Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

(SK&MT) -Những ngày này, dư luận báo chí bỗng xôn xao như có một cơn gió ngược thổi về giữa mùa hanh khô. Chiếc thẻ nhà báo – vốn được coi như tấm “giấy thông hành” dẫn lối tới sự thật – nay lại biến thành tâm điểm tranh luận. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đặt ra một điều khoản lạ lùng: không cấp thẻ cho người làm việc tại tạp chí khoa học.
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Ảnh minh họa

Từ Luật 2016 đến Dự thảo 2025: bước lùi của quyền tác nghiệp

Luật Báo chí 2016 từng mở cánh cửa công bằng: bất cứ phóng viên, biên tập viên nào, dù công tác ở báo, đài hay tạp chí, chỉ cần có hai năm gắn bó, có tác phẩm được đăng tải, đều được cấp thẻ nhà báo. Không phân biệt. Không phân tầng.

Thế nhưng, dự thảo mới dựng lên một rào chắn vô hình: loại trừ toàn bộ những người cầm bút ở tạp chí khoa học. Điều đó đồng nghĩa, cùng làm nghề báo, cùng lăn lộn với chữ nghĩa và sự thật, nhưng phóng viên báo được trao chiếc chìa khóa, còn phóng viên tạp chí khoa học thì bị gạt ra ngoài cánh cửa. Một sự phân biệt chưa từng có trong lịch sử báo chí Việt Nam.

Lý do được đưa ra: ngăn chặn “báo hóa tạp chí”

Không thể phủ nhận, đã có những tạp chí khoa học biến tướng, trở thành tờ báo điện tử trá hình: đưa tin giật gân, chạy theo sự kiện, xa rời tôn chỉ học thuật.

Để chặn đứng, dự thảo định nghĩa lại tạp chí khoa học: chỉ công bố nghiên cứu, chỉ cập nhật tin nội bộ, tuyệt đối không chen chân vào địa hạt thời sự. Và để siết chặt, nhà soạn luật cắt hẳn quyền cấp thẻ.

Cơ chế cấp thẻ thắt chặt còn nhằm giảm lạm dụng danh xưng nhà báo (quyền tiếp cận thông tin, tác nghiệp tại phiên tòa, yêu cầu cung cấp dữ liệu…), tránh việc một số tạp chí khoa học bị “mượn áo” để đi tác nghiệp như báo. Động cơ chính sách này xuất phát từ thực tiễn thi hành Luật 2016: nhiều ý kiến phản ánh tình trạng “báo hóa tạp chí”.

Những bất cập chính trị - xã hội

Đánh đồng tất cả: Không phải mọi tạp chí khoa học đều trượt khỏi quỹ đạo. Có những nơi vừa làm khoa học, vừa gánh sứ mệnh phổ biến tri thức tới cộng đồng. Ở đó, phóng viên và biên tập viên cần chiếc thẻ như một tấm hộ chiếu để bước vào hành lang công quyền, tiếp cận dữ liệu, phản biện chính sách.

Thu hẹp không gian giám sát xã hội: Môi trường, an toàn thực phẩm, y tế công cộng – những mảnh đất gắn liền với khoa học – rất cần phóng viên am hiểu chuyên môn để soi rọi, lên tiếng. Cắt thẻ là cắt đi cánh tay giám sát xã hội, vốn đã ít ỏi và mong manh.

Triệt tiêu động lực của người trẻ: Hàng loạt phóng viên trẻ, gắn bó cùng tạp chí khoa học, chuẩn bị đủ hai năm để được cấp thẻ, sẽ bỗng dưng thấy cánh cửa khép sập trước mắt. Sự bất công ấy có thể giết chết niềm tin, khiến họ rời bỏ nghề ngay khi còn nhiều khát vọng.

Hợp lý ở điểm nào và chưa hợp lý ở đâu?

Điểm hợp lý là phân vai và nhất quán chính sách:

Phân vai: Khi bản thân điều khoản định nghĩa đã “đóng khung” tạp chí khoa học là nơi công bố nghiên cứu (không phải tòa soạn thời sự), thì việc không cấp thẻ tác nghiệp báo chí cho nhân sự ở đó là logic về quản trị rủi ro (tránh “đánh lận con đen” giữa biên tập học thuật và phóng viên điều tra, thời sự).

Nhất quán chính sách: Dự thảo vừa siết “tạp chí chỉ đưa tin về hoạt động cơ quan chủ quản”, vừa dứt khoát tại Điều 29 để khóa các đường “lách” ở khâu cấp thẻ. Hai nấc khóa này đi với nhau mới phát huy hiệu lực.

