3 món độc đáo từ khổ qua giúp giảm cân hiệu quả
Lẩu cá thác lác khổ qua
Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể "giải tỏa" bằng món lẩu cá thác lác khổ qua với nhiều dưỡng chất ngon và có lợi cho sức khỏe và cả quá trình giảm cân của bạn.
Nguyên liệu:
- Cá thác lác
- Xương lợn
- Tôm khô
- Khổ qua
- Bún tươi
- Gia vị: ớt, bún, bột niêm, nước mắm ngon, tiêu, hành tím, hành sim, cần.
Thực hiện:
Để cho thịt cá thác lác dai, thơm ngon, sau khi rửa sạch cạo lấy phần thịt thì đem trộn ít hành tím, tỏi băm, và gia vị cần thiết khác như mắm, muối, tiêu… Sau khi ướp xong cá, bạn có thể quết dẻo hoặc dùng cối giã. Đến khi cá thấm gia vị và dai hẳn, bạn đem vo thành viên tròn hoặc dẹp tùy ý.
Khổ qua làm sạch ruột, đem bào mỏng để mau chính và dễ ăn hơn. Hành lá và rau cần cũng cắt nhỏ.
Thịt xương đem hầm khoảng 1-2 giờ để nước lẩu ngon, ngọt hơn. Sau đó, đun sôi nước dùng với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt, nêm cho vừa ăn. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua.
Múc hỗn hợp nước dùng lẩu cho vào nổi lẩu. Xếp khổ qua ra đĩa. Hành và rau cần để vào nồi lẩu cho thơm ngon. Đặt nồi lẩu lên bếp, cho sôi, sau đó bạn có thể trút cá vào, khi cá chín, cho tiếp khổ qua vào chờ chín là có thể dùng được. Món lẩu này dùng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.
Khổ qua dồn cá thác lác xốt tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 200g cá thác lác
- 2 quả khổ qua
- 2 nhánh tiêu xanh
- Gia vị: hành tím băm , muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, bột năng
Thực hiện:
Cá thác lác nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, quết cho thật dai, để khoảng 10 phút.
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, để ráo nước.
Tiêu xanh tuốt lấy hạt, rửa sạch.
Dồn cá thác lác đã nhồi vào khổ qua, đem hấp chín.
Phi hành tím băm và tiêu xanh cho thơm, chế vào 1/3 chén nước, đun sôi, nêm muối, đường, bột ngọt, dầu hào cho vừa ăn, chế vào ít bột năng hòa nước lạnh vào thấy hơi sệt là được.
Dọn khổ qua ra đĩa, rưới nước sốt tiêu xanh vào, dùng nóng như món ăn chơi hoặc ăn kèm trong bữa cơm rất ngon.
Khổ qua cá thác lác chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200g thịt cá thác lác
- 1 quả trứng gà
- 4 quả khổ qua nhỏ
- 50g bột chiên giòn
- Hành tím băm, súp tỏi băm, cà phê ớt băm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, nước tương.
Thực hiện:
Cá thác lác sau khi làm sạch cho hành, tỏi và ớt băm, nước mắm, tiêu vào bát, trộn đều, quết hoặc giã thật kỹ cho dẻo.
Khổ qua cắt bỏ cuống rạch 1 đường dọc theo quả, móc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước, nhồi hỗn hợp cá thác lác vào, đem hấp khoảng 5-7 phút, cho ra rổ, để ráo nước.
Khuấy đều bột chiên giòn với trứng gà và ít nước cho có độ đặc vừa phải, nhúng quả khổ qua vào, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, lấy ra để ráo dầu.
Sắt khoanh vừa ăn, chấm kèm nước tương.
2day.com.vn