Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 3: Ba Chúc - đang vươn mình phát triển

(SK&MT) - Để thấy rõ hơn về sự vươn mình phát triển ở Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nhóm phóng viên chúng tôi đã tạm biệt thành phố Hà Tiên để lên đường đến thị trấn Ba Chúc, vùng đất này từng chứng kiến tội ác của chế độ diệt chủng Pol Pot đối với đồng bào ta. Sau cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam, đến nay vùng đất Ba Chúc này đang khoác lên mình áo mới, những cánh đồng lúa bạt ngàn xanh ngát, đời sống của người đang đầy đủ, ấm no.

Cách đây nửa thế kỷ, trong khi các địa phương trên cả nước hân hoan đón niềm vui đại thắng mùa xuân 1975 thì nhân dân Ba Chúc lại mang trên mình những vết thương của nạn thảm sát diệt chủng Pol Pot. Nếu so sánh xuất phát điểm của vùng đất thanh bình vươn lên sau chiến tranh thì Ba Chúc khởi điểm sau các vùng đất khác 10 năm. Đất đai cằn cỗi, nhà cửa xơ xác, cuộc sống của người dân bấp bênh giữa đói nghèo và ký ức đau thương.

Ba Chúc đang vươn mình để phát triển

Chúng tôi trở lại Ba Chúc hôm nay là thị trấn sầm uất, thực sự thay da đổi thịt của huyện Tri Tôn. Ngôi làng từng chịu tang tóc nay hồi sinh mạnh mẽ với những cánh đồng lúa bạt ngàn, những tuyến đường nối liền thôn xóm, bình quân thu nhập hàng năm của người Ba Chúc đạt trên 74 triệu đồng/năm.

Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 3: Ba Chúc - đang vươn mình phát triển

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tư (áo xanh) kể lại quá khư bi hùng Ba Chúc.

Mở đầu câu chuyện về vùng đất biên giới đang vươn mình đổi thay, ông Nguyễn Văn Tư, Cựu chiến binh khóm An Hòa A, thị trấn Ba Chúc kể, giờ đây người dân đến Ba Chúc sẽ không còn phải khó khăn như trước, các dịch vụ ăn uống đều được mang đến tận nơi. Chỉ cần ngồi ở nhà, ở quán cà phê, muốn ăn gì, gọi điện là họ mang đến tận nơi. Còn di chuyển từ Ba Chúc đi An Giang hay về Cần Thơ, qua Hà Tiên, lên biên giới thì hệ thống đường bộ đã liên thông.

Là người sinh ra, lớn lên chứng kiến bao đổi thay ở đất Ba Chúc, ông Lê văn Mộng rưng rưng khi nhắc về những ngày đầu kiến thiết và so sánh sự thay đổi như hôm nay. Ông Mộng kể, gia đình có công với cách mạng, nhà có 2 người anh hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam. Ông Mộng tham gia kháng chiến bảo vệ biên giới, trở về là thương binh, sau hòa bình, rồi lập gia đình. Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, giờ gia đình ông cuộc sống ổn và con cái đều có việc làm ổn định, gia cảnh không còn nghèo khó.

Anh Võ Văn Tuấn, Chủ tịch hội Nông dân thị trấn Ba Chúc liệt kê hàng loạt các mô hình kinh tế hiệu quả ở Ba Chúc để minh chứng đó là căn cơ giúp nhân dân Ba Chúc thoát khỏi đói nghèo. Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất là chương trình hỗ trợ sinh kế bò thịt, bò sinh sản trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Chương trình này, mỗi hộ nhận được 2 con bò (1 con nái và 1 bò con), vừa đảm bảo hộ dân có việc làm, vừa an tâm chăm sóc bò để có thêm thu nhập.

Khoe với chúng tôi về cặp bò nhận cách nay 6 tháng nay, ông Chau Yêm, khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc cho biết, bò cái chuẩn bị đẻ bò con. Giờ đã có đủ cỏ dự trữ cho bò ăn. Ông Chau Yêm, là một trong những hộ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn của khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc. Năm 2024, ông nhận hỗ trợ từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, tu sửa lại căn nhà khang trang, niềm vui nhân đôi sau khi nhận thêm cặp bò sinh sản. Không nén được cảm xúc, ông Yêm kể, đã sống ở Ba Chúc hơn nửa thế kỷ, gia cảnh đông người, ít đất nên cuộc sống còn bấp bênh, được địa phương hỗ trợ, nhiều năm qua gia đình đã vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, giờ đây con cái học hành ổn định và chuẩn bị ra trường kiếm việc làm.

Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 3: Ba Chúc - đang vươn mình phát triển

Ông Chau Yêm phấn khởi bên nhà mới và cặp bò đang phát triển tốt.

Người dân bàn nhau cùng phát triển kinh tế

Ông Lê Văn Hồng, Trưởng khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc cho biết, An Bình là 1 trong 7 khóm của Ba Chúc và là khóm khó khăn nhất. Khóm có 769 hộ, còn 12 hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer, đến nay đều được hỗ trợ và thoát nghèo. Hầu hết nhân dân đều chí thú làm ăn, không còn tư tưởng trông chờ, ý lại vào các chính sách.

Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc, Phan Bá Phước, trước đây địa phương hứng chịu tổn thất nặng nề trong những năm sau 1975, nhưng bằng tinh thần và nghị lực vượt khó, cả thị trấn Ba Chúc đòng lòng xóa nghèo. Giờ đây, 100% hộ dân Ba Chúc đã sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, hệ thống đường giao thông, trường học, y tế đều đạt chuẩn. Hộ nghèo chỉ còn dưới 2%, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng trong những năm gần đây.

Ông Phan Bá Phước nói, từ vùng quê nghèo đói, giờ dân Ba Chúc thu nhập bình quân 74 triệu đồng/người/năm; thị trấn Ba Chúc xây dựng văn minh đô thị. Những công trình, kiến trúc, di tích, chứng tích điều được trùng tu, tôn tạo, là nơi giáo dục truyền thống lý tưởng nhất.

Hiện nay, Ba Chúc đang phát triển mạnh mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái. Những cánh đồng lúa mùa nổi trước kia giờ được thay thế bằng giống lúa chất lượng cao. Nhiều hộ dân còn phát triển mô hình nuôi bò, trồng cây ăn trái, mang lại thu nhập ổn định. “Ngày trước, dân Ba Chúc ai cũng nghèo, giờ thì mỗi nhà đều có ruộng lúa, có vườn cây, chuồng nuôi. Nỗi ám ảnh nghèo khó lùi xa rồi”, ông Lê Văn Mộng, 66 tuổi, nông dân Ba Chúc chia sẻ.

Nhờ gắn liền với lịch sử, Ba Chúc đang trở thành điểm đến du lịch tâm linh quan trọng. Khu di tích Nhà mồ Ba Chúc, nơi lưu giữ hài cốt của hơn 1.150 nạn nhân thảm sát, là nơi để người đời sau tưởng nhớ. Mỗi năm, hàng vạn du khách từ khắp nơi đến thắp nén nhang tưởng nhớ, tri ân. Chùa Phi Lai, chùa Tam Bửu – hai ngôi chùa từng là nơi nương náu của hàng trăm người dân trong trận thảm sát – nay cũng được trùng tu khang trang, trở thành điểm đến cho du khách hành hương. “Người dân chúng tôi luôn nhắc nhau sống tốt, làm ăn phát triển, để những người đã khuất không còn đau lòng”, ông Nguyễn Văn Tư xúc động nói.

Nhắc về thời Ba Chúc điêu tàn, ông Nguyễn Văn tư, Cựu chiến binh thị trấn Ba Chúc, người từng tham gia các cuộc khán chiến chống Mỹ, Pol Pot trên đất Ba Chúc và chọn Ba Chúc định cư chia sẻ: “Ba Chúc hôm nay không còn là làng quê xác xơ ngày nào. Những con đường nhựa chạy dài giữa cánh đồng, những ngôi nhà kiên cố mọc lên, những đứa trẻ tung tăng đến lớp tất cả cho thấy một vùng đất đang hồi sinh mãnh liệt”.

Nhịp đập nơi vùng biên - Kỳ 3: Ba Chúc - đang vươn mình phát triển

Dấu ấn đậm nét nhất là chương trình hỗ trợ sinh kế bò thịt, bò sinh sản trong vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Từ một địa danh gắn liền với đau thương, Ba Chúc nay là biểu tượng của sự kiên cường và trở thành một thị trấn năng động, một đô thị mang tính kết nối với các xã vùng biên của huyện Tri Tôn. Một thế hệ mới đang tiếp bước, không quên quá khứ nhưng cũng không để quá khứ níu chân. “Ba Chúc không còn khóc nữa, mà đang mỉm cười trên hành trình mới” ông Nguyễn Văn Tư khề khà nói bên Nhà mồ Ba Chúc khiến ai nghe cũng xúc động.

Trong kỳ cuối của tuyến bài, nhóm phóng viên chúng tôi sẽ quay trở lại vùng ven biển, nơi có hệ sinh thái phong phú, nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển, đóng góp quan trọng vào công cuộc dựng xây đất nước.

Minh Tuấn - Phong Phú

Các tin khác

Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới

Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới

(SK&MT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ 1 đến 2/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có nhiều hoạt động quan trọng tại đây, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào với những chiến lược mới trong thời đại mới.
Cần Thơ phát huy vai trò nông dân trong xây dựng nông nghiệp bền vững

Cần Thơ phát huy vai trò nông dân trong xây dựng nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 2/12, Hội Nông dân TP. Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Phát triển”. Đại hội đánh giá những kết quả nổi bật của phong trào nông dân thời gian qua và đề ra mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn văn minh, nông dân hiện đại, giàu bản sắc văn hóa.
Hoàn thiện chính sách đột phá để nâng cao sức khỏe nhân dân

Hoàn thiện chính sách đột phá để nâng cao sức khỏe nhân dân

Tại phiên làm việc ngày 2/12, các đại biểu Quốc hội dành sự quan tâm lớn cho dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hầu hết ý kiến đều thống nhất về sự cần thiết ban hành Nghị quyết, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp mang tính chiến lược nhằm hoàn thiện hệ thống y tế, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.
Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước

Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước

Đồng tình với sự cần thiết ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035, nhiều đại biểu đề nghị chương trình cần tạo bước chuyển thật sự về tư duy, ưu tiên phòng bệnh, nâng cao chất lượng dân số và thích ứng hiệu quả với bối cảnh già hóa nhanh.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho “cha đẻ” gạo ST25

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho “cha đẻ” gạo ST25

(SK&MT) - Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030 được tổ chức sáng 2/12, Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua - “cha đẻ” của giống lúa ST25 đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Niềm vinh dự này đến ngay sau khi gạo ST25 lập thành tích lần thứ 3 đăng quang ngôi vị cao nhất tại đấu trường quốc tế, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của hạt gạo Việt Nam trên bản đồ lương thực thế giới.
Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ

Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 44/2025/QĐ-TTg ngày 1/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số

Ngày 1/12/2025, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 2629/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số.
Thủ tướng đôn đốc chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng

Thủ tướng đôn đốc chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg ngày 1/12/2025 yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng 2/12/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

(SK&MT) -Những ngày này, dư luận báo chí bỗng xôn xao như có một cơn gió ngược thổi về giữa mùa hanh khô. Chiếc thẻ nhà báo – vốn được coi như tấm “giấy thông hành” dẫn lối tới sự thật – nay lại biến thành tâm điểm tranh luận. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổ
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 26/11, UBND xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ giữa xã Tân Hòa và doanh nghiệp, Hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất, hộ kinh doanh, nông dân trên địa bàn xã năm 2025”.
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

(SK&MT) - Một cơ sở làm đẹp ở Hà Nội có tên DMANH Beauty tự phong là “Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa” ngang nhiên thực hiện hàng loạt thủ thuật tiêm truyền mà không có giấy phép. Điều đáng nói, người thực hiện lại là những người có bằng bác sĩ, từng tốt nghi
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - UBND xã Tam Hồng (Phu Thọ) vừa ban hành Quyết định số 104/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xử lý môi trường Trung Nguyên do vi phạm môi trường.
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước

Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước

Các dự thảo văn kiện đã thể hiện một tầm nhìn chiến lược, toàn diện và một bước tiến vượt bậc khi xác định rõ đào tạo nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, dự thảo văn kiện Đại hội XIV cần bổ sung nội dung về “Phát triển nguồn nhân lực, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam.”
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công

Dự thảo văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh vai trò của đột phá trong cơ chế, chính sách đầu tư công để nâng cao hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường xin trân trọng giới thiệu bài viết: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Trên sông Cái Nha Trang mực nước lũ đang lên nhanh. Mực nước lúc 8h ngày 4/12 tại trạm Đồng Trăng là 8,15m, trên mức báo động 1 là 0,15m.
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao tới CHDCND Lào.
Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới

Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới

(SK&MT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng Bí thư Tổ Lâm một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào với những chiến lược mới trong thời đại mới.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số

Ngày 1/12/2025, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 2629/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số.
Lâm Đồng: Mưa lớn diện rộng gây ngập hơn 6.000 ngôi nhà

Lâm Đồng: Mưa lớn diện rộng gây ngập hơn 6.000 ngôi nhà

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết đã di dời 3.680 hộ dân đến nơi an toàn.
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư cho rằng bên cạnh việc hỗ trợ y tế, phục hồi chức năng, bảo hiểm sức khỏe, nhà nước cần tập trung mạnh vào các chính sách giáo dục hòa nhập, đào tạo nghề phù hợp.
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP ngày 03/12/2025 về phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; giảm thiểu phát sinh, phân loại, thu gom, xử lý rác thải vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp.
Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang

Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang

(SK&MT) - Theo thông tin của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa: Ngày 3/12/2025, Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên SEVEN SEAS VOYAGER với dự kiến 700 du khách cập Cảng quốc tế Cam Ranh tham quan trong thời gian từ 08h00 đến 16h00 cùng
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ

Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ

(SK&MT) - Ngày 2/12, Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án nhận hối lộ, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam với 2 cán bộ Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Phương thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả

Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả

(SK&MT) - Tính đến ngày 15/11/2025, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 591 vụ vi phạm, chủ yếu liên quan đến hàng giả, thực phẩm kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc.
Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ

Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 44/2025/QĐ-TTg ngày 1/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ.
Bị loại vì bằng đại học “không có thật”: Hồi chuông cảnh báo về hồ sơ nhân sự trong đấu thầu công

Bị loại vì bằng đại học “không có thật”: Hồi chuông cảnh báo về hồ sơ nhân sự trong đấu thầu công

(SK&MT) - Một nhà thầu đã bị loại khỏi quá trình xét thầu sau khi bị phát hiện kê khai hồ sơ nhân sự không trung thực, sử dụng văn bằng đại học “không có thật” cho nhân sự chủ chốt.
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ

Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngành giáo dục sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh bị thiệt hại do mưa lũ, hoàn thành trước ngày 10/12.
Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)

Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)

(SK&MT) - Nhờ gắn phong trào “Dân vận khéo” với xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, Trường Mầm non Trung Hưng 1, xã Trung Hưng, TP. Cần Thơ đã hình thành mô hình “Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch” từ năm 2020 và trở thành điểm sáng của địa phương
Cần Thơ hợp tác với 6 Trường đại học để phát triển giáo dục và y tế chuyên sâu

Cần Thơ hợp tác với 6 Trường đại học để phát triển giáo dục và y tế chuyên sâu

(SK&MT) - Ngày 26/11, UBND TP. Cần Thơ ký kết hợp tác với 6 trường Đại học trong các lĩnh vực về phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và y tế chuyên sâu.
Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng chính sách hỗ trợ cho sinh viên 5 tỉnh, thành ảnh hưởng bởi bão lũ

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng chính sách hỗ trợ cho sinh viên 5 tỉnh, thành ảnh hưởng bởi bão lũ

(SK&MT) - Theo Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) cho biết: Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, UEH thông báo bổ sung danh sách các khu vực được hỗ trợ do thiên tai với cá

Nổi bật

GS. Nguyễn Văn Tuấn đạt giải thưởng xuất sắc về nghiên cứu tại Úc

GS. Nguyễn Văn Tuấn đạt giải thưởng xuất sắc về nghiên cứu tại Úc

(SK&MT) - GS. Nguyễn Văn Tuấn, vừa được Đại học công nghệ Sydney (UTS), một trong những đại học công nghệ hàng đầu của Úc, trao Huy chương của Hiệu trưởng về thành tích nghiên cứu ngoại hạng có tác động lớn đến chuyên ngành (Chancellor’s Medal for Except
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!

Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!

(SK&MT) - Bác sĩ nói tôi bị nghẹt động mạch vài chục phần trăm. Tôi nghĩ ngay đến cholesterol. Nhưng sau khi đọc một nghiên cứu mới, tôi bắt đầu nghi ngờ: thủ phạm có khi lại nằm… trong miệng và răng!
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

(SK&MT) - Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời

Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa gần như 100% nếu phụ nữ được tiếp cận đúng, đủ, kịp thời.
Nâng cao ý thức trồng cây xanh sau

Nâng cao ý thức trồng cây xanh sau '1 tỷ cây xanh Việt Nam'

Chương trình 1 tỷ cây xanh của Việt Nam là một đóng góp rất quan trọng cho các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu và phục hồi thiên nhiên toàn cầu.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động