Điểm chưa hợp lý:

Đánh đồng tất cả tạp chí khoa học: Thực tế có một phân khúc “truyền thông khoa học”: phóng viên/biên tập viên tại các tạp chí khoa học – nhưng có hoạt động truyền thông công chúng phục vụ lợi ích công, điều tra sai phạm khoa học–môi trường–an toàn thực phẩm… Việc cấm tuyệt đối khiến nhóm này thiếu công cụ tác nghiệp (quyền xuất trình thẻ để tiếp cận cơ quan nhà nước theo Điều 28 dự thảo), dẫn tới bất bình đẳng với phóng viên báo chí đại chúng và giảm chất lượng phổ biến khoa học đến cộng đồng.

Định nghĩa “tạp chí” quá hẹp (“chỉ cập nhật tin của cơ quan chủ quản”) có thể giam hãm vai trò phản biện/xã hội của tạp chí chuyên ngành – vốn cần phân tích chính sách, đánh giá tác động đối với toàn xã hội, không chỉ nội bộ cơ quan chủ quản.

Ngược chiều với chính điều 21 (nguồn thu khoa học): Dự thảo khuyến khích tạp chí khoa học phát triển qua nguồn thu bài nghiên cứu/kinh phí phản biện, nhưng lại không trao công cụ tác nghiệp truyền thông cho bộ phận truyền thông của chính cơ quan đó, dễ khiến quy trình kém minh bạch và đứt đoạn truyền thông khoa học từ phòng lab ra công chúng.

Điều 29.1(e) của dự thảo đã loại trừ trực tiếp người làm việc tại cơ quan tạp chí khoa học khỏi các điểm a–c (lãnh đạo, trưởng/phó ban, PV/BTV), bất kể người đó thực sự làm nghiệp vụ phóng viên. Điều này có thể làm đứt gãy chuỗi giám sát khoa học – chính sách: Các mảng môi trường, y tế, an toàn thực phẩm, năng lượng rất cần phóng viên am hiểu khoa học để giám sát sai phạm. Loại trừ này có thể giảm năng lực kiểm soát xã hội trong những lĩnh vực chuyên sâu mà báo chí đại chúng khó “đi tới cùng”. Đây là lực lượng phóng viên với nhiệm vụ quan trọng chuyển tải ngôn ngữ hàn lâm khoa học trở thành ngôn ngữ đại chúng, để dễ dàng tiếp cận và phổ biến với công chúng.

“Không cấm theo nhãn” – Tiếng nói từ nghị trường

Sáng 23/10, tại thảo luận tổ về dự án Luật báo chí sửa đổi, ĐBQH Lê Nhật Thành (Hà Nội) nhấn mạnh: “Nhà báo tại các tạp chí khoa học vẫn thu thập, xử lý, phân tích thông tin và truyền tải tri thức đến công chúng. Việc không cấp thẻ có thể gây bất bình đẳng giữa họ và người làm ở các tạp chí lĩnh vực khác.”

Cũng trong các phát biểu được báo chí ghi nhận, ông đề nghị cân nhắc giữ nguyên quy định cấp thẻ cho người làm việc tại tạp chí khoa học như Luật hiện hành, thay vì cấm tràn lan theo loại hình tổ chức.

Song song, PGS.TS Bùi Hoài Sơn nêu định hướng: “mở đường để báo chí vận hành như một ngành công nghiệp văn hoá” – nghĩa là tháo gỡ rào cản thể chế, đầu tư cho chất lượng và đa dạng hoá hệ sinh thái báo chí, trong đó truyền thông khoa học là một mắt xích thiết yếu.

Để siết mà không nghẽn

Nếu thật sự muốn chống “báo hóa tạp chí”, hãy chọn giải pháp tinh tế và công bằng hơn. Có thể loại trừ “tạp chí khoa học thuần nghiên cứu” thì hợp lý. Nhưng những tạp chí khoa học đã có giấy phép truyền thông công chúng, có đội ngũ phóng viên, biên tập viên làm đúng chức năng báo chí, thì vẫn phải được trao thẻ.

Tác giả mạnh dạn đưa ý kiến sửa Điều 29.1(e) theo hướng “loại trừ có điều kiện”:

“Các đối tượng tại điểm a, b, c Khoản 1 không bao gồm người làm việc tại tạp chí khoa học thuần nghiên cứu theo điểm b Khoản 1 Điều 17; trường hợp cơ quan tạp chí khoa học có giấy phép hoạt động tạp chí điện tử phục vụ truyền thông khoa học cho công chúng và có bộ phận phóng viên, biên tập viên độc lập, đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 2 Điều này, được xét cấp thẻ.”

