Danh tính 2 người tung tin có ca nhiễm Ebola ở HN
Hai người này bị cơ quan công an triệu tập vì đã phát tán tin đồn thất thiệt: "có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội" gây hoang mang dư luận.
Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) phối hợp với Công an TP. Hà Nội cùng một số đơn vị truy tìm ra 2 đối tượng tung tin đồn thất thiệt "dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội" mấy ngày vừa qua.
Cơ quan công an đã triệu tập Vũ Hương Thảo (23 tuổi, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (30 tuổi, ở khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tin đồn thất thiệt "dịch Ebola đã xuất hiện tại Hà Nội" lan truyền trên facebook.
Ngày 11/8, trên trang facebook của Vũ Hương Thảo xuất hiện thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Vũ Hương Thảo viết: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé. Thông tin không được công bố vì sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo cho tất cả mọi người cùng biết để bệnh không có cơ hội phát tán rộng đến không kiểm soát được. Trước mắt sắm cho mỗi người trong nhà một chiếc khẩu trang hoạt tính và chai rửa tay khô. Về nhà sát khuẩn bằng cồn 90 độ, súc miệng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không biết có ăn thua gì với Ebola không nhưng đây là cách phòng tránh dịch bệnh mọi người vẫn sử dụng chia sẻ với các mẹ để cùng phòng bệnh ah. Ôi em lo chết mất”.
Đoạn thông tin trên đã lan truyền rộng rãi trên mạng facebook khiến không ít người hoang mang. Ngay sau đó, trả lời báo chí, Bộ Y tế khẳng định thông tin trên hoàn toàn bịa đặt. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch ebola.
Thảo khai nhận, trước đó, Thảo lướt facebook thấy một vài người bàn tán về dịch Ebola đã đến Việt Nam. Thảo tổng hợp ý kiến thành một bản tin hoàn chỉnh đăng lên trang cá nhân. Thảo cho rằng, mình làm vậy chỉ nhằm cảnh báo mọi người phòng tránh bệnh.
Chỉ trong thời gian ngắn, thấy quá nhiều người chia sẻ thông tin, Thảo hoảng sợ vội đóng cửa trang facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên, lúc này, thông tin Thảo đăng tải đã lan truyền quá rộng, một số người chơi facebook vẫn kịp chụp lại bài viết của Thảo. Thảo còn gọi hỏi mẹ (là điều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai) và được trả lời rằng “mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào…".
Thảo cũng khai rằng, thông tin đầu tiên Thảo có được bắt nguồn từ facebook của Nghiêm Thùy Trang. Trên facebook của mình, Trang chỉ nói là: “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…”. Thảo kết hợp thông tin này cùng các ý kiến bình luận thành bản tin của riêng mình.
Trang và Thảo đã thừa nhận việc làm của họ là sai trái và viết bản cam kết không tái phạm. Hành vi của Trang và Thảo chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên theo quy định, chỉ bị xử lý hành chính.
Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Các tin khác
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa
An Giang tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia
Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tri ân các gia đình chính sách
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa
Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
Chuyển đổi số trong hệ thống chính trị: Phát triển dữ liệu và nền tảng chung
Vừa dẫn đầu lượng đặt chỗ trên Agoda, Sun World Fansipan Legend lại tiếp tục được vinh danh tại VITA Awards 2026
Chìa khóa phát triển báo chí xu hướng mới
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc 'phát triển đến đâu, an ninh đến đó'
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn
Đội K93 quy tập 81 hài cốt liệt sĩ, ký kết biên bản bàn giao về nước
Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ: Chủ động giữ vững an ninh trật tự từ sớm, từ xa
UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh): Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Tuyên Quang: Họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Trung tâm giáo dục Việt An vinh danh 78 học sinh trúng tuyển Trường THCS Vĩnh Yên
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
