Dự phòng phải được đặt ngang hàng với việc điều trị bệnh loãng xương
SK&MT - Theo các chuyên gia y tế loãng xương là bệnh của tuổi già, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Chứng loãng xương đang tác động vào 1/3 nữ giới và và 1/5 nam giới ở độ tuổi ngũ tuần trở lên. Trong cả cuộc đời người phụ nữ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và khoảng 50% xương bị xốp, trong khi đó ở nam giới bị mất xương ít hơn.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị loãng xương, trong đó việc ức chế quá trình huỷ xương được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm đối với những người đã bị chứng loãng xương.
Theo các chuyên gia, tái tạo hoàn toàn phần xương bị mất dần do loãng xương là một việc rất khó khăn. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải nằm một chổ, nguy hiểm hơn là thời gian dài nằm điều trị có thể đưa đến những biến chứng bất lợi có thể gây tàn phế suốt đời, và làm giảm tuổi thọ của người bệnh.Do vậy, trong bệnh này, vấn đề dự phòng phải được đặt ngang tầm với công tác điều trị. Đối với phụ nữ ngoài 50 tuổi, thì việc tầm soát để phát hiện loãng xương là vô cùng cần thiết.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra loãng xương là do thiếu calci. Vì vậy cần xây dựng những bữa ăn giàu calci.Ngoài ra, cũng cần sử dụng các chất làm tăng chất khoáng trong xương, các chất này có nhiều trong các loại trái cây, rau như: giá đỗ, đậu nành, bắp cải, cà chua, dưa leo, tỏi…
Đồng thời, cũng cần tránh một vài loại thức ăn, đồ uống có thể làm nghèo calci của xương. Đứng đầu là muối, kế đến là nhóm đồ uống có chứa nhiều cafeine. Muối kích thích sự điều tiết calci trong nước tiểu, điều này có nghiã là nếu sử dụng nhiều muối trong thực phẩm thì khả năng mắc bệnh loãng xương sẽ rất cao do hàm lượng calci bị giảm đi, và qua nghiên cứu người ta cũng phát hiện ra rằng nếu mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100mg cafeine sẽ làm mất đi khoảng 6mg calci.
Ngoài ra, vitamin D cũng rất quan trọng trong việc giúp phòng tránh loãng xương. Cơ thể cần vitamin D để hấp thu calci. Các nhà chuyên môn cho biết, thiếu vitamin D, cơ thể sẽ không thể tạo đủ hormone calcitriol nên khó hấp thu được calci từ thức ăn. Khi đó cơ thể sẽ lấy calci từ nơi dự trữ là xương, làm cho xương bị yếu đi và đồng thời cũng ngăn chận quá trình tạo xương mới. Bên cạnh vitamin D, vitamin K cũng đi đôi với calci để giúp xương chắc khoẻ vì vitamin K có khả năng kết hợp với calci trong quá trình tạo xương hay củng cố xương.
Cùng với phương pháp dinh dưỡng đúng cách, chế ggooj sinh hoạt, vận động hợp lý cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng tránh loãng xương. Đặc biệt đối với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh, lượng estrogen giàm, có thể áp dụng liệu pháp hormone thay thế, nhưng cần có sự tư vấn của chuyên gia. Một số môn thé dục như đi bộ, chạy, aerobic, nhảy dây... sẽ kích thích xương phát triển. Tuy nhiên cần lưu ý tác dụng của vận động trong việc điều trị bệnh loãng xương và bệnh thấp khớp (Rheumatoid) là hoàn toàn trái ngược nhau. Bệnh thấp khớp, các bá sĩ khuyên người bệnh hạn chế vận động.