Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêng

Theo Báo Công an nhân dân

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Chiến tranh, và những lần cuồng bạo của thiên nhiên không xóa được “vết sẹo” trừng phạt của Giàng. Sự thèm khát khai phá “tài sản rừng” của con người đã bị lời nguyền trăm năm nay kìm hãm và khuất phục.

Mối tình loạn luân đầy oan trái

Buôn Mắp (thị trấn Ea Pốc, huyện Cư MNga, tỉnh Đắk Lắk) nằm tựa lưng vào đồi Cư HLăm linh thiêng và huyền bí. Không khí hối hả cho vụ mùa cà phê dường như nặng trĩu trên những chiếc gùi. Già làng Y Ruê Mlô (67 tuổi) rắn rỏi, vạm vỡ. Già cười vang khi có người nhắc đến truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Tổ tiên của già sinh ra ở buôn Mắp này,bao đời nay, sống cũng ở đây và chết cũng ở đây. Nhìn về đồi Cư HLăm sừng sững bao trọnlời nguyền của các đấng thần linh, già Y Ruê không giấu nổi niềm tự hào.

Truyền thuyết kể rằng, đồi Cư HLăm theo tiếng Ê Đê, thì Cư có nghĩa là rừng, Lăm là loạn luân. Dịch đúng ra là rừng loạn luân hoặc rừng Đin - Hoan. Thuở đó, trong buôn có hai anh em ruột là Y Đin và HHoan mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Yêu thương gần gũi, chia ngọt sẻ bùi trong những lúc khó khăn, hoạn nạn đã khiến hai anh em nảy sinh tình cảm. Họ yêu nhau vượt qua giới hạn tình máu mủ, tình yêu khiến đất lở, đá mòn. Rồi họ bị dân làng phát hiện.

Tình yêu ấy đã động chạm đến luật tục tinh khiến của bản làng, khiến Giàng nổi giận. Hội đồng già làng, chức sắc đã họp lại với nhau quyết định trừng phạt thật nghiêm khắc anh em Đin - Hoan. Bắt anh em Đin - Hoan phải nộp phạt một con trâu trắng làm lễ tế thần linh và Giàng. Vì gia cảnh khốn cùng, anh em Đin – Hoan không thể tìm đâu ra trâu trắng nộp phạt. Họ được chiếu cố cho làm lễ cúng bằng lợn trắng. Toàn bộ dân bản có mặt để chứng kiến cảnh Giàng trừng phạt mối tình loạn luân của hai anh em mồ côi Đin - Hoan.

Trên một bãi đất trống dưới chân cánh rừng già, lễ giết heo trắng tế Giàng diễn ra rầm rộ, chiêng trống đánh ầm vang khắp vùng. Heo trắng bị quấn chặt bụng, quấn hai chân chỉ để chừa ra chiếc thủ cốc. Heo trắng bị nướng trên đống lửa, già làng rạch bụng lấy bộ lòng làm sạch cúng lên thần linh. Hai anh em Đin - Hoan bị trói quỳ vào cây cột đóng giữa bãi đất trống. Lễ cúng đang diễn ra, đột nhiên mây đen ùn ùn kéo về, sấm chớp giật lóe sáng cả bản.

Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêng

Một góc đồi thiêng Cư HLăm.

Con heo trắng bỗng nhiên vùng dậy, kéo đứt bó dây cuốn quanh bụng, chồm ra khỏi đống lửa đang hun. Heo trắng chạy vòng quanh bản làng, nó chạy đến đâu đất lở đến đó. Dân làng nháo nhào bỏ chạy nhưng không kịp, trong tích tắc vòng chạy của heo đã khoanh tròn diện tích đất bản. Đất ầm ầm rung chuyển, tiếng la hét thất kinh náo loạn. Toàn bộ con người, nhà cửa chứng kiến lễ cúng Giàng hôm đó bị chôn vùi.

Chứng tích của buổi lễ cúng thần linh sau đó chỉ còn một bãi sình lầy. Người ta bước đi trên đó, nước bập bùng không chạm đáy. Nhiều thập kỷ trôi qua, đám sình lầy ấy không một ai dám khai hoang trồng tỉa, nước trong vắt, mát lạnh nhưng tuyệt nhiên không có một loài cá sinh sống. Sình lầy chỉ toàn là đỉa và vắt. Đỉa to bằng ngón tay ngón chân người lớn, lúc nhúc đen kịt.

Người ta đi làm rẫy gần đó, ngồi nghỉ cách vài trăm mét còn nghe tiếng lao xao của vắt bò trên lá khô. Khu rừng già không tên sau đó được đổi thành đồi Cư HLăm (rừng loạn luân), còn bãi sinh lầy hoang hóa, bí ẩn tự nhiên mà có người ta gọi là Sình đỉa. Già làng Y Ruê bảo, đỉa không tự nhiên mà có, cái gì cũng phải có nguyên do của nó. Các đời già làng đi trước đều đồn đoán rằng, đỉa là do hồn ma của dân làng ngày xưa từng chứng kiến cảnh trừng phạt anh em Đin – Hoan.

