Ngày chết chóc nhất vì virus covid-19 ở Trung Quốc
Đã có 33.693 bệnh nhân nhập viện ở Hồ Bắc, trong đó có 1.437 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo cơ quan y tế tỉnh này. 3.441 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Ủy ban giải thích lý do con số nhiễm bệnh tăng mạnh là do được tính theo cách mới, theo đó, giờ họ sẽ tính cả “những trường hợp được chẩn đoán lâm sàng” vào số liệu chính thức. Điều đó có nghĩa là những người có hình ảnh phổi bị nghi tổn thương do Covid-19 cũng được coi là bệnh nhân chứ không cần đợi xét nghiệm bằng phương pháp axit nucleic chuẩn. Ủy ban cho biết thay đổi này có nghĩa là các bệnh nhân sẽ được điều trị “sớm nhất có thể” và sẽ “phù hợp” với cách phân loại của các tỉnh khác của Trung Quốc. Ủy ban cho biết thay đổi được đưa ra “khi hiểu biết của chúng tôi về bệnh viêm phổi do virus corona mới đã sâu sắc hơn, và khi chúng tôi đã tích lũy được kinh nghiệm trong điều trị và chẩn đoán”.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-2 cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này.
Michael Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO, hôm 11/2 cho biết, Covid-19 có khả năng lây lan nhanh hơn cả virus Ebola hoặc Sars. Đầu tuần này, số người chết vì Covid-19 đã cao hơn cả Sars hồi năm 2002-2003.
Theo Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc có giảm song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc.
Khống chế sớm nhất có thể để ngăn dịch Covid-19 không lây lan rộng hơn nữa còn là nỗ lực chung của cả cộng đồng quốc tế. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khi phát biểu trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 11 và 12-2 tại trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) đã nêu rõ, “Trung Quốc vẫn trong tình trạng khẩn cấp và dịch bệnh Covid-19 là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước còn lại trên thế giới”. Người đứng đầu WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để dập dịch, trước hết là chia sẻ mẫu phẩm virus Corona chủng mới (Covid-19) gây bệnh và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa.
Linh Đức
Các tin khác
Thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp Phần Lan tại Việt Nam
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên
Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít
COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính
EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29
Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?
Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo
Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp
