Lý giải các hiện tượng lạ bất thường khiến con người sợ hãi
Bỗng nhiên những cột khói đột ngột bốc lên từ một số ngôi mộ ở mảnh đất của ông Nguyễn Văn Hải, tại tổ 33, khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh (TP. HCM) vào ngày 23/10/2013. Gia đình ông Hải đã dùng nước đổ vào các ngôi mộ và cả khu đất, nhưng khói vẫn bốc lên. Đến ngày 25/10 khói vẫn bốc lên nghi ngút khiến dân địa phương lo lắng. Mặt khác, tin đồn về các ngôi mộ đã kéo hàng ngàn người tới xem, nhiều hiện tượng mê tín dị đoan đã xuất hiện, hàng trăm người đã mang lễ vật hương khói đến lễ cầu tài, cầu lộc ở đây. Người ta cho rằng những hồn ma dưới mộ linh thiêng, cho bốc khói lên để dự một điềm báo nào đó mà họ chưa biết. Chưa hết, còn có tin đồn trong số các ngôi mộ này có mộ của một thanh niên chết vì tai nạn giao thông. Một số người nghiện lô đề, cờ bạc còn đến ngôi mộ ấy để đốt nhang, cầu may. Ông Nguyễn Văn Cưng (tổ trưởng tổ 33) xác nhận, có việc một thanh niên chết vì tai nạn xe máy được chôn ở đây, nhưng không liên quan đến hiện tượng bốc khói này.
Làn khói trắng bảng lảng từ ngôi mộ bay ra khiến lòng người bất an
Thấy hiện tượng lạ, ông Nguyễn Văn Hải chủ đất nghĩ mãi không giải thích được. Bỗng nhiên chiều ngày 25/10 ông ra thửa đất thăm mấy ngôi mộ. Sát cạnh ngôi mộ có một cột sắt dùng để đỡ đường dây điện kéo vào nhà ông. Đây là cột điện do gia đình ông tự tạo. Đứng cạnh cột sắt, ông vô tình sờ vào cột, thấy tê tê tay. Ông Hải giật mình, nghĩ ngay ra nguyên nhân của việc bốc khói. Ông liền cắt điện và thay cột sắt bằng cột cây. Lập tức khói không bốc lên nữa. Nguyên nhân của việc bốc khói là do dây điện bị mất vỏ bọc, truyền điện qua cột sắt xuống đất ẩm bên dười. Luồng điện chạy gây nhiệt độ cao làm nước dưới đất ẩm bốc hơi, trông như khói bốc lên. Hết điện, hết bốc khói. Thấy các ngôi mộ không còn khói, các con nghiện đề cũng thôi lễ lạy. Không biết tin đồn và dòng điện tiêu xuống đất có làm cho ai được trúng đề không, nhưng với ông Hải, việc phát hiện ra nguyên nhân đã làm ông giảm được tiền điện tháng này.
Phượng hoàng lửa là vớ vẩn
Hiện tượng các loại khí dễ cháy tích tụ dưới lòng đất do các chất hữu cơ phân hủy thoát ra không khí, gây cháy không phải là hiện tượng lạ. Chúng ta thường thấy hiện tượng ma trơi, là những đám lửa xanh thường cháy và bay theo gió trên nghĩa địa hoặc nơi đồng vắng. Đó là những đám khí phốt pho hình thành từ sự phân hủy của các chất hữu cơ hoặc xác chết thoát ra ngoài, gặp không khí gây cháy. Tuy nhiên, ngày 28/10/2013, hiện tượng dưới mặt đường nhựa ngay trước căn nhà số 236 Bình Lợi – phường 13 – quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) phát ra tiếng nổ lớn, lửa, khói bốc tóe lên lại khiến nhiều người tin rằng đây là dấu hiệu của phượng hoàng lửa.
Tại đây, lực nổ đã hất tung lớp đất đá và nhựa đường trên bề mặt lên cao, tạo nên một hố đen sâu hoắm. Sau này khi các nhà khoa học đến tìm hiểu, hố này có đường kính khoảng 20 cm, sâu khoảng 40 cm. Để dập lửa, một người dân đã đổ nước vào hố. Nhưng sau khi đổ nước vào, từ đáy hố nhiều bọt khí nổi lên, nhiệt độ nước tăng cao và thỉnh thoảng xuất hiện những tiếng nổ nhỏ từ trong lòng đất, nhiều khi những bọt khí trồi lên dày đặc và bốc cháy, tạo ra ngọn lủa cao đến 1 m. Các hiện tượng lạ kéo dài đến ngày 30/10 và có khả năng vẫn tiếp diễn.
Ngay lập tức nhiều tin đồn đã kéo hàng ngàn người đến xem. Nhiều người đồn đoán: Phượng hoàng lửa xuất hiện, Hiện tượng chưa từng có báo hiệu nhiều tai họa…Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 30/10 hiện tượng sủi bọt và bốc lửa ít dần. Các cơ quan chức năng cùng các nhà khoa học đã xuất hiện kịp thời và tập trung xem xét, nghiên cứu để chấm dứt hiện tượng này. Để tránh cho những cư dân và những khách tham gia giao thông qua vị trí phát nổ, công an và dân phòng đã dựng hàng rào ngăn người đến gần miệng hố.
