Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêng

Theo Báo Công an nhân dân

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Chiến tranh, và những lần cuồng bạo của thiên nhiên không xóa được “vết sẹo” trừng phạt của Giàng. Sự thèm khát khai phá “tài sản rừng” của con người đã bị lời nguyền trăm năm nay kìm hãm và khuất phục.

Mối tình loạn luân đầy oan trái

Buôn Mắp (thị trấn Ea Pốc, huyện Cư MNga, tỉnh Đắk Lắk) nằm tựa lưng vào đồi Cư HLăm linh thiêng và huyền bí. Không khí hối hả cho vụ mùa cà phê dường như nặng trĩu trên những chiếc gùi. Già làng Y Ruê Mlô (67 tuổi) rắn rỏi, vạm vỡ. Già cười vang khi có người nhắc đến truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Tổ tiên của già sinh ra ở buôn Mắp này,bao đời nay, sống cũng ở đây và chết cũng ở đây. Nhìn về đồi Cư HLăm sừng sững bao trọnlời nguyền của các đấng thần linh, già Y Ruê không giấu nổi niềm tự hào.

Truyền thuyết kể rằng, đồi Cư HLăm theo tiếng Ê Đê, thì Cư có nghĩa là rừng, Lăm là loạn luân. Dịch đúng ra là rừng loạn luân hoặc rừng Đin - Hoan. Thuở đó, trong buôn có hai anh em ruột là Y Đin và HHoan mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Yêu thương gần gũi, chia ngọt sẻ bùi trong những lúc khó khăn, hoạn nạn đã khiến hai anh em nảy sinh tình cảm. Họ yêu nhau vượt qua giới hạn tình máu mủ, tình yêu khiến đất lở, đá mòn. Rồi họ bị dân làng phát hiện.

Tình yêu ấy đã động chạm đến luật tục tinh khiến của bản làng, khiến Giàng nổi giận. Hội đồng già làng, chức sắc đã họp lại với nhau quyết định trừng phạt thật nghiêm khắc anh em Đin - Hoan. Bắt anh em Đin - Hoan phải nộp phạt một con trâu trắng làm lễ tế thần linh và Giàng. Vì gia cảnh khốn cùng, anh em Đin – Hoan không thể tìm đâu ra trâu trắng nộp phạt. Họ được chiếu cố cho làm lễ cúng bằng lợn trắng. Toàn bộ dân bản có mặt để chứng kiến cảnh Giàng trừng phạt mối tình loạn luân của hai anh em mồ côi Đin - Hoan.

Trên một bãi đất trống dưới chân cánh rừng già, lễ giết heo trắng tế Giàng diễn ra rầm rộ, chiêng trống đánh ầm vang khắp vùng. Heo trắng bị quấn chặt bụng, quấn hai chân chỉ để chừa ra chiếc thủ cốc. Heo trắng bị nướng trên đống lửa, già làng rạch bụng lấy bộ lòng làm sạch cúng lên thần linh. Hai anh em Đin - Hoan bị trói quỳ vào cây cột đóng giữa bãi đất trống. Lễ cúng đang diễn ra, đột nhiên mây đen ùn ùn kéo về, sấm chớp giật lóe sáng cả bản.

Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêng

Một góc đồi thiêng Cư HLăm.

Con heo trắng bỗng nhiên vùng dậy, kéo đứt bó dây cuốn quanh bụng, chồm ra khỏi đống lửa đang hun. Heo trắng chạy vòng quanh bản làng, nó chạy đến đâu đất lở đến đó. Dân làng nháo nhào bỏ chạy nhưng không kịp, trong tích tắc vòng chạy của heo đã khoanh tròn diện tích đất bản. Đất ầm ầm rung chuyển, tiếng la hét thất kinh náo loạn. Toàn bộ con người, nhà cửa chứng kiến lễ cúng Giàng hôm đó bị chôn vùi.

Chứng tích của buổi lễ cúng thần linh sau đó chỉ còn một bãi sình lầy. Người ta bước đi trên đó, nước bập bùng không chạm đáy. Nhiều thập kỷ trôi qua, đám sình lầy ấy không một ai dám khai hoang trồng tỉa, nước trong vắt, mát lạnh nhưng tuyệt nhiên không có một loài cá sinh sống. Sình lầy chỉ toàn là đỉa và vắt. Đỉa to bằng ngón tay ngón chân người lớn, lúc nhúc đen kịt.

