Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển
Cuối tháng 6 âm lịch là mùa ruốc biển. Có mặt tại biển Cửa Sót vào dịp chiều muộn, chứng kiến những chiếc thuyền công suất nhỏ 18-45 CV của ngư dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) về neo đậu tại bến để chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ.
Ngay tại bãi biển, các thương lái đã chờ sẵn để mua những mẻ ruốc tươi rói khi ngư vừa đánh được để đem đi tiêu thụ. Theo tìm hiểu, các ngư dân ở đây nếu gặp luồng, mỗi tàu có thể đánh bắt được 80-100 kg ruốc.
Thương lái đã chờ sẵn để mua những mẻ ruốc tươi rói khi ngư vừa đánh được để đem đi tiêu thụ.
Ngư dân Từ Đức Nam (58 tuổi, trú huyện Lộc Hà) vui mừng cho biết: "Trung bình một ngày gia đình tôi đánh bắt được khoảng 90 kg ruốc, thu về hơn một triệu đồng".
Những chiếc rổ đầy ắp ruốc được ngư dân khiêng lên bãi, nơi tiểu thương chờ sẵn để mua.
Ruốc còn được gọi là tép moi, tép biển hay moi, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10 đến 40 mm, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển.
Ruốc sau khi thu mua được thương lái vận chuyển bằng xe máy đem đi nhập vào các kho đông lạnh, số còn lại được ngư dân đem ra các chợ trên địa bàn bán vào sáng sớm.
Được biết, giá ruốc tại bờ ở thời điểm hiện tại 15.000 đồng/kg, khá thấp so với trước đây. Nếu nhập cho thương lái thì nguồn thu rất thấp, nhưng nếu đem về phơi khô hoặc chế biến thành mắm tôm thì thu nhập sẽ cao hơn chừng 1,5 lần.
Những mẻ ruốc tươi, trong vắt được tiểu thương đón đợi để mang đi bán ở các chợ hoặc đem về phơi sấy, muối mắm tôm...
Nhập ruốc ở bãi biển, có nhiều chủ kho hải sản lớn. Ruốc được mua với số lượng lớn để sấy khô hoặc muối mắm tôm... và cũng có những tiểu thương nhỏ, mua vài sọt, mang ra chợ bán.
Ruốc tươi được người dân Hà Tĩnh ưa chuộng bởi có thể chế biến được rất nhiều món như: Nấu canh chua, súp ăn kèm rau sống, ruốc xào xúc bánh đa, ruốc tươi rang mặn ngọt... nên rất dễ bán.
PV (T/ h)