Dịch Ebola: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp quá muộn
Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) mới đây cho biết sẽ phải mất tới 6 tháng mới có thể kiểm soát dịch bệnh Ebola.
Tuyên bố trên được bà Joanne Liu, Chủ tịch quốc tế Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) đưa ra sau chuyến thăm kéo dài 10 ngày tới Tây Phi.
Bà Joanne Liu khẳng định phải cần nhiều chuyên gia tới khu vực này hơn, đồng thời bà cũng chỉ trích việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khấn cấp y tế trên toàn cầu quá muộn.
Phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva, bà Liu cho biết: “Chúng ta cần những người có kỹ năng thực hành tốt để chống lại dịch bệnh này... Tôi cho rằng việc WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng là quá muộn... Chúng ta đã có sự hiểu biết chung về dịch bệnh này, tuy nhiên chúng ta phải tìm cách để biến sự hiểu biết này thành hành động cụ thể. Một tuyên bố chỉ có thể cứu được nhiều mạng sống nếu như chúng ta theo dõi sát sao tình hình.”

Các nhân viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới đang chuẩn bị trước khi vào khu vực cách ly tại một trung tâm điều trị Ebola ở Kailahun, Sierra Leone
Trước đó vào hôm thứ 5, WHO cho biết các nhân viên của họ tại Tây Phi khẳng định có bằng chứng cho thấy con số thống kê số người nhiễm bệnh và tử vong vì Ebola được đánh giá ở quy mô thấp, dẫn tới tình tình trạng coi nhẹ dịch bệnh. Hiện đã có 1.069 trường hợp tử vong trong số 1.975 ca nhiễm bệnh, phần lớn là ở Guinea, Sierra, Leone và Liberia, trong khi đó tại Nigeria có 4 người thiệt mạng.
Bà Liu khẳng định “Nếu chúng ta không ổn định tình hình tại Liberia, chúng ta sẽ không bao giờ ổn định được khu vực này. Sẽ phải mất tới 6 tháng chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh này.”
Trước đó vào ngày 31/3, các chuyên gia đầu tiên của tổ chức nhân đạo Bác sĩ không biên giới đã tới Guinea, quốc gia có ca nhiễm Ebola đầu tiên. Hiện tổ chức này cũng đang điều hành nhiều trung tâm chữa trị Ebola ở Tây Phi. Tuy nhiên có quá nhiều người nhiễm bệnh đã khiến các bác sĩ của tổ chức này rơi vào tình trạng quá tải.
Nguyễn Nhung (Khampha.vn)
Các tin khác
Cần Thơ tạo sân chơi cho võ sĩ trẻ qua Giải Kickboxing - Kun Khmer
ÁNH SÁNG HỒ CHÍ MINH SOI ĐƯỜNG CHO CHÚNG TA ĐI
An Giang công bố quy hoạch, tạo đột phá phát triển kinh tế biển và du lịch
Xã Văn Giang (Hưng Yên) khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I
Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Phú Thọ là 1 trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025
Đông đảo người dân Cần Thơ được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí
Phường Bình Tân (TP HCM) phát động trồng cây nhớ Bác
Đọc nhiều
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lào Cai: HĐND phường Sa Pa khóa III- Kịp thời giải quyết các công việc phát sinh tại kỳ họp thứ 2
Xã Văn Giang (Hưng Yên) khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH SOI SÁNG HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh – Ngọn đuốc soi đường trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Tháng Năm về Tân Trào nhớ Bác
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột
Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong
Khởi tố các đối tượng bạo hành khiến bé gái 4 tuổi tử vong
Triệt phá đường dây sản xuất giấm Acetic giả, có thể gây tử vong nếu dùng nồng độ cao
Phường Sa Pa và xã Phúc Thọ bắt tay hợp tác, mở hướng liên kết phát triển vùng
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Nguyễn Ngọc Bảo Châu vượt qua bệnh tật và gian khó, viết tiếp giấc mơ đến trường