Lời nguyền Cư HLăm

Già làng Y Ruê kể rằng, bất cứ ai có ý đồ đen tối, nhằm trục lợi từ đồi Cư HLăm đều phải đền tội. Người nào tự ý vào rừng thì ngay lập tức bị lạc không biết đường ra, lạc vài ngày cũng có. Ngày xưa, người Kinh không quan tâm đến lời nguyền, tự ý vào chặt gỗ phá rừng, bỗng nhiên từ trong hốc cây cổ thụ ANatônlôn (tên gọi một loài cây của người Ê Đê) bay ra những con đại bàng mỏ đen xòa cánh hung tợn.

Đại bàng nhào xuống giáng cặp mỏ nhọn hoắm vào đầu người lấy gỗ. Những cái chết tức tưởi ngay giữa rừng xanh, một số người chạy được về nhà bị ám ảnh dẫn đến điên loạn cả đời. Riêng bà con trong buôn làng, thì sức mạnh của lời nguyền đã thẩm thấu vào trong dòng máu từ thế hệ này qua thế hệ khác. Họ tôn sùng và sợ hãi với đồi Cư HLăm.

Ai lên đồi chặt cây dù lớn dù nhỏ về làm nhà thì y như rằng, chỉ được ít hôm, ngôi nhà tự nhiên cháy rụi hoặc chẳng hiểu lý do gì mà bị sập lún. Người nào săn bắn thú hoang trong rừng, về nhà không gặp tai nạn cũng bị ốm liệt giường.

Già lấy dẫn chứng anh Y Ban Mlô, một hôm đi lên đồi tìm măng. Anh cứ đi mải miết trong rừng mà không ra được. Đến chiều tối chạng vạng, người nhà không thấy anh về thì đổ xô đi tìm. Họ phong tỏa khắp đồi Cư HLăm, hú gọi mải miết đều bặt vô âm tín. Từ trong lòng đồi, Y Ban nhìn thấy tất cả, anh nghe rõ tiếng gọi nhưng anh gọi lại thì lại chẳng có ai nghe. Anh quay cuồng trong đó cảm giác như có một thế lực nào đó cản mắt, kéo chân và làm lu mờ tâm trí.

Người nhà làm lễ cúng thần, đọc thần chú khẩn cầu Giàng giải thoát cho đứa con đang mắc tội của bản được trở về nhà. Tự nhiên, những hàng cây chắn đường trước mặt Y Ban mở ra thành con đường mòn, phía trước mặt có ánh sáng bìa rừng, Y Ban mừng rỡ chạy một mạch ra khỏi rừng.

Già làng Y Ruê bật mí thêm, ngoài câu thần chú thì còn một cách khác mà người đi rừng có thể tự giải thoát cho mình. Đó là tự xé rách một cách tay áo, buộc vào cành cây trong rừng rồi đọc thần chú. Tôi ngỏ ý muốn biết câu thần chú đó như thế nào, thì già Y Ruê xua tay bảo: “Không tiết lộ được đâu, đây là bảo bối của dân làng mà. Giàng chỉ cho người của bản mới biết thôi”.

Buôn Bắp được di dời ra gần tỉnh lộ 8, gần hơn với đồi Cư HLăm. Dân bản sống ôn hòa, đoàn kết, được thần rừng che chở mang khí hậu tốt lành, mang điềm may mắn quanh năm. Già làng Y Ruê tự hào khẳng định điều đó. Bởi, già nghiệm thấy, trong gần hết cuộc đời của già, bão tố, lụt lội, hạn hán đã xảy ra ở ngay bản làng kia hay cánh rừng nọ trong huyện Cư MNga, nhưng chưa bao giờ xảy ra với bà con sống xung quanh đồi Cư HLăm.

Bí ẩn chưa có lời giải

Toàn bộ diện tích đồi Cư HLăm chỉ khoảng hơn chục hécta, toàn bộ gỗ rừng, sản vật và thú hoang của rừng đều nguyên vẹn. Với đà khai phá, săn bắt như vũ bão những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đã có rất nhiều cánh rừng già, rừng nguyên sinh của vùng Tây Nguyên bị con người xóa sổ. Xóa đến tận cùng, nguy cơ diệt vong nhiều loài động vật và gỗ quý đã đượcbáo trước. Rừng ngày một lùi xa con người, nương rẫy bản làng tấn công vào tận ngọn nguồn, cày sâu vào trong lòng rừng xanh đã và đang dẫn đến những hệ lụy khôn lường về môi trường.

