Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Góp phần hoàn thiện các quyết sách lớn
![]() |
| Ông Bùi Quang Huy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên, góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN) |
Việc Đảng công khai lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng là bước tiến quan trọng trong thực hành dân chủ và phát huy trí tuệ toàn dân.
Tại tỉnh Hưng Yên, chủ trương này không chỉ thể hiện tinh thần cầu thị, đổi mới trong công tác xây dựng Đảng mà còn giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước sớm tiếp cận, thấm nhuần tinh thần chủ đạo của Nghị quyết, tạo nền tảng vững chắc để việc triển khai sau Đại hội đạt hiệu quả thực chất, lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.
Từ trải nghiệm thực tiễn qua nhiều nhiệm kỳ công tác, ông Bùi Quang Huy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên, cho rằng việc Đảng công khai, rộng rãi lấy ý kiến nhân dân thể hiện rõ tinh thần dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng trong mọi chủ trương lớn của đất nước.
Ông Bùi Quang Huy chia sẻ việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân từ ngày 15/10-15/11/2025 là bước tiến quan trọng trong phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, góp phần hoàn thiện các quyết sách lớn của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Đi sâu vào nội dung dự thảo các Văn kiện, ông Bùi Quang Huy phân tích trong nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức như đại dịch COVID-19 và cơn bão Yagi; thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng nhiều vấn đề khác..., đã làm cho đất nước thay đổi nhiều kế hoạch so với ban đầu.
Tuy nhiên, bằng sự tài tình của Đảng ta với ý chí, khát vọng phát triển, kiến tạo tương lai, tư duy đổi mới, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII.
Đảng ta vững vàng lãnh đạo đất nước tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng, toàn diện, đột phá, nhiều điểm sáng nổi bật.Đặc biệt, cuộc cách mạng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả đã đạt được những kết quả mang tính đột phá.
Trong một thời gian rất ngắn, đã tiến hành đồng bộ việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hệ thống các quy định của Đảng, Hiến pháp, pháp luật... tạo lập cơ sở chính trị, pháp lý vững chắc để bộ máy hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt, góp phần mở đường cho kiến tạo phát triển.
Công tác triển khai và tổ chức thực hiện mô hình tổ chức bộ máy mới được đổi mới mạnh mẽ. Các nội dung công việc được lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện rất khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, dân chủ, khoa học, hiệu quả cao, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, giám sát của nhân dân, giữ vững nguyên tắc, đúng quy định, kiên định, kiên trì các mục tiêu đề ra.
Đến nay, toàn hệ thống chính trị đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu với khối lượng công việc rất lớn và vượt tiến độ đề ra.
Trong lĩnh vực kinh tế, nhiều chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2025 đạt bình quân khoảng 6,3%/năm, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao của khu vực và thế giới, an sinh xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.
Trên mặt trận đối ngoại, ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân được triển khai toàn diện, đồng bộ, để lại nhiều dấu ấn tích cực.
Trong nhiệm kỳ, nước ta đã thiết lập và mở rộng quan hệ ngoại giao toàn diện với nhiều cường quốc, khẳng định vị thế, bản lĩnh, tự tin, tự cường của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế.
Bày tỏ tâm đắc với phương hướng phát triển đất nước giai đoạn tới được nêu trong dự thảo các Văn kiện, ông Bùi Quang Huy chia sẻ lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính là định hướng đúng đắn, phù hợp xu thế thời đại.
Ông cho rằng các ngành công nghiệp mới nổi như bán dẫn, robot và tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, vật liệu tiên tiến, năng lượng mới, công nghiệp sinh học sẽ là “chìa khóa mở tương lai” cho các quốc gia hướng tới thịnh vượng và hùng cường.Để hiện thực hóa mục tiêu đó, theo ông Bùi Quang Huy, Đảng và Nhà nước cần nghiên cứu, xem xét nếu thấy phù hợp, cần khẩn trương đổi mới cơ chế, chính sách phát triển khoa học-công nghệ theo chuẩn mực quốc tế; tháo gỡ rào cản trong quản lý, đầu tư, tự chủ; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ cao vào sản xuất và đời sống.
![]() |
| Đảng viên Nguyễn Tuấn Minh, nhân viên Trạm Y tế xã Như Quỳnh (Hưng Yên). (Ảnh: TTXVN) |
Chia sẻ góc nhìn của thế hệ trẻ, đảng viên Nguyễn Tuấn Minh, công tác tại Trạm Y tế xã Như Quỳnh (Hưng Yên), cho rằng cùng với mục tiêu đưa đất nước tiến xa, tiến mạnh trong giai đoạn 5 năm 2026-2030 và các năm tiếp theo, dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số thì trong Dự thảo các Văn kiện đã đề cập sâu sắc tới nội dung: “Quản lý phát triển xã hội bền vững; bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.”
“Đây là sự hài hòa, ưu việt của chế độ ta, thể hiện tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, lấy con người là trung tâm trong tiến trình phát triển của đất nước,” anh Minh nhấn mạnh và cho biết thêm mục tiêu Đại hội đưa ra đến năm 2030 cơ bản không còn hộ nghèo và cơ bản miễn viện phí toàn dân là hoàn toàn khả thi.
Theo anh Nguyễn Tuấn Minh, việc Đảng công khai lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo các Văn kiện đã thể hiện sinh động tinh thần dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó cũng là cách Đảng ta tăng cường mối liên hệ với nhân dân, củng cố niềm tin, đồng thuận xã hội - yếu tố cốt lõi bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.
Đi đôi với phát huy dân chủ, anh Minh cho rằng cần tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm công dân, kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng dân chủ để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước.
“Chỉ khi dân chủ gắn với kỷ cương, đồng thuận đi liền với trách nhiệm, thì sức mạnh đại đoàn kết mới trở thành động lực to lớn đưa Nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống”, anh khẳng định./.
Các tin khác
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Đại hội XIV của Đảng: Khởi đầu một kỷ nguyên phát triển mới của đất nước
Phóng viên quốc tế chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển đến năm 2045
Đại hội XIV của Đảng: Luồng sinh khí mới, tiếp sức mạnh cho nhân dân
Bạn bè quốc tế và kiều bào gửi gần 900 thư, điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Rà soát, tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIV của Đảng
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Quốc hội quyết tâm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng - đưa chủ trương của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Phòng chống dịch bệnh do virus Nipah ngay tại các cửa khẩu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành phụ sản khu vực phía Bắc
Hà Nội thông qua nhiều nội dung quan trọng để phát triển trong giai đoạn mới
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Lan tỏa tinh thần nhân ái tiếp sức tương lai cho trẻ em khuyết tật
Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư nhiều dự án quan trọng
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Đông Thạnh (TP.HCM): Khốn đốn vì hàng xóm ngang nhiên xây tường rào bít lối đi
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ
Định hướng nghề nghiệp y dược cổ truyền gắn với chăm sóc sức khỏe bền vững và an toàn cộng đồng
Từ Nghị quyết 57 đến thực tiễn - Đại học Y Dược Cần Thơ vươn tới trung tâm y khoa vùng
Bộ GD-ĐT chính thức công bố bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc


