Nhiều nước tiến tới xóa bỏ nhiệt điện chạy than do gây ô nhiễm

Nhiều nước tiến tới xóa bỏ nhiệt điện chạy than do gây ô nhiễm

SK&MT - Càng ngày, thế giới càng tỉnh thức về việc các nhà máy nhiệt điện chạy than là một nguồn gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và từng bước tiến tới ngừng xây dựng, đóng cửa các nhà máy điện chạy than.

Mới nhất, ngày 15/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh tạm thời đóng cửa 8 nhà máy nhiệt điện cũ trong nỗ lực nhằm làm giảm ô nhiễm môi trường.Theo kế hoạch, Chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ đóng cửa 8 nhà máy nhiệt điện cũ riêng tháng 6 năm nay và tạm dừng vận hành các nhà máy này từ tháng 3 đến tháng 6/2018 khi nhu cầu về điện tương đối thấp.


Ô nhiễm môi trường do nhiệt điện chạy bằng than ngày càng nghiêm trọng

Trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc dự kiến sẽ xóa bỏ 10 nhà máy nhiệt điện trên 30 năm tuổi.Đây là một trong những cam kết tranh cử của Tổng thống Moon Jae-in bên cạnh các cam kết sẽ không vận hành các nhà máy nhiệt điện vào mùa Xuân, từ tháng 3 đến tháng 5, cũng như xem xét lại chủ trương xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện.

Hiện có tổng số 59 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Không chỉ Hàn Quốc, nhiều nước đã giảm thiểu các nhà máy nhiệt điện chạy than.Việc các nhà dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện than trên toàn cầu đã giảm gần phân nửa trong năm 2016 được đánh giá một tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu.Từ năm 2014 đến nay, nhiều quốc gia đã có chủ trương giảm dần hoặc chấm dứt các nhà máy nhiệt điện than. Trong những năm vừa qua, số lượng dự án nhiệt điện than đóng băng nhiều hơn số lượng khởi công. Việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than đang diễn ra với một tốc độ chưa từng có.Bên cạnh giảm xây mới các nhà máy nhiệt điện than trong quy hoạch, thập kỷ vừa qua cũng chứng kiến số lượng nhà máy cũ bị đóng cửa tăng nhanh qua các năm, cắt giảm 36.667MW vào năm 2015 và 27.041MW vào năm 2016.

Hãng tin BBC cuối tháng 3 vừa qua dẫn báo cáo Boom and Bust 2017 do một số nhóm vận động xanh công bố cho biết số dự án xây dựng các nhà máy nhiệt điện than trên thế giới đã giảm 48% trong năm qua trong khi lượng dự án khởi công xây mới giảm 62%. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này phần lớn là do những thay đổi chính sách cũng như điều kiện kinh tế tại Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước sản xuất nhiệt điện từ than đá lớn nhất thế giới.

Tờ The Guardian của Anh nhận định sự sụt giảm nhà máy nhiệt điện than đá ở Trung Quốc chủ yếu là nhờ chính sách của chính phủ nước này trong việc làm sạch bầu không khí đang bị ô nhiễm, đồng thời khuyến khích năng lượng sạch. Chính sách này chưa hề có dấu hiệu dừng lại khi cuối tuần trước, Bắc Kinh đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng.Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng than tiêu thụ của Trung Quốc giảm từ năm 2012. Trong thời gian tới, nhiệt điện đốt than ở Trung Quốc được dự báo cũng sẽ giảm, nhất là khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này đang chậm lại và tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở nước này đang trở nên rất nghiêm trọng. Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định dừng xây dựng 30 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 17GW.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, nhu cầu tiêu thụ điện đã giảm so với dự kiến, các dự án năng lượng tái tạo được lắp đặt nhanh chóng đã khiến ngành than đá ít có cơ hội phát triển.Quốc gia này cũng đang trong giai đoạn giảm phát triển điện than, chủ yếu do các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác lưỡng lự trong việc cung cấp tài chính cho các dự án điện than. Hiện tại, 13 dự án điện than đang tạm ngừng, có tổng công suất 13GW.

Trung Quốc và Ấn Độ đang chiếm tới 86% dự án xây dựng điện than toàn cầu từ năm 2006-2016, vì vậy chuyển biến giảm nhiệt điện than ở hai nước này có tác động lớn tới toàn cầu.

Trong khi đó ở các nước phát triển, đoạn tuyệt với than đá đã được cam kết từ lâu nay và đang có xu hướng được thúc đẩy mạnh hơn. Pháp thông báo đến năm 2023 sẽ không đốt than để sản xuất điện. Anh, Canada năm ngoái cũng đã thông báo từ bỏ than đá.

Tại Mỹ, điện than đã giảm từ 50% năm 2006 xuống dưới 30% năm 2016. Chính phủ Mỹ đã quyết định đóng cửa dần các nhà máy nhiệt điện than trên toàn quốc từ năm 2009-2022. Theo đó, tính tới tháng 12/2015, đã có 189/236 nhà máy điện than bị hủy bỏ. Tiến trình đóng cửa nhà máy nhiệt điện than ở Mỹ có thể nhanh hơn kế hoạch và không dự kiến khôi phục loại hình phát điện gây ô nhiễm này.

