Cảnh báo nguy cơ ngộ độc nấm trong mùa xuân
Cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc nấm (Ảnh minh họa)
Theo Th.s. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), khoảng thời gian Đông Xuân, thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho nấm phát triển dẫn tới số lượng bệnh nhân bị ngộ độc nấm nhập bệnh viện Bạch Mai tăng.
Một loại nấm kịch độc tại miền núi phía Bắc Việt
So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao. Hàng năm, trung tâm Chống độc tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca ngộ độc nấm, con số tử vong cũng khoảng vài chục người. Điều trị ngộ độc nấm chủ yếu bằng các biện pháp hồi sức cấp cứu, giải độc với chi phí tốn kém nhưng tỉ lệ tử vong vẫn cao.
Cùng quan điểm trên, TS.BS Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Chống độc Bạch Mai) cho hay, nguy cơ tử vong do ăn phải nấm độc khoảng trên 50% ca nhập viện. thường hay xảy ra với đồng bào dân tộc (Hà Giang, Cao Bằng…). Từng có gia đình với 9 thành viên đi hái nấm về làm cỗ, ăn xong 8 người tử vong.
TS Dũng phân tích, rất khó có thể phân biệt được nấm độc và không có độc tố. Vì nấm độc cũng có nón, thân, dễ giống như nấm không độc. Thậm chí có một số loại nấm độc tán trắng có hình dáng màu trắng trông rất đẹp và rất ngon.
Người bị ngộ độc nấm thường có những dấu hiện về đường tiêu hóa sau khi ăn bị nôn, ỉa chảy. Những loại nấm độc có những dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa sớm thường không gây nguy hại cho sức khỏe bằng nấm có biểu hiện muộn. Ngộ độc các loại nấm này chỉ cần truyền dịch sẽ khỏi.
“Những loại nấm có những biểu hiện muộn sau 6 tiếng lại rất nguy hiểm dễ mất mạng. Bởi vì, triệu chứng của nó thường mơ hồ có đi ngoài, nôn nhưng tự cầm sau đó. Khi các triệu chứng quay lại có thể gây tổ thương gan, thận suy đa tạng và tử vong. Đã từng có gia đình 5 người tại Thái Nguyên cả nhà nhập viện tỉnh táo. Nhưng sau đó vài giờ đã có những tổn thương gan”, Ts. Dũng nói.
Trong nấm chất gây ngộ độc mạnh dẫn đến tử vong là do chất amatoxin. Bệnh nhân ăn phải loại nấm có chứa amatoxin sau 6 h mới xuất hiện triệu chứng, gây chảy máu, tổn thương gan, chết do suy đa tạng.
“Người dân tuyệt đối không ăn những loại nấm lạ mọc hoang, không thử ăn nấm lạ xem có ăn được không. Không ăn nấm non chưa xòe mũ vì khi nấm chưa xòe mũ sẽ chưa bộc lộ hết đặc điểm của nấm độc. Đặc biệt, có những loại nấm sâu bọ, gà, chó ăn không chết nhưng vẫn có thể gây độc cho người”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.
Lưu ý: Những loại nấm màu trắng hình dáng có mũ, thân, dễ vẫn có thể chứa độc tố chết người. Nấm côn trùng , động vật ăn được không có nghĩa là không có độc tố Một số độc tố của nấm không có tác dụng khi thử với kim loại bạc Xử lý khi bị ngộ độc nấm: Khi bị ngộ độc nấm cần gây nôn sau đó uống nhiều nước, chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh táo sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời. Gây nôn bệnh nhân bằng cách cho uống nước hoặc dùng bàn chải đánh răng đưa sâu vào cuống lưỡi gây nôn gay lập tức. Có thể cho bệnh nhân ngộ độc uống than hoạt tính, Mang loại nấm bệnh nhân đã ăn tới bệnh viện để bác sĩ xác đinh độc tố. |
Phúc Lâm