Người ta đi làm rẫy gần đó, ngồi nghỉ cách vài trăm mét còn nghe tiếng lao xao của vắt bò trên lá khô. Khu rừng già không tên sau đó được đổi thành đồi Cư HLăm (rừng loạn luân), còn bãi sinh lầy hoang hóa, bí ẩn tự nhiên mà có người ta gọi là Sình đỉa. Già làng Y Ruê bảo, đỉa không tự nhiên mà có, cái gì cũng phải có nguyên do của nó. Các đời già làng đi trước đều đồn đoán rằng, đỉa là do hồn ma của dân làng ngày xưa từng chứng kiến cảnh trừng phạt anh em Đin – Hoan.

Lời nguyền Cư HLăm

Già làng Y Ruê kể rằng, bất cứ ai có ý đồ đen tối, nhằm trục lợi từ đồi Cư HLăm đều phải đền tội. Người nào tự ý vào rừng thì ngay lập tức bị lạc không biết đường ra, lạc vài ngày cũng có. Ngày xưa, người Kinh không quan tâm đến lời nguyền, tự ý vào chặt gỗ phá rừng, bỗng nhiên từ trong hốc cây cổ thụ ANatônlôn (tên gọi một loài cây của người Ê Đê) bay ra những con đại bàng mỏ đen xòa cánh hung tợn.

Đại bàng nhào xuống giáng cặp mỏ nhọn hoắm vào đầu người lấy gỗ. Những cái chết tức tưởi ngay giữa rừng xanh, một số người chạy được về nhà bị ám ảnh dẫn đến điên loạn cả đời. Riêng bà con trong buôn làng, thì sức mạnh của lời nguyền đã thẩm thấu vào trong dòng máu từ thế hệ này qua thế hệ khác. Họ tôn sùng và sợ hãi với đồi Cư HLăm.

Ai lên đồi chặt cây dù lớn dù nhỏ về làm nhà thì y như rằng, chỉ được ít hôm, ngôi nhà tự nhiên cháy rụi hoặc chẳng hiểu lý do gì mà bị sập lún. Người nào săn bắn thú hoang trong rừng, về nhà không gặp tai nạn cũng bị ốm liệt giường.

Già lấy dẫn chứng anh Y Ban Mlô, một hôm đi lên đồi tìm măng. Anh cứ đi mải miết trong rừng mà không ra được. Đến chiều tối chạng vạng, người nhà không thấy anh về thì đổ xô đi tìm. Họ phong tỏa khắp đồi Cư HLăm, hú gọi mải miết đều bặt vô âm tín. Từ trong lòng đồi, Y Ban nhìn thấy tất cả, anh nghe rõ tiếng gọi nhưng anh gọi lại thì lại chẳng có ai nghe. Anh quay cuồng trong đó cảm giác như có một thế lực nào đó cản mắt, kéo chân và làm lu mờ tâm trí.

Người nhà làm lễ cúng thần, đọc thần chú khẩn cầu Giàng giải thoát cho đứa con đang mắc tội của bản được trở về nhà. Tự nhiên, những hàng cây chắn đường trước mặt Y Ban mở ra thành con đường mòn, phía trước mặt có ánh sáng bìa rừng, Y Ban mừng rỡ chạy một mạch ra khỏi rừng.

Già làng Y Ruê bật mí thêm, ngoài câu thần chú thì còn một cách khác mà người đi rừng có thể tự giải thoát cho mình. Đó là tự xé rách một cách tay áo, buộc vào cành cây trong rừng rồi đọc thần chú. Tôi ngỏ ý muốn biết câu thần chú đó như thế nào, thì già Y Ruê xua tay bảo: “Không tiết lộ được đâu, đây là bảo bối của dân làng mà. Giàng chỉ cho người của bản mới biết thôi”.

Buôn Bắp được di dời ra gần tỉnh lộ 8, gần hơn với đồi Cư HLăm. Dân bản sống ôn hòa, đoàn kết, được thần rừng che chở mang khí hậu tốt lành, mang điềm may mắn quanh năm. Già làng Y Ruê tự hào khẳng định điều đó. Bởi, già nghiệm thấy, trong gần hết cuộc đời của già, bão tố, lụt lội, hạn hán đã xảy ra ở ngay bản làng kia hay cánh rừng nọ trong huyện Cư MNga, nhưng chưa bao giờ xảy ra với bà con sống xung quanh đồi Cư HLăm.

Bí ẩn chưa có lời giải

Toàn bộ diện tích đồi Cư HLăm chỉ khoảng hơn chục hécta, toàn bộ gỗ rừng, sản vật và thú hoang của rừng đều nguyên vẹn. Với đà khai phá, săn bắt như vũ bão những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đã có rất nhiều cánh rừng già, rừng nguyên sinh của vùng Tây Nguyên bị con người xóa sổ. Xóa đến tận cùng, nguy cơ diệt vong nhiều loài động vật và gỗ quý đã đượcbáo trước. Rừng ngày một lùi xa con người, nương rẫy bản làng tấn công vào tận ngọn nguồn, cày sâu vào trong lòng rừng xanh đã và đang dẫn đến những hệ lụy khôn lường về môi trường.

Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêngGià làng Y Ruê bên một gốc cây đại thụ trên đồi Cư HLăm.

Nhưng rừng Cư HLăm nằm cách trung tâm TP Buôn Ma Thuật chỉ hơn 10 km, nằm tiếp giáp với tỉnh lộ 8, được bao bọc bởi sự sống của các bản làng, khu dân cưngày một đông đúc đang vươn mình trỗi dậy, mà rừng thì vẫn còn nguyên vẹn. Có những cây cổ thụ cả chục người ôm không xuể, những loài động vật bình yên thỏa thê sải cánh sinh trưởng.

Đồi Cư HLăm ngoài sự bảo hộ của thần rừng thần núi, thì nó còn linh thiêng bởi mối tình loạn luân oan trái của hai anh em Đin – Hoan. Linh hồn của họ vẫn ngày đêm bám rừng, sẵn sàng trừng phạt những đứa con không nghe lời của mẹ thiên nhiên, như ngày xưa họ vì tình yêu mà làm xoay trở đạo lý khiến thần linh trừng phạt.

Dẫn tôi đi lên đồi Cư HLăm để trải nghiệm cảm giác lạc lõng giữa chốn u tịch, hoang dã hiếm có, già Y Ruê tiết lộ về một lời giải có thể “qua mặt” thần linh. Ai đó trước khi vào rừng, thì phải chọn một cái bóng điện tròn còn nguyên vẹn chôn sâu dưới gốc cây. Quan sát trong một ngày, thấy bóng điện trồi lên khỏi mặt đất, có nghĩa thần linh đã chấp nhận cho người đó vào rừng. Còn bóng điện không nổi lên, thần linh không chịu, anh ta chớ có vào mà gặp tai họa. Cách hóa giải này, một số người trong bản đã thực nghiệm và đều trôi chảy, không bị lạc trong rừng.

Lời nguyền trên đồi Cư HLăm cho đến bây giờ chưa ai lý giải nổi, nhưng ở khía cạnh tâm linh thì nó đã trở thành sức mạnh cứu rỗi sự hủy diệt rừng xanh từ phía con người. Ngày xưa, người ta sợ đến mức không dám đọc đúng tên của hai anh em Đin – Hoan ra.

Những năm trở lại đây, bắt đầu có sự manh nha xâm lấn của con người. Nhiều vạt ngô, khoai xanh mơn mởn trồi lên mấp mé bìa rừng, có những nương ngô lấn lên tận sườn đồi. Già Y Ruê bảo: “Thôi thì để bà con mượn tạm đất rừng để kiếm chút lương thực cải thiện cuộc sống. Họ cũng chỉ dám mon men ở bìa rừng thôi chứ chưa dám xâm phạm đến “hồn thiêng” Cư HLăm đâu”.

Già Y Ruê cười đầy mãn nguyện, già có vốn học thức sâu rộng, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Ea Pốc. Trong suy nghĩ của mình, già làng luôn hiểu, đồi Cư HLăm vẫn còn đó. Già tin có một lời nguyền mang sức mạnh huyền bí đã đẩy lùi dã tâm hủy diệt rừng xanh của loài người, nhưng trong tiềm thức khoa học, già khẳng định chắc chắn một điều rằng, bảo vệ đồi Cư HLăm cũng chính là bảo vệ lá phổi cho buôn làng, bảo vệ sự sống của chính mình.

Các tin khác

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tích 11.904m2 tại ngõ 38, thôn Tả Thanh Oai, với tổng kinh phí đầu tư hơn 83 tỷ đồng. Trường tự hào mang tên một danh nhân, một nhà văn yêu nước, có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà.
Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

Chung tay bảo tồn các loài chim hoang dã tại Việt Nam

(SK&MT) - Theo ước tính của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, mỗi năm có hàng triệu cá thể chim bị săn bắt và buôn bán để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt để làm thức ăn ngày một cao.
Phát động Giải báo chí toàn quốc về

Phát động Giải báo chí toàn quốc về 'tam nông'

(SK&MT) - "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II- năm 2024" là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

(SK&MT) - Bà Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đoàn kết, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

(SK&MT) - 6 tháng đầu năm 2024, số chi KCB BHYT thanh toán toàn quốc giảm gần 8%. Trong đó, Thái Bình, Hà Giang có tỷ lệ giảm nhiều nhất với hơn 15%. Tuy nhiên, vẫn cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Hồ sơ Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý và tuyên bố của Việt Nam

Hồ sơ Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý và tuyên bố của Việt Nam

(SK&MT) - Ngày 17-7 giờ Mỹ (rạng sáng 18-7, theo giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - cùng đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, làm trưởng đoàn đã chính thức nộp hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: Trao tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: Trao tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

(SK&MT) - Hóa Sơn là một trong bốn xã biên giới thuộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Có hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp làm chủ yếu, điều kiện kinh tế còn khó khăn, chất lượng cuộc sống còn thấp.
Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo

Gia Lai: Trên 33 tỷ đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo

(SK&MT) - Ngày 14/7, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có 230 căn nhà 'Đại đoàn kết' được xây dựng mới cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông: Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính

Đắk Nông: Tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính

(SK&MT) - Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kế hoạch số 51/KH - SNV về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Đắk Nông năm 2024. Cuộc thi được tổ chức trong tháng 8/2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Kiểm toán Nhà nước đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(SK&MT) - Sáng 11/7, Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước (11/7/1994-11/7/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

(SK&MT) - Công ty Tâm Việt vừa bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa xử phạt hơn 120 triệu đồng vì gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh từ việc chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Bãi Trành, huyện Như Xuân.
Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

(SK&MT) - Sở Y tế Quảng Bình cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ; kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh năm
Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

(SK&MT) - Sau va chạm, cả hai xe đâm đổ cột điện và lao trên vỉa hè đường. Vụ va chạm khiến hơn 30 hành khách hoảng loạn nhưng rất may chỉ 1 người bị thương; xe khách và xe tải bị hư hỏng một phần cabin.
Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

(SK&MT) - Bạc Liêu là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Rác thải tại Thành phố Bạc Liêu và các khu vực phụ cận được tập kết tại bãi rác Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Theo thời gian, bãi rác đã trở nên quá
Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

(SK&MT) - Sau va chạm, cả hai xe đâm đổ cột điện và lao trên vỉa hè đường. Vụ va chạm khiến hơn 30 hành khách hoảng loạn nhưng rất may chỉ 1 người bị thương; xe khách và xe tải bị hư hỏng một phần cabin.
Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Phát động Giải báo chí toàn quốc về

Phát động Giải báo chí toàn quốc về 'tam nông'

(SK&MT) - "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II- năm 2024" là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

(SK&MT) - Bà Bùi Thị Minh Hoài đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đoàn kết, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được tổ chức tại Kiên Giang
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 bánh heroine tại Cao Bằng

(SK&MT) - Ngày 30/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, thu giữ 5 bánh heroine.
Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

Bắt phương tiện khai thai thác cát biển trái phép vùng biển Sóc Trăng

(SK&MT) - Ngày 29/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 1 phương tiện khai thác khoáng sản (cát biển) trái phép.
“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

“Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”

(SK&MT) - Đó là tên buổi tọa đàm do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức sáng ngày 28/6.
Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tíc
Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa

Thương binh Võ Tấn Dũng làm nhiều việc nghĩa
Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt

Cựu chiến binh Văn Đình Thanh tận tâm với sử Việt
Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

Science Camp 2024 - Thắp sáng ngọn lửa đam mê khoa học tại trại hè của Amsers

(SK&MT) - Science Camp là trại hè khoa học thường niên dành cho các em nhỏ 6-13 tuổi được tổ chức bởi CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua các mùa hoạt động, trại hè đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình mỗi năm.

Nổi bật

Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

Thanh Hóa: Công ty Tâm Việt bị phạt hơn 120 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

(SK&MT) - Công ty Tâm Việt vừa bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa xử phạt hơn 120 triệu đồng vì gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh từ việc chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Bãi Trành, huyện Như Xuân.
Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

Quảng Bình: Kiểm tra bất ngờ không báo trước các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn

(SK&MT) - Sở Y tế Quảng Bình cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ; kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh năm
Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

Hà Tĩnh: Hàng chục hành khách may mắn thoát nạn sau cú va chạm giữa 2 xe.

(SK&MT) - Sau va chạm, cả hai xe đâm đổ cột điện và lao trên vỉa hè đường. Vụ va chạm khiến hơn 30 hành khách hoảng loạn nhưng rất may chỉ 1 người bị thương; xe khách và xe tải bị hư hỏng một phần cabin.
Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

(SK&MT) - Để chất thải y tế không trở thành mối lo, nhiều địa phương đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở y tế cũng như năng lực xử lý của đơn vị chức năng.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động