Lý do: bảo toàn mục tiêu chống báo hóa, nhưng giữ một “cửa hẹp” cho truyền thông khoa học đúng nghĩa, có giấy phép và tôn chỉ phù hợp.

Bổ sung điều khoản chuyển tiếp: với những người đang công tác tại tạp chí khoa học đã đủ 2 năm và đang làm nhiệm vụ truyền thông công chúng, cho phép xét cấp/đổi thẻ trong 12–24 tháng kể từ ngày luật có hiệu lực để không “cắt phăng” nguồn lực. Điều này hợp lý vì chính dự thảo cũng thừa nhận tạp chí khoa học là một cấu phần của hệ sinh thái báo chí.

Thay lời kết

Chiếc thẻ nhà báo không đơn thuần là tấm giấy hành nghề. Nó là biểu tượng của quyền tiếp cận sự thật, là lá chắn pháp lý cho những người dám đi tới tận cùng của bóng tối. Siết để ngăn sai phạm là cần, nhưng siết quá tay sẽ biến cả dòng chảy báo chí thành con suối cạn. Nghề báo sẽ mất đi một lực lượng đặc biệt – báo chí khoa học, mà xã hội cũng mất đi một tiếng nói độc lập, một chiếc gương phản chiếu giữa rừng thông tin hỗn loạn.

Đây không chỉ là chuyện của giới báo chí. Đây là câu chuyện của toàn xã hội – về quyền được biết, quyền được nghe, và quyền giám sát quyền lực. Mỗi công dân, mỗi trí thức, mỗi đại biểu Quốc hội cần lên tiếng, để dự thảo này khi đi vào đời sống không trở thành một chiếc gông siết chặt, mà là hàng rào bảo vệ cho một nền báo chí vừa tự do vừa minh bạch, đủ sức soi rọi bóng tối và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Luật gia Nguyễn Hồng Việt

Các tin khác

Cần Thơ: Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép trên thửa đất đang thi hành án

Cần Thơ: Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép trên thửa đất đang thi hành án

(SK&MT) - Việc khai thác khoáng sản trái phép ngay trên thửa đất đang thi hành án diễn ra ngang nhiên tại ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ mà không hề bị các cơ quan chức năng xử lý. Với hành vi này không những gây thất thoát tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường mà còn thể hiện sự buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong quản lý, bảo vệ tài sản đang thi hành án, khiến cho dư luận bức xúc.
Đắk Lắk: UBND thành phố Buôn Ma Thuột chậm thi hành bản án gây ảnh hướng đến sức khỏe, đời sống của người dân

Đắk Lắk: UBND thành phố Buôn Ma Thuột chậm thi hành bản án gây ảnh hướng đến sức khỏe, đời sống của người dân

(SK&MT) - Mặc dù bản án đã được Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tuyên y án cấp sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định yêu cầu TP. Buôn Ma Thuột ban hành lại phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và chi phí tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng Công trình về mục bồi thường đất đối với ông Phan Văn Phúc. Tuy nhiên đến nay, UBND TP. Buôn Ma Thuột vẫn chậm trễ thực hiện gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của công dân.
Huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước: Nỗi khổ của người dân khi xây dựng đập nước Đarana

Huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước: Nỗi khổ của người dân khi xây dựng đập nước Đarana

(SK&MT) - Việc xây dựng đập nước Darana ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có mục tiêu mang lại nguồn năng lượng và phát triển kinh tế khu vực. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích này, thực tế nhiều hộ dân đã phải chịu đựng sự bất công từ các chính sách đền bù không thỏa đáng. Tình trạng kéo dài này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, gây bức xúc cho cộng đồng.
Lập Thạch (Vĩnh Phúc): “Núp bóng” Hội thảo tư vấn sức khỏe tập trung đông người, bán hàng giá cao

Lập Thạch (Vĩnh Phúc): “Núp bóng” Hội thảo tư vấn sức khỏe tập trung đông người, bán hàng giá cao

(SK&MT) – Phát giấy mời người cao tuổi đi dự sự kiện, tham gia hội thảo để tặng quà... nhưng thực chất là bán hàng với giá cao. Sản phẩm bán ra là một mặt hàng được giới thiệu đến từ Hàn Quốc chữa nhiều loại bệnh đau nhức xương khớp. Mặc dù, chiêu trò không mới, nhưng nhiều người cao tuổi vẫn trở thành nạn nhân của hình thức bán hàng này nhiều lần.
Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

(SK&MT) - Bảo vệ môi trường vì cộng đồng là mục tiêu lớn của cả nước cũng như tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó, giảm thiểu tác động môi trường do thiên tai ngập úng, lũ lụt là việc làm hết sức cần thiết. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc nhằm tăng cường khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai; kiểm soát nguy cơ lũ lụt, cắt giảm điều tiết lũ cho lưu vực sông chảy qua tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau một thời gian chạy thử nghiệm dự án, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

(SK&MT) - Không chỉ 1 mà có tới 4 công trình trên địa bàn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên được cho là đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng một thời gian. Thế nhưng đến nay các cơ quan chức năng mới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án. Điều này cho thấy chủ đầu tư dự án đang có dấu hiệu xem nhẹ các quy định pháp luật về: Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Luật Môi trường trong quá trình thực hiện dự án.
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

(SK&MT) - Những vấn đề nổi cộm về vi phạm trật tự xây dựng đã và đang kéo theo hệ luỵ vô cùng lớn về việc: Không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy – Không đảm bảo an ninh trật tự - Không đảm bảo vệ sinh môi trường tại Khu đô thị Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Song vì một lý do nào đó, xã Vân Canh đã “ngoảnh mặt làm ngơ” trước chỉ đạo của UBND huyện về việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

(SK&MT) - Trước những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây tại các cửa hàng, quán ăn, nhà trọ thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn PCCC góp phần đảm bảo sinh hoạt, kinh doanh cho người dân. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là vẫn còn một số chủ hộ kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định an toàn PCCC điển hình như cơ sở kinh doanh Phiên phở gà 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

(SK&MT) -Những ngày này, dư luận báo chí bỗng xôn xao như có một cơn gió ngược thổi về giữa mùa hanh khô. Chiếc thẻ nhà báo – vốn được coi như tấm “giấy thông hành” dẫn lối tới sự thật – nay lại biến thành tâm điểm tranh luận. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổ
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 26/11, UBND xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ giữa xã Tân Hòa và doanh nghiệp, Hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất, hộ kinh doanh, nông dân trên địa bàn xã năm 2025”.
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

(SK&MT) - Một cơ sở làm đẹp ở Hà Nội có tên DMANH Beauty tự phong là “Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa” ngang nhiên thực hiện hàng loạt thủ thuật tiêm truyền mà không có giấy phép. Điều đáng nói, người thực hiện lại là những người có bằng bác sĩ, từng tốt nghi
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - UBND xã Tam Hồng (Phu Thọ) vừa ban hành Quyết định số 104/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xử lý môi trường Trung Nguyên do vi phạm môi trường.
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
Hội thảo phổ biến các văn bản mới về Khoa học và Công nghệ

Hội thảo phổ biến các văn bản mới về Khoa học và Công nghệ

(SK&MT) - Những điểm mới nổi bật của Luật Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, các định hướng mới trong Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến viện trợ nước ngoài, Hướng dẫn mới về công tác thi đua khen thưởng của Liên hiệp các Hội Khoa học
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Trên sông Cái Nha Trang mực nước lũ đang lên nhanh. Mực nước lúc 8h ngày 4/12 tại trạm Đồng Trăng là 8,15m, trên mức báo động 1 là 0,15m.
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư cho rằng bên cạnh việc hỗ trợ y tế, phục hồi chức năng, bảo hiểm sức khỏe, nhà nước cần tập trung mạnh vào các chính sách giáo dục hòa nhập, đào tạo nghề phù hợp.
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP ngày 03/12/2025 về phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; giảm thiểu phát sinh, phân loại, thu gom, xử lý rác thải vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp.
Bay Côn Đảo chỉ từ 0 đồng với “3 ngày vàng” siêu ưu đãi của Vietjet

Bay Côn Đảo chỉ từ 0 đồng với “3 ngày vàng” siêu ưu đãi của Vietjet

(SK&MT) - Chào mừng các chuyến bay kết nối Hà Nội, TP.HCM – Côn Đảo được Vietjet khai thác trở lại từ 03/12/2025, Vietjet dành tặng khách hàng ưu đãi “3 ngày vàng” hấp dẫn với vé 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) áp dụng từ nay đến 04/12/2025.
Liên minh MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land, AHS Property ký kết hợp tác chiến lược

Liên minh MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land, AHS Property ký kết hợp tác chiến lược

