Bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới
SK&MT - Thanh niên từ 18 đến 20 tuổi uống rượu bia, nhiều chục năm sau, có nhiều khả năng phát triển bệnh gan nặng hơn so với những người đồng trang lứa không rượu bia, theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển công bố mới đây.
Những thanh niên trung bình tiêu thụ từ 31 đến 40 gram cồn có trong rượu hoặc bia mỗi ngày có nguy cơ bệnh gan cao gấp đôi so với những người không bia rượu. Những người uống mỗi ngày từ 51-60 gram cồn thì nguy cơ bị hư gan cao hơn gấp 4 lần.
Lượng chất cồn đủ để gây hư gan không rõ là bao nhiêu và có thể bị chi phối bởi các yếu tố khác như thực phẩm và mức độ bia rượu thường xuyên thế nào. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trước, người ta chỉ ra rằng nguy cơ bệnh gan tăng lên khi uống hơn 30g cồn mỗi ngày, đối với đàn ông, và trên 20g đối với phụ nữ.
Mỗi gram rượu bia tiêu thụ hàng ngày trong thời trai trẻ có dính líu tới tỷ lệ tăng nguy cơ bệnh gan lên 2%. Tỷ lệ này là sau khi các nhà nghiên cứu đã khấu trừ các yếu tố nguy cơ độc lập khác cũng phá hoại gan như béo phì, hút thuốc, và bệnh tim mạch.Nguy cơ càng tăng cao đối với những người nghiện rượu.Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi, hơi thở; 90% còn lại đến thẳng gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.
Giới nghiên cứu khuyên rằng các bậc phụ huynh nên tìm cách ngăn cản con cái sớm làm quen với bia rượu và khuyên can chúng sử dụng có chừng mực.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên dùng một đơn vị bia rượu mỗi ngày (tương đương 270ml bia hoặc 125ml rượu vang, 25 ml rượu mạnh). Dùng quá mức này được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan.
Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm. Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông.
Linh Đức