Chưa già đã đau lưng!
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Người cao tuổi bị đau nhức xương cốt là điều bình thường vì “bộ khung” sau thời gian dài "khuân vác" đã bị xuống cấp. Tuy nhiên, gần đây người bị đau lưng tìm đến bệnh viện ngày càng trẻ….
Các bác sĩ vạch mặt một số "thủ phạm" sau:
- Đeo cặp nặng: Sách vở rất nặng, một chiếc cặp tùy theo cấp học nặng trung bình 5kg. Nhiều em có ba lô nhưng vẫn đeo một bên vì tiện tay và trông "hot" hơn. Mang cặp sách không cân bằng trọng lượng hai bên làm lệch cột sống. Mỗi ngày một chút, sức nặng đè lên vai - lưng và làm đau lưng, cổ, vai, gáy...
- Thừa cân béo phì: Ít ai ngờ việc cố gắng nuôi con mập mạp khỏe mạnh, chiều con, cho con ăn những gì con thích lại hại con. Gần đây trào lưu thưởng thức thức ăn nhanh của phương Tây (giàu năng lượng nhưng kém giá trị dinh dưỡng) càng làm cho các bé dễ dàng tăng cân.
Ngoài chuyện làm cho các bé nhanh chóng thừa cân, các món này còn có hàm lượng muối cao, khi vào cơ thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa can-xi, phốt-pho của bộ xương, làm ảnh hưởng đến chất lượng xương... Song song là vận động ít, thường xuyên ngồi một chỗ học, chơi game, xem ti vi… làm cho xương ngày càng yếu và đối mặt với bệnh tật.
- Lao động, chơi thể thao… đều có thể làm tổn thương cột sống, làm cho cột sống già sớm. Đã có trường hợp vừa khuân vật nặng lên là nghe sống lưng kêu "cụp" một tiếng, tiếp theo đó là cơn đau kéo dài. Hoặc, chỉ đơn giản là vói tay đập banh cũng bị đau bất thình lình. Cũng có lúc không cần vác vật quá nặng, nhưng nâng vật không đúng cách (khom lưng nâng vật nặng lên) cũng gây đau lưng.
Có nhiều trường hợp cơn đau không xuất hiện ngay lúc nâng vật mà vài giờ sau, qua một đêm hoặc thậm chí vài ngày sau mới xuất hiện. Nhiều người tham công tiếc việc, khi cơ thể chớm đau vẫn cố làm việc, đến khi không đứng dậy nổi thì việc chữa trị sẽ phức tạp hơn. Thực tế cho thấy, không chỉ lao động tay chân, mang vác nặng mà việc ngồi nhiều, lâu, không đúng tư thế cũng làm cơ lưng bị "quá tải".
- Chơi thể thao: Những người chơi thể thao thường rơi vào một trong hai hội chứng:
+Hội chứng thể thao cuối tuần: Do bận rộn phải tranh thủ thời gian nên ra sân là lao vào thi đấu luôn khiến dễ bị chấn thương.
+Hội chứng "chiến binh" ngày cuối tuần: Dồn sức chơi thể thao trong hai ngày cuối tuần với cường độ lớn gây quá tải cho cơ thể, dễ dẫn đến chấn thương không chỉ lưng mà còn các khớp và bộ phận khác.
- Làm đẹp: Phụ nữ rất thích mang giày gót cao vì càng cao, càng yểu điệu. Nhưng, cái giá của sự làm đẹp này là làm thay đổi trọng tâm của cơ thể, buộc cơ thể phải tự điều chỉnh, cột sống phải ưỡn ra quá mức, lâu dài sẽ gây hại, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cấu trúc của bàn chân.

Giữ "tuổi xuân"cho cột sống
BS Nguyễn Ngọc Tuấn - bộ môn Chấn thương chỉnh hình - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM hướng dẫn:
- Nâng vật nặng đúng tư thế: Luôn giữ cho cột sống ở tư thế thẳng, cân bằng. Nhớ câu thần chú "thẳng lưng mà cong chân" chứ không làm ngược lại. Hãy ngồi xuống nâng vật lên chứ không đứng cúi gập lưng xuống nâng vật. Khi mang vật nặng thì mỗi tay mang 5kg tốt hơn là mang 10kg ở một tay. Làm việc cũng cần đúng tư thế.
- Tập thể dục hằng ngày trước khi bắt đầu làm việc. Đây là hình thức khởi động, làm nóng cơ thể trước khi "thi đấu" công việc thường nhật, giúp cho cơ thể có sự chuẩn bị trước khi chịu sự "tra tấn" của công việc. Trong lao động, học tập, cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nằm nghỉ đúng tư thế (tránh nằm nệm bị võng).
- Để tránh các hội chứng "chiến binh", hội chứng "thể thao cuối tuần" cần sắp xếp rải đều thời gian tập thể thao trong tuần; không "đốt cháy giai đoạn" của phần khởi động, làm nóng cơ thể kỹ trước khi thi đấu.
Cuối cùng là chiếc cặp học sinh - đây là vấn đề phụ huynh cần lưu ý, nhắc nhở con em, ngày nào mang sách vở ngày ấy. Hiện, một số trường đã có tủ cá nhân giúp các em đỡ phải "gồng gánh" kiến thức mỗi khi đến trường.
Theo Phương Nam - Phụ nữ TPHCM
Các tin khác
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật thành công hai bệnh nhi mắc lõm lồng ngực bẩm sinh đến từ Tuyên Quang
Nâng tầm y tế địa phương, mang kỹ thuật chuyên sâu đến gần người bệnh
Bệnh viện Đa Khoa Khánh Hoà: Đưa vào sử dụng Khu lưu trú dành cho người nhà nuôi bệnh nhân
Đắk Lắk tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm khám chữa bệnh BHYT không gián đoạn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quy định về khai báo y tế tại Nghị định số 165/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ hôm nay (1/7)
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật thành công hai bệnh nhi mắc lõm lồng ngực bẩm sinh đến từ Tuyên Quang
Nâng tầm y tế địa phương, mang kỹ thuật chuyên sâu đến gần người bệnh
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Cảnh báo tình trạng lười vận động ảnh hưởng tới thể lực
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
