Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ điều trị thành công ca thủy đậu biến chứng nặng
Người bệnh là anh Phạm Hữu Ph. (32 tuổi, ngụ xã Tân Lược, tỉnh Vĩnh Long), chưa từng mắc và chưa tiêm vaccine phòng thủy đậu. Theo người bệnh, khoảng một tuần sau khi vợ và các con mắc thủy đậu, anh bắt đầu xuất hiện các bóng nước trên toàn thân. Trong ba ngày đầu, người bệnh không sốt nhưng mệt mỏi nhiều, điều trị tại cơ sở y tế tư nhân song không cải thiện.
![]() |
Đến ngày thứ tư của bệnh, anh nhập viện trong tình trạng nổi nhiều bóng nước toàn thân ở các giai đoạn khác nhau, nhiều nốt đã hóa mủ, kèm loét niêm mạc miệng, ăn uống kém và tiêu chảy.
Sau khoảng 10 giờ điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, người bệnh diễn biến nhanh sang suy hô hấp cấp, không đáp ứng với liệu pháp oxy và được chuyển đến Khoa HSTC-CĐ. Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp nặng, cô đặc máu, nhịp tim nhanh và huyết áp giảm.
![]() |
Các bác sĩ đã khẩn trương đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn với thông số hỗ trợ hô hấp cao, đồng thời sử dụng thuốc kháng virus Acyclovir đường tĩnh mạch và áp dụng nhiều biện pháp hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, mở phổi bằng phương pháp CPAP 40/40, truyền các chế phẩm máu để điều chỉnh rối loạn đông máu.
Theo các bác sĩ, quá trình chăm sóc gặp nhiều khó khăn do người bệnh có tổn thương da và niêm mạc lan rộng, với các bóng nước xuất hiện dày đặc trên cơ thể, kèm loét ở miệng, mũi và tai. Nhân viên y tế phải vệ sinh, tắm gội, xoay trở người bệnh hằng ngày nhằm hạn chế nguy cơ loét và nhiễm trùng. Mỗi lần thay đổi tư thế đều tiềm ẩn nguy cơ giảm độ bão hòa oxy máu nghiêm trọng.
![]() |
Sau gần một tháng điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng hô hấp của người bệnh cải thiện dần. Đến ngày điều trị thứ 25, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công; hai ngày sau được chuyển ra khỏi Khoa HSTC-CĐ để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Theo Bộ Y tế, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella zoster (VZV) gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch từ các bóng nước. Đây là bệnh có khả năng lây lan rất cao, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên tới 90% ở những người chưa có miễn dịch.
![]() |
Mặc dù phần lớn các trường hợp diễn biến lành tính, thủy đậu vẫn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não - màng não, viêm tủy ngang và có nguy cơ tử vong. Thời gian gần đây, các cơ sở y tế ghi nhận xu hướng gia tăng những trường hợp thủy đậu ở người trưởng thành diễn tiến nặng, kể cả ở người khỏe mạnh.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ khuyến cáo, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Vaccine thủy đậu được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên; trẻ em cần tiêm một liều, trong khi người lớn chưa có miễn dịch nên tiêm hai liều, cách nhau từ 4 đến 8 tuần.
Các tin khác
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có nữ Hiệu trưởng đầu tiên
Bộ Y tế triển khai 100 ngày bảo đảm mỗi người dân có Sổ sức khỏe điện tử
Chương trình khám sức khỏe miễn phí tại 4 phường ở Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ làm chủ kỹ thuật phẫu thuật đa chấn thương khớp gối
Cần Thơ: Tôn vinh 414 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ
Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết tại Gia Lai
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh việc tự điều phối ghép mô tạng
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cuộc phẫu thuật hai chiều của robot
Hy hữu: Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần - Kỹ thuật (Quân khu 9) cứu sống bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt 150 vết
Sun Group Healthcare đồng hành cùng Phú Quốc hoàn thiện hệ sinh thái y tế chất lượng cao, hướng tới một đảo Ngọc phát triển bền vững
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép dương vật từ người cho chết não
AI tạo ra nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị tiêu hóa - gan mật
Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm




