Cảnh báo tình trạng hạn hán và sạt lở đất ở Tây Nguyên và Trung Bộ
Lượng mưa tổng cộng thấp nhất trong lịch sử được ghi nhận
Theo ông Phùng Tiến Dũng từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày qua, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chung ít mưa, với Thừa Thiên - Huế là nơi có mưa rào và dông cục bộ, với tổng lượng mưa từ 20 - 40 mm. Đánh giá chung, lượng mưa chuẩn sai tại Trung Bộ thấp hơn khoảng 10 - 20 mm và ở Tây Nguyên thấp hơn khoảng từ 30 – 70 mm so với trung bình nhiều năm.
![]() |
Miền Trung và Tây Nguyên đang chịu đựng những ngày hạn hán nghiêm trọng |
Tại khu vực Trung Trung Bộ, mực nước trên các sông biến đổi chậm và đang ở mức thấp, một số sông thậm chí đã giảm xuống dưới mức nước thấp nhất lịch sử, như sông Vu Gia tại Ái Nghĩa với chỉ 1,41m vào lúc 5h ngày 15/4, đạt mức thấp nhất trong lịch sử; sông Thu Bồn tại Giao Thủy đạt -0,47 m vào lúc 1h ngày 15/4, dưới mức thấp nhất trong lịch sử là 0,09 m.
Dòng chảy trên các sông khu vực Trung Trung Bộ đang biến đổi chậm. Tổng lượng dòng chảy trên sông Bến Hải tại Gia Vòng, sông Tả Trạch tại Thượng Nhật, sông Thu Bồn tại Nông Sơn, và sông Vệ tại An Chỉ đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, trong khoảng từ 34 - 84%, trong khi sông Gianh tại Đồng Tâm chỉ thiếu hụt 7%. Riêng sông Tả Trạch tại Thượng Nhật và sông Trà Khúc tại Sơn Giang có dòng chảy cao hơn so với trung bình nhiều năm, dao động từ 23 - 180%.
Ở khu vực Nam Trung Bộ, dòng chảy trên các sông cũng đang biến đổi chậm, với tổng lượng dòng chảy phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 87%. Đáng chú ý, trên sông An Lão tại An Hòa, lượng dòng chảy cao hơn so với trung bình nhiều năm, khoảng 6%.
Ở khu vực Tây Nguyên, dòng chảy trên các sông đang thay đổi theo điều tiết của các nhà máy thủy điện. Mực nước trên một số sông đã giảm xuống dưới mức lịch sử, như sông Ayun tại Pơ Mơ Rê với chỉ 669,65 m vào lúc 19h ngày 15/4, dưới mức thấp nhất trong lịch sử là 0,27 m; sông Đăkbla tại Kon Plông với 590,37 m, tương đương với mức thấp nhất trong lịch sử năm 2020. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến đều thấp hơn so với trung bình nhiều năm, trong khoảng từ 27-68%.
Nguy cơ hạn hán và sạt lở xảy ra ở những điểm nào?
Theo ông Phùng Tiến Dũng, dự báo tổng lượng mưa từ ngày 21 - 30/4/2024 tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên dự kiến phổ biến từ 10-30 mm, có nơi có lượng mưa cao hơn. Có khả năng mưa lớn cục bộ gây ra tình trạng lũ quét trên các sông và suối nhỏ, sạt lở đất trên các dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp. So với trung bình nhiều năm, dự báo chuẩn sai lượng mưa tại khu vực Trung Bộ thường thấp hơn khoảng 15 - 35 mm, trong khi ở khu vực Nam Trung Bộ, lượng mưa dự kiến thấp hơn từ 5 - 15 mm.
Về dòng chảy trên các sông khu vực Trung Trung Bộ, tình trạng vẫn tiếp tục biến đổi chậm. Tổng lượng dòng chảy trên hầu hết các sông thường thiếu hụt từ 37 - 89% so với trung bình nhiều năm; một số nơi như sông Tả Trạch, sông Thu Bồn và sông Trà Khúc có dòng chảy cao hơn so với trung bình nhiều năm, dao động từ 8 - 104%.
![]() |
Hệ thống hồ đập ở Đắk Mil, Đắk Nông đang trơ đáy do cạn kiệt nguồn nước. |
Trong khu vực Nam Trung Bộ, dòng chảy trên các sông vẫn đang biến đổi chậm. Lượng dòng chảy trên các sông thường thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, dao động từ 38 - 89%; tuy nhiên, tại trạm An Hòa, lưu lượng dòng chảy cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 21%. Ở khu vực Tây Nguyên, dòng chảy trên các sông cũng biến đổi chậm theo điều tiết của các nhà máy thủy điện, với lượng dòng chảy phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 20 - 72%.
Cảnh báo về mức độ rủi ro thiên tai do hạn hán được xác định cụ thể như sau: ở khu vực Trung Trung Bộ, tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi được xếp loại cấp độ 2, trong khi các tỉnh khác thuộc khu vực này được xếp loại cấp độ 1. Ở khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Bình Thuận và Phú Yên được xếp loại cấp độ 2, còn các tỉnh khác trong khu vực này được xếp loại cấp độ 1. Trong khi đó, ở khu vực Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai được xếp loại cấp độ 2, và các tỉnh khác trong khu vực này được xếp loại cấp độ 1.
Cơ quan khí tượng cảnh báo về tác động của hạn hán bao gồm: giảm năng suất và sản lượng cây trồng, giảm diện tích gieo trồng, tăng chi phí sản xuất nông nghiệp, tăng giá thành và giá cả các lương thực, cũng như giảm tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi. Hạn hán cũng gây ra khó khăn trong vận hành của các nhà máy thủy điện, làm suy giảm và ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và kinh tế - xã hội nói chung.
Các tin khác

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Yên Bái: Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thanh Hóa: Lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản

Công ty cổ phần Dệt công nghiệp Hà Nội xả khí thải ra môi trường

Ngày 10/2: Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ: Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2024

Hà Nội nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường không khí và xử lý rác thải
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

TP Cần Thơ: Xã Cờ Đỏ tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Thủ tướng: Biến Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" thành sức mạnh vĩ đại giữ gìn non sông gấm vóc Việt Nam muôn đời bền vững

Tổng Bí thư: Trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục là lực lượng tiên phong mở đường cho dân tộc tiến lên mạnh mẽ

Đại hội Đảng bộ phường Ô Môn (TP Cần Thơ) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Nhau cài răng lược – một biến chứng sản khoa nguy hiểm

Đã uống rượu bia không nên tắm biển

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
