Hoa hồng của con dâu

Cô con dâu yếu đuối
Hoàn cảnh nhà mình thật đặc biệt. Bố là con độc đinh. Mãi đến năm 40 tuổi, bố mẹ mới sinh được duy nhất 1 mình chồng con. Vốn là nhà giáo ưu tú của 1 trường đại học nên bố mẹ rất nghiêm khắc. Còn con chỉ là một cô gái nhỏ bé, gầy guộc, không có nhan sắc, hoàn cảnh gia đình bình thường. Chúng con yêu nhau đã lâu nhưng con không bao giờ dám gặp bố mẹ vì con sợ bị bố mẹ từ chối.
Ngày ra mắt, con run rẩy ngồi trước bố mẹ. Đáp lại, nụ cười hiền từ và những lời hỏi han nhẹ nhàng của bố mẹ làm con ngạc nhiên quá đỗi. Ra về rồi con vẫn không hiểu chuyện gì đang chờ mình. Hôm sau chồng con bảo: “Bố mẹ không ý kiến gì cả. Anh yêu ai bố mẹ sẽ cưới cho anh người đó, miễn mình yêu thương, sống hạnh phúc với nhau”.
>> Đọc thêm: Mất Tết vì con gái thích 'sưu tập'... chồng
Đám cưới con diễn ra ở 4 nơi vì bố là trưởng họ, quan hệ nhiều. Vẫn trong bộ dạng gầy guộc nhỏ bé, con làm cho bố mẹ phải nghe lời ra tiếng vào của hàng xóm và bà con họ hàng: “Sao anh chị không tìm dâu xứng một chút?/Dâu này có sinh cháu trai nối dõi được không?”... Ngày cưới, cúi lạy gia tiên nhà chồng, con chảy nước mắt vì hạnh phúc, thầm cám ơn bố mẹ đã rộng cửa đón con bằng trái tim yêu thương.
Cưới xong, dù bố mẹ chẳng hối thúc, nhắc nhở nhưng 2 vợ chồng vẫn sống trong áp lực vì mãi mà con không có dấu hiệu có thai.
Suối ngọt
Cả năm sau, con mới cấn bầu. Niềm vui sắp có cháu làm bố mẹ rạng rỡ hẳn. Nhưng nỗi lo mơ hồ về tiền sử neo đơn của gia đình làm bố mẹ thận trọng trong việc thể hiện niềm hạnh phúc ấy. Chỉ như dòng chảy ngọt lành chảy lặng lẽ, bố mẹ nhẹ nhàng dặn con giữ gìn sức khỏe. Đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng đầy áp lực đối với con. Sức con yếu quá nên em bé mấy lần dọa sẩy, đến nỗi con phải nằm một chỗ để an thai. Mẹ chăm con từng giấc ngủ, từng bữa ăn bổ dưỡng. Mẹ kể ngày xưa mẹ cũng từng vất vả thế nào mới sinh được chồng con nên mẹ thương con lắm.
>> Đọc thêm: Tết không quà: "Có tình biếu sếp"
Ngày con sinh một bé trai bụ bẫm, đẹp như thiên thần, cả nhà vỡ òa hạnh phúc. Con lặng người thở phào nhẹ nhõm. Vậy là con đã hoàn thành sứ mệnh cao cả với bố mẹ rồi.
10 năm làm dâu, con chưa từng có cảm giác mình là con dâu, ngỡ như bố mẹ đẻ cũng chỉ thương con đến thế thôi. Bố mẹ dạy con cách giải quyết mọi vấn đề không chỉ bằng lí trí mà còn bằng trái tim yêu thương. Bố thường nói: “Mọi mâu thuẫn đều hóa giải được hết nếu người ta thương nhau”. Mỗi lần trò chuyện với bố, con chỉ có cảm giác bố là một ông cụ giản dị, ngày ngày trồng rau, tưới hoa, yêu thương con cháu. Con vô tâm đâu biết, ngày xưa bố là một trong “những nhà giáo ưu tú thời đại”.
Mỗi ngày trôi qua, con thức dậy với niềm hạnh phúc được thấy bố mẹ vẫn khỏe mạnh. Dù mắt bố đã mờ và tai mẹ đã lãng nhưng yêu thương bố mẹ dành cho đứa con dâu vụng về này sẽ mãi như một vườn hồng đầy hương sắc.
Lemimosa (Q. 12, TP. HCM)
- Cửa sổ cuộc sống kính mong độc giả hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của mình về bài viết.
- Kính mời bạn đọc tham gia gửi bài chia sẻ những câu chuyện của riêng mình với chuyên mục Cửa sổ cuộc sống trên Báo điện tử Sức khỏe môi trường .
- Bài viết gửi về địa chỉ email: skmoitruong@gmail.com
Doanh Nhân Cống Hiến Liên tục cập nhật những thông tin về Doanh nhân - Doanh nghiệp, các thông tin về kinh tế.
Các tin khác
Đắk Lắk đồng loạt triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân vùng biên và gia đình người có công
Nghệ sĩ Vũ Thu Trang và hành trình giữ hồn chèo giữa đời sống hiện đại
Mầm sống tái sinh từ chiến trường Điểm cao 519 tại xã Cư Prao (Đăk Lăk)
Lan tỏa nghĩa tình nhân ái, hành động thiết thực sẻ chia
Bến cảng Bãi Gốc: Kiểm soát chặt nguy cơ tác động môi trường biển trong quá trình thi công
Hành trình “Yên tâm vui khỏe” Prudential Việt Nam: Tăng cường lớp bảo vệ sức khỏe nền tảng
Mùa hè an toàn cho trẻ: Nhận diện "tọa độ nguy hiểm" và hành động của chúng ta
PHÂN LÂN NINH BÌNH: Đồng hành và nâng tầm nông nghiệp Việt
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương báo cáo vụ 4 trẻ đuối nước tại Đắk Lắk
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Giải Pickleball thiện nguyện “Trao Em Một Ngày Vui” lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Hành trình “Yên tâm vui khỏe” Prudential Việt Nam: Tăng cường lớp bảo vệ sức khỏe nền tảng
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam
Nghệ sĩ Vũ Thu Trang và hành trình giữ hồn chèo giữa đời sống hiện đại
Mùa hè an toàn cho trẻ: Nhận diện "tọa độ nguy hiểm" và hành động của chúng ta
Đến Vui-Fest Cát Bà, trải nghiệm bia thủ công Đức, gặp gỡ “sứ giả Saint’s Island” và xem pháo hoa nghệ thuật
