Lý giải các hiện tượng lạ bất thường khiến con người sợ hãi

Mộ bốc khói vì điện rò
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Những ngày gần đây, tại các địa phương xảy ra một số hiện tượng lạ khiến nhiều người suy diễn thành “họa lớn” sắp xảy ra. Tuy nhiên, nếu có kiến thức khoa học thì nhiều người sẽ dễ dàng lý giải được các hiện tượng này chứ không phải là các sự kiện “kinh thiên động địa” như những lời đồn đoán.

Bỗng nhiên những cột khói đột ngột bốc lên từ một số ngôi mộ ở mảnh đất của ông Nguyễn Văn Hải, tại tổ 33, khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh (TP. HCM) vào ngày 23/10/2013. Gia đình ông Hải đã dùng nước đổ vào các ngôi mộ và cả khu đất, nhưng khói vẫn bốc lên. Đến ngày 25/10 khói vẫn bốc lên nghi ngút khiến dân địa phương lo lắng. Mặt khác, tin đồn về các ngôi mộ đã kéo hàng ngàn người tới xem, nhiều hiện tượng mê tín dị đoan đã xuất hiện, hàng trăm người đã mang lễ vật hương khói đến lễ cầu tài, cầu lộc ở đây. Người ta cho rằng những hồn ma dưới mộ linh thiêng, cho bốc khói lên để dự một điềm báo nào đó mà họ chưa biết. Chưa hết, còn có tin đồn trong số các ngôi mộ này có mộ của một thanh niên chết vì tai nạn giao thông. Một số người nghiện lô đề, cờ bạc còn đến ngôi mộ ấy để đốt nhang, cầu may. Ông Nguyễn Văn Cưng (tổ trưởng tổ 33) xác nhận, có việc một thanh niên chết vì tai nạn xe máy được chôn ở đây, nhưng không liên quan đến hiện tượng bốc khói này.

Làn khói trắng bảng lảng từ ngôi mộ bay ra khiến lòng người bất an

Thấy hiện tượng lạ, ông Nguyễn Văn Hải chủ đất nghĩ mãi không giải thích được. Bỗng nhiên chiều ngày 25/10 ông ra thửa đất thăm mấy ngôi mộ. Sát cạnh ngôi mộ có một cột sắt dùng để đỡ đường dây điện kéo vào nhà ông. Đây là cột điện do gia đình ông tự tạo. Đứng cạnh cột sắt, ông vô tình sờ vào cột, thấy tê tê tay. Ông Hải giật mình, nghĩ ngay ra nguyên nhân của việc bốc khói. Ông liền cắt điện và thay cột sắt bằng cột cây. Lập tức khói không bốc lên nữa. Nguyên nhân của việc bốc khói là do dây điện bị mất vỏ bọc, truyền điện qua cột sắt xuống đất ẩm bên dười. Luồng điện chạy gây nhiệt độ cao làm nước dưới đất ẩm bốc hơi, trông như khói bốc lên. Hết điện, hết bốc khói. Thấy các ngôi mộ không còn khói, các con nghiện đề cũng thôi lễ lạy. Không biết tin đồn và dòng điện tiêu xuống đất có làm cho ai được trúng đề không, nhưng với ông Hải, việc phát hiện ra nguyên nhân đã làm ông giảm được tiền điện tháng này.

Phượng hoàng lửa là vớ vẩn

Hiện tượng các loại khí dễ cháy tích tụ dưới lòng đất do các chất hữu cơ phân hủy thoát ra không khí, gây cháy không phải là hiện tượng lạ. Chúng ta thường thấy hiện tượng ma trơi, là những đám lửa xanh thường cháy và bay theo gió trên nghĩa địa hoặc nơi đồng vắng. Đó là những đám khí phốt pho hình thành từ sự phân hủy của các chất hữu cơ hoặc xác chết thoát ra ngoài, gặp không khí gây cháy. Tuy nhiên, ngày 28/10/2013, hiện tượng dưới mặt đường nhựa ngay trước căn nhà số 236 Bình Lợi – phường 13 – quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) phát ra tiếng nổ lớn, lửa, khói bốc tóe lên lại khiến nhiều người tin rằng đây là dấu hiệu của phượng hoàng lửa.

Tại đây, lực nổ đã hất tung lớp đất đá và nhựa đường trên bề mặt lên cao, tạo nên một hố đen sâu hoắm. Sau này khi các nhà khoa học đến tìm hiểu, hố này có đường kính khoảng 20 cm, sâu khoảng 40 cm. Để dập lửa, một người dân đã đổ nước vào hố. Nhưng sau khi đổ nước vào, từ đáy hố nhiều bọt khí nổi lên, nhiệt độ nước tăng cao và thỉnh thoảng xuất hiện những tiếng nổ nhỏ từ trong lòng đất, nhiều khi những bọt khí trồi lên dày đặc và bốc cháy, tạo ra ngọn lủa cao đến 1 m. Các hiện tượng lạ kéo dài đến ngày 30/10 và có khả năng vẫn tiếp diễn.

Ngay lập tức nhiều tin đồn đã kéo hàng ngàn người đến xem. Nhiều người đồn đoán: Phượng hoàng lửa xuất hiện, Hiện tượng chưa từng có báo hiệu nhiều tai họa…Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 30/10 hiện tượng sủi bọt và bốc lửa ít dần. Các cơ quan chức năng cùng các nhà khoa học đã xuất hiện kịp thời và tập trung xem xét, nghiên cứu để chấm dứt hiện tượng này. Để tránh cho những cư dân và những khách tham gia giao thông qua vị trí phát nổ, công an và dân phòng đã dựng hàng rào ngăn người đến gần miệng hố.

Ngay sáng ngày 29/10, sau khi nhận được tin báo của người dân, các nhà khoa học và các nhân viên của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, đã đến hiện trường lấy mẫu đất từ độ sâu 30-50-80cm, lấy mẫu không khí tại vị trí phát nổ và các mẫu khí khu vực dân cư lân cận làm mẫu đối chứng, lấy mẫu nước tại vị trí hố… Đặc biệt, khi các nhân viên đào đến độ sâu 50cm thì lực lương chuyên môn phát hiện một mảnh kim loại bằng đồng có kích thước lớn, và có hiện tượng tỏa nhiệt. Mùi lưu huỳnh nồng nặc từ dưới hố sâu cũng bốc lên liên tục. Cùng thời điểm đó, tổ cán bộ thuộc bộ môn Vật lý địa cầu - Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM cũng đã sử dụng máy radar xuyên đất Georada dò tìm kim loại và xác định cấu trúc lòng đất xung quanh miệng hố… Khi kiểm tra tầng địa chất ở vị trí sâu từ 3 - 4m so với mặt đường, các nhà khoa học phát hiện phía dưới mặt đường có công trình đường ống cấp nước, cáp điện lực của trung tâm điện lực Gia Định. Các mẫu vật và không khí, hình ảnh siêu âm này sau đó được đưa về phân tích tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. HCM.

Ngày 30/10, sau khi thực hiện phân tích, xét nghiệm các mẫu đất đá, khí và nước thu tại hố đen kỳ lạ này trong suốt ngày hôm qua, các nhà khoa học của TP. HCM nhận định: “Mẫu khí thu được tại hiện trường có hàm lượng khí mê-tan cao hơn so với bình thường”. Theo ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, thì “Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố mặt đường phát nổ, cháy và bốc khói nghi ngút khác thường như vậy”.

Như vậy, nguyên nhân được xác định là dưới mặt đất tại địa điểm đó có một túi khí mê-tan nhỏ. Dưới tác động của đợt đào đường cách thời điểm đó 15 ngày, túi khí bị xáo động và thoát lên mặt đất, tiếp xúc với không khí gây cháy, nổ nhỏ. Khi lượng khí này bị giải phóng hết, hiện tượng này sẽ chấm dứt.

