Nhà ngoại cảm thừa nhận không có khả năng ngoại cảm
"Tôi nói là tôi không phải là ngoại cảm. Nếu mà trò chuyện được thì là ngoại cảm rồi" - bà Năm Nghĩa khẳng định.
Vũ Thị Minh Nghĩa - tức "nhà ngoại cảm" Năm Nghĩa, quê tại thôn Kim Thành, xã Thái Sơn (Thái Thụy - Thái Bình) được nhiều người biết tới khi tự nhận mình có thể "nói chuyện với người âm" và tìm được hơn 12.000 bộ hài cốt liệt sĩ ở trong miền Nam.
Nhưng vào những ngày cuối năm 2013, trả lời trên một tờ báo, đích thân bà Năm Nghĩa đã khẳng định mình không hề có khả năng "ngoại cảm" như mọi người vẫn nghĩ.
Không những thế, giấy chứng nhận "khả năng đặc biệt" của một trung tâm uy tín, chuyên nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh ở Hà Nội cấp cho Năm Nghĩa chỉ là "cấp bừa" mà không trải qua một cuộc khảo cứu nào.
Theo bà Năm Nghĩa, bà không có khả năng "trò chuyện" với những liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc.
"Tôi nói là tôi không phải là ngoại cảm. Nếu mà trò chuyện được thì là ngoại cảm rồi" - bà Năm Nghĩa khẳng định.
Ngoài ra, một người em dâu tên Huệ đang sống tại thôn Kim Thành, xã Thái Sơn cũng đã tiết lộ việc một người anh trai của bà Năm Nghĩa mất đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ. Lý do mà bà Năm Nghĩa chưa tìm thấy mộ người anh này là vì "không biết chôn ở chỗ nào".
“Nhà cô bị mất mộ từ ngày chị Nghĩa chưa làm việc này (tìm hài cốt bằng khả năng đặc biệt – PV). Những trường hợp mất mộ của nhà cô là như thế này, bố mẹ cô Năm sinh ra được 7 người con nhưng có 3 người qua đời lúc còn trẻ, trong đó có một người là liệt sĩ hy sinh ở ngoài đảo Phú Quốc.
Một anh lớn nhất chết hồi bé, lúc đó có mấy tuổi thôi. Mất là mất cái anh đấy… Lúc còn bé thì bố mẹ bảo là anh ấy chết không biết còn chôn ở khu nào?
Chị Nghĩa bảo là phải biết chôn ở khu nào thì mới tìm thấy được, còn bây giờ không biết chôn ở đâu thì chị Nghĩa “chịu”.
![]() |
Bà Vũ Thị Minh Nghĩa được biết đến với danh tính "nhà ngoại cảm" Năm Nghĩa. |
Bây giờ trên nghĩa trang cũng có một ngôi mộ của người anh này nhưng đấy cũng chỉ là mộ không mà không có hài cốt bên dưới", bà Huệ chia sẻ.
Trong khi đó, bà Năm Nghĩa lại khẳng định: "Tôi không có người anh nào mất mộ cả. Tôi là người con thứ 5 trong gia đình. Trong gia đình có một người anh trai đi chiến đấu rồi hy sinh tại Phú Quốc – Kiên Giang và được tôi tìm thấy từ năm 1998 rồi cơ mà.
Anh tôi khi đó đi nhập ngũ có danh sách, có tên tuổi nên chỉ ra đảo Phú Quốc tìm. Anh ấy hy sinh ở đảo Phú Quốc năm 1972. Anh tôi có trích lục thương binh ở ngoài đảo Phú Quốc".
Tuy nhiên, bà Năm Nghĩa cũng thừa nhận rằng: "Chỗ nào người thân của tôi thì tôi tìm về nhưng mà trong họ nhà tôi thì tôi vẫn chưa tìm hết được. Chiến tranh hàng bao nhiêu ngàn người đã hy sinh, sự mất mát quá lớn, rất đớn đau thì làm sao mà tìm hết được".
Theo Đất Việt
Các tin khác

Cùng chung tay bảo vệ an toàn quần thể chim yến

Công an tỉnh Tuyên Quang – Gương mẫu, đi đầu, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quản Bạ ra mắt Khoa khám và Điều trị mới, mở rộng cánh cửa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Tỉnh Bắc Ninh ủng hộ 3 tỷ đồng giúp Sơn La khắc phục hậu quả sau bão

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thủ tướng: Lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng toàn xã hội thi đua làm giàu

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Đại hội Đảng bộ phường Sa Pa thành công tốt đẹp với kỳ vọng xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm quốc tế

Đại tướng Trịnh Văn Quyết dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Nguyên Bình (Cao Bằng) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Công an xã Sơn Đông (Phú Thọ): Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự

Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2025: Định hướng tuyên truyền thống nhất, lan tỏa khí thế sau sáp nhập ba tỉnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Việt Nam-Hàn Quốc trở thành hình mẫu quan hệ đặc biệt tốt đẹp

Quyết liệt, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác IUU

Lãnh đạo Công an Cần Thơ thăm hỏi, động viên tổ viên tổ ANTT bị thương khi làm nhiệm vụ

Tăng cường xử lý hành vi quảng cáo, bán thuốc lá điện tử theo hình thức thương mại điện tử

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị loại khỏi đấu giá quyền khai thác khoáng sản vì “chữ ký số” không được công nhận

Lan tỏa yêu thương từ lực lượng Công an: Trường Đại học Cảnh sát nhân dân trao học bổng và thiết bị học tập cho học sinh nghèo tại Sa Pa

Đắk Lắk: Chung tay phát triển giáo dục - Khi yêu thương là hành động thiết thực

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2025

Phú Thọ: Top 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc về chất lượng thi tốt nghiệp THPT 2025
Nổi bật

Phường Bình Thuận (tỉnh Tuyên Quang) kỳ vọng xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Hợp tác khoa học công nghệ là một trụ cột quan trọng nâng tầm quan hệ Việt-Hàn

Tuyên Quang: Tăng cường phòng, chống bệnh Chikungunya

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Hệ thống báo chí VUSTA – lực lượng không thể thiếu trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
