Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên một số loại cây dược liệu thu lá và thân cành theo quy chuẩn GACP - WHO

(SK&MT) - Hiện nay, xu hướng sử dụng dược liệu cũng như thuốc từ dược liệu của con người (thuốc được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, thực vật hoặc khoáng chất) có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dược liệu trên thị trường khoảng 70% là nhập khẩu. Nguyên nhân là do nguồn dược liệu còn hạn chế về chất lượng, mà ảnh hưởng của yếu tố sâu bệnh gây hại đáng kể đến năng suất cũng như phẩm chất của dược liệu. Chính vì vậy, cần phải có những chiến lược và kế hoạch cụ thể để phòng trừ sâu bệnh hại, nâng cao năng suất và phẩm chất nguồn tài nguyên dược liệu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) đã chủ trì thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên một số loại cây dược liệu thu lá và thân cành theo quy chuẩn GACP – WHO ở một số tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. Theo lãnh đạo Viện IDE, kết quả của đề tài sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại, tạo ra những sản phẩm chất lượng dược liệu tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần vào tăng giá trị kinh tế cho người dân sản xuất cây dươc liệu.

Đề tài do Thạc sỹ khoa học cây trồng Lê Văn Giỏi làm chủ nhiệm và các cộng sự thực hiện từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023. Đây là đề tài thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường.

Đề tài đặt ra Mục tiêu tổng quát là: Đánh giá được mức độ gây hại, quy luật phát sinh của một số loài sâu bệnh gây hại và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả cho một số loài cây dược liệu thu lá và thân cành (Khôi Nhung, Cà Gai leo, Giảo cổ lam, Kim ngân, Cỏ ngọt, Actiso,..) trong sản xuất cây dược liệu tại một số tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam (Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thái Bình, Nam Định, …).

Đề tài đưa ra mục tiêu cụ thể là: Đánh giá được thực trạng gây hại của một số loài sâu, bệnh hại chính tác động đến hiệu quả sản xuất một số cây dược liệu lấy thân lá (Khôi Nhung, Cà Gai leo, Giảo cổ lam, Kim ngân, Cỏ ngọt, Actiso,..) trên đồng ruộng sản xuất tại một số tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam(Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thái Bình, Nam Định,…); Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây Khôi nhung và cây Cỏ ngọt trên đồng ruộng tại một số tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam; Đề xuất quy trình phòng trừ sâu bệnh hại hữu hiệu nhất, đảm bảo được dư lượng thuốc BVTV trong phạm vi cho phép, nâng cao hiệu quả trong sản xuất các loài cây dược liệu theo quy chuẩn GACP – WHO.

Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên một số loại cây dược liệu thu lá và thân cành theo quy chuẩn GACP - WHO

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con trông và thu hoạch Atiso đúng tiêu chuẩn GACP – WHO

Đồng thời, đề tài nêu lên tình hình phát triển dược liệu trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh chất lượng dược liệu trên thị trường hiện nay và những khó khăn trong công tác phát triển dược liệu của Việt Nam. Từ đó, nhóm nghiên cứu cho rằng với nguồn dược liệu tiềm năng, nhưng dược liệu trên thị trường hiện nay chủ yếu là nhập khẩu (> 70%).

Chất lượng dược liệu Việt Nam còn tồn tại những đặc điểm sau: Chưa đồng đều (do nguồn dược liệu đưa về từ nhiều địa phương khác nhau với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau sẽ tạo ra dược liệu với chất lượng khác nhau), chưa ổn định (do khâu tạo giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế dược liệu chưa theo quy chuẩn nhất định), chưa an toàn (do chất bảo quản có nhiều trong dược liệu hoặc do bảo quản không đúng phương pháp gây ẩm mốc, thay đổi dược tính, có nhiều dược liệu đã bị tách chiết hết hoặc còn rất ít các chất đặc trưng và nhóm hoạt chất). Ngoài ra, ảnh hưởng của yếu tố sâu bệnh gây hại đáng kể đến năng suất cũng như phẩm chất của dược liệu. Chính vì vậy, cần phải có những chiến lược và kế hoạch cụ thể để phòng trừ sâu bệnh hại, nâng cao năng suất và phẩm chất nguồn tài nguyên dược liệu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việc phát triển dược liệu tại Việt Nam cũng có những khó khăn như: Tình trạng khai thác quá mức dược liệu tự nhiên đã làm nguồn dược liệu quý trong nước đứng trước nguy cơ cạn kiệt; việc trồng cây dược liệu hiện nay còn thiếu quy hoạch tập trung, thiếu sự hỗ trợ từ các ngành liên quan, khiến thị trường tiêu thụ dược liệu không ổn định do đó cây dược liệu cũng không phát triển được; Cây dược liệu hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ về quy trình và kỹ thuật sản xuất, sơ chế bảo quản nên dẫn đến tình trạng các cây dược liệu trong nước không đảm bảo được năng suất, chất lượng, giá cả để cạnh tranh với dược liệu các nước; Khâu sơ chế, bảo quản chưa được quan tâm đầu tư đúng mức nên nguồn dược liệu trong nước khó cạnh tranh với dược liệu nước ngoài là do quy trình sơ chế, bảo quản dược liệu không đảm bảo làm giảm chất lượng và giá thành sản phẩm; Thiếu các nghiên cứu về sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ hữu hiệu để làm gia tăng chất lượng dược liệu...

Trong lịch sử sản xuất nông nghiệp nói chung và cây thuốc nói riêng trước đây cũng như hiện nay, sâu bệnh đã gây nhiều tác hại nghiêm trọng. Theo điều tra và tính toán của nhiều nước về những thiệt hại do sâu bệnh gây ra hằng năm trên thế giới, thiệt hại do sâu gây ra là 29 tỷ USD bằng 13,8% sản lượng nông nghiệp, thiệt hại do bệnh gây ra là 24,8 tỷ USD bằng 11,6% sản lượng, do cỏ dại gây ra là 20,4 tỷ USD bằng 9,5% sản lượng. Tổng thiệt hại do sâu bệnh và cỏ dại gây ra là 75 tỷ USD hay 35% sản lượng. Nếu đem so với sản lượng thực tế của thế giới là 140 tỷ USD thì thiệt hại trên đang chiếm 54%. Hơn 1/3 của cải con người làm ra trong nông nghiệp bị sâu bệnh phá hại.

Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên một số loại cây dược liệu thu lá và thân cành theo quy chuẩn GACP - WHO

Đối với các loài cây làm thuốc cũng bị sâu bệnh gây hại, cỏ dại tấn công và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng dược liệu. Ở Trung Quốc, các vùng trồng nhân sâm đều bị nhiều loài sâu bệnh phá hoại, làm giảm trên 30% sản lượng. Cây xuyên khung thường bị sâu đục thân phá hại có thể từ 20-30%, thậm chí 75% thời kỳ cây đang phát triển trên ruộng sản xuất. Xu thế chung của thế giới hiện nay là đi sâu nghiên cứu và sử dụng thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc và các loại thuốc sinh học.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Dược liệu, thiệt hại do sâu bệnh và côn trùng gây ra cho các cây thuốc làm giảm sản lượng từ 20 – 25%. Các loài sâu bệnh hại đã phát sinh, phát triển phá hoại trên các loài cây thuốc với mức độ khác nhau như tuyến trùng, bệnh đốm trắng, bệnh đốm đen, bệnh lụi đen hoa, đặc biệt là bệnh u loét, gây tác hại rất nghiêm trọng; ngoài ra, còn các bệnh phấn trắng, bệnh thối nâu, thối đen gốc, bệnh vàng toàn cây và khô đầu lá, các loại côn trùng gây hại như bọ rùa, sâu ăn lá, sâu khoang, rầy, rệp, bọ phấn, nhện đỏ son(Tetranychus cinnabarinus K.), nhện trắng (Polyphagotar- sonemus latus B.),…Từ các loại sâu bệnh nêu trên, hàng năm thiệt hại do chúng gây ra không nhỏ đối với việc phát triển sản xuất dược liệu tạo nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc ở trong nước.

Tình hình chung hiện nay, không ít bà con nông dân trồng dược liệu hay các cây trồng nông nghiệp nói chung. Khi thấy trên đồng ruộng xuất hiện bệnh hại hay sâu hại giải pháp đầu tiên bà con sử dụng để xử lý là dùng các biện pháp hoá học một cách tự phát, không theo quy chuẩn chung. Dẫn đến sản phẩm không đảm bảo về chất lượng.

Việc xác định thành phần sâu bệnh hại, theo dõi để nắm được tình hình phát sinh, phát triển của dịch hại chính trên đồng ruộng có ý nghĩa rất lớn làm cơ sở cho việc đề xuất biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp cây dược liệu (IPM) nhằm ngăn chặn sự phá hại của chúng, góp phần giải quyết tốt sản xuất “Dược liệu an toàn” ổn định năng suất và chất lượng dược liệu, hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Đứng trước tình hình đó, một nhu cầu cấp thiết cần đặt ra là nghiên cứu xác định được thành phần sâu bệnh hại trên một số loại cây dược liệu, giám định, phân lập nguyên nhân gây hại từ đó có cơ sở khoa học cho việc tìm biện pháp phòng trừ. Góp phần vào việc xây dựng quy trình trồng dược liệu theo quy chuẩn của GACP – WHO. Xuất phát từ tính cấp thiết và thực tiễn như phân tích trên, nhóm nghiên cứu đề xuất thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên một số loại cây dược liệu thu lá và thân cành theo quy chuẩn GACP – WHO ở một số tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam". Kết quả của đề tài sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại, tạo ra những sản phẩm chất lượng dược liệu tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần vào tăng giá trị kinh tế cho người dân sản xuất cây dược liệu.

PV

Các tin khác

Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

(SK&MT) - Sao Thái Dương khởi đầu với hai người đồng sáng lập với mong muốn mang sức mạnh thảo dược Việt Nam đến với mọi người. Khoảng 20 năm sau, công ty có hơn 1.000 nhân viên và hơn 200 sản phẩm trên thị trường, từ chăm sóc cơ thể đến thuốc men.
Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

(SK&MT) - Hiện tỉnh Khánh Hòa đang quản lý khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần, trong đó, tâm thần phân liệt gần 2.220 người, động kinh hơn 2.030 người, trầm cảm 113 người, rối loạn tâm thần khác 476 người. Số bệnh nhân được điều trị ổn định gần 4.630 người, đạt tỷ lệ 103% so với kế hoạch.
Cục Quản lý Dược cảnh báo đã có thuốc giả xuất hiện trên thị trường

Cục Quản lý Dược cảnh báo đã có thuốc giả xuất hiện trên thị trường

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 14/7/2023 đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phát hiện trên thị trường một số thuốc giả.
Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

(SK&MT) - Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ ung thư đang gia tăng theo xu hướng đáng báo động trên thế giới. Trong đó các chuyên gia tiết lộ lý do tại sao các trường hợp ung thư đang gia tăng và cho chúng ta biết cần làm gì để giảm sự gia tăng đó.
Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Trước tình hình dịch tay chân miêng đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và các địa phương đang khẩn trương rà soát, mua sắm để đảm bảo ứng phó với các tình huống dịch.
Cảnh báo Hà Nội có thể là

Cảnh báo Hà Nội có thể là 'điểm nóng' về dịch sốt xuất huyết

Chuyên gia dự báo, thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ là “điểm nóng” về sốt xuất huyết. Hiện dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu “đảo chiều” so với năm 2022.
Quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế

Quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế

(SK&MT) - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BYT quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 đến hết năm 2023.
Quy định khung giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu

Quy định khung giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu

(SK&MT) - Để tạo hành lang pháp lý Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BYT Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu
Những loại thực phẩm có thể giúp bạn sống lâu hơn

Những loại thực phẩm có thể giúp bạn sống lâu hơn

(SK&MT) - Tất cả chúng ta ai cũng đều mong muốn mình sẽ “trẻ mãi không già” qua thực tế và nghiên cứu cho thấy bí quyết trường thọ bắt nguồn từ thực phẩm chúng ta ăn. Vậy ăn như thế nào giúp chúng ta sống lâu hơn, cùng Sức khỏe và Môi trường tìm hiểu những thực phẩm sau.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Cảnh báo gia tăng bệnh đau mắt đỏ

Cảnh báo gia tăng bệnh đau mắt đỏ

Số bệnh nhân đến các cơ sở y tế thăm khám do đau mắt đỏ gia tang trong 1 tháng trở lại đây. Đáng chú ý, có không ít ca bệnh biến chứng nặng do chủ quan hoặc chăm sóc mắt không đúng cách.
Quảng Bình có thêm bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Quảng Bình có thêm bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Ngày 28/7, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình, thành viên của tập đoàn TTH Group, Tập đoàn y khoa có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế khai trương và đi vào hoạt động.
Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

(SK&MT) - Hiện tỉnh Khánh Hòa đang quản lý khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần, trong đó, tâm thần phân liệt gần 2.220 người, động kinh hơn 2.030 người, trầm cảm 113 người, rối loạn tâm thần khác 476 người. Số bệnh nhân được điều trị ổn định gần 4.630 người
Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Trước tình hình dịch tay chân miêng đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và các địa phương đang khẩn trương rà soát, mua sắm để đảm bảo ứng phó với các tình huống dịch.
Học tập và trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành với Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản

Học tập và trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành với Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản

Từ ngày 19 - 22/7/2023, khoa Ngoại Cột Sống - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà đã đón tiếp và làm việc với 2 Tiến Sĩ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật cột sống của Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản.
Tìm hiểu viêm loét dạ dày tá tràng, nguyên nhân và điều trị

Tìm hiểu viêm loét dạ dày tá tràng, nguyên nhân và điều trị

(SK&MT) - Viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn gây cho người bệnh khó chịu. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh
Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

(SK&MT) - Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ ung thư đang gia tăng theo xu hướng đáng báo động trên thế giới. Trong đó các chuyên gia tiết lộ lý do tại sao các trường hợp ung thư đang gia tăng và cho chúng ta biết cần làm gì để giảm sự gia tăng đó.
Cảnh báo Hà Nội có thể là

Cảnh báo Hà Nội có thể là 'điểm nóng' về dịch sốt xuất huyết

Chuyên gia dự báo, thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ là “điểm nóng” về sốt xuất huyết. Hiện dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu “đảo chiều” so với năm 2022.
Bác sĩ Trần Nhật Khang – Chuyên gia thẩm mỹ da với kỹ năng và kinh nghiệm xuất sắc

Bác sĩ Trần Nhật Khang – Chuyên gia thẩm mỹ da với kỹ năng và kinh nghiệm xuất sắc

(SK&MT) - Với hơn 8 năm kinh nghiệm, kiến thức vững chắc và sự tận tâm, bác sĩ Trần Nhật Khang đã trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ da, được hàng ngàn khách hàng yêu mến và tin tưởng.
Meso Extra không kim, làm đẹp không xâm lấn - lựa chọn lý tưởng cho làn da nhạy cảm

Meso Extra không kim, làm đẹp không xâm lấn - lựa chọn lý tưởng cho làn da nhạy cảm

Có rất nhiều quý cô muốn thực hiện phương pháp thẩm mỹ nội khoa Meso để cải thiện các khuyết điểm trên da nhưng vì sở hữu làn da nhạy cảm nên khó có thể thực hiện. Bởi làn da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng, đôi khi chỉ là một chút biến đổi nhẹ của thời tiết,
Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

(SK&MT) - Sao Thái Dương khởi đầu với hai người đồng sáng lập với mong muốn mang sức mạnh thảo dược Việt Nam đến với mọi người. Khoảng 20 năm sau, công ty có hơn 1.000 nhân viên và hơn 200 sản phẩm trên thị trường, từ chăm sóc cơ thể đến thuốc men.
Đắp mặt nạ cà chua: Bí quyết giúp làn da rạng ngời

Đắp mặt nạ cà chua: Bí quyết giúp làn da rạng ngời

(SK&MT) - Một số người cho rằng sử dụng cà chua để đắp mặt rất tốt. Cà chua được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vì vậy hiện nay có rất nhiều người sử dụng cà chua như một phần trong thói quen chăm sóc da. Một trong những cách sử dụng cà chua trong làm đẹp đó là đắp mặt nạ.
Nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID-19

Nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID-19

(SK&MT) – Sau khi mắc COVID-19 người bệnh còn đối mặt với nhiều vấn đề về khác về sức khỏe cho nên cần duy trì sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh phục hồi dần các chức năng cơ thể nói chung và phổi nói riêng. Vì COVID-19 gây tổn thương không nhỏ ở phổi.
Dinh dưỡng lành mạnh - lá chắn phòng ngừa ung thư

Dinh dưỡng lành mạnh - lá chắn phòng ngừa ung thư

(SK&MT) - Nhằm giúp mọi người hiểu biết rõ hơn về vai trò của dinh dưỡng và có chế độ ăn uống, đảm bảo sức khỏe trong phòng ngừa ung thư, sáng 22/4, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nông sản Lang Biang tổ chức Hội thảo “Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư & tăng cường sức khỏe hậu Covid-19”, qua đó giảm thiểu căn bệnh nguy hiểm này và những gánh nặng do ung thư gây ra.
Lễ vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Lễ vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

(SK&MT) - Tối 21/3, Lễ tuyên dương các thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 "Thầy thuốc trẻ Việt nam trên mặt trận phòng chống đại dịch Covid-19" đã diễn ra tại Nhà hát lớn Việt Nam.
Violet Phạm: Top 10 shop mẹ và bé tốt nhất tại Hà Nội

Violet Phạm: Top 10 shop mẹ và bé tốt nhất tại Hà Nội

SKMT – Với tiêu chí “Chất lượng đi cùng tâm đức” luôn mong muốn các mẹ Việt Nam được tiếp cận những sản phẩm chất lượng cao nhất, hàng nội địa chuẩn 100% với giá cả phải chăng, giúp các bé ăn ngon khỏe mạnh, giúp mẹ Việt nuôi con nhàn tênh và chăm sóc được bản thân nhiều hơn nữa.

Nổi bật

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức “Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ” lần thứ X năm 2023.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Đây là sự tin tưởng, kỳ vọng của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận đô thị loại 2, trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái, tối 24/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động