Theo Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris năm 2015, nếu muốn giảm mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng hơn 2oC thì điều kiện bắt buộc là không một nhà máy nhiệt điện than mới nào được xây dựng.

Theo các ước tính, 1 trong 7 trường hợp tử vong sớm ở Trung Quốc là do ô nhiễm không khí. Vào mỗi đợt tình trạng ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn, hàng nghìn người đã phải nhập viện, trong đó có nhiều người bị mắc các bệnh về hô hấp.Thủ phạm chính của tình trạng này, theo một nghiên cứu do trường Đại học Harvard dẫn đầu thực hiện và được công bố hồi đầu năm cũng như các nghiên cứu trước đó, là do ngành công nghiệp nặng như sản xuất thép, xi măng và nhất là những nhà máy nhiệt điện than.

Hồi tháng 1 vừa qua, Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc thông báo hủy 103 dự án xây dựng các nhà máy nhiệt điện than đã được quy hoạch hoặc đang trong quá trình xây dựng nhằm tránh những khoản đầu tư tốn kém cũng như dần đưa nước này khỏi phụ thuộc vào một trong những phương thức sản xuất điện gây ô nhiễm nhất này. Trong phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong năm 2017, Trung Quốc sẽ đóng cửa, dừng hoạt động hay dừng triển khai xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất 50 GW. Theo một số nguồn tin, đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc đưa con số về việc giảm công suất điện than, cho thấy đây sẽ là một trong những trọng tâm trong các cải cách kinh tế mà Trung Quốc sẽ thực hiện trong năm 2017.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard cũng cho biết, đến năm 2030, ước tính số trường hợp tử vong sớm do ô nhiễm không khí do các nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc là khoảng 9.000 người.

Còn tại Anh, theo tờ Independent, nhiều nhóm hoạt động vì môi trường hồi tháng 2 vừa qua đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối kế hoạch trợ cấp 10 triệu bảng cho nhà máy điện Aberthaw ở xứ Wales. Nhà máy nhiệt điện than này giới thiệu họ là một trong những nhà máy nhiệt điện than hoạt động hiệu quả nhất ở Anh, cung cấp điện cho khoảng 1,5 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh và Những người bạn của Trái Đất cho biết nhà máy nhiệt điện Aberthaw ở xứ Wales, một trong những nhà máy nhiệt điện than hoạt động hiệu quả nhất ở Anh, cung cấp điện cho khoảng 1,5 triệu hộ gia đình mỗi năm, là cơ sở công nghiệp phát thải lượng nito oxit cao thứ 3 ở khắp châu Âu. Báo cáo viết: “Hàng người người đã tử vong sớm do tình trạng ô nhiễm do nhà máy Aberthaw gây ra mỗi năm. Tình trạng ô nhiễm đó cũng đã khiến hoạt động sản xuất của xã hội bị tổn hại khi hàng chục nghìn người phải nghỉ ốm.Tình trạng ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hen, viêm phế quản ở trẻ em, viêm phế quản mạn tính ở người lớn, hiện tượng trẻ sơ sinh nhẹ cân. Trong 45 năm kể từ khi nhà máy này bắt đầu hoạt động, chỉ riêng ô nhiễm từ nhà máy điện này đã có thể gây ra cái chết của hơn 3.000 người ở xứ Wales và 18.000 nếu tính cả Anh”.

Paul Massara, một chuyên gia về năng lượng, cho rằng sự gia tăng nhận thức về ô nhiễm không khí do than đá gây ra, tác động của các chính sách chống biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh về giá cũng như tốc độ phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, đang khiến các nhà máy nhiệt điện than trở nên không còn được chú ý trước khi được xây dựng.

Theo báo cáo có tên “Gánh nặng bệnh tật do việc tăng phát thải từ nhà máy nhiệt điện than ở Đông Nam Á” do nhóm các nhà nghiên cứu của Harvard đứng đầu tiến hành, tình trạng ô nhiễm do các nhà máy nhiệt điện than ở khu vực hiện một trong những nguyên nhân dẫn tới các trường hợp tử vong của người dân, với khoảng 20.000 trường hợp tử vong sớm mỗi năm vì lý do này. Báo cáo nhấn mạnh, nhu cầu điện của khu vực Đông Nam Á đang tăng mạnh và dự kiến vào năm 2035 sẽ tăng 83% so với năm 2011. Phần lớn nhu cầu đó sẽ được lấp đầy bằng nhiệt điện than. Theo ước tính, nếu các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện than hiện có ở các nước Đông Nam Á được tiến hành theo kế hoạch thì con số sẽ tăng lên thành 70.000 trong 13 năm tới. Các nguyên nhân tử vong được dẫn chiếu chủ yếu là ung thư phổi, đột quỵ và các bệnh về hô hấp.

Cũng theo báo cáo này, Indonesia, Việt Nam và Myanmar sẽ là những nước bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong đó, tình trạng ô nhiễm có liên quan đến than đá tại Indonesia dự kiến sẽ khiến 24.400 người thiệt mạng mỗi năm vào năm 2030. Con số này ở Việt Nam là 19.220 trường hợp và Myanmar là 4.030 ca tử vong.

Linh Đức

Các tin khác

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng vọt sau lễ hội Songkran

Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng vọt sau lễ hội Songkran

(SK&MT) - Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Thái Lan cho biết bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng mạnh, trung bình mỗi ngày ghi nhận 143 ca mắc mới và phần lớn là chủng JN.1.
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu

Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu

Trong Bản đệ trình, Việt Nam đề nghị ICJ khẳng định nghĩa vụ của các quốc gia trong ngăn ngừa các tổn hại xảy ra với hệ thống khí hậu toàn cầu và hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Bộ trưởng Môi trường Hungary, Aniko Raisz cho biết Hungary không phản đối việc bảo vệ thiên nhiên nhưng các mục tiêu về môi trường phải thực tế và tính đến các lĩnh vực liên quan.
Chỉ có 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Chỉ có 7 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO

(SK&MT) - Theo báo cáo của IQAir - một tổ chức về chất lượng không khí của Thụy Sĩ - hầu như các quốc gia trên thế giới đều không đạt chỉ tiêu về chất lượng không khí PM2.5 (bụi mịn) theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
AI là công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon

AI là công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon

Theo CEO của Apple, Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể giúp các doanh nghiệp tính toán lượng khí thải carbon của một cá nhân, xác định các vật liệu có sẵn để phục hồi và đưa ra các chiến lược tái chế.
IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

(SK&MT) - Khoảng 20% số ca tử vong sớm ở Bangladesh là do ô nhiễm không khí và các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan chiếm tới 4-5% GDP của quốc gia Nam Á này.
Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

(SK&MT) - Khí hậu ngày càng có biểu hiện cực đoan, năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn với hiện tượng El Nino làm tăng nhiệt độ ngay trong những tháng đầu tiên của năm.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi

24h

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

(SK&MT) - Giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa.
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

(SK&MT) - Chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích trong thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang miền Nam Brazil này.
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

(SK&MT) - Đan Mạch tuyên bố, đến ngày 10/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, đồng thời Bộ Y tế nước này cho rằng Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.
Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

(SK&MT) - Dự án robot của Australia là một phần thiết yếu trong bộ công cụ công nghệ cần thiết để mở rộng quy mô phục hồi và hỗ trợ Rạn San hô Great Barrier đối phó tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu.
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Các nước EU không đạt được thỏa thuận về chính sách môi trường quan trọng

Bộ trưởng Môi trường Hungary, Aniko Raisz cho biết Hungary không phản đối việc bảo vệ thiên nhiên nhưng các mục tiêu về môi trường phải thực tế và tính đến các lĩnh vực liên quan.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

Từ năm 2009-2023, có ít nhất 749 nhà báo và cơ quan truyền thông đưa tin về các vấn đề môi trường đã trở thành mục tiêu của các vụ sát hại, giam giữ, quấy rối trực tuyến hoặc tấn công pháp lý.
Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Theo tiêu chuẩn mới, việc đo nồng độ ôxy trong mạch máu được đưa vào danh sách các biện pháp trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Nổi bật

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Vĩnh Phúc khiến hơn 300 người phải nhập viện

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Vĩnh Phúc khiến hơn 300 người phải nhập viện

(SK&MT) - Theo đó, kết quả kiểm nghiệm phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn. Đây là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở người.
Ấn Độ mê hoặc, càng bay càng yêu cùng Vietjet với ưu đãi giảm 50% giá vé

Ấn Độ mê hoặc, càng bay càng yêu cùng Vietjet với ưu đãi giảm 50% giá vé

(SK&MT) - Bay khắp Ấn Độ với vạn điều mê hoặc, Vietjet dành tặng hành khách ưu đãi hấp dẫn giảm đến 50% (*) giá vé trên các chuyến bay khứ hồi bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

Cần thống nhất quy định của pháp luật về ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên

(SK&MT) - Sự khác biệt rõ trong luật bảo vệ môi trường giữa các quốc gia và khu vực đang cản trở những nỗ lực toàn cầu ngăn chặn tội ác chống lại thiên nhiên. Đó là công bố mới đây của Liên hợp quốc. Luật pháp chưa hẳn đã yếu nhưng thiếu tính thực thi
Ứng phó với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cần chiến lược lâu dài

Ứng phó với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cần chiến lược lâu dài

(SK&MT) - Theo các chuyên gia, bên cạnh các giải pháp trước mắt để ứng phó với hạn mặn như ngăn mặn, trữ nguồn nước ngọt, thì về lâu dài cần phải có chiến lược lâu dài, và giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn.
Điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

Điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

(SK&MT) - Bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong dung dịch VitroGel sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả nhất.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động