khánh thành khu sinh thái Sông Hậu Farm.

Bên ly nước mát những ngày hè, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cờ Đỏ, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: sau khi được công nhận huyện nông thôn mới (NTM) năm 2019, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cờ Ðỏ đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao. Bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, từ khi được công nhận huyện NTM đến nay, Cờ Ðỏ tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, diện mạo nông thôn đổi mới rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Theo đó, đến nay qua rà soát theo tiêu chí huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, huyện Cờ Đỏ đã đạt 3/9 tiêu chí gồm: Tiêu chí về thủy lợi và phòng chống thiên tai; tiêu chí về điện và tiêu chí về hệ thống chính trị - an ninh - hành chính công.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Mô hình trồng thanh nhãn đem lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Cờ Đỏ.

“Nhìn chung, công tác xây dựng và nâng chất các tiêu chí NTM, NTM nâng cao trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đến nay đã đạt những kết quả tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét”, ông Nguyễn Ngọc Thanh nói.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để “về đích” trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, những năm qua, huyện Cờ Đỏ đã huy động gần 2.130 tỷ đồng nâng chất các tiêu chí NTM, xây dựng các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện NTM nâng cao.

Huyện đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đảm bảo kết nối tới các xã; hệ thống thủy lợi và phòng, chống thiên tai được quan tâm đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, đáp ứng sản xuất và đời sống nhân dân. Chất lượng giáo dục được nâng cao toàn diện ở tất cả các bậc học, cơ sở vật chất được đầu tư, nâng chất thường xuyên đáp ứng yêu cầu dạy và học, có 43/48 trường đạt chuẩn quốc gia...

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Trường mầm non Thới Hưng 2 đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất.

Song song đó, Cờ Đỏ cũng tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng công nghệ cao gắn với xây dựng NTM. Trong đó, chú trọng chuyển đổi các mô hình kinh tế tập thể, kinh tế vườn, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học… Nhờ vậy, doanh thu bình quân trên 1ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện tăng theo từng năm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Tính đến đầu năm 2023, huyện Cờ Ðỏ có 9/9 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện đăng ký với thành phố thực hiện hoàn thành xã NTM kiểu mẫu cho xã Ðông Hiệp và phấn đấu thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là Thới Hưng và Trung Hưng. Ðến nay, xã Ðông Hiệp và xã Thới Hưng đã được công nhận xã NTM kiểu mẫu với 4 nội dung và 8 lĩnh vực kiểu mẫu; ngoài ra, trong năm 2024, huyện chọn xã Trung Hưng để xây dựng xã NTM kiểu mẫu và phấn đấu xã Thới Đông, đến nay qua rà soát xã Trung Hưng đã đạt 7/8 lĩnh vực kiểu mẫu và xã Thới Đông đạt 5/8 lĩnh vực kiểu mẫu.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Lãnh đạo TP Cần Thơ, lãnh đạo huyện Cờ Đỏ tham gia trồng cây xanh.

Huyện Cờ Đỏ có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất cây ăn trái. Từ khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM người dân rất vui mừng, phấn khởi. Đặc biệt là sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh với nhiều mô hình sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả được nhân rộng. Chính quyền địa phương đã vận động người dân tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã để hình thành những vùng chuyên canh lớn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Các địa phương tập trung vào việc nâng cao giá trị nông sản bằng các sản phẩm OCOP và hình thành thêm các hợp tác xã điển hình tiên tiến, hướng đến phát triển thành doanh nghiệp.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Lãnh đạo huyện Cờ Đỏ thăm Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên.

Được phát triển từ hợp tác xã, Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên chuyên kinh doanh về các mặt hàng trái cây sấy có trụ sở tại xã Thới Hưng. Thời gian qua, công ty đã liên kết với 100 hộ dân để có vùng nguyên liệu ổn định. Khi có được vùng nguyên liệu công ty mạnh dạn vay vốn để đầu tư máy móc, công nghệ qua đó nâng cao giá trị nông sản. Đến nay, sản phẩm trà trà mãng cầu Kim Nhiên được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao và đang phân phối tại các tỉnh, thành trên cả nước. Không dừng lại ở thị trường trong nước, sản phẩm giờ đây đã được xuất khẩu sang thị sang thị trường Mỹ và từng bước khẳng định thương hiệu của sản phẩm.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Công nhân Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên thực hiện các công đoạn làm trà mãng cầu.

