Nguyễn Bá Khoản với tập ảnh tầm vóc Thông tấn quốc gia

(SK&MT) - Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai có may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng được chụp ảnh cho Báo Tin Tức – Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho Báo Cứu Quốc (1942 – 1946).
Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai có may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng được chụp ảnh cho Báo Tin Tức – Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho Báo Cứu Quốc (1942 – 1946).
Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai có may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng được chụp ảnh cho Báo Tin Tức – Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho Báo Cứu Quốc (1942 – 1946).

Và khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, ông là phóng viên ảnh của Nha Thông tin tuyên truyền (1945 - 1946).

Tuy ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã được thành lập, nhưng lúc đó chỉ có bộ phận tin, chưa có bộ phận ảnh. Vậy mà một mình Nguyễn Bá Khoản đã đảm nhiệm mảng ảnh Chính trị - Ngoại giao, và Quân sự ở thời điểm “Đất nước ngàn cân treo sợi tóc” một cách xuất săc.

Ngày 12/1/1946, sáu đại biểu Quốc hội của Hà Nội trúng cử ra mắt tai Khu Việt Nam Học xá (nay là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh, đứng phát biểu trước Micro, hàng sau từ trái sang: Kỹ sư Hoàng Văn Đức, Bác sĩ Trần Duy Hưng, Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện, Luật gia Vũ Đình Hòe, Giáo sư Nguyễn Thị Thục Viên.
Ngày 12/1/1946, sáu đại biểu Quốc hội của Hà Nội trúng cử ra mắt tai Khu Việt Nam Học xá (nay là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh, đứng phát biểu trước Micro, hàng sau từ trái sang: Kỹ sư Hoàng Văn Đức, Bác sĩ Trần Duy Hưng, Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện, Luật gia Vũ Đình Hòe, Giáo sư Nguyễn Thị Thục Viên.

​Với chiếc máy ảnh của riêng mình, do người cha - cụ Nguyễn Bá Cầu, sắm cho, lại được Mặt trận Dân chủ trao nhiệm vụ, ông đã chụp nhiều bức ảnh về cuộc mít tinh công khai đầu tiên lớn nhất của Việt Minh chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5/1938, tại Nhà Đấu Xảo Hà Nội.

Cuộc mít tinh này do Đảng Cộng sản Đông Dương tiến hành, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ông Trần Huy Liệu, đại diện cho Báo Tin Tức, đọc diễn văn buổi lễ. Trên lễ đài còn có đại diện chi nhánh Đảng Xã hội Pháp, đại diện của công nhân Đường sắt, nông dân ngoại thành và các tầng lớp xã hội ở Hà Nội.

Tổ chức Việt Minh Hà Nội tập hợp được 25.000 người, chia thành 25 đoàn, ngay từ chiều đã đổ về Trường Đấu Xảo, để đúng 16 giờ khai mạc mit tinh. Ảnh của cuộc mít tinh này và ảnh Hội nghị Báo giới Bắc kỳ, ảnh các đại biểu dự Hội nghị Nghiệp đoàn ngành in, là khúc dạo đầu của chương 1 "Cao trào Cách mạng 1936 – 1939", trong cuốn sách ảnh “Những khoảnh khắc lịch sử qua ống kính Nguyễn Bá Khoản” xuất bản năm 1997. Năm 2024, cuốn sách được tái bản lần thứ nhất, do gia đình ông và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân thực hiện.

​Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt Quốc hội tại Nhà hát Lớn, Hà Nội (ngày 3/11/1946).
​Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt Quốc hội tại Nhà hát Lớn, Hà Nội (ngày 3/11/1946).

Tiếp theo là chương 2 "Cách mạng tháng Tám và Bác Hồ 1945-1946". Rồi chương 3 "Phong trào Nam Tiến", và chương 4 "Toàn quốc kháng chiến ở Thủ đô Hà Nội".

Từ chương 2 trở đi, bạn đọc nhận ra ngay: Đây là cuốn nhật ký ảnh chính tri, ngoại giao và quân sự của bước ngoặt lịch sử nước ta, diễn ra trọng vòng hơn một năm (từ ngày 17/8/1945 đến ngày 19/12/1946).

Đó là thời điểm vàng của Cách mạng, và cũng là thời điểm hiểm nguy của đất nước. Nhà nhiếp ảnh được tin cậy, được vào ra Phủ Chủ tịch, được theo Chủ tịch Hồ Chí Minh để chụp ảnh, chính là Nguyễn Bá Khoản. Đây là thực sự là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và là môt vinh hạnh lớn, hiếm có trong cuộc đời cầm máy của ông.

​Các chiến sĩ trong đoàn quân Nam tiến chi viện cho Mặt trận Buôn Ma Thuột (tháng 11/1945).
​Các chiến sĩ trong đoàn quân Nam tiến chi viện cho Mặt trận Buôn Ma Thuột (tháng 11/1945).

Những bức ảnh “Nhân dân Hà Nội mít tinh trước Nhà hát Lớn" (17/8/1945), “Quần chúng Cách mạng tràn vào chiếm Phủ Khâm sai Bắc kỳ" (Bắc Bộ Phủ, 19/8/1945), “Mít tinh trên Quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội" (ngày 31/8/1945), “Lễ đài Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945 ở quảng trường Ba Đình Hà Nội”… là những ảnh về các sự kiện diễn ra công khai giữa Thủ đô, thì còn có các nhà nhiếp ảnh khác chụp được.

Nhưng các hoạt động của Chính phủ, của Hồ Chủ tịch trong phạm vi hẹp, thì chỉ có ống kính Nguyễn Bá Khoản lóe sáng. Đó là các ảnh “Đồng chí Võ Nguyên Giáp duyệt đơn vị Giải phóng quân tại Hà Nội" (tháng 8/1945), “Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945”, “Sáu đại biểu Hà Nội trúng cử Quốc hội khóa I ra mắt đồng bào Thủ đô tại khu Việt Nam học xá" (Bạch Mai, tháng 1/1946), “Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phái đoàn Chính phủ Pháp và đại diện Đồng minh trong ngày ký Hiệp định sơ bộ" (6/3/1946), “Hồ Chủ tịch giải thích với đồng bào cả nước về Tạm ước 14/9/1946 qua Đài Tiếng nói Việt Nam" (22/10/1946), “Hồ Chủ tịch chủ trì lễ khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá I tại Hà Nội" (28/10/1946)”, và “Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt Quốc hội tại Nhà hát lớn, Hà Nội" (3/11/1946)…

Đại đội Pháo đài Láng Hà Nội nhận nhiệm vụ bắn pháo lệnh mở đầu ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946.
Đại đội Pháo đài Láng Hà Nội nhận nhiệm vụ bắn pháo lệnh mở đầu ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946.

Đó là những ảnh “độc quyền” của Nha Tổng giám đốc Thông tin tuyên truyền, do Tổng Giám đốc Nguyễn Tấn Ghi Trọng phụ trách, mà ông Khoản là phóng viên thực hiện. Trong cuốn sách “Ký ức về những ngày Độc lập đầu tiên 1945-1946” của Nhà Xuất bản Thời đại, Tạp chí Xưa & Nay in năm 2010 (sau sách của ông 3 năm), gần hết số ảnh kể trên của Nguyễn Bá Khoản có trong sách, nhưng không ghi tên tác giả. Vì nó là tập ảnh rời của Bộ Tuyên truyền biên soạn, do Bộ trưởng Trần Huy Liệu chỉ đạo, được Chính phủ tặng cho Cao ủy Pháp ở Hà Nội, mà Đại úy Salon, một nhân viên Cao ủy Pháp có trong tay. Sau này về Pháp, ông Salon tặng cho bạn mình, nhà sử học Pháp, Giáo sư Philppe Deviller, từng có mặt ở Hà Nội thời gian đó. Cuối cùng, ông Philppe Deviller lại tặng bộ ảnh này cho Giáo sư Sử học, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Phan Huy Lê, và nó trở thành bộ sử liệu nhiếp ảnh đặc biệt những ngày đầu lập nước của Nhân dân ta.

Phong trào Nam tiến và Toàn quốc kháng chiến ở Thủ đô Hà Nội, là hai tập ảnh quân sự, với gần 100 ảnh. Đó là những nốt dạo đầu của bản anh hùng ca Chiến tranh Nhân dân. “Đoàn quân Nam tiến vào ga Tuy Hòa” là bức ảnh được nhiều báo chí và các bảo tàng trong nước sử dụng. Ảnh cho thấy sự hiện diện của những người lính đội mũ chào mào, hoặc mũ cối, vai đeo ba lô và súng đạn, quân phục không đồng nhất, đứng chật sân ga Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Họ tự động xếp hàng, nối nhau thành nhiều tốp, kéo dài hết sân ga. Một chiến sĩ cầm cờ đỏ sao vàng đứng đầu hàng quân ở chính giữa làm chuẩn. Những người lính xuống tàu sau lần lượt nối tiếp thành đội ngũ chỉnh tề, với khí thế năng hái sẵn sàng chiến đấu.

Bức ảnh này là 1 trong 5 ảnh của cụm tác phẩm "Toàn quốc kháng chiến năm 1946", được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (lĩnh vực Nhiếp ảnh) đợt I, năm 1996. Bốn ảnh còn lại gồm: "Nhân dân Hà Nội mít tinh phản đối quân Anh-Pháp chiếm đóng Nam bộ"; "Trung đội Quyết tử quân trong lễ tuyên thệ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” tại Hà Nội" (1946); "Đại đội Pháo đài Láng chuẩn bị bắn vào cột cờ Hà Nội-Mở hiệu lệnh toàn quốc kháng chiến" (19/12/1946); "Vật chướng ngại trên đường Huyền Trân Công chúa" (1947).

Bộ phóng sự ảnh được Giải thưởng Hồ Chí Minh và tất cả ảnh của Nguyễn Bá Khoản giai đoạn 1937-1946 là những tài liệu lịch sử chân thật, sinh động, quý hiếm, trong đó có nhiều ảnh là bản gốc duy nhất, không có người thứ hai chụp. Tập sử thi độc đáo này không chỉ là những bằng chứng hùng hồn về bước ngoặt lịch sử dân tộc Việt Nam, mà còn là "tượng đài" văn hóa nhiếp ảnh đầu tiên của một nước Việt Nam đi tiên phong chống thực dân ở châu Á, giành được độc lập, tự do.

Xét trong khung cảnh ảnh báo chí thế giới những năm Chiến tranh Thế giới lần thứ II, thì thấy toàn bộ ảnh của Nguyễn Bá Khoản thuộc lĩnh vực Ảnh thời sự báo chí có tầm vóc ngang vai với ảnh của các hãng thông tấn phương Tây như AFP (Pháp), AP (Mỹ), Reuter (Anh), hay Tass (Liên xô).

Nhưng điều đáng kính nể hơn là khi đó nước Việt Nam, kể cả chế độ cũ và chế độ mới, chưa có Hãng Thông tấn nhiếp ảnh Quốc gia, hay Hãng Thông tấn nhiếp ảnh tư nhân. Ngay Việt Nam Thông tấn xã thành lập ngày 15/9/1945, ban đầu chỉ có bộ phận Tin, chưa có Ảnh. Có được số lượng, và chất lượng thông tin của các series ảnh này chứng tỏ rằng, từ lúc còn trong bóng tối, và từ buổi bình minh của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Tổ chức Việt Minh Hà Nội, đứng đầu là các nhà báo Cách mạng Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, và trực tiếp giao việc cho Nguyễn Bá Khoản là Trần Huy Liệu, đã đi trước một bước, dìu dắt được một thanh niên vào nghề ảnh báo chí đúng lúc lịch sử đất nước đang cần.

Mỗi khi Đài Phát thanh cử hành bài hát "Nam Bộ kháng chiến" (23/9/1945) của Tạ Thanh Sơn “Mùa thu rồi, ngày 23, Ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…”, thì Nguyễn Bá Khoản lại rạo rực nhớ tới buổi lên tàu hỏa từ Hà Nội vào Nam ngay đầu tháng 10/1945. Ông đi cùng Chi đội trưởng Nam Long, chỉ huy một Chi đội Nam Tiến. Và ngày ấy, ông ra trận tác nghiệp đúng với vị trí và nhiệm vụ phóng viên ảnh Quân sự của một hãng Thông tấn.

Bức ảnh "Đoàn quân Nam Tiến vào ga Tuy Hòa" là một dấu ấn trong hàng trăm bức ảnh khác về các cuộc chiến đấu của quân và dân Sài Gòn, Gia Định, Ninh Hòa, Nha Trang, Buôn Ma Thuột… Ngay năm ấy, Báo Cứu Quốc đã triển lãm gần 500 ảnh chiến sự Nam Bộ của Nguyễn Bá Khoản ở nhà Khai trí Tiến Đức Hà Nội. Sau đó ông lại trưng bày 200 ảnh về quân và dân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đánh Pháp.

