Nhận diện thủ đoạn: “Lừa đảo” trong kinh doanh bất động sản, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư lành mạnh
Hợp đồng thỏa thuận đặt cọc của Công ty CP Đầu tư BĐS TC Land với bà Trần Thị Hằng
Theo đơn của bà Lê Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản TC Land trình bày sự việc : TC Land là một công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn và môi giới bất động sản. Khoảng đầu tháng 01/2022, thông qua mối quan hệ xã hội, chúng tôi được biết bà Trần Thị Hằng - là con dâu của ông Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Nên tôi đã tin tưởng đặt cọc cho bà Hằng với tổng số tiền là: 31.100.000.000 VNĐ (bằng chữ: Ba mươi mốt tỷ, một trăm triệu đồng Việt Nam) để đặt cọc tìm kiếm cơ hội mua sản phẩm dự án Vinhome Dream City có địa chỉ tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Nhưng đến nay dự án không mua được và tiền cũng không được trả lại.
Nhiều lệnh chuyển khoản thành công của Công ty CP Đầu tư BĐS TC Land với bà Trần Thị Hằng
Trong đơn bà Hương trình bày: Bà Hằng và ông Nghĩa cho biết có mối quan hệ đặc biệt với các lãnh đạo cao cấp thuộc Tập đoàn Vingroup, Ông Nghĩa sẽ giới thiệu cho chúng tôi và đề xuất giúp chúng tôi mua các suất ngoại giao tại Dự án Vinhomes Dream City xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên . Theo ông Nghĩa, chúng tôi muốn mua suất ngoại giao tại Dự án này phải làm việc trực tiếp với bà Hằng, bà Hằng sẽ thông qua bà Trang để lấy trực tiếp các sản phẩm thuộc Dự án từ Chủ tịch tập đoàn Vingroup để có giá gốc, do đó nếu muốn mua bao nhiêu căn của Dự án thì cứ đưa tiền đặt cọc cho bà Hằng. Do thấy bà Hằng là con dâu ông Lê Xuân Nghĩa – Người từng có uy tín và đảm nhận chức vụ cao cấp, cùng với các lời giới thiệu rất thuyết phục, hấp dẫn và viện dẫn bằng các thông tin sản phẩm cụ thể của Dự án Vinhome Dream City. Cùng với việc đưa cho chúng tôi xem các tin nhắn, hình ảnh thể hiện mối quan hệ, hợp tác và liên hệ với Chủ đầu tư Dự án nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng. Chính vì vậy chúng tôi nghe lời bà Hằng mà gửi chuyển tiếp nội dung và phạm vi các thông tin sản phẩm này đến một số các đối tác, khách hàng để họ tìm hiểu. Khi nhận được các phản hồi mong muốn được đặt cọc tìm mua sản phẩm từ khách hàng, chúng tôi đã liên hệ lại với bà Hằng, được bà Hằng xác nhận là có sản phẩm để cung cấp theo đặc điểm số căn, diện tích và đơn giá. Trên cơ sở đó, trong khoảng thời gian từ ngày 17/4/2022 đến ngày 08/5/2022, chúng tôi đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc tìm kiếm cơ hội mua sản phẩm Dự án với các Đối tác; toàn bộ số tiền nhận được từ các Đối tác là 31.100.000.000 VNĐ (bằng chữ: Ba mươi mốt tỷ, một trăm triệu đồng Việt Nam) cũng đã chuyển cho bà Hằng. Chúng tôi và bà Hằng đã ký các Thỏa thuận đặt số 01VINHY/TCL-TTĐCTC; 02/VINHY/TCL-TTĐCTC; 03/VINHY/TCL-TTĐCTC vào các ngày 05/5/2022 và ngày 06/5/2022 để ghi nhận lại việc hợp tác. Tuy nhiên, đến ngày 10/5/2022 (là thời điểm mà theo như bà Hằng đã cam kết trước đó là Chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với khách hàng) nhưng qua thời gian hơn 90 ngày (kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc) chúng tôi không thấy bất kỳ thông báo nào từ Chủ đầu tư. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu bất thường nên bà Hương đã liên tục liên lạc với bà Hằng, tuy nhiên đến nay bà Hương vẫn không thể tìm và liên hệ được.
Xét thấy hành vi của bà Hằng và ông Nghĩa đang có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ngày 24/5/2022 và ngày 02/6/2022, TC Land đã nộp Đơn tố cáo và liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để trình báo sự việc gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của TC Land. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ nội dung đến Phòng cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền .
Luật sư Ngô Thành Ba - Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý - Đoàn Luật sư Hà Nội
Theo Luật sư Ngô Thành Ba - Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý - Đoàn Luật sư Hà Nội: Với nội dung đơn tố cáo của bà Hương, có thể nhận thấy dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của bà Trần Thị Hằng. Ngoài ra, các Cơ quan chức năng cũng cần xem xét đến dấu hiệu đồng phạm của ông Nghĩa, bởi theo nội dung đơn tố cáo của bà Hương: ông Nghĩa cho biết bản thân có mối quan hệ đặc biệt với các lãnh đạo cao cấp thuộc Tập đoàn Vingroup, có thể giúp mua các suất ngoại giao tại Dự án Vinhomes Dream City xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và giới thiệu đích danh bà Hằng cho bà Hương để làm việc trực tiếp.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TC Land và bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường chuyển toàn bộ nội dung trên tới các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ bản chất sự việc.
Phương Dung - Vũ Nam
Các tin khác

Phú Thọ: Bắt giữ 2 đối tượng khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn).

Bắt giam nguyên cán bộ cảnh sát điều tra về ma túy Công an TP. HCM

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Triển khai đợt cao điểm phòng chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

Mua nhà đất bằng vi bằng – những hệ lụy

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng sản xuất thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Thanh Hóa

Thủ đoạn phạm tội mới: Trộn thuốc giả với thuốc thật

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên
KẾT LUẬN 155-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ VỀ SẮP XẾP TỔ CHỨC BỘ MÁY VÀ ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nổi bật

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm sinh học

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
