Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

(SK&MT) - Trong không khí những ngày thu lịch sử kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, chúng tôi tìm về khu di tích lịch sử Hố Lang, biểu tượng cho cách mạng, biểu tượng của kiên cường bất khuất của con người Bình Dương, đồng thời cũng là khu du lịch sinh thái lý tưởng.

Di tích căn cứ hố Lang nằm trên KP Tân Phước, P. Tân Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, cách trung tâm TP.Dĩ An 4km về hướng Nam, cách Thành Phố Thủ Dầu Một khoảng 15km về hướng Tây Bắc, cách Thành Phố Biên Hòa khoảng 5km về hướng Đông Bắc. Hố Lang là một khu rừng tự nhiên, địa hình đồi gò, bao bọc xung quanh là con suối, với những hố rãnh tự có như một giao thông hào. Địa điểm của khu căn cứ này như một cù lao nổi lên giữa biển lúa, xóm làng, tại đây có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn. Bên cạnh đó, Hố Lang lại giáp với TP Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai và Thành phố Thủ Đức của thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều căn cứ quân sự, cơ quan đầu não của thực dân Pháp và Mỹ Ngụy. Đây là một trong những vị trí chiến lược quân sự cực kỳ quan trọng. Từ đây có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn của huyện Dĩ An cũ và TP.Biên Hòa, nhất là có thể quan sát được mọi hoạt động của sân bay quân sự Biên Hòa. Vì thế, từ sớm Hố Lang đã trở thành nơi thiết lập căn cứ cho lực lượng cách mạng của ta hoạt động.

Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

Cổng chính Khu căn cứ cách mạng và du lịch sinh thái Hố Lang

Nơi của biểu tượng anh hùng Cách mạng

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp vàchống Mỹ cứu nước, căn cứ Hố Lang là địa danh đã đi vào lòng người như một biểu tượng của lòng kiên trung cách mạng, tinh thần bất khuất của nhân dân địa phương. Phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân trong vùng không ngừng phát triển tiến lên cùng cả nước với Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940 và sau đó là tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân với thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945. Từ cuối năm 1945 đến 1954 quân dân Dĩ An lại tiếp tục cuộc đấu tranh cùng cả nước kháng chiến chống Pháp. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, khu vực xã Tân Bình (trước đây là hai làng Tân Hiệp và Bình Trị) tiếp tục được chọn làm căn cứ các lực lượng cách mạng, trong đó Hố Lang là một khu căn cứ quan trọng, đóng góp nhiều cho phong trào đấu tranh của quân và dân Dĩ An trước đây.

Sau 1954 lại tiếp tục là địa bàn có phong trào cách mạng phát triển, trải qua nhiều thăng trám khó khăn gian khổ, thực lực cách mạng Tân Hiệp và Bình Trị dần phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng. Tại khu rừng ''Hố Lang'' với địa hình do thiên nhiên tạo nên rất lợi thế cho ta bám trụ ở đây để chiến đấu. Tháng 2-1966 du kích xã Tân Hiệp dựa vào ô ụ chiến đấu đã chặn đánh một trung đội quân Mỹ vào căn cứ Hố Lang bị quân ta đánh trảm diệt và làm bị thương một tiểu đội địch. Hai tháng sau cũng tại địa điểm này du kích xã lại lập nên chiến công mới, đánh tan cuộc càn quét của một đại đội lính Mỹ diệt 10 tên, thu một số súng đạn trong trận chiến này. Anh Út Cụ một chiến sĩ du kích đã lập công xuất sắc với khẩu súng cạcbin một mình anh đã bắn chết 5 tên lính Mỹ.

Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

Khu Di tích lịch sử, du lịch sinh thái Hố Lang

Với vị trí quan trọng, trong giai đoạn 1971-1975, căn cứ Hố Lang được Huyện ủy Dĩ An (nay là Thành ủy Dĩ An) chọn làm nơi trú đóng hoạt động. Năm 1971 lúc này căn cứ Huyện ủy cũng đóng tại Hố Lang các đồng chí chủ chốt của huyện như: Sáu Trạng, Chín Hòa... cũng thường xuyên bám trụ ở đây để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng các xã quanh vùng. Đặc biệt khoảng đầu năm 1971, đồng chí Vũ Mạnh Hồi đã dùng trái nổ đánh diệt tên Sáng ác ôn ở khu vực này. Tiếp đó, cũng bằng mìn tự tạo đội công tác cũng đã đánh diệt tiểu đội địch càn quét vào căn cứ Hố Lang

Căn cứ luôn được sự đùm bọc của nhân dân địa phương, nhà dân ở rải rác cách căn cứ Hố Lang khoảng từ 500 - 700m, các hộ dân ở đây là chỗ dựa của lực lượng cách mạng, dân ở đây là cái gốc, cái rễ của cán bộ cách mạng hoạt động. Từ đó cứ đêm đến những ngọn đèn dầu leo lét đi qua đi lại ngoài sân 3 lần thì đó là tín hiệu báo cho lực lượng cách mạng từ trong cứ nhìn ra biết là có địch. Còn ngọn đèn để thấp 1 chỗ là tín hiệu không có địch để lực lượng ta xuống nhận lương thực, thuốc men, vũ khí…

Tại khu vực này các đồng chí có bố trí một tổ ám sát, tổ này hoạt động rất mạnh không để lọt tin tức vào tay địch hầu hết nhân dân ở đây đều che chở cho cán bộ cách mạng hoạt động, một mặt nhân dân ở đây cũng là những thành viên tham gia hoạt động cách mạng. Hố Lang, một trong những căn cứ cách mạng quan trọng với tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân đã đóng góp một phần vào truyền thống đấu tranh cách mạng oai hùng của nhân dân tỉnh Bình Dương trong các giai đoạn lịch sử cách mạng đã qua.

Nơi góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Qua những năm tháng kháng chiến, căn cứ Hố Lang là một bằng chứng về chiến tranh nhân dân. Nhờ vào lòng dân sức và sự kiên cường bám trụ, mưu trí sáng tạo, lực lượng cách mạng địa phương đã dũng cảm chiến đấu chống lại quân thù, lập nên những chiến công, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

Khu Di tích lịch sử, du lịch sinh thái Hố Lang không chỉ là nơi tham quan du lịch lý tưởng mà còn nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của Phường Tân Bình và TP.Dĩ An

Theo lịch sử địa phương cùng với lời kể lại của các lão thành cách mạng từng gắn bó nơi đây, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Mỹ- ngụy đã mở nhiều cuộc càn quét nhằm xóa sổ căn cứ Hố Lang, nhưng nhờ sự che chở của rừng và sự đùm bọc của nhân dân địa phương nên căn cứ Hố Lang tiếp tục được giữ vững và góp phần tích cực vào thắng lợi của cuộc tổng tiến công mùa xuân 1975. Nằm rải rác quanh khu căn cứ Hố Lang, nhiều hộ dân ở đây đã trở thành chỗ dựa vững chắc của lực lượng cách mạng. Không chỉ làm liên lạc bằng cách báo tín hiệu cho lực lượng cách mạng mỗi khi có địch, người dân còn cung cấp lương thực, thuốc men cho cách mạng.

Với những giá trị lớn về mặt lịch sử, ngày 02/06/2004 UBND tỉnh đã có quyết định công nhận khu căn cứ Hố Lang là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Trong thời gian qua, TP.Dĩ An và phường Tân Bình đã có những hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tại khu di tích này.

Điều đặc biệt là tháng 7/2015, UBND TX.Dĩ An (nay là TP.Dĩ An) đã khởi công xây dựng công trình Khu căn cứ cách mạng và du lịch sinh thái Hố Lang trên tổng diện tích gần 32.5ha, với tổng mức đầu tư trên 226,8 tỷ đồng. Đến nay, giai đoạn I của dự án đã hoàn thành, bao gồm các hạng mục hạ tầng kỹ thuật điện, cấp thoát nước, tường rào, cổng chào, đắp phù điêu, đường nội bộ, hệ thống nước ven hồ khu di tích… Nhằm hoàn thiện về không gian kiến trúc quy hoạch, cảnh quan thiên nhiên, phấn đấu đưa khu di tích trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, trong giai đoạn 2020-2025 phường Tân Bình tham mưu cùng TP.Dĩ An quyết tâm hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 2 của dự án. Giai đoạn 2 với các hạng mục gồm tượng đài, khôi phục hầm hào, nhà điều hành, nhà lưu niệm, khu vực quảng trường trung tâm, khu sinh hoạt thanh thiếu niên. Dự án là điểm nhấn, là niềm kỳ vọng lớn của nhân dân phường Tân Bình nói riêng và TP.Dĩ An nói chung về một tương lai tươi sáng của quê hương. Hố Lang không chỉ là điểm đến vui chơi, giải trí của người dân Bình Dương và vùng phụ cận mà còn là nơi giáo dục truyền thống lý tưởng cho thế hệ trẻ.

Theo ông Tống Thanh Dự, trưởng Ban quản lý khu di tích cho biết: “Năm 2020, UBND TP.Dĩ An đã xây dựng đề án “Quản lý, khai thác sử dụng Khu di tích Cách mạng và Du lịch sinh thái Hố Lang” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích cấp tỉnh, gắn liền với việc phục dựng, giữ gìn di tích lâu dài, tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời gắn liền với công tác phát triển du lịch sinh thái, du lịch về nguồn mang tính đặc trưng của địa phương. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm tổ chức lễ hội, sự kiện, mít tinh họp mặt của TP.Dĩ An”.

“Nhân ngày kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 trên địa bàn phường Tân Bình tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: phối hợp cùng với Tiểu đoàn Tên lửa (D43), Bộ chỉ huy quân sự Thành phố cùng với các ban ngành đoàn thể tổ chức tiến hành làm vệ sinh nạo vét tuyến suối trên địa bàn khu phố Tân Thắng với chiều dài khoảng 200m nhằm mục đích tuyên truyền ý thức đến toàn người dân về bảo vệ môi trường, đặc biệt môi trường đô thị. Ngoài ra thực hiện công tác dân vận như tặng nhà tình nghĩa quân – dân trên địa bàn. Hội phụ nữ phường tổ chức sinh hoạt tìm hiểu về lịch sử Hố Lang với hàng trăm hội viên tham gia. Đoàn thanh niên tổ chức Hội trại về nguồn cho thanh thiếu nhi và các trường học trên địa bàn kết hợp hội thi Olympic Tiếng Anh cho thanh thiếu nhi, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập. Ngoài ra phường còn chuẩn tổ chức hội thao Công chức, viên chức toàn phường chào mừng ngày lễ lớn của địa phương. Đây cũng là nơi hằng năm giao nhận quân trên địa bàn Thị xã. Đặc biệt để cải thiện môi trường trên địa bàn Dĩ An nói chung và di tích Hố Lang nói riêng hằng năm phường tổ chức trồng hằng trăm cây xanh với nhiều loại cây có giá trị…” ông Nguyễn Văn Phúc Bí thư Đảng ủy phường Tân Bình thông tin thêm.

Khu căn cứ cách mạng và du lịch sinh thái Hố Lang được quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa, giữ gìn cảnh quan môi trường gắn với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nơi đây sẽ trở thành một “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân địa phương, đồng thời là khu du lịch sinh thái của TP.Dĩ An. Nơi đây cũng hội tụ các loại cây xanh đặc thù của vùng Đông nam bộ trong đó các loại cây gỗ quý như trắc, cẩm lai…, thuốc quý…

Cùng với căn cứ cách mạng Hố Lang, trên địa bàn phường Tân Bình hiện nay vẫn còn đó những địa danh, di tích gắn liền với truyền thống cách mạng địa phương như suối Mạch Máng, ngôi mộ tập thể 35 người... Những vùng đất, địa danh, di tích ấy mãi là trang sử vẻ vang, đầy hào hùng của quân và dân địa phương Tân Bình cũng như của TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương hôm nay và mai sau.

