Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide
Khí thải bếp gas sản sinh nhiều chất ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hen suyễn |
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc sử dụng bếp gas làm tăng mức độ tiếp xúc với nitơ dioxide (NO2) ước tính khoảng 4 phần tỷ, tính trung bình trong một năm, lên đến 3/4 mức độ phơi nhiễm NO2 được Tổ chức Y tế Thế giới coi là không an toàn trong không khí ngoài trời.
Các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc hít thở nồng độ NO2 cao theo thời gian có thể làm tăng các cơn hen suyễn và có liên quan đến việc giảm sự phát triển phổi ở trẻ em.
Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi khí thải nhà bếp |
Theo ước tính, sự kết hợp của các chất ô nhiễm đến từ bếp gas có thể là nguyên nhân gây ra tới 200.000 trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em hiện nay, trong đó 1/4 là do nitơ dioxide.
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, việc tiếp xúc lâu dài với NO2 từ bếp gas cũng đủ cao để gây ra 19.000 ca tử vong mỗi năm. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cảm biến để đo nồng độ NO2 trong hơn 100 ngôi nhà với nhiều kích cỡ, cách bố trí và phương pháp thông gió khác nhau.
Nhà nghiên cứu Rob Jackson cho biết trong một thông cáo báo chí: “Tôi không ngờ sau khi sử dụng bếp gas, nồng độ chất ô nhiễm trong phòng lại cao đến mức vi phạm các tiêu chuẩn sức khỏe và chúng tồn tại ở đó hàng giờ sau khi bếp tắt”. Ông là giáo sư của Trường Doerr thuộc Đại học Stanford.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sống trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 80 mét vuông - gần bằng diện tích một căn hộ nhỏ hai phòng ngủ - tiếp xúc với lượng NO2 cao gấp đôi trong suốt một năm so với mức trung bình toàn quốc. Họ cũng tiếp xúc với NO2 nhiều gấp 4 lần so với những người sống trong những ngôi nhà lớn nhất được nghiên cứu, rộng tới gần 300 mét vuông.
Jackson nói: “Bếp điện không thải ra khí nitơ dioxide hoặc benzen. Nếu bạn sở hữu bếp gas, để giảm nồng độ các chất ô nhiễm, bạn cần sử dụng hệ thống thông gió.”
“Chúng tôi nhận thấy rằng lượng gas bạn đốt trong bếp của mình cho đến nay là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến mức độ bạn tiếp xúc” Kashtan nói.
Các biện pháp giảm thiểu nguy cơ
Để giảm thiểu ảnh hưởng của bếp gas đến hệ hô hấp, người sử dụng cần tuân thủ các biện pháp an toàn sau:
Cải thiện thông gió: Sử dụng quạt thông gió hoặc mở cửa sổ khi nấu ăn để giảm nồng độ các chất ô nhiễm.
Kiểm tra và bảo dưỡng bếp gas định kỳ: Đảm bảo bếp gas hoạt động hiệu quả, không rò rỉ khí gas.
Sử dụng máy lọc không khí: để khử mùi và giảm ô nhiễm không khí trong nhà.
Chuyển sang bếp điện: Bếp điện không tạo ra khí thải, do đó an toàn hơn cho sức khỏe.
Sử dụng bếp điện an toàn cho sức khỏe hơn so với bếp gas |
Mặc dù bếp gas mang lại nhiều tiện ích trong việc nấu nướng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với hệ hô hấp của con người. Việc nhận thức và áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trong tương lai, việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng nấu nướng an toàn hơn như bếp điện là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu các rủi ro sức khỏe liên quan đến bếp gas.