Ngay sáng ngày 29/10, sau khi nhận được tin báo của người dân, các nhà khoa học và các nhân viên của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, đã đến hiện trường lấy mẫu đất từ độ sâu 30-50-80cm, lấy mẫu không khí tại vị trí phát nổ và các mẫu khí khu vực dân cư lân cận làm mẫu đối chứng, lấy mẫu nước tại vị trí hố… Đặc biệt, khi các nhân viên đào đến độ sâu 50cm thì lực lương chuyên môn phát hiện một mảnh kim loại bằng đồng có kích thước lớn, và có hiện tượng tỏa nhiệt. Mùi lưu huỳnh nồng nặc từ dưới hố sâu cũng bốc lên liên tục. Cùng thời điểm đó, tổ cán bộ thuộc bộ môn Vật lý địa cầu - Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM cũng đã sử dụng máy radar xuyên đất Georada dò tìm kim loại và xác định cấu trúc lòng đất xung quanh miệng hố… Khi kiểm tra tầng địa chất ở vị trí sâu từ 3 - 4m so với mặt đường, các nhà khoa học phát hiện phía dưới mặt đường có công trình đường ống cấp nước, cáp điện lực của trung tâm điện lực Gia Định. Các mẫu vật và không khí, hình ảnh siêu âm này sau đó được đưa về phân tích tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. HCM.
Ngày 30/10, sau khi thực hiện phân tích, xét nghiệm các mẫu đất đá, khí và nước thu tại hố đen kỳ lạ này trong suốt ngày hôm qua, các nhà khoa học của TP. HCM nhận định: “Mẫu khí thu được tại hiện trường có hàm lượng khí mê-tan cao hơn so với bình thường”. Theo ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, thì “Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố mặt đường phát nổ, cháy và bốc khói nghi ngút khác thường như vậy”.
Như vậy, nguyên nhân được xác định là dưới mặt đất tại địa điểm đó có một túi khí mê-tan nhỏ. Dưới tác động của đợt đào đường cách thời điểm đó 15 ngày, túi khí bị xáo động và thoát lên mặt đất, tiếp xúc với không khí gây cháy, nổ nhỏ. Khi lượng khí này bị giải phóng hết, hiện tượng này sẽ chấm dứt.
“Chạch thiên hạ giới” cũng chỉ là đám bọt nước
Ngày 22/10, người dân xã Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế truyền tai nhau một hiện tượng “lạ”. Dòng sông Tiền Thành hàng ngày vẫn chảy yên bình dưới chân cầu Vân Quật Thượng, hôm nay bỗng nhiên nổi giận. Trong phút chốc, bọt nước cuồn cuộn nổi lên trắng xóa từ dưới lòng sông. Dần dần những bọt nước ấy dâng lên tạo thành một khối khổng lồ cách mặt nước gần 2m. Con trẻ đi học về nhìn thấy bỗng hoảng loạn, nhiều người sống ven sông chứng kiến cũng kinh hãi.
Bọt nước sủi trên mặt nước
Nhiều người còn đồn thổi, đã nhìn thấy con chạch (tiếng địa phương chỉ một loài rùa) khổng lồ vùng vẫy dẫm đạp khấy động cả khúc sông 2 thôn Tiền Thành và Vân Quật Thượng. Khi chạch xuất hiện làm vùng sông dậy sóng, sóng nước đánh cao cả 1,5m, làm cây cối bật rễ, ngã đổ… Thậm chí trên các kênh thông tin đại chúng còn truyền đi thông tin “con chạch nổi lên, nó to lớn lắm, bằng cả cái nhà nó quần đảo cả khúc sông”. Chị Trương Thị Trúc Linh sống ở khu vực này cho biết, “tôi vừa thấy con vật này vài phút trước, nó rất to, thấy luôn cái lưng. Nhưng chỉ một lúc rồi nó lặn xuống”. Trước đây mấy đời, người dân nơi này cũng đã kể cho nhau nghe truyền thuyết về sự xuất hiện của chạch thần, mỗi khi chạch thần xuất hiện là lòng sông cuộn sóng dâng nước ầm ầm. Hàng ngàn lượt người từ nhiều nơi đã kéo đến tập trung ở làng Vân Quật Thượng, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế để xem cảnh tượng