Nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID-19
Theo số liệu của Bộ y tế, đến thời điểm hiện nay Việt Nam ghi nhận 10.135.789 ca nhiễm, trong đó có 8.452.858 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Vì vậy một số người mang theo chứng bệnh hậu Covid-19 là rất lớn. Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nói chung và cho phổi nói riêng chúng ta cần ăn những thực phẩm nhiều lợi ích như: Gừng, tỏi, nghệ; các loại hạt; hoa quả như bưởi, dâu, táo; rau là xanh… là 4 nhóm thực phẩm tốt cho những người mắc chứng khó thở, ho kéo dài hậu Covid.
Nhóm gia vị trong đó có gừng và nghệ rất tốt cho phổi đăc biệt là những người bị ảnh hưởng sau khi nhiểm Covid.
Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, trưởng khoa khám tư vấn Dinh dưỡng người lớn, (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, phổi là cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên cơ quan này phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên dễ bị ảnh hưởng, dễ bị nhiễm khuẩn, virus.
Trong khi đó các nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc di chứng hậu Covid-19. Thường theo đó, các biểu hiện hô hấp là phổ biến, như ho khan, ho có đờm kéo dài, hụt hơi, khó thở dai dẳng kéo dài trong vòng một đến ba tháng sau khi khỏi bệnh.
Các bác sĩ nhận định rằng, dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp cải thiện chức năng phổi người bệnh. Vậy chúng ta nên ăn gì để bổ phổi, bổ sung dinh dưỡng, tang sức đề kháng cho cơ thể.
Thực phẩm thuộc nhóm gia vị rất tốt cho phổi
Đầu tiên, nhóm gia vị như tỏi, nghệ, gừng rất tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin chứa lưu huỳnh, tạo cho tỏi có mùi và vị đặc biệt, tạo ra đặc tính chữa bệnh của tỏi. Chất này chống lại nhiểm khuẩn và giảm viêm nhiểm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen, loại dự phòng ung thư phổi. Gia vị này cũng tốt cho người bệnh hen và cho người bị bất cứ bệnh nhiểm khuẩn, nhiểm trùng phổi nào.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như thời gian mắc bệnh, và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một nghiên cứu trên 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 3 tháng. Nhóm ăn tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63%.
Gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch các chất ô nhiểm còn sọt lại trong phổi, nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về phổi nói riêng và sức khỏe nói chung. Ngoài ra gừng còn có vô vàn tác dụng có lợi cho sức khỏe. Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khi dùng gừng, nhất là trà gừng. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng và hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Việc tiêu thụ gừng với lượng vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong máu. Đồng thời, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích sự thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa trong trạng thái tốt nhất.
Một trong những tác dụng của gừng mà chúng ta không thể bỏ qua đó là tác dụng chữa cảm, sốt. Gừng có vị cay, tính ấm, khi sử dụng cùng nước ấm có tác dụng làm giãn các mao mạch, giúp tăng nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài để chống lại virus hợp bào hô hấp - nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh. Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng gừng tươi nấu với rượu để cạo gió, giải cảm cho người bị cảm lạnh, gừng và tinh dầu gừng tốt cho tiêu đờm, có hiệu quả trong các vấn đề khác nhau về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.
Gừng còn có tác dụng chống viêm hiệu quả mà không gây loét dạ dày như các loại thuốc chống viêm khác.Vì gừng chống viêm rất tốt, nên rất nhiều loại thuốc viêm khớp hiện nay đều có chứa những thành phần chiết xuất từ gừng. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn người tham gia dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm đau và sưng rõ rệt. Bên cạnh đó, tác dụng chống viêm của gừng cũng có ích cho việc điều trị viêm nha chu và phòng ngừa các bệnh về răng miệng như sâu răng, áp xe răng.Trong gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa sự hoạt động của một số loại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy, các hợp chất trong gừng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng và bảo vệ da khỏi ánh sáng tia cực tím - tác nhân gây ung thư da.
Nghệ và tinh bột nghệ là một trong những loại gia vị có tác dụng hỗ trợ mạnh đối với bệnh nhân hen suyễn. Tác dụng của tinh bột nghệ là cải thiện hệ hô hấp, làm loãng máu, phục hồi cơ chế hít thở bình thường và xoa dịu chứng viêm do hen suyễn.
Tinh bột nghệ là một trong số những thực phẩm có công dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa hoạt chất chống viêm, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim và sự lão hóa sớm. Hơn thế nữa, hợp chất curcumin trong tinh bột nghệ còn chữa trị các cơn đau khác nhau do chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và thậm chí là đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.
