Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2025
![]() |
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì buổi họp báo. |
Tham dự họp báo còn có lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Bộ Công Thương như: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài, Cục Điện lực, Cục Công nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại, Cục Xuất nhập khẩu... và các đơn vị liên quan cùng nhiều phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trong cả nước.
Báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 3 tháng đầu năm 2025, ông Bùi Huy Sơn - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp (Bộ Công thương) cho biết, phát triển kinh tế - xã hội của nước ta nói chung và của ngành Công thương nói riêng trong năm 2025 diễn ra trong bối cảnh hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng cạnh tranh chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, xu hướng liên kết mới trên thế giới, chiến tranh thương mại, phân tách chuỗi cung ứng, trừng phạt về kinh tế, chạy đua về khoa học công nghệ ngày càng gia tăng. Năm 2025, kinh tế thế giới dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố phức tạp và khó dự đoán hơn, đặc biệt là những bất định về thương mại gia tăng (theo WB dự báo, tăng trưởng toàn cầu sẽ ổn định ở mức 2,7% trong giai đoạn 2025-2026, tương tự như năm 2024 trong điều kiện bất định về thương mại gia tăng. Còn theo Liên hợp quốc (UN), tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ duy trì ở mức 2,8% vào năm 2025, không thay đổi so với năm 2024, bị kìm hãm bởi hai nền kinh tế hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc.
![]() |
Toàn cảnh buổi họp báo. |
Tại buổi họp báo, Bộ Công thương đã thông tin tình hình hai tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) Ước tính tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà tăng này dự báo quý 120 25 chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục có sự cải thiện và tăng trưởng.
Trong quý I/2025, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước ước đạt 29 tỷ USD, ước tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 9% của khối doanh nghiệp FDI (ước đạt 73,8 tỷ USD). Điều này cho thấy nội lực của khối doanh nghiệp trong nước đang dần được nâng cao khẳng định kim ngạch xuất khẩu ấn tượng.
Đối với xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 202,5 tỷ USD ước tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2024. Cùng với sự cải thiện trong hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Lũy kế quý I/2025. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 102,8 tỷ USD, ước tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 99,68 tỷ USD, ước tăng 17% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu. Sự gia tăng nhập khẩu cho thấy hoạt động sản xuất trong nước đang đà khởi sắc và tăng mạnh.
Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã trao đổi về một số thông tin sau khi Mỹ áp thuế đối ứng áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này. Trong đó, Việt Nam đối diện với mức thuế lên tới 46%, thuộc nhóm cao nhất. Bộ trưởng Bộ Công thương đã gửi công hàm đề nghị phía Mỹ tạm hoãn quyết định để mở ra cơ hội đàm phán, đồng thời chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Các tin khác

Thủ tướng: 'Làm ngày làm đêm, làm thêm ngày nghỉ' để hoàn thành công việc

Tăng thuế thuốc lá - Giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Minh bạch quản lý thực phẩm chức năng bằng quy chuẩn cụ thể

Tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Việt Nam và Hungary đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố 'ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta'

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố mới của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Litva phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực

Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Bộ Y tế: Thu hồi toàn bộ lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops

Truy tìm các lô thuốc không có nguồn gốc tại nhà thuốc ở Hà Nội

Vấn nạn hàng giả: Nâng chế tài xử phạt, bịt “lỗ hổng” từ khâu quản lý

Điều tra, xử lý 2 vụ liên quan hàng gian, hàng giả ở Cần Thơ

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Tuyên dương giáo viên và học sinh xuất sắc năm học 2024–2025

Vĩnh Phúc khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser
Nổi bật

Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Du lịch Việt Nam bùng nổ sớm ngay từ đầu hè 2025

Hội thảo khoa học những tiến bộ trong phẫu thuật tái tạo dây chằng

Thăm và tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Khánh Vĩnh

Hơn 400 bác sĩ và chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
