Đà Nẵng: Xả nước đẩy mặn thất bại, độ mặn gia tăng kỷ lục
Ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, thành phố đã đề ra phương án xả nước từ các thủy điện Đăk Mi và A Vương về hạ lưu sông Vu Gia nhằm đẩy mặn. Tuy nhiên, phương án này đã thất bại. Trong 24 giờ liên tục xả nước nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa được cải thiện, độ mặn lên đến 1.000 mg/lít.
Thành phố Đà Nẵng vẫn tiếp tục giải quyết tình trạng thiếu nước sạch. Ảnh: Hoàng Sơn
Theo ông Nam, nước từ Cầu Đỏ vào nước trạm An Trạch vẫn ở độ mặn 250 mg/lít nên vẫn thiếu nước khá nhiều. Nhu cầu thành phố khoảng 300.000 m3/ngày đêm, trong khi 2 nhà máy hoạt động hết công suất cũng chỉ đạt mức 250.000 m3/ngày đêm.
Chiều ngày 22/8, theo ghi nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, vào sáng sớm, độ mặn đã tăng đến mức kỷ lục với 5.290 mg/lít. Sau đó, độ mặn đã giảm xuống còn 1.059 mg/lít. Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đã cho thu nước mặt trực tiếp trên sông Cầu Đỏ để pha loãng với nguồn nước bơm về tại trạm bơm phòng mặn An Trạch để khôi phục, đồng thời bổ sung thêm 30.000 m3 nước. Tuy nhiên đến trưa ngày 22/8 độ mặn lại tăng trở lại và đạt mức 1.891 mg/lít, Công ty Dawaco phải đóng cửa thu nước tại Cầu Đỏ.
Với tình hình thiếu nước sạch ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, ông Nam đề xuất: “Về phương án hiện chỉ có cách làm đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ, đoạn được đề xuất ở khu vực Hòa Xuân tại cầu Nguyễn Tri Phương. Thành phố sẽ quyết vị trí, công ty sẽ thực hiện theo phương án để hạn chế xâm nhập mặn. Nếu mặn còn xâm nhập và thủy điện cứ xả nước thì chưa chắc đẩy mặn được”.
Nguyễn Huyền (T/h)