Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam thành lập Chi hội
![]() |
| Trao quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh |
Nhân dịp này, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cũng tổ chức lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người" tại tỉnh Quảng Ninh, vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học.
Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu tham dự cùng ký đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não vì mục đích cứu người nhân đạo. Đồng thời, các đại biểu tình nguyện cũng được các chuyên gia y tế tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn để hiểu rõ hơn về mục đích nhân đạo của hành động đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não.
Việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người là một dấu mốc trong công tác tư vấn vận động hiến tạng tại các cơ sở y tế, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.
Chi hội có 47 hội viện chính thức, là lãnh đạo sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế và sẽ tiếp tục được phát triển các hội viên đến từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong xã hội.
Chi hội cũng đã có Tổ tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người hoạt động thường xuyên tại Phòng tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người, có địa chỉ tại bệnh viện đa khoa tỉnh.
Hiện, Việt Nam đang có khoảng 100.000 người cần ghép tạng. Riêng tại Quảng Ninh, hàng năm có gần 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, lọc máu chu kỳ, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân suy thận giai đoạn III, IV, V có chỉ định ghép thận.
Do vậy, nguồn hiến tạng từ người chết não là cơ hội sống của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ ghép tạng từ người cho chết não hiện nay còn rất hạn chế.
Hiện nay, cả nước có 26 cơ sở ghép tạng được cấp phép, nhưng chỉ có 5 bệnh viện lớn đánh giá được chết não là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy.
Trước đó, tháng 4/2024, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ người chết não để đưa đến các Trung tâm ghép tạng tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế giúp hồi sinh nhiều sự sống.
Các tin khác
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Dân vận khéo – Chìa khóa tạo đồng thuận ở Chiềng Mai (Sơn La)
Sân khấu hóa di sản – Cách làm mới trong bảo tồn văn hóa Điện Biên
Nậm Tăm (Lai Châu) Xây dựng nông thôn xanh từ ý thức cộng đồng
U17 Việt Nam vô địch: Dấu ấn HLV Roland và “hệ sinh thái” CLB Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp nối truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc
Trang nghiêm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh
Phú Thọ: Sôi nổi Giải bơi chải tại Công viên Văn Lang trong dịp Lễ hội Đền Hùng
Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm, Thái Nguyên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La
Điện Biên chú trọng phát triển dinh dưỡng trẻ em bền vững
Sinh kế bền vững giúp người dân Sin Suối Hồ (Lai Châu) vươn lên thoát nghèo
Cao Bằng: Củng cố khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển
Cần Thơ kỷ niệm 51 năm thống nhất đất nước, khẳng định vị thế trung tâm ĐBSCL
Cử tri Cần Thơ kiến nghị nhiều vấn đề về y tế, khoa học công nghệ và tổ chức bộ máy
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm sai phạm trong thi hành công vụ, cảnh báo nguy cơ từ tai nạn giao thông và tội phạm ma túy
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì
Phú Thọ: Trạm trộn bê tông sát kênh thủy lợi – Dấu hiệu xả thải và khoảng trống pháp lý cần làm rõ
Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026
Đại học Cần Thơ: Những dấu ấn trên chặng đường 60 năm
Khai trương Cơ sở đào tạo các Chương trình phi lợi nhuận và khai giảng Khoá đào tạo Chương trình IM Japan, EPS tại Cần Thơ

