Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi
Cao Bằng là tỉnh có đường biên giới dài hơn 333km tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, địa hình khu vực biên giới hiểm trở, có nhiều khe sâu, núi cao, rừng rậm, nhiều đường mòn qua lại. Khu vực biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế cơ bản còn khó khăn, nhận thức về pháp luật hạn chế và không đồng đều; một bộ phận nhân dân có mối quan hệ thân tộc giữa hai bên biên giới từ lâu đời. Tội phạm đã triệt để lợi dụng những đặc điểm này, hoạt động tinh vi để đối phó với các lực lượng chức năng, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép và đặc biệt là nạn buôn bán người qua biên giới.
![]() |
| Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh họp triển khai công tác. |
Ngày 26/10/2023, trong khi tiếp nhận 21 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả, bằng các biện pháp nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng đã phát hiện cháu N.T.K.O (sinh năm 2011, trú tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) có dấu hiệu nghi vấn là nạn nhân bị mua bán.
![]() |
| Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tiếp nhận công dân Việt Nam do phía Trung Quốc Trao trả. Ảnh: Nông Văn Tuấn |
Nắm bắt được thông tin từ nạn nhân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đã nhanh chóng, kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quyết định phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng xác lập Chuyên án 1023 P để tổ chức đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng trong đường dây mua bán người.
Ban Chuyên án đã mời chị họ của cháu N.T.K.O là Nguyễn Thị Lài (sinh năm 1995, trú tại khu vực chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và bà ngoại là Trần Thị Lợi (sinh năm 1957, trú tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) đến để xác minh, điều tra làm rõ.
Qua đấu tranh, khai thác, được biết vào khoảng tháng 5/2023, Nguyễn Thị Lài từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình. Tại đây, thông qua điện thoại di động, Lài đã trực tiếp liên lạc với đối tượng Lợi để bán cháu O cho một người đàn ông Trung Quốc có biệt danh là Mập để làm vợ. Đến tháng 8/2023, Mập cùng một người đàn ông Trung Quốc khác nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cùng với Lài đến nhà cháu O để bàn bạc, thống nhất.
Tại đây, các đối tượng đã thỏa thuận bán cháu cho đối tượng Mập làm vợ với giá 130.900 nhân dân tệ (khoảng 400 triệu đồng), trong đó gia đình cháu O được nhận 150 triệu đồng và 1 cây vàng trị giá 60 triệu đồng, số tiền còn lại đối tượng Lài hưởng lợi.
Sau khi chuyển số tiền đã thỏa thuận cho Lài, ngày 20/8, hai đối tượng Trung Quốc xuất cảnh về nước. Sau đó, Lài đưa cháu từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội và bắt xe taxi đưa cháu lên Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, còn Lài thì sang tỉnh Lạng Sơn để xuất cảnh sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Hữu Nghị. Khi các đối tượng đón được cháu O tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ. Một tuần sau, các đối tượng được trả tự do và tiếp tục nhập cảnh về Việt Nam, riêng cháu O bị lực lượng chức năng Trung Quốc tạm giữ và chờ trao trả cho phía Việt Nam.
Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án tiếp tục triệu tập, bắt giữ hai đối tượng có liên quan là Triệu Thành Long có biệt danh là Mập (sinh năm 1994, trú tại huyện Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và mẹ cháu O là Lê Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1985, trú tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).
![]() |
| Hai đối tượng Triệu Thành Long và Lê Thị Mỹ Hạnh bị bắt giữ. Ảnh: Nông Văn Tuấn. |
Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được, Ban Chuyên án đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi; đồng thời, tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Xét thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, nhiều đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc. Để tiếp tục điều tra, làm rõ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh bàn giao hồ sơ, đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng.
Riêng đối với cháu N.T K.O, ngay từ khi được đưa về đơn vị, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh khám sức khỏe và hỗ trợ ban đầu; sau đó tiến hành các thủ tục và bàn giao cháu cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh.
Sự chủ động, nhạy bén của BĐBP tỉnh Cao Bằng trong thực hiện nhiệm vụ, nhanh chóng xác lập chuyên án, thành lập đoàn công tác liên ngành, di lí đối tượng, hoàn chỉnh thủ tục khởi tố bàn giao công an đã kịp thời ngăn chặn thủ đoạn mới của bọn buôn người, đem lại niềm tin, hạnh phúc cho nhiều gia đình...
Các tin khác
Lực lượng Hải quan đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc
Quốc hội biểu quyết thông qua 4 luật
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình
Bộ Y tế đề nghị đưa thuốc lá thế hệ mới vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh
DMANH Beauty bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng: Hàng loạt Tiktoker triệu view đã "tiếp tay" ra sao và nghi vấn trốn thuế hàng tỷ đồng?
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Phú Thọ: Kịp thời phát hiện, ngăn chặn gần 38 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tuồn ra thị trường
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển
Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn
Thủ tướng: Chậm nhất tới 31/12 phải khôi phục nhà ở an toàn cho 12 hộ dân tại Khe Sanh (Quảng Trị)
Hà Nội khai trương Cổng thông tin việc làm và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin
Giữ nhịp giao thông - Nâng tầm chất lượng phục vụ hành khách từ Bến xe khách Điện Biên Phủ
Cần Thơ lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm trụ cột phát triển bền vững
Nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ xã về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo
Phú Thọ bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động hội nhập quốc tế và phát triển bền vững
Phú Thọ: Công an xã Cao Dương đẩy mạnh xây dựng môi trường sống an toàn
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho đột phá giáo dục giai đoạn 2026-2030
Phú Thọ: Đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh từ một điển hình cơ sở
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ


