Đồng Nai: Phát hiện thức ăn có giòi trong bữa cơm công nhân công ty điện tử Việt Tường
nơi xảy ra sự việc
Trưa ngày 9/9/, một số công nhân làm việc tại công ty điện tử Việt Tường (số 6, đường 9A, khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai) đã vô cùng bức xúc khi liên hệ với phóng viên và thông báo về việc trong thức ăn có giòi. Theo chị T, chị S . . . và một số người khác cho biết: sau khi nghỉ giữa ca để ăn cơm trưa, công nhân xuống nhà ăn để lấy phần cơm. Bữa trưa hôm đó thực đơn nhà ăn gồm; thịt kho trứng, sườn ram. Khi nhìn vào phần cơm thịt kho trứng thì rất nhiều công nhân phát hiện có giòi bò lúc nhúc trong thức ăn, mọi người liền la lên thì lập tức nhân viên nhà ăn chạy đến thu hồi phần cơm có giòi để tiêu hủy chứng cứ và đổi phần cơm khác.
Bộ phận nhân sự và bảo vệ lập tức có mặt để kiểm soát tình hình và tiến hành thu giữ tạm thời điện thoại di động để không cho quay phim, chụp hình vì sợ phát tán hình ảnh. Cũng theo các công nhân ở đây cho biết; mỗi phần cơm của công nhân được nhà máy tài trợ hoàn toàn với giá tiền là 18.000đ/ suất.
Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 10/9 phóng viên đã có điện thoại liên hệ trực tiếp với văn phòng công ty để nắm rõ tình hình. Trao đổi với phóng viên phụ trách hành chính – nhân sự, sau đây gọi tắt là tổng vụ (tổng vụ) công ty Việt Tường là ông Quốc hẹn 14 giờ 30 phóng viên đến công ty để ông trao đổi thêm thông tin. Đúng 14 giờ 30 phóng viên đến cổng thì bị bộ phận bảo vệ cản trở không cho vào, lãnh đạo tập đoàn đi vắng và không trao đổi gì thêm (mặc dù trước đó đã liên hệ qua điện thoại, giới thiệu rõ tên tuổi, chức danh và cơ quan công tác).
Không có được thông tin từ phía tổng vụ công ty, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với một số công nhân sau khi họ tan ca thì được biết. Nhà cung cấp bữa cơm cho công nhân là do một công ty từ bên ngoài cung cấp qua dịch vụ, và đã cung cấp được 3 năm. Phần cơm có giá 18.000/ suất nhưng chất lượng kém và đặc biệt là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm không thể chấp nhận được. Sự cố có giòi trong thức ăn hôm ngày 9/9 không phải là lần đầu, nhưng không hiểu vì lí do gì mà đến nay bộ phận tổng vụ vẫn không chịu thay đổi nhà ăn mặc dù công nhân đã nhiều lần yêu cầu.
Đã có rất nhiều trường hợp công nhân bị ngộ độc được đưa đi cấp cứu sau khi ăn cơm tại công ty và câu hỏi được đặt ra là khâu quản lí, kiểm tra chất lượng về dịch vụ cung cấp bữa cơm cho công nhân, gọi tắt là suất ăn công nghiệp (SACN) tại các khu công nghiệp liệu đến bao giờ thì việc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các công ty, nhà máy, trường học . . được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất?
Qua sự việc tại công ty điện tử Việt Tường mà công nhân đã phản ánh; thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai như sở y tế, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động – thương binh và xã hội, liên đoàn lao động tỉnh cần vào cuộc để kiểm tra, đánh giá một cách đầy đủ và trung thực tại công ty Việt Tường cũng như tất cả những đơn vị cung cấp SACN trên địa bàn tỉnh.
Cần xử lí thật nghiêm đối với những công ty, doanh nghiệp là nhà cung cấp SACN vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tên của những công ty, doanh nghiệp này trên các phương tiện thông tin để mọi người được biết. Sở y tế tỉnh Đồng Nai cần lập một đường dây nóng để công nhân kịp thời phản ánh về tình hình bữa ăn của mình tại các nhà máy, công ty trên địa bàn. Có như thế thì cơ quan chức năng mới nắm được và kịp thời xử lí đối với những trường hợp vi phạm.
Hàn Giang