Khoảng 3 triệu người Pháp có thể đã nhiễm Covid-19
Số ước tính người mắc Covid-19 được đưa ra căn cứ vào mô hình dịch và dữ liệu của bệnh viện cũng như hệ thống y tế, từ đó đánh giá tác động của lệnh phong tỏa đối với khả năng miễn dịch của dân số ở Pháp.
Nhà dịch tễ học Simon Cauchemez thuộc Viện Pasteur và các đồng nghiệp cho rằng, trong số những người nhiễm bệnh, có 3,6% phải nhập viện và 0,7% tử vong. Tỷ lệ tử vong ở mức khoảng 0,001% với những người dưới 20 tuổi, 10,1% với những người trên 80 tuổi. Nam giới có nhiều nguy cơ nhập viện và phải chuyển sang khu chăm sóc đặt biệt hơn nữ giới ở mọi lứa tuổi. Mức tử vong này không tính các trường hợp ở nhà và tại các khu dưỡng lão.
Tại hai vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm: vùng thủ đô Ile-de-France và vùng Grand Est ở phía đông, có ít nhất 10% dân số bị nhiễm virus corona chủng mới. Còn các vùng khác trên toàn nước Pháp ở mức từ 2,8 đến 7,2%. Tính đến ngày 11-5, ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tỷ lệ nhiễm ở vùng Ile-de-France là 9,9%, còn ở vùng Grand Est là 9,1% (từ 6% đến 14,6% tùy nơi).
Số liệu ước tính này có khác so với kết quả cũng do nhóm nghiên cứu này công bố vào giữa tháng 4. Khi đó, tỷ lệ tử vong được ước tính ở mức 0,53%. Theo các nhà dịch tễ học Pháp, lệnh phong tỏa có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ người sang người từ 3,3 xuống còn 0,5. Nay mức suy giảm được ước tính là từ 2,9 xuống còn 0,67.
Các nhà dịch tễ Pháp tiếp tục kết luận rằng, phải có tới 65% dân số ở Pháp nhiễm bệnh để đạt khả năng miễn dịch. Như vậy, mức độ miễn dịch hiện nay không đủ để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát vẫn cần được duy trì trong giai đoạn hết lệnh phong tỏa từ ngày 11/5.
Còn theo kết quả thăm dò do Viện Elabe thực hiện cho kênh truyền hình BFM và được công bố ngày 13-5, có 78% người Pháp còn lo lắng về sự lây lan của dịch Covid-19. Có 7/10 người cho rằng đợt lây lan thứ 2 có thể xảy ra trong một vài tuần hoặc tháng tới. Và có 56% cho biết chưa có kế hoạch cho con trở lại trường vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm.
Chính phủ Pháp vẫn theo dõi sát sao tình hình, nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, sau ba ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tại Paris, người dân ở một số nơi có dấu hiệu chủ quan, không duy trì khoảng cánh an toàn tại một số bến tàu điện ngầm và tụ tập đông người dọc các kênh ở phía bắc. Trước tình trạng như vậy, cảnh sát đã được huy động để giải tán đồng thời ban hành ngay lệnh cấm uống đồ có cồn ở các nơi công cộng.
Diễn biến mấy ngày gần đây cho thấy có nhiều khả năng xảy ra các ổ dịch mới sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Cũng trong ngày 13/5, người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết, phương án tái thiệt lập lệnh phong tỏa đã được trình Hội đồng Bộ trưởng để xem xét trong trường hợp tình hình xấu đi. Trong cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng, còn quá sớm để khẳng định dịch đã được khống chế. Vì vậy, việc dỡ bỏ phong tỏa cho tất cả các lĩnh vực vào tháng 6 kể cả đi nghỉ ở trong và ngoài nước sẽ tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.
L.Đ
Các tin khác

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO): Khí hậu toàn cầu đang tệ hơn từng ngày

Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

Năng lượng tái tạo giúp châu Âu tiết kiệm hàng chục tỷ USD

Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

Các nước Đông Nam Á cần đầu tư 210 tỷ USD mỗi năm vào năng lượng tái tạo

Các nước đang phát triển “tổn thương” nhiều nhất do biến đổi khí hậu

Tăng tốc chuyển đổi xanh ở châu Phi

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ
Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển
Multimedia
E-magazine Inforgraphic Video

Chính thức vận hành Nhà máy điện rác đầu tiên tại Bắc Ninh

Lạc Hiệp Hòa cây hoa màu chủ lực để phát triển kinh tế địa phương

Dưa ở Gia Viễn – Ninh Bình đặc sản của vùng đất “sinh vương, sinh thánh”

Trà hoa vàng Cúc Phương cây dược liệu quý của huyện Nho Quan

Quảng bá sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường ra thị trường quốc tế

Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Vĩnh Phúc về những giải pháp phát triển kinh tế

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Imgs
Thủ tướng: Đưa Thủ đô phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu phát triển cho cả nước
Imgs
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản

Họp mặt kỷ niệm 55 năm trận đánh suối Mạch Máng (Bình Dương)

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26
Nổi bật

Ngọc Hồi - Kon Tum: Đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ

Đưa công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực trạng và giải pháp

Huyện Ứng Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhì

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