“Trước đây câu chuyện được mùa mất giá vẫn thường xuyên diễn ra, nhiều khi nông sản của người dân làm ra không bán được. Chính điều này đã thôi thúc công ty liên kết với người dân để xây dựng vùng nguyên liệu, nghiên cứu ra những sản phẩm từ trái mãng cầu. Nhờ sự liên kết này đã giúp người dân có thu nhập ổn định, không cần lo nghĩ về đầu ra của sản phẩm. Giờ đây giá trị nông sản được nâng cao, thu nhập của người dân cao gấp 3 đến 4 lần và nhiều lao động tại địa phương có công ăn việc làm ổn định”, bà Nguyễn Kim Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi về cách thực hiện của địa phương, ông Võ Trung Cảnh, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết, để đạt được các tiêu chí thực hiện chương trình NTM kiểu mẫu, xã tập trung vào những vấn đề cấp thiết và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đặc biệt là tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi; sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn… Đến nay, xã đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi, diện mạo xã có nhiều đổi mới, đời sống tinh thần của người dân không ngừng nâng lên; đặc biệt bộ mặt nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc, khang trang, cơ sở hạ tầng tiếp tục được nâng cấp xây dựng đồng bộ, nhất là tuyến đường trung tâm xã được nâng cấp mở rộng, các tuyến đường giao thông nông thôn được cải tạo chỉnh trang “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Ông Huỳnh Ngọc Minh Tuấn thay mặt các nhà hảo tâm tặng 100.000.000 đồng cho xã Thới Hưng tại Lễ phát động phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

“Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh từ 66,33 triệu đồng/người vào năm 2022 lên hơn 75,69 triệu đồng/người vào năm 2023, đặc biệt đến năm 2023 xã Thới Hưng đã không còn hộ nghèo; đời sống tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày một tăng. Ngoài ra, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên; nhiều tuyến đường đẹp, tuyến đường kiểu mẫu được nhân dân hưởng ứng xây dựng đã làm cho bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét”, ông Võ Trung Cảnh nhấn mạnh.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Trạm y tế xã Thới Hưng được xây dựng khang trang.

Vui mừng khi xã nhà được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, ông Nguyễn Thành Danh, ấp 2, xã Thới Hưng chia sẻ: “Trước đây sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó vì phải phụ thuộc vào thương lái, giá bán bấp bênh, giao thông trắc trở. Ngoài ra, trường học, các nhà văn hóa còn tạm bợ chưa đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt của người dân; nhiều hộ còn khó khăn về kinh tế; việc tổ chức sản xuất của bà con còn tự phát, chạy theo phong trào dẫn đến hiệu quả trong sản xuất và thu nhập của người dân chưa cao… Nhưng diện mạo quê hương giờ đã đổi thay, ngày càng khang trang, hiện đại. Không chỉ vậy, bà con sản xuất được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết doanh nghiệp bao tiêu nên đời sống được cải thiện”.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Khánh thành đường kiểu mẫu ở huyện Cờ Đỏ.

Còn theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng Nhớ, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, xã đã xây dựng kế hoạch, xác định tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông tin, tuyên truyền và huy động các nguồn lực từ cộng đồng dân cư, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu, tạo sự đồng thuận, sức mạnh đoàn kết toàn dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhớ cho rằng: “Diện mạo nông thôn đang ngày một đổi thay, thu nhập người dân ổn định. Chính sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu đã và đang đem lại những tín hiệu tích cực cho xã Thạnh Phú nói riêng và huyện Cờ Đỏ nói chung. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Phú tiếp tục đóng góp sức người, sức của để góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp và phấn đấu đạt danh hiệu xã NTM kiểu mẫu”.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Khánh thành đường kiểu mẫu ở xã Thới Hưng.

Kinh tế - xã hội đã có bước phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân không ngừng nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã được đông đảo nhân dân huyện Cờ Đỏ nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp.

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ
Lễ phát động phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cờ Đỏ với quyết tâm chính trị cao, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và phát huy vai trò chủ thể của người dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tiếp tục phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng NTM TP Cần Thơ đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ thực hiện công tác xây dựng NTM các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chương trình tại cơ sở… Qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, sớm hoàn thành các tiêu chí, mục tiêu đã được xác định”, ông Nguyễn Trường Thọ, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, khẳng định.