Một số nghiên cứu cho thấy, tinh bột nghệ chứa chất curcumin có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Hơn thế nữa, curcumin trong tinh bột nghệ còn có thể phá hủy các tế bào gây nên bệnh ung thư tiền liệt tuyến, khi được cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm đi sự hình thành của các khối u, tế bào di căn, đồng thời nó hỗ trợ các loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn. Đây thực sự là một thực phẩm tuyệt vời ngăn chặn ung thư một cách tự nhiên nhất.
Bênh cạnh đó, tác dụng của tinh bột nghệ còn giúp chống lại các khối u do bức xạ gây ra, phòng ngừa, chống lại các tế bào khối u gây bệnh cầu, ung thư ruột kết và ung thư vú. Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong tinh bột nghệ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể nếu uống tinh bột nghệ thường xuyên. Điều tuyệt vời từ tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khoẻ đó là nhờ vào tinh chất kháng khuẩn, kháng vi trùng và các loại nấm có hại cho cơ thể. Từ đó, chúng giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch hiệu quả một cách tự nhiên và lành mạnh.
Khi uống tinh bột nghệ, bạn sẽ được cung cấp thêm một lượng chất chống oxy hóa, chống viêm cùng một nguồn curcumin dồi dào rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch – một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, tinh bột nghệ còn có tác dụng cải thiện chức năng của tế bào nội mô (lót mặt trong của tất cả các mạch máu trong cơ thể), giúp điều chỉnh huyết áp và chứng rối loạn đông máu.
Bên cạnh đó, nồng độ cholesterol cao là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như cao huyết áp hay các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì chỉ cần uống tinh bột nghệ mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm một lượng đáng kể cholesterol xấu trong cơ thể.
Các loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người hậu nhiểm Covid-19 nói riêng và chúng ta nói chung.
Các loại hạt cũng tốt cho phổi đặc biệt hậu COVID-19
Bên cạnh các nhóm gia vị, các loại hạt cũng tốt cho phổi. Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạt nhân, quả macca, óc chó…cung cấp cho cơ thể lượng lớn khoáng chất và magie, những chất thiết yếu có tác dụng làm giản cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quả, từ đó làm giản phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở đến các phế nang.
Các loại hạt là nguồn năng lượng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol trong các loại hạt, có thể chống lại stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do – các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong quả óc chó và hạnh nhân có thể bảo vệ các chất béo mỏng manh trong tế bào của bạn khỏi bị hư hại do quá trình oxy hóa.
Các loại hạt có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cách cơ thể tự bảo vệ khỏi chấn thương, vi khuẩn và các mầm bệnh có hại tiềm ẩn khác. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính, lâu dài có thể gây tổn thương các cơ quan và tăng nguy cơ mắc bệnh. Các bác sĩ cho rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
Kết hợp hạt cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống có thể giam nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.
Các loại trái cây là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Một số hoa quả tốt cho phổi, tiêu biểu như cam, bưởi, dâu và táo. Các loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, góp phần giảm khó chịu do tác dụng phụ điều trị ung thư. Quả họ dâu là một trong những loại hoa quả giàu chất oxy hóa, có chứa polyphenol anthocyanin, beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư, dịch bệnh truyền nhiễm.
Bưởi cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie, mang nhiều lợi ích cho lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiểm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể. Ngoài ra bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Táo có một flavonoid chống oxy hóa là quercetin, tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiểm không khí và khói thuốc. Ngoài ra táo giàu chất xơ, kali và vitamin C có lợi cho bệnh nhân ung thư phục hồi. Chất xơ được tìm thấy trong táo rất tốt cho đường tiêu hóa. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống ôxy hóa còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Quercetin cũng có trong rượu vang đỏ và hành tây.
Bên cạnh nhóm thực phẩm trên, rau lá xanh có tác dụng bổ phổi như rau cải ngọt, rau bina, cải xoăn bắp cải, …Trong đó bắp cải có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giam ho, rất thích hợp cho người bị bệnh viêm phổi. Ngoài ra, những người bị bệnh viên nhiểm cũng có thể dùng nhiều bắp cải cùng chế độ ăn uống hợp lý để làm dịu nhữn cơn đau sốt.
Theo bác sĩ Hưng, hậu Covid-19, bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm để bổ sung, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe. Ngoài ba bữa chính, bạn có thể thêm 2-3 bữa phụ trong ngày, bao gồm sữa, sữa chua, hoa quả… trong ít nhất hai tuần khỏi bệnh Covid. Cũng theo các bác sĩ tất cả các thực phẩm trên chúng ta ăn chế độ hợp lý, mức độ vừa phải thì càng có tác dụng tốt hơn, không nên lạm dụng quá nhiều.
Xuân Vinh