“Chạch thiên hạ giới” cũng chỉ là đám bọt nước

Ngày 22/10, người dân xã Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế truyền tai nhau một hiện tượng “lạ”. Dòng sông Tiền Thành hàng ngày vẫn chảy yên bình dưới chân cầu Vân Quật Thượng, hôm nay bỗng nhiên nổi giận. Trong phút chốc, bọt nước cuồn cuộn nổi lên trắng xóa từ dưới lòng sông. Dần dần những bọt nước ấy dâng lên tạo thành một khối khổng lồ cách mặt nước gần 2m. Con trẻ đi học về nhìn thấy bỗng hoảng loạn, nhiều người sống ven sông chứng kiến cũng kinh hãi.

Bọt nước sủi trên mặt nước

Nhiều người còn đồn thổi, đã nhìn thấy con chạch (tiếng địa phương chỉ một loài rùa) khổng lồ vùng vẫy dẫm đạp khấy động cả khúc sông 2 thôn Tiền Thành và Vân Quật Thượng. Khi chạch xuất hiện làm vùng sông dậy sóng, sóng nước đánh cao cả 1,5m, làm cây cối bật rễ, ngã đổ… Thậm chí trên các kênh thông tin đại chúng còn truyền đi thông tin “con chạch nổi lên, nó to lớn lắm, bằng cả cái nhà nó quần đảo cả khúc sông”. Chị Trương Thị Trúc Linh sống ở khu vực này cho biết, “tôi vừa thấy con vật này vài phút trước, nó rất to, thấy luôn cái lưng. Nhưng chỉ một lúc rồi nó lặn xuống”. Trước đây mấy đời, người dân nơi này cũng đã kể cho nhau nghe truyền thuyết về sự xuất hiện của chạch thần, mỗi khi chạch thần xuất hiện là lòng sông cuộn sóng dâng nước ầm ầm. Hàng ngàn lượt người từ nhiều nơi đã kéo đến tập trung ở làng Vân Quật Thượng, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế để xem cảnh tượng con chạch khổng lồ được đồn đại là “chạch thiên hạ giới”, biết vùng vẫy dẫm đạp khấy động cả khúc sông 2 thôn Tiền Thành và Vân Quật Thượng. Khiến cuộc sống người dân quê trở nên đảo loạn. Lực lượng công an xã phải túc trực 24/24 để di tản dân ra nơi khác, trách ách tắc giao thông. Làng quê yên bình bỗng nhiên náo loạn bởi tin đồn “chạch thiên hạ giới” báo oán, gây tai họa cho người dân trong vùng. Nhiều người lại dự đoán đây là dấu hiệu của núi lửa sắp phun trào, sóng thần… đánh vào tâm lý hiếu kỳ của đám đông khiến ngày càng có nhiều người đổ về nơi đây để chứng kiến hiện tượng “lạ” này mặc dù sau cơn “nổi giận”, dòng sông vẫn lặng lẽ trôi như lẽ thường.


Có rất nhiều học sinh đến "trực chiến" ở sông để xem hiện tượng lạ(ảnh Dân trí)

Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên chỉ là những lời đồn đoán thất thiệt về một hiện tượng “lạ” nhưng thực ra không hề lạ chút nào. Trưởng công an xã Hương Phong, Ngô Quang Thảo đã xác nhận, không có con chạch hay hiện tượng dòng sông nổi giận nào ở đây. Sự việc bắt nguồn từ một nhóm học sinh trên đường đi học về ngang qua cầu Vân Quật Thượng thì thấy khúc sông trước mặt nổi nhiều bọt lớn trắng xóa, kéo dài. Nhiều người khác cũng đã chứng kiến các đám bọt nhỏ, hiện tượng sủi khí như khí mê tan, sau đó xuất hiện một cột nước lớn phun trào cao chừng 3-4 centimet, kéo dài khoảng 1 - 2 phút và di chuyển đến nhiều điểm trên sông. Sự việc chỉ có vậy, nhưng qua lời đồn thổi khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem thực hư chuyện “Chạch thiên hạ giới”.