M.T - Hải Yến

Các tin khác

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh, đồng thời quy định người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại nơi mình quản lý
Đề phòng nguy cơ nước sông lên cao

Đề phòng nguy cơ nước sông lên cao

(SK&MT) - Trước tình hình mưa vẫn tiếp diễn tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc, trong khi hai hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình và Tuyên Quang duy trì mở 3 cửa xả đáy, Hà Nội yêu cầu các địa phương ven sông đề phòng nguy cơ nước lên.
Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển Quốc gia

(SK&MT) - Nghị quyết đề ra các giải pháp và nguồn lực để thực hiện quy hoạch cũng như Danh mục dự kiến các dự án quan trọng quốc gia và thứ tự ưu tiên thực hiện thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Khẩn cấp xử lý việc sụt lún nền nhà giếng khoan Nhà máy nước Ngô Sĩ Liên

Khẩn cấp xử lý việc sụt lún nền nhà giếng khoan Nhà máy nước Ngô Sĩ Liên

Quận Đống Đa yêu cầu Công ty Nước sạch Hà Nội có kế hoạch, phương án khắc phục ngay sự cố và thống nhất với UBND phường Văn Chương để đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các công trình liền kề.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trao tặng Huân chương Sao Vàng

Chiều 18/7, Đảng, Nhà nước đã trang trọng tổ chức Lễ trao Huân chương Sao Vàng tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

(SK&MT) - Sau va chạm, cả hai xe đâm đổ cột điện và lao trên vỉa hè đường. Vụ va chạm khiến hơn 30 hành khách hoảng loạn nhưng rất may chỉ 1 người bị thương; xe khách và xe tải bị hư hỏng một phần cabin.
Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

(SK&MT) - Ở khu vực 6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), có một tổ từ thiện hoạt động khoảng 3 năm qua, với công việc chính là nấu cơm thiện nguyện. Những suất cơm chay ngon, lành, bổ dưỡng đã giúp bệnh nhân và thân nhân no dạ, ấm lòng trong những lúc khó khăn.
Phát động Giải báo chí toàn quốc về

Phát động Giải báo chí toàn quốc về 'tam nông'

(SK&MT) - "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II- năm 2024" là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

(SK&MT) - Bà Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đoàn kết, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(SK&MT) - Sáng 11/7, Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước (11/7/1994-11/7/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

(SK&MT) - Ngày 20/7, UBND thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 và Trạm Thú y huyện tiến hành tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 1.000kg vi phạm về việc thu mua, vận chuyển lợn trên địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dâ
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Long An: Trong 9 năm, 26km đất bị “nuốt chửng”

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Long An: Trong 9 năm, 26km đất bị “nuốt chửng”

(SK&MT) - Ngày 18/7, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An cho biết, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã xảy ra gần 90 điểm sạt lở lớn nhỏ, tổng chiều dài hơn 26 km. Những điểm sạt lở này gây thiệt hại đáng kể về tài sản và đe dọa cuộc sống của
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dâ
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định
Tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số, chỉ bàn làm, không bàn lùi

Tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số, chỉ bàn làm, không bàn lùi

(SK&MT) - Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Long An: Trong 9 năm, 26km đất bị “nuốt chửng”

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Long An: Trong 9 năm, 26km đất bị “nuốt chửng”

(SK&MT) - Ngày 18/7, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An cho biết, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã xảy ra gần 90 điểm sạt lở lớn nhỏ, tổng chiều dài hơn 26 km. Những điểm sạt lở này gây thiệt hại đáng kể về tài sản và đe dọa cuộc sống của
“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

(SK&MT) - Ngày 30/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, thu giữ 5 bánh heroine.
Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

(SK&MT) - Ngày 29/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 1 phương tiện khai thác khoáng sản (cát biển) trái phép.
“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

(SK&MT) - Đó là tên buổi tọa đàm do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức sáng ngày 28/6.
Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tíc
Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa
Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt
Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

(SK&MT) - Science Camp là trại hè khoa học thường niên dành cho các em nhỏ 6-13 tuổi được tổ chức bởi CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua các mùa hoạt động, trại hè đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình mỗi năm.

Nổi bật

Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp tại Khánh Hoà

Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Trong 2 ngày ( 19 và 20/7/2024) Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị khoa học các tiến bộ y học trong thực hành nội khoa và can thiệp. Tham dự hội nghị gần 200 các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, đến từ các BV, các trường Đại học,
Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Giang: Tiêu huỷ hàng tấn lợn, được vận chuyển trái phép từ vùng dịch tả lợn Châu Phi

(SK&MT) - Ngày 20/7, UBND thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 và Trạm Thú y huyện tiến hành tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 1.000kg vi phạm về việc thu mua, vận chuyển lợn trên địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dâ
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định
Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

Gia Lai: Nỗ lực “cải thiện dinh dưỡng” cho người dân trên địa bàn tỉnh

(SK&MT) - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, đơn vị vừa ban hành kế hoạch thực hiện nội dung “cải thiện dinh dưỡng" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động