Bí ẩn lời nguyền sau mối tình loạn luân nơi rừng thiêngGià làng Y Ruê bên một gốc cây đại thụ trên đồi Cư HLăm.

Nhưng rừng Cư HLăm nằm cách trung tâm TP Buôn Ma Thuật chỉ hơn 10 km, nằm tiếp giáp với tỉnh lộ 8, được bao bọc bởi sự sống của các bản làng, khu dân cưngày một đông đúc đang vươn mình trỗi dậy, mà rừng thì vẫn còn nguyên vẹn. Có những cây cổ thụ cả chục người ôm không xuể, những loài động vật bình yên thỏa thê sải cánh sinh trưởng.

Đồi Cư HLăm ngoài sự bảo hộ của thần rừng thần núi, thì nó còn linh thiêng bởi mối tình loạn luân oan trái của hai anh em Đin – Hoan. Linh hồn của họ vẫn ngày đêm bám rừng, sẵn sàng trừng phạt những đứa con không nghe lời của mẹ thiên nhiên, như ngày xưa họ vì tình yêu mà làm xoay trở đạo lý khiến thần linh trừng phạt.

Dẫn tôi đi lên đồi Cư HLăm để trải nghiệm cảm giác lạc lõng giữa chốn u tịch, hoang dã hiếm có, già Y Ruê tiết lộ về một lời giải có thể “qua mặt” thần linh. Ai đó trước khi vào rừng, thì phải chọn một cái bóng điện tròn còn nguyên vẹn chôn sâu dưới gốc cây. Quan sát trong một ngày, thấy bóng điện trồi lên khỏi mặt đất, có nghĩa thần linh đã chấp nhận cho người đó vào rừng. Còn bóng điện không nổi lên, thần linh không chịu, anh ta chớ có vào mà gặp tai họa. Cách hóa giải này, một số người trong bản đã thực nghiệm và đều trôi chảy, không bị lạc trong rừng.

Lời nguyền trên đồi Cư HLăm cho đến bây giờ chưa ai lý giải nổi, nhưng ở khía cạnh tâm linh thì nó đã trở thành sức mạnh cứu rỗi sự hủy diệt rừng xanh từ phía con người. Ngày xưa, người ta sợ đến mức không dám đọc đúng tên của hai anh em Đin – Hoan ra.

Những năm trở lại đây, bắt đầu có sự manh nha xâm lấn của con người. Nhiều vạt ngô, khoai xanh mơn mởn trồi lên mấp mé bìa rừng, có những nương ngô lấn lên tận sườn đồi. Già Y Ruê bảo: “Thôi thì để bà con mượn tạm đất rừng để kiếm chút lương thực cải thiện cuộc sống. Họ cũng chỉ dám mon men ở bìa rừng thôi chứ chưa dám xâm phạm đến “hồn thiêng” Cư HLăm đâu”.

Già Y Ruê cười đầy mãn nguyện, già có vốn học thức sâu rộng, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Ea Pốc. Trong suy nghĩ của mình, già làng luôn hiểu, đồi Cư HLăm vẫn còn đó. Già tin có một lời nguyền mang sức mạnh huyền bí đã đẩy lùi dã tâm hủy diệt rừng xanh của loài người, nhưng trong tiềm thức khoa học, già khẳng định chắc chắn một điều rằng, bảo vệ đồi Cư HLăm cũng chính là bảo vệ lá phổi cho buôn làng, bảo vệ sự sống của chính mình.

Các tin khác

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam bổ nhiệm Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam bổ nhiệm Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam

(SK&MT) - Chiều ngày 14/09, tại trụ sở Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (HTGĐLS) đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn Cường giữ chức vụ Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Sau cơn mưa nhiều đường biến thành “sông”

TP. Hồ Chí Minh: Sau cơn mưa nhiều đường biến thành “sông”

(SK&MT) - Chiều 14/09 cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ làm cho nhiều tuyến đường ở TP. Hồ Chí Minh ngập nặng. Nhiều đoạn đường ùn xe kéo dài, phương tiện đi trên đường bị chết máy do ngập nước nên phải dắt bộ.
Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

(SK&MT) - Ngay sau khi Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đăng tải nội dung bài viết “Phú Thịnh – Yên Bình (Yên Bái): HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh làm xưởng sản xuất ống nhựa trên đất công gây ô nhiễm môi trường”, UBND huyện Yên Bình đã có công văn chỉ đạo làm rõ.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu

Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh trung thu nhập lậu.
Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến sáng 14/9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn người có công tỉnh Trà Vinh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn người có công tỉnh Trà Vinh

Chiều 14/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Đoàn 60 đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc

Sáng 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.
Chàng shipper cứu nhiều người trong đám cháy: “Em không nghĩ gì, chỉ muốn cứu người”

Chàng shipper cứu nhiều người trong đám cháy: “Em không nghĩ gì, chỉ muốn cứu người”

Không quản khói đen sộc thẳng vào mũi cũng như sức nóng từ những bức tường, cầu thang nóng rực, chàng shipper Nguyễn Đăng Văn đã lao mình vào cứu những người đang mắc kẹt trong tòa nhà chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

Bắc Ninh: Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh

(SK&MT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Họp báo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Nguyễn Thị Lệ Tuyết chủ trì buổi họp báo.
Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Bằng: Nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày huyện Bảo Lâm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(SK&MT) - Tối 23/8, UBND huyện Bảo Lâm đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Lượn Cọi của người Tày các xã: Yên Thổ, Nam Quang, Quảng Lâm.
Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

(SK&MT) - Ngày 22/8, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 343/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh.
Không đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý, khắc phục ô nhiễm các lưu vực sông

Không đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý, khắc phục ô nhiễm các lưu vực sông

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với các bộ, ngành, đại diện ba tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, doanh nghiệp về kết quả xử lý ô nhiễm tại hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải, chiều 25/7.
Phát huy tối đa sức mạnh nội lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Phát huy tối đa sức mạnh nội lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Sau 1 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 19/9.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

(SK&MT) - Ngày 19/9, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề ''Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững'' chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ

Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ

Gặp gỡ đại diện cộng đồng 2,2 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ - một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là một hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh; đề nghị bà con tiếp tục đồng hành cùng đất nước và đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, tối 16/9 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 15-18/9.
Nhiều hoạt động đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế

Nhiều hoạt động đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế

(SK&MT) - Thời gian qua, Hội Nông dân xã Đông An huyện Văn Yên đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế, qua đó khơi dậy ý chí vươn lên, khát vọng làm giàu trong cán bộ, hội viên nông dân.
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam bổ nhiệm Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam bổ nhiệm Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam

(SK&MT) - Chiều ngày 14/09, tại trụ sở Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (HTGĐLS) đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn Cường giữ chức vụ Phó trưởng Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Sau cơn mưa nhiều đường biến thành “sông”

TP. Hồ Chí Minh: Sau cơn mưa nhiều đường biến thành “sông”

(SK&MT) - Chiều 14/09 cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ làm cho nhiều tuyến đường ở TP. Hồ Chí Minh ngập nặng. Nhiều đoạn đường ùn xe kéo dài, phương tiện đi trên đường bị chết máy do ngập nước nên phải dắt bộ.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu

Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh trung thu nhập lậu.
Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

Yên Bái: UBND huyện Yên Bình chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai giáo trái phép cho HTX Nông Lâm nghiệp Bình Minh sau phản ánh

(SK&MT) - Ngay sau khi Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đăng tải nội dung bài viết “Phú Thịnh – Yên Bình (Yên Bái): HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh làm xưởng sản xuất ống nhựa trên đất công gây ô nhiễm môi trường”, UBND huyện Yên Bình đã có công văn chỉ đạo làm rõ.
Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Điều tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc thức ăn hàng loạt tại Hội An

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến sáng 14/9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài.
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.
Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh trên không gian mạng Internet

(SK&MT) - Cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết và hết sức cẩn trọng khi tải ứng dụng trên mạng internet, cài đặt trên thiết bị của mình ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng.
Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức

Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học mới dưới mọi hình thức.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Trường Tiểu học Thạch Bàn A rộn ràng ngày khai trường

Trường Tiểu học Thạch Bàn A rộn ràng ngày khai trường

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước đón chào năm học mới, ngày 5/9, thầy trò Trường Tiểu học Thạch Bàn A (quận Long Biên, Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2023- 2024.
“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.

Nổi bật

Ngành y tế tăng cường phòng dịch bệnh bạch hầu sau 3 ca tử vong

Ngành y tế tăng cường phòng dịch bệnh bạch hầu sau 3 ca tử vong

(SK&MT) - Nhằm tăng cường phát hiện sớm ca bệnh bạch hầu và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều tr
Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Trong những năm gần đây với việc nhiều quy định về bảo vệ môi trường được thực thi ngày càng chặt chẽ hơn, nhất là khi luật bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào cuộc sống, công tác bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp ở nước ta ngày càng có sự cải thiện đáng kể
Comath hội tụ Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

Comath hội tụ Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ hai

(SK&MT) - Sáng nay 20/9, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ hai với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng" đã chính thức được khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng qu
Phát huy tối đa sức mạnh nội lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Phát huy tối đa sức mạnh nội lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Sau 1 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 19/9.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

(SK&MT) - Ngày 19/9, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề ''Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững'' chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động