Hàng trăm nghìn đơn vị máu cứu người bệnh từ Chủ nhật đỏ
![]() |
| Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi” vì thế không còn là khẩu hiệu, mà trở thành hành động lặp lại, trở thành thói quen nhân ái. |
Ngày 11/1, lễ phát động Chủ nhật Đỏ lần thứ 18 - năm 2026 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Viện Huyết học - truyền máu trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố và một số đơn vị tổ chức trên phạm vi toàn quốc.
Chủ Nhật Đỏ lần thứ 18 diễn ra từ tháng 12/2025 đến hết tháng 3/2026. Trước đó, ngày 20/12/2025, chương trình đã được tổ chức tại Celadon Tân Phú (TPHCM), tiếp nhận hơn 300 đơn vị máu.
Được biết, sau 17 năm đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện, Chủ nhật Đỏ đã vận động được hàng trăm nghìn đơn vị máu, góp phần quan trọng vào việc giảm tình trạng khan hiếm máu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Riêng năm 2025, cả nước đã vận động và tiếp nhận gần 1,75 triệu đơn vị máu, trong đó 98% là từ người hiến máu tình nguyện.
Tại lễ phát động, nhà báo Phùng Công Sưởng, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ, bước sang năm thứ 18, Chủ Nhật Đỏ đã mang theo khát vọng làm sâu sắc hơn nhận thức của xã hội về hiến máu tình nguyện, rằng hiến máu không phải là việc làm nhất thời, mà là một trách nhiệm công dân, một biểu hiện cụ thể của tình yêu thương con người.
Từ góc độ chuyên môn, PGS.TS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia nhấn mạnh, Chủ nhật Đỏ đã góp phần quan trọng giải quyết tình trạng thiếu máu mỗi dịp Tết đến, hè về. Năm nay, Trung tâm dự kiến cần khoảng 122.000 đơn vị máu, trong khi kế hoạch tiếp nhận mới đạt 91.000 đơn vị, vẫn còn thiếu khoảng 30.000 đơn vị. Nếu không có máu, cứ 4 bệnh nhân cần truyền thì chỉ có 3 người được đáp ứng.
Bước sang lần tổ chức thứ 18, Chủ nhật Đỏ năm 2026 tiếp tục nhận được sự đồng hành của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, người đẹp và những gương mặt có sức ảnh hưởng xã hội, cùng chung tay lan tỏa thông điệp nhân văn, đó là "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".
![]() |
| Rất nhiều bạn trẻ hào hứng đăng ký tham gia Chủ nhật Đỏ lần thứ 18 năm 2026. |
Các tin khác
Hà Nội: Khẩn trương rà soát, lập danh sách đối tượng khám sức khỏe miễn phí
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Bệnh viện Thiện Hạnh nâng cao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Tây Nguyên
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026
Bộ trưởng Y tế giải đáp việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