con chạch khổng lồ được đồn đại là “chạch thiên hạ giới”, biết vùng vẫy dẫm đạp khấy động cả khúc sông 2 thôn Tiền Thành và Vân Quật Thượng. Khiến cuộc sống người dân quê trở nên đảo loạn. Lực lượng công an xã phải túc trực 24/24 để di tản dân ra nơi khác, trách ách tắc giao thông. Làng quê yên bình bỗng nhiên náo loạn bởi tin đồn “chạch thiên hạ giới” báo oán, gây tai họa cho người dân trong vùng. Nhiều người lại dự đoán đây là dấu hiệu của núi lửa sắp phun trào, sóng thần… đánh vào tâm lý hiếu kỳ của đám đông khiến ngày càng có nhiều người đổ về nơi đây để chứng kiến hiện tượng “lạ” này mặc dù sau cơn “nổi giận”, dòng sông vẫn lặng lẽ trôi như lẽ thường.
Có rất nhiều học sinh đến "trực chiến" ở sông để xem hiện tượng lạ(ảnh Dân trí)
Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên chỉ là những lời đồn đoán thất thiệt về một hiện tượng “lạ” nhưng thực ra không hề lạ chút nào. Trưởng công an xã Hương Phong, Ngô Quang Thảo đã xác nhận, không có con chạch hay hiện tượng dòng sông nổi giận nào ở đây. Sự việc bắt nguồn từ một nhóm học sinh trên đường đi học về ngang qua cầu Vân Quật Thượng thì thấy khúc sông trước mặt nổi nhiều bọt lớn trắng xóa, kéo dài. Nhiều người khác cũng đã chứng kiến các đám bọt nhỏ, hiện tượng sủi khí như khí mê tan, sau đó xuất hiện một cột nước lớn phun trào cao chừng 3-4 centimet, kéo dài khoảng 1 - 2 phút và di chuyển đến nhiều điểm trên sông. Sự việc chỉ có vậy, nhưng qua lời đồn thổi khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem thực hư chuyện “Chạch thiên hạ giới”.
Để lý giải hiện tượng này, PV đã đến khúc sông này tìm hiểu thì phát hiện đoạn sông chảy qua khu vực này nước chảy rất lớn, dọc hai bên bờ sông còn có rất nhiều trấu và bèo. Ông Trần Viết Chức, Chủ tịch UBND xã Hương Phong cũng khẳng định: “Ở gần cầu Vân Quật Thượng có nhà máy xay xát gạo nên đoạn sông trên có rất nhiều vỏ trấu nổi trên mặt sông và chìm xuống đáy. Trấu và các chất hữu cơ phân hủy tạo thành nhiều túi khí trong bùn. Vừa rồi có trận lũ cuốn hết lớp trấu và bèo trên mặt nước và gây xáo trộn lớp đáy, khí tích tụ dưới bùn bốc lên nhiều hơn. Có thể vì thế mà mặt sông xuất hiện nhiều bọt nước”.
Đến nay, hiện tượng sủi bọt đã chấm dứt. Chạch thần tưởng tượng đã ra đi, những người ham tin đồn lại được phen tiếc rẻ. Không còn gì mà xem, chẳng lẽ lại ra xem nhà máy xay gạo à?.
Nguồn Sức Khỏe Cộng Đồng
Các tin khác

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Kết luận 157-KL/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46

Tháng 6 và 7/2025: Tổ chức chiến dịch cao điểm phòng bệnh sốt xuất huyết, COVID-19...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố 'ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta'

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố 'ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta'

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ, công chức và người lao động

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Kết luận 157-KL/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Sản xuất, buôn bán hàng giả trong lĩnh vực y tế là tội ác

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nổi bật

Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

Chủ tịch nước và Tổng thống Pháp chứng kiến hợp tác công nghệ vắc xin giữa VNVC và Sanofi

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Sản xuất, buôn bán hàng giả trong lĩnh vực y tế là tội ác

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố 'ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta'

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
