Người dân bị bác sĩ mắng xơi xơi...
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đích thân "vi hành" để thực hiện việc thị sát đường dây nóng.
Sáng 23/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra công tác khám chữa bệnh và hoạt động đường dây nóng tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức (Hà Nội).
“Vi hành” tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận được phản ánh đầu tiên của người bệnh phàn nàn về thái độ ứng xử của nhân viên y tế một BV tuyến dưới.
Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế “vì sao bác đi khám vượt tuyến lên BV Bạch Mai mà không khám ở Bắc Giang?”, bệnh nhân Chu Tuyết Nhung, hơn 60 tuổi ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang kể: “Hôm 10-1, tôi bị đau đầu rất nhiều, sốt nên đi khám tại BV tỉnh Bắc Giang và được bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị ở Khoa Tim mạch thần kinh. Đến gần trưa ngày thứ 2 (13/1) có một bác sĩ nữ đến khám. Bác sĩ hỏi: Người nhà bà đâu?”, tôi có trả lời: “Người nhà không có đây”. Lúc này bác sĩ nói xơi xơi: “Không có người nhà ở đây thì không tiêm nữa, nhỡ tiêm mà bà chết ra đấy thì chết chúng tôi”. Vội vàng gọi cho người nhà đến, lúc này bác sĩ bảo: “Bà không có bệnh gì, huyết áp chỉ hơi cao một chút”. Nghe vậy tôi phân trần chuyện huyết áp cao và có nói nếu ở đây không chữa xin chuyển cho tôi được lên Hà Nội. Thấy vậy, bác sĩ nữ gắt gỏng: “Bà không có bệnh gì cả, tôi cắt kháng sinh rồi, cho bà ra viện, không phải chuyển lên Hà Nội”.
Bệnh nhân Chu Tuyết Nhung rơm rớm nước mắt kể với Bộ trưởng về việc bị bác sĩ mắng xơi xơi.
Theo bệnh nhân Nhung, sau khi ra viện, về nhà bà vẫn đau đầu nhiều nên đã vượt tuyến lên BV Bạch Mai để được khám chuyên khoa tim mạch. “Tôi rất bất bình vì bác sĩ ở Bắc Giang cứ mắng tôi xơi xơi. Rõ là tôi ốm, rất mệt, sốt cao đau đầu nhưng cứ bảo tôi là không có bệnh” - bà Nhung rơm rớm nước mắt kể với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
Chia sẻ với bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi tạo sao bệnh nhân không phản ánh sự việc đến đường dây nóng của BV thì bà Nhung cho biết: “Tôi có biết đường dây nào để gọi đâu!”. Nghe vậy Bộ trưởng trấn an: “bác cứ gọi cho đường dây nóng để được giải quyết. Còn bây giờ bác bình tĩnh, chờ khám. Bình tĩnh lại cũng giúp giảm huyết áp”(!).
Ngay trong chiều 23/1, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã điện thoại đến lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đề nghị khẩn trương làm rõ sự việc, chấn chỉnh hoạt động đường dây nóng và tinh thần phục vụ người bệnh tại các BV của tỉnh Bắc Giang.
Bộ trưởng Tiến thăm bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức.
Cũng trong chuyến "vi hành" này, Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác khám chữa bệnh và thăm hỏi bệnh nhân phải “ăn Tết” BV.
| Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận, phản ánh về chuyên môn, thái độ trách nhiệm của y, bác sĩ cũng là những nội dung mà đường dây nóng của Bộ Y tế nhận được nhiều nhất trong 2 tháng qua (chiếm hơn 40%). Theo Bộ trưởng, nếu những nhân viên y tế không đáp ứng được thái độ phục vụ nhã nhặn, tất cả vì bệnh nhân, để bệnh nhân phản ánh, bức xúc thì lãnh đạo BV có thể thay đổi vị trí công tác của những nhân viên y tế đó. |
Theo Người Lao Động
Các tin khác
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Bộ Y tế đạt hơn 30%
Hà Nội: Những "lá chắn" thép canh giữ sức khỏe cho nhân dân
Tuyên Quang chú trọng mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong giai đoạn mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Phường Nha Trang: Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Người phụ nữ Campuchia vượt gần 1.000 km sang Việt Nam mổ u não: Hành trình tìm lại sự sống
Bệnh não mô cầu nguy hiểm: Đã có 4 ca tử vong, Viện Pasteur TP.HCM phát cảnh báo khẩn
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ: Khám mắt, cấp 150 kính miễn phí cho người dân xã Đông Hiệp
Phường Nha Trang: Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Người phụ nữ Campuchia vượt gần 1.000 km sang Việt Nam mổ u não: Hành trình tìm lại sự sống
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