Các thế hệ trẻ nhiếp ảnh Thông tấn xã Việt Nam ngày nay gọi ông là bậc tiền bối của mình, (nhưng ông khiêm tốn, chưa một lần tự nhận như vậy). Tuy nhiên theo chúng tôi đánh giá, chẳng những nội dung các bức ảnh do ông chụp về Bác Hồ, về Nam Bộ và Trung Bộ đánh Pháp, đã nói lên điều đó, mà giấy giới thiệu ông vào Mặt trận phương Nam do Tổng Giám đốc Nha - Nguyễn Tấn Ghi Trọng ký, dã là bằng chứng xác nhận cương vị này.

Nha Tổng Giám đốc Thông tin Tuyên truyền khi ấy gồm Việt Nam Thông tấn xã và Đài phát thanh Quốc gia (Đài Tiếng nói Việt Nam ngày nay). Như vậy thực chất, Nguyễn Bá Khoản là phóng viên ảnh Thời sự- Chính trị, Ngoại giao, và Quân sự đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã và cũng là Nhà báo nhiếp ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ngày nay, người xem khâm phục ông đã chụp được những bức ảnh lịch sử quiý giá, và nể trọng ông, vì ông và gia đình đã tự bảo quản số tài liệu này an toàn trong nhiều năm gian khổ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Phim, ảnh được ông gói cẩn thận, để trong chum sành lót lá chuối khô, thêm vài cục vôi đá nhỏ ở đáy chống ẩm. Việc bảo quản phim, ảnh có công sức của vợ ông, bà Cao thị Thu, từng là nữ cứu thương Trung đoàn Thủ đô. Bà bí mật cất giấu chum phim, ảnh trong nhà, và mang theo đi tản cư hồi chống Pháp từ Hà Nội vào Ninh Bình.

Sau 50 năm, mở chum ra, thật ngạc nhiên, phim, ảnh đều khô ráo, chất lượng còn tốt và nguyên vẹn. Bà Thu lúc đó đã biết đây là những tấm ảnh quý giá, nhưng thực tình không nghĩ rằng sau này, nó trở thành di sản Văn hóa Quốc gia quý hơn vàng, vì vàng không thể là chứng nhân lịch sử thay thế cho ảnh được.

Chính vì thế, cuối đời, ông bà đã hiến tặng cả kho báu gần 2.000 ảnh cho Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, và nhiều phim ảnh quan trọng được lưu hành tại Thông tấn xã Việt Nam.

Chu Chí Thành

Các tin khác

Lan tỏa khát vọng phát triển Cần Thơ qua những tác phẩm báo chí chất lượng

Lan tỏa khát vọng phát triển Cần Thơ qua những tác phẩm báo chí chất lượng

(SK&MT) - Ngày 19/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), gặp gỡ, tri ân các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo đang đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.
Phá đường dây săn bắt, mua bán động vật hoang dã từ Cà Mau về An Giang

Phá đường dây săn bắt, mua bán động vật hoang dã từ Cà Mau về An Giang

(SK&MT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo Điều 244 Bộ luật Hình sự.
BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ

BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ

(SK&MT) - Tạp chí Sức khoẻ và Môi trường trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ".
TRIỂN LÃM TRẢI NGHIỆM BRANDED LIVING: KHI CHUẨN SỐNG HÀNG HIỆU ĐƯỢC “THẤU” TRONG TỪNG ĐIỂM CHẠM

TRIỂN LÃM TRẢI NGHIỆM BRANDED LIVING: KHI CHUẨN SỐNG HÀNG HIỆU ĐƯỢC “THẤU” TRONG TỪNG ĐIỂM CHẠM

(SK&MT) - Hơn một thập kỷ tiên phong định chuẩn bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam, Masterise Homes lần đầu tiên giới thiệu Triển lãm trải nghiệm Branded Living, mở ra hành trình khám phá những tầng giá trị làm nên một không gian chuẩn sống hàng hiệu.
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930-2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030-2130) và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 17/6/2026.
Bệnh nhân 100 tuổi xuất viện sau hơn 20 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9)

Bệnh nhân 100 tuổi xuất viện sau hơn 20 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9)

(SK&MT) - Sau hơn 20 ngày tiến hành phẫu thuật cấp cứu, điều trị, bệnh nhân Trần Văn Mân 100 tuổi (sinh năm 1926), ngụ xã Chợ Lách (tỉnh Vĩnh Long) đã được xuất viện. Đó là thông tin sáng 17/6, do Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 cho biết. Ca bệnh điều trị cho bệnh nhân với chi phí hơn 200 triệu, vì là ca đặc biệt nên Bệnh viện đã giảm 30% viện phí.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; là lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.
Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra trong hai ngày 17-18/6, với sự tham gia của 793 đại biểu, tập trung vào nội dung trọng tâm là tổ chức Hội hoạt động hiệu quả, thích ứng với bối cảnh mới.
Đại hội XIV Hội Phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam

Đại hội XIV Hội Phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường xin giới thiệu nội dung bài viết "Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam" của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi:  Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(SK&MT)- Sáng 26/5, khoảng 200 nông dân TP Cần Thơ đã ngồi bên vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ để tham dự Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"

(SK&MT) - Được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I (nhiệm kỳ 2026 - 2031), cuộc thi đã trở thành ngày hội đầy sôi nổi của những người làm báo.
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”

Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”

(SK&MT) - Cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Property Awards và Real Estate Asia Awards trong tháng 5/2026 không chỉ khẳng định năng lực phát triển dự án, triết lý nhất quán và cam kết mạnh mẽ của của Masterise Homes
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang

Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang

(SK&MT) - Ngày 12/6/2026, tại Khu công nghiệp Yên Quang (xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ), một sự kiện kinh tế - môi trường mang tính bước ngoặt đã diễn ra: Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang.
“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

(SK&MT) - Đó là chủ đề của Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 được UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 17/7 đến 19/7/2026), chuỗi hoạt động hưởng ứng diễn ra từ ngày 10/7 đến hết ngày 10/8/2026 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang và n
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển, dùng ngòi bút sắc bén của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống c
Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận

Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận

(SK&MT - Tòa án Nhân dân khu vực 1 - Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính về việc khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng thành phố Cần Thơ và Chủ tịch UBND phường Cái
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia

Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia

(SK&MT) - Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh, Công an xã Tam Đảo phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn một nhóm đối tượng người nước ngoài có dấu hiệu hoạt động lừa đảo công nghệ cao x
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển giao hoàn toàn từ Trung ương về Chủ tịch UBND cấp tỉnh thực hiện từ 1/7/2026.
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng

Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng

(SK&MT) - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân trên địa bàn xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho cơ quan chức năng, góp phần phòng ngừa nguy cơ mất an toàn và giữ vững an ninh trậ
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe

Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe

(SK&MT) - Tính đến quý II năm 2026, Công an tỉnh Hưng Yên đã chuẩn hóa công tác sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe đi vào nền nếp thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ hiện đại.
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(SK&MT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh Phú Thọ sau hợp nhất. Gần 48.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 110 điểm thi, với sự tham gia phục vụ của gần 8.000 cán bộ, giáo viên và các lực lượng liên quan.
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở

Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở

(SK&MT) - Xác định bảo vệ an toàn cho trẻ em là nhiệm vụ cấp thiết, xã Hoàng An, tỉnh Phú Thọ đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, nhà trường, lực lượng công an và cộng đồng dân cư nhằm tạo môi trường vui chơi a
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”

Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”

(SK&MT)- Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Cà Mau cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2026 cơ bản đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh và hỗ trợ thí sinh, hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và
Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du: 70 năm khơi nguồn tri thức, kiến tạo ngôi trường hạnh phúc

Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du: 70 năm khơi nguồn tri thức, kiến tạo ngôi trường hạnh phúc

(SK&MT) - Năm học 2025 - 2026 khép lại bằng một dấu mốc đặc biệt đối với thầy và trò Trường Tiểu học Đỗ Ngọc Du (xã Đại Thanh). Đây không chỉ là một năm học gặt hái "mùa vàng" thành tích ở cả chất lượng đại trà lẫn mũi nhọn, mà còn là hành trình đầy tự h

Nổi bật

“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

“Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế”

(SK&MT) - Đó là chủ đề của Festival Biển Khánh Hòa năm 2026 được UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 17/7 đến 19/7/2026), chuỗi hoạt động hưởng ứng diễn ra từ ngày 10/7 đến hết ngày 10/8/2026 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang và n
Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân từ một người hiến

Từ nguồn tạng hiến của một người cho chết não, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 6 ca ghép gồm 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan, 2 ca ghép thận và 2 ca ghép giác mạc.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển, dùng ngòi bút sắc bén của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống c
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

(SK&MT) - Cà Mau đặt mục tiêu đưa mô hình lúa - tôm trở thành không gian phát triển nông nghiệp sinh thái đặc sắc, nơi người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn, hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ hơn, sản phẩm có thương
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động