Lai Châu: 7 người chết nghi do ngộ độc thực phẩm
Các nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện
Sau đó gia đình tổ chức hậu sự cho ông Lèng kéo dài 3 ngày từ 11/2 tới 13/2. Người dân trong xã đã đến thăm viếng và dùng cơm, uống rượu theo phong tục địa phương. Trong các ngày đó, liên tiếp nhiều người dân sau khi đến dự đám tang ông Lèng khi trở về nhà đã xuất hiện dấu hiệu đau đầu, đau bụng, buồn nôn.
Tính đến thời điểm ngày 14/2 đã có tới 7 trường hợp tử vong, 15 người khác có các dấu hiệu trên đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Phong Thổ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Theo thông tin từ những người tham dự đám tang ông Lèng, các nạn nhân trong quá trình dùng cơm tại nhà ông Lèng có uống rượu (mua ở xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ) và ăn kẹo lạc, sau đó đều xuất hiện các triệu chứng giống nhau là đau đầu, đau bụng buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong.
Các cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận vụ việc đã tiến hành thu các mẫu thực phẩm có liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Thông tin từ Bác sỹ Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 4 bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện đều là nam giới, tuổi từ 40 - 50 tuổi. Cả 4 người đang hồi phục dần, nhưng tiếp tục đang có thêm bệnh nhân có những dấu hiệu ngộ độc tương tự được chuyển lên. Hiện bệnh viện đang sàng lọc những người có cùng những triệu chứng ngộ độc trong nhóm những người có ăn uống tại đám ma, đồng thời đã gửi các mẫu bệnh phẩm liên quan tới 4 bệnh nhân này về Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để xét nghiệm và tìm nguyên nhân.
Ngô Vũ