Giảm thọ vì ô nhiễm môi trường
SK&MT - Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nan giải của Trung Quốc từ ba thập niên gần đây do không kiểm soát được những hậu quả tiêu cực trong sự phát triển nhanh của nền kinh tế.

Giáo sư Michael Greenstone, Giám đốc Viện Chính sách năng lượng thuộc trường Ðại học Chicago giải thích: “Các phân tử nhỏ lẫn trong không khí là hiểm họa môi trường rất lớn cho sức khỏe của con người trên toàn thế giới nhất là tại Trung Quốc và Ấn Ðộ.” Những hạt này là nguồn gốc đưa tới nhiều chứng bệnh bao gồm trụy tim, đột quỵ, ung thư phổi.
Trong số 338 thành phố, chỉ có 84 đạt chuẩn mực không khí lành mạnh do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định, theo một thăm dò của Bộ Môi trường Trung Quốc năm 2016. Những thành phố khác ở mức kém xa chuẩn mực này và nếu như không khí chỉ đạt định chuẩn do Trung Quốc ấn định, nghĩa là thấp hơn định chuẩn của WHO, thì tuổi thọ của người dân cũng có thể thêm được hơn một năm.
Cuộc chiến chống ô nhiễm không khí ở Trung Quốc tập trung nhắm vào miền Bắc vì vùng này có khói bụi tệ hại hơn hết nhất là trong mùa Ðông khi chính quyền cho các nhà máy nhiệt điện đốt than hoạt động để cung cấp sưởi ấm miễn phí.
Tiếp theo không khí, ô nhiễm đất canh tác là đáng lo ngại vì nông phẩm sản xuất trên những đất này làm hại cho sức khỏe người dân và người ta lo ngại có thể gây bệnh ung thư, dù rằng chưa có bằng chứng khoa học nào được xác định. Nước và đất canh tác bị nhiễm độc bởi chất thải kỹ nghệ. Mức độ nhiễm độc do các kim loại nặng tại miền Bắc là cao nhất.
Trong nhiều năm, chính quyền đã cho tiến hành những thử nghiệm về đất rộng rãi trên toàn quốc nhưng không công bố kết quả và được giữ kín như “bí mật quốc gia”. Ðiều ấy khiến cho người dân càng thêm lo ngại, và khó có thể lượng giá mức độc hại về những thực phẩm được tiêu thụ sản xuất trong những vùng gần các cơ xưởng kỹ nghệ.
Mới đây, ông Wang Shiyuan, thứ trưởng Bộ Ðất đai và Tài nguyên, tuyên bố trong một hội nghị ở Bắc Kinh rằng có tới 8 triệu mẫu đất ở Trung Quốc bị coi là ô nhiễm nặng và việc canh tác ở những đất đó có thể bị cấm.
Một tài liệu khác của Bộ Bảo vệ Môi trường đưa ra hồi đầu năm nay cho biết 50 triệu mẫu ruộng đất Trung Quốc bị ô nhiễm trong đó 22 triệu mẫu nhiễm độc thuốc trừ sâu và hơn 13 triệu tấn hoa màu thu hoạch mỗi năm bị nhiễm kim loại nặng không phải sắt, như cadimium, chromium, chì. Những chất này ở trong nước thải do các nhà máy tháo chảy ra sông và chảy vào các dòng kênh dẫn thủy nhập điền.
Hồi tháng 5/2017, các giới chức tỉnh Quảng Ðông cho biết đã phát hiện kim loại hiếm cadimium ở điều kiện quá mức an toàn trong 155 mẻ lúa gạo thu góp làm mẫu ở các nhà kho, chợ và tiệm ăn; 89 trong số này là gạo sản xuất ở tỉnh Hồ Nam. Tỉnh Hồ Nam là vựa lúa của Trung Quốc, sản xuất 17 triệu tấn gạo một năm hay 16% tổng sản lượng toàn quốc.
Tờ báo tiếng Anh China Daily hồi Tháng Sáu, nói “đất ô nhiễm bởi Cadimium làm phương hại cho an toàn thực phẩm và trở thành nguy cơ tiềm tàng về y tế công cộng”. Cadimium là kim loại nặng được coi là nguy hại nhất, có thể gây bệnh ung thư khi tồn tích vào gan và thận. Cadimium không chỉ lẫn vào nông phẩm mà còn vào gia súc, bò, heo, gà vịt. Chưa có tài liệu chính xác nào được công bố về mức nhiễm Cadmium trong thực phẩm Trung Quốc.
Tở New York Times của Mỹ mới đây trích dẫn kết quả một nghiên cứu khoa học cho thấy, ô nhiễm không khí là nguồn đưa đến cái chết của chừng 1.6 triệu dân Trung Quốc mỗi năm, hay khoảng 4,400 người mỗi ngày. Bản nghiên cứu do Berkeley Earth, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở đặt tại Berkeley (bang California, Mỹ) đưa ra bản đồ các nơi xuất phát những nguồn khí độc hại và kết luận rằng, phần lớn khói mù vốn thường xuyên che phủ thành phố Bắc Kinh, đến từ các vùng kỹ nghệ xa xôi chung quanh. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ kiện từ 1,500 địa điểm khác nhau trên khắp lãnh thổ Trung Quốc, Đài Loan và các nơi khác trong khu vực. Theo nghiên cứu, khoảng ba phần tám người dân Trung Quốc thở bầu không khí bị đánh giá là “không lành mạnh” theo tiêu chuẩn của Mỹ.
Linh Đức
Các tin khác
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp