Cơm trắng không phải là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường như người Việt đang lầm tưởng
SK&MT - Cơm trắng chứa năng lượng cao nên người ta cho rằng nó là thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường nhưng trên thực tế nguyên nhân gây đái tháo đường lại là thừa cân, ăn nhiều năng lượng, lười vận động.
Cơm trắng không phải là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường như người Việt đang lầm tưởng.
Căn bệnh này cũng đang từng bước trở thành gánh nặng cho các quốc gia trên toàn thế giới. Chi phí để điều trị các biến chứng của bệnh đái tháo đường chiếm từ 5-10% chi phí dành cho săn sóc y tế nói chung trên toàn thế giới.
Các công trình nghiên cứu về dịch tễ học trong 30 năm qua đã cho thấy bệnh đái tháo đường tuýp 2 tăng lên không ngừng. Nếu như năm 1985, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 30 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Thì chỉ một thập kỷ sau, con số này đã là 150 triệu người. Số người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay đã vượt qua con số 285 triệu. Theo dự đoán của IDF thì vào năm 2030 số người bị bệnh đái tháo đường sẽ là 435 triệu người cho dù các hoạt động phòng chống bệnh này có hiệu quả hơn so với trước đây. Không chỉ tăng nhanh về số lượng, bệnh đái tháo đường còn ngày càng trẻ hóa, khi bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều ở lớp trẻ khi tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh...
Ở nước ta, nếu như năm 1990 của thế kỷ trước, tỷ lệ bệnh này chỉ từ 1,1 đến 2,5%, thì nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Nội tiết trung ương cho thấy ; tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở lứa tuổi từ 30-60 ở nước ta là 5,7% ,ở một số thành phố và khu công nghiệp lớn tỷ lệ này còn cao hơn từ 7-10%.
Theo TS Nguyễn Khánh Hoà - bác sỹ Việt sinh sống và nghiên cứu tại Canada cho biết diễn biến của bệnh đái tháo đường type 2 khá thầm lặng. Nguyên nhân khởi phát bệnh do các tế bào của cơ thể như tế bào mỡ, tế bào gan, tế bào cơ bị giảm đáp ứng với insulin làm cho tuyến tụy tăng tiết insulin để bù đắp. Trong lúc các nhà nghiên cứu y học hiện đại vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác của bệnh cũng như cách điều trị dứt điểm thì hiện nay rất nhiều người Việt đang cho rằng ăn cơm trắng dễ gây tiểu đường và nói không với cơm.
Ông cho rằng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Lý giải về nhận định của mình, bác sỹ Hòa cho hay: “Đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể nên ăn gạo trắng nhiều thì nguy cơ sẽ thừa năng lượng nhiều. Ăn cơm trắng lười vận động sẽ dẫn đến thừa năng lượng và có nguy cơ gây đái tháo đường hơn chứ không phải chính cơm mới gây đái tháo đường”.
Cũng theo TS Hoà cho biết nếu cho rằng cơm trắng là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đáo đường thì người dân ở nông thôn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn nhiều lần so với người dân ở thành thị khi họ ăn cơm trắng nhiều gấp 3 – 4 lần người sống ở thành thị. Thế nhưng tỷ lệ đái tháo đường của người dân ở nông dân rất thấp chỉ 1-2% trong khi tỷ lệ đái tháo đường ở thành thị thì lên tới 10%.
Để phòng chống bệnh đái tháo đường, bác sỹ - TS Hòa cho rằng quan trọng nhất là phải vận động để phòng dư thừa năng lượng, tích mỡ gây rối loạn, giảm khả năng thu nhận các phân tử đường của tế bào làm cho tuyến tụy nội tiết phải làm việc mạnh hơn, tiết ra nhiều insulin hơn để giúp cho các phân tử đường thâm nhập vào tế bào. Các nghiên cứu của Phần Lan, Hoa Kì, Trung quốc ... và cả ở Việt Nam đã chứng minh bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của nó; bằng cách duy trì cân nặng lí tưởng và tăng cường hoạt động thể lực.
Tây Nguyên