Phát huy giá trị lịch sử, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

Hố Lang không chỉ là vùng căn cứ địa Cách mạng hào hùng mà còn là một trong những điểm nhấn phát triển kinh tế - xã hội của TP.Dĩ An. Nối tiếp truyền thống kiên cường của cha anh, nhân dân Tân Bình đã đồng lòng bước đi dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng dựng xây quê hương. Từ cái gốc thuần nông nghèo khó những năm đầu hòa bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, nhân dân phường Tân Bình đã đoàn kết một lòng xây dựng hệ thống kênh mương, đắp đập, cải tạo đồng ruộng để vượt qua khó khăn, vững bước trên con đường phát triển.

Dù không có lợi thế phát triển công nghiệp - dịch vụ nhưng đến nay Tân Bình đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của TP.Dĩ An trong việc phát triển thương mại - dịch vụ nhằm từng bước cải thiện đời sống của người dân. Chỉ trong thời gian ngắn phường đã thi công làm mới nhiều tuyến đường huyết mạch như đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Tươi… Ngoài ra, cùng với Nhà nước, nhân dân trong phường đã đóng góp đất, ngày công xây dựng hàng chục tuyến đường khác. Trong những năm qua, Tân Bình còn thu hút hàng ngàn tỷ đồng của các doanh nghiệp đầu tư phát triển 7 khu dân cư đồng bộ, giúp cho bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang hơn. Ngoài 7 khu dân cư này, hàng ngàn ngôi nhà, biệt thự mọc lên theo năm tháng đã đưa Tân Bình trở thành một phường sầm uất của TP.Dĩ An.

Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

Ông Nguyễn Văn Phúc Bí thư Đảng ủy phường Tân Bình người luôn quan tâm đến việc giáo dục truyền thồng Cách mạng thông qua các hoạt động sinh hoạt chuyên đề của các Chi bộ Đảng trong phường.

Điểm sáng đáng kể nhất trong tiến trình phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ của Tân Bình chính là ở lĩnh vực đô thị. Đến Tân Bình những ngày này, có thể thấy rất nhiều khu dân cư được đầu tư bài bản, chỉn chu phát triển nhanh chóng, tạo nơi an cư lý tưởng cho hàng ngàn lao động từ nơi khác tìm về lập nghiệp. Anh Hoàng An GĐ Cty cổ phần An Phát Cường một chủ doanh nghiệp ở Tân Bình, cho biết: “Tôi đến Tân Bình từ năm 2010. Nhận thấy đây là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển bậc nhất của TP.Dĩ An nên anh quyết tâm mở doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, đồ gỗ, nội thất…. Giờ thì Tân Bình đã có bộ mặt đổi thay hoàn toàn so với những năm trước, đời sống người dân được nâng cao đáng kể”.

Sau 47 năm đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, phát huy truyền thống quê hương, phường Tân Bình ngày nay đang thay đổi nhiều mặt, có những bước phát triển toàn diện. Từ nền kinh tế nông nghiệp, đến nay phường Tân Bình có công nghiệp và dịch vụ chiếm chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của địa phương, phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn phường hiện có khoảng 170 doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất các mặt hàng chủ yếu như gỗ, sắt thép, dệt may, chế biến thực phẩm, gia công các loại... Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn còn giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động trong và ngoài địa phương.

Hố Lang - “địa chỉ đỏ” về truyền thống Cách mạng

Ông Nguyễn Văn Yêm, Chủ tịch UBND phường Tân Bình, người luôn ưu tiên, tham mưu cho UBND TP Dĩ An trong việc quy hoạch, bảo tồn và phát triển Di tích lịch sử, khu du lịch sinh thái Hố Lang.