Để lý giải hiện tượng này, PV đã đến khúc sông này tìm hiểu thì phát hiện đoạn sông chảy qua khu vực này nước chảy rất lớn, dọc hai bên bờ sông còn có rất nhiều trấu và bèo. Ông Trần Viết Chức, Chủ tịch UBND xã Hương Phong cũng khẳng định: “Ở gần cầu Vân Quật Thượng có nhà máy xay xát gạo nên đoạn sông trên có rất nhiều vỏ trấu nổi trên mặt sông và chìm xuống đáy. Trấu và các chất hữu cơ phân hủy tạo thành nhiều túi khí trong bùn. Vừa rồi có trận lũ cuốn hết lớp trấu và bèo trên mặt nước và gây xáo trộn lớp đáy, khí tích tụ dưới bùn bốc lên nhiều hơn. Có thể vì thế mà mặt sông xuất hiện nhiều bọt nước”.

Đến nay, hiện tượng sủi bọt đã chấm dứt. Chạch thần tưởng tượng đã ra đi, những người ham tin đồn lại được phen tiếc rẻ. Không còn gì mà xem, chẳng lẽ lại ra xem nhà máy xay gạo à?.

Nguồn Sức Khỏe Cộng Đồng

Các tin khác

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai tại Thanh Hóa

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai tại Thanh Hóa

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15 bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

(SK&MT) - Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Bệnh viện Trung ương Huế cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, CHLB Đức), sẽ tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí trên toàn quốc cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng, trả lại nụ cười cho các em.
Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

(SK&MT) - Hệ thống văn bản hướng dẫn và chuẩnbị hạ tầng kỹ thuật, truyền thông trong cộng đồngđang được gấp rút hoàn thiện để thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025.
Hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

Hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Dù chưa ghi nhận ca tử vong do tay chân miệng, nhưng số ca mắc bệnh tại thời điểm này đã tang gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái,chủ yếu ở các cơ sở giáo dục mầm non, có đến trên 90% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh.
Bắt đầu nắng nóng hầu khắp cả nước

Bắt đầu nắng nóng hầu khắp cả nước

(SK&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượngThủy văn Quốc gia, nắng nóng xuất hiện trên diệnrộng trong hai ngày cuối tuần 13-14/4, một số nơikéo dài đến giữa tuần sau
Cảnh báo số ca bệnh sởi, ho gà, tay chân miệng gia tăng

Cảnh báo số ca bệnh sởi, ho gà, tay chân miệng gia tăng

Tình hình các bệnh truyền nhiễm trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Ở nước ta, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm cũng đang gia tăng nhanh. Bộ Y tế khuyến cáo cần tăng cường tiêm vaccine phòng bệnh.
Quảng Bình chuẩn bị cho  kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh

Quảng Bình chuẩn bị cho kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh

(SK&MT) - Chiều nay 11/4, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức họp báo định kỳ tháng 4/2024 và cung cấp thông tin về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 – 2024).
Hà Tĩnh: tăng cường xử lý lỗi vi phạm dẫn tới tai nạn giao thông

Hà Tĩnh: tăng cường xử lý lỗi vi phạm dẫn tới tai nạn giao thông

(SK&MT) - Công an Hà Tĩnh tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn giao thông
“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 19/4

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 19/4

(SK&MT) - Từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4/2024, Lào Cai sẽ phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai. Trong đó, ngày 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

(SK&MT) - Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải chạy cả ngày gây nên cảnh bụi bặm, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của nhiều người dân tại xã Hòa Đông bị đảo lộn.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn: Tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đưa Petrovietnam tới đỉnh cao mới

(SK&MT) - Ngày 20/3, Petrovietnam đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Lê Ngọc Sơn.
Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ huyện Lương Tài, Bắc Ninh làm tốt công tác phát triển đảng viên

(SK&MT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu củ
Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Bắc Ninh: Kết nạp Đảng cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(SK&MT) - Năm 2024, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức kết nạp đảng cho 118 đản
Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SK&MT) - Sáng 29/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự, chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương.
Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - Lực lượng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 5 đối tượng đang khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật.
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh

(SK&MT) - Ngày 12/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh năm 2024.
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

(SK&MT) - Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Bệnh viện Trung ương Huế cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, CHLB Đức), sẽ tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí trên toàn quốc cho trẻ em mắc dị tật khe hở mô
Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

(SK&MT) - Hệ thống văn bản hướng dẫn và chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, truyền thông trong cộng đồng đang được gấp rút hoàn thiện để thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025.
TP.HCM: Hơn 250 vận động viên tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

TP.HCM: Hơn 250 vận động viên tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

(SK&MT) - Sáng ngày 13/4/2024, tại Trung tâm hành chính, UBND thành phố Thủ Đức tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.
Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

(SK&MT) - Trong tình hình hạn hán kéo dài, cảnh "đồng khô, ruộng khát" xuất hiện ở nhiều khu vực Bắc Tây Nguyên, gây ra nỗi lo lớn cho các nông dân địa phương. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho cây trồng đang trong giai đoạn quan trọng của vụ mùa
Quốc Oai đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khơi nguồn di sản

Quốc Oai đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khơi nguồn di sản

(SK&MT) - Tối 12-4, tại Khu di tích quốc gia chùa Thầy, UBND huyện Quốc Oai long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy, khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch huyện Quốc Oai 2024 với chủ đề “Quốc Oai - Khơi nguồn di sản”.
Cần Thơ tổ chức Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay lần thứ 4

Cần Thơ tổ chức Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay lần thứ 4

Cần Thơ tổ chức Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay lần thứ 4
Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - Lực lượng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 5 đối tượng đang khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật.
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử lý vi phạm môi trường

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử lý vi phạm môi trường

(SK&MT) - Ngày 4-4, Thiếu tá Nguyễn Văn Lượm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Tiến (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) cho biết: Đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật vi phạm sử dụng kích điện để khai thác thủy sản t
Thanh Hóa: Xử phạt đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Thanh Hóa: Xử phạt đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

(SK&MT) - UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tiến hành tịch thu phương tiện của một đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Thành Tân.
Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại khoa Điện tử - Viễn thông

Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại khoa Điện tử - Viễn thông

(SK&MT) - Chiều 6/4, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội thảo đào tạo sau đại học Khoa Điện tử - Viễn thông nhằm hỗ trợ học viên, nghiên cứu sinh nâng cao chất lượng nghiên cứu.
Lan tỏa đam mê khoa học cùng các Amsers tại Hội chợ khoa học Science Fair 2024

Lan tỏa đam mê khoa học cùng các Amsers tại Hội chợ khoa học Science Fair 2024

(SK&MT) - Trải qua 6 mùa tổ chức thành công với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên khắp địa bàn thành phố, năm nay, Science Fair tiếp tục là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, góp phần truyền đi ngọn lửa đam mê khoa học đến với cộng đồn
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.
Trường ĐH Điện lực và Công ty CP Viễn thông FPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Trường ĐH Điện lực và Công ty CP Viễn thông FPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

(SK&MT) - Ngày 22/11/2023, Trường Đại học Điện lực và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm, 2023 - 2026.

Nổi bật

Ea Kar - Đắk Lắk: Thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân

Ea Kar - Đắk Lắk: Thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Với mục tiêu trở thành thị xã năm 2025, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk thực hiện đồng bộ những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân.
Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Bắt giữ 5 đối tượng đang phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - Lực lượng Đồn Biên phòng Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 5 đối tượng đang khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật.
TP.HCM: Hơn 250 vận động viên tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

TP.HCM: Hơn 250 vận động viên tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

(SK&MT) - Sáng ngày 13/4/2024, tại Trung tâm hành chính, UBND thành phố Thủ Đức tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.
Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

(SK&MT) - Trong tình hình hạn hán kéo dài, cảnh "đồng khô, ruộng khát" xuất hiện ở nhiều khu vực Bắc Tây Nguyên, gây ra nỗi lo lớn cho các nông dân địa phương. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho cây trồng đang trong giai đoạn quan trọng của vụ mùa
Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong ngày 13/4, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đã liên tiếp tham gia cứu chữa 2 vụ cháy rừng.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động