(SK&MT) - MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land và AHS Property đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với chủ đầu tư Big One Group với mục đích tạo nên sức bật mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường phân hóa rõ rệt.
Tăng trưởng xanh làm nền tảng - sự chuyển mình của ngành nông lâm nghiệp Phú Thọ

Tăng trưởng xanh làm nền tảng - sự chuyển mình của ngành nông lâm nghiệp Phú Thọ

(SK&MT) - Giai đoạn 2021-2025, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã bước qua một chặng đường phát triển đặc biệt nhiều dấu ấn.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

(SK&MT) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 20
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Ngày 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên thảo luận thứ ba của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Một tương lai công bằng và công lý cho tất cả mọi người", do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch G20 năm 2025 chủ trì.
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

(SK&MT) - Ngày 29/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ nhiễm HIV mới đáng báo động ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ, nhấn mạnh rằng nhóm đối tượng này đang thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị.
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

(SK&MT) - Ngày 19/10 tại Trống Đồng Palace (65 Quán Sứ, Hà Nội), Công ty TNHH Hoa Liên Viên chính thức ra mắt thương hiệu UNI, dòng sản phẩm nước hoa và chăm sóc cá nhân cao cấp mang đậm bản sắc Việt, được chiết xuất từ Trầm Hương thiên nhiên.
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

(SK&MT) - Trong thế giới làm đẹp, nơi mọi ánh nhìn đều hướng đến cái hoàn hảo, người ta thường bàn tán nhiều hơn về kết quả – nhưng ít khi nhìn vào hành trình phía sau của một người bác sĩ thẩm mỹ.
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang

Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang

(SK&MT) - Từ năm 2012 cho đến nay, Thẩm mỹ Vũ Quang luôn được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng thân yêu cùng tâm huyết của đội ngũ công nhân viên để không ngừng lớn mạnh và liên tục phát triển.
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Trong những năm gần đây, nha khoa đang dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày khi người ta nhận thấy răng không chỉ là biểu tượng sức khỏe mà còn là cửa sổ đến sự tự tin và hạnh phúc. Trong bối cảnh đó, bác sĩ Nguyễn Hải Đăng đã trở t
Thành lập Tổ Giúp việc của Thủ tướng Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ

Thành lập Tổ Giúp việc của Thủ tướng Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ

Chính phủ thành lập tổ giúp việc Thủ tướng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.
Báo chí VUSTA phát huy vai trò kết nối trí thức, kiến tạo niềm tin và khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo

Báo chí VUSTA phát huy vai trò kết nối trí thức, kiến tạo niềm tin và khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo

(SK&MT) - Ngày 27/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Vai trò của báo chí trong việc xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.
Hội thảo khoa học:  Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo khoa học: Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

(SK&MT) - Hội thảo do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật VN phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11/2025 tại Hà Nội.
Hội thảo “Xây dựng và phát triển tủ sách Khoa học và Công nghệ”

Hội thảo “Xây dựng và phát triển tủ sách Khoa học và Công nghệ”

(SK&MT) - Sáng ngày 9/10 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHH) tổ chức Hội thảo "Giải pháp xây dựng và phát triển tủ sách khoa học và công nghệ". Hội thảo được đánh giá là bước khởi đầu quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Tủ sách KH&CN ma

Nổi bật

Hội thảo phổ biến các văn bản mới về Khoa học và Công nghệ

Hội thảo phổ biến các văn bản mới về Khoa học và Công nghệ

(SK&MT) - Những điểm mới nổi bật của Luật Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, các định hướng mới trong Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến viện trợ nước ngoài, Hướng dẫn mới về công tác thi đua khen thưởng của Liên hiệp các Hội Khoa học
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Trên sông Cái Nha Trang mực nước lũ đang lên nhanh. Mực nước lúc 8h ngày 4/12 tại trạm Đồng Trăng là 8,15m, trên mức báo động 1 là 0,15m.
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội

Tổng Bí thư cho rằng bên cạnh việc hỗ trợ y tế, phục hồi chức năng, bảo hiểm sức khỏe, nhà nước cần tập trung mạnh vào các chính sách giáo dục hòa nhập, đào tạo nghề phù hợp.
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP ngày 03/12/2025 về phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; giảm thiểu phát sinh, phân loại, thu gom, xử lý rác thải vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp.
Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang

Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang

(SK&MT) - Theo thông tin của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa: Ngày 3/12/2025, Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên SEVEN SEAS VOYAGER với dự kiến 700 du khách cập Cảng quốc tế Cam Ranh tham quan trong thời gian từ 08h00 đến 16h00 cùng
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động