Ông Nguyễn Văn Yêm, Chủ tịch UBND phường Tân Bình, cho biết: “Sau khi dự án Khu di tích Cách mạng và Du lịch sinh thái Hố Lang hoàn thành sẽ là một trong những “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân địa phương. Đồng thời phát triển du lịch sinh thái, tạo động lực thúc đẩy thương mại, dịch vụ của phường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân”.

Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Bình nói riêng, TP.Dĩ An nói chung đang chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển trên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

X.Vinh – X.Phú – H.Khánh

Các tin khác

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

(SK&MT) - Ngày 5/3/2023, Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao quà tặng “Quỹ chia sẻ yêu thương” cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn lao động ở phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương.
Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

(SK&MT) - Trải qua hàng trăm năm lịch sử, hội làng vẫn giữ nguyên sức cuốn hút, hấp dẫn người dân; bởi hội làng là tinh hoa văn hóa, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, làm cho thế hệ hôm nay thấu hiểu, tri ân đối với công lao của tổ tiên, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.
Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

(SK&MT) - S ự kiện “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” do Panasonic vừa tổ chức tại Hà Nội có sự góp mặt của đại diện top 20 sáng kiến về môi trường và hàng trăm bạn trẻ, phụ huynh quan tâm đến nhiều hoạt động tinh thần Xanh, sống bền vững .
Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

(SK&MT) - Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến lượng du khách đến tỉnh An Giang dịp đầu năm gia tăng hơn 22% so cùng kỳ năm trước chính là sự đầu tư cải thiện chất lượng dịch vụ và không ngừng chuyên nghiệp hoá phong cách phục vụ từ phía các nhà đầu tư làm du lịch. Điển hình ở một điểm đến – Thiên Cấm Sơn…
Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

(SK&MT) - OCEANMAN là hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới khởi nguồn từ năm 2015, cũng là thương hiệu nhượng quyền tổ chức đường bơi ngoài trời đầu tiên trên thế giới. Đến nay, OCEANMAN đã tổ chức được 27 giải thi đấu, tại 23 quốc gia và Việt Nam là quốc gia thứ 24 đăng cai tổ chức. Điều đó đã khẳng định OCEANMAN là sự lựa chọn uy tín và chất lượng cho các cá nhân, tập thể đam mê bơi lội. Vượt khỏi phạm vi thi đấu thông thường, OCEANMAN tự hào đem đến những trải nghiệm bơi lội với phong cách tự do, phóng khoáng cùng những kết nối tuyệt diệu với biển cả, và ý thức sâu sắc đến việc bảo vệ môi trường nhất là với đại dương. Sự kiện Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh Việt Nam 2023 – Thuộc hệ thống giải OCEANMAN, hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới lần đầu tiên được diễn ra tại Bãi Dài một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

(SK&MT) - Một số diễn đàn gần đây nổ ra các cuộc “điểm danh” về điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi vào mùa lễ Valentine, đã không quên nhắc đến Khu tham quan Điện Mặt trời An Hảo như một lựa chọn mới mẻ, thú vị và đầy sức hút. Nơi đây được nhớ đến như là “thảo nguyên xanh” giữa miền Tây với sự hiện diện của muôn vàn loài hoa, khoe hương phủ sắc bốn mùa, đẹp tựa chốn thiên đường…
Thơ mộng thảo nguyên điện mặt trời

Thơ mộng thảo nguyên điện mặt trời

(SK&MT) - Tại “tọa độ vàng” của vùng non thiêng Bảy Núi thảo nguyên Điện Mặt trời An Hảo đã chính thức hoàn tất các hạng mục đầu tư và thủ tục trở thành điểm tham quan đầy thơ mộng cuốn hút nhiều du khách…
Quảng Bình: Đặc sắc lễ hội Cầu ngư tại xã Cảnh Dương

Quảng Bình: Đặc sắc lễ hội Cầu ngư tại xã Cảnh Dương

(SK&MT) - Lễ Cầu Ngư làng Cảnh Dương được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hàng năm, là một lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hoá đặc sắc và độc đáo riêng biệt của làng biển xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình so với các làng biển khác trong cả nước.
Khám phá tập quán mưu sinh trên sông nước để vơi bớt âu lo…

Khám phá tập quán mưu sinh trên sông nước để vơi bớt âu lo…

(SK&MT) - Xuân về, tết đến, có dịp rong ruổi miền Tây, hãy khám phá tập quán mưu sinh của cư dân bản địa người ta sẽ thấy vơi bớt áp lực, âu lo trước những vấn nạn ngập lụt ở đô thị, sạt lở rìa châu thổ, xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng phổ biến…
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Sẵn sàng cho SEA Games 31

Sẵn sàng cho SEA Games 31

(SK&MT) - Vĩnh Phúc là một trong số 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức 40 môn thi tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 và được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức 2 môn Muay và Golf. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần, sẵn sàng cho một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công.
Ford Ranger thế hệ mới cùng các tính năng an toàn hỗ trợ người lái

Ford Ranger thế hệ mới cùng các tính năng an toàn hỗ trợ người lái

(SK&MT) - An toàn là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một chiếc xe. Ford Ranger thế hệ mới với các tính năng bảo vệ khi va chạm cùng các công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến sẽ giúp tài xế tự tin trên mọi cung đường. Ford Ranger Thế hệ Mới sử dụng kết hợp các tính năng an toàn chủ động và thụ động.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.
Khảo sát việc thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

Khảo sát việc thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

(SK&MT) - Tỉnh Khánh Hòa hiện có 152 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cơ sở, 892 chi hội cấp thôn và hơn 12.800 hội viên, gần 2.400 tình nguyện viên. Trung bình hàng năm, các cấp hội huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng.
Lựa chọn giống lúa trong sản xuất nông nghiệp : Đừng để “tiền mất, tật mang”

Lựa chọn giống lúa trong sản xuất nông nghiệp : Đừng để “tiền mất, tật mang”

(SK&MT) - Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang là vấn nạn, xuất hiện ở mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa… làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp đang kinh doanh đúng đắn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Sức khỏe & Môi trường thực hiện chuyên đề “Sức khỏe người tiêu dùng bị de dọa trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái”.
Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

(SK&MT) - Hội thi là dịp để cán bộ công nhân lao động (CBCNLĐ) Công Ty Yến Sào Khánh Hòa thể hiện sự khéo léo, sáng tạo, đảm đang của mình. Khác biệt với mọi năm, ngoài thí sinh tham dự là nữ CB CNV, cuộc thi năm nay có thêm sự tham gia của các đoàn viên công đoàn nam. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa doanh nghiệp của Công ty, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc trong CBCNLĐ Công ty. Tạo không khí vui tươi lành mạnh, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như sự phát triển bền vững của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.

Nổi bật

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

(SK&MT) - Sáng 21/9/2023 Tàu du lịch cao cấp mang tên SPECTRUM OF THE SEA (quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang với 4.000 khách đến từ các quốc gia như France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... Lịch trình tàu đi từ Singapore - Nha Trang,
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(SK&MT) - Từ ngày 21 - 22/9/2023, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc l
Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 21/9, tại Khu đô thị Định Công (phường Định Công), UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động chiến dịch làm sạch môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2023.
Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

(SK&MT) - Sau hơn 6 tháng triển khai Đề án thí điểm Làng văn hoá kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực. Để phát huy những kết quả đạt được cũng như nhìn nhận khách quan những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án. Sáng ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi định hướng báo chí tuyên truyền về xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu.
Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

(SK&MT) - Trong vụ cháy tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, tình người ấm áp tình người như một nguồn động v
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động