Những hành động thực sự để chống biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Biến đổi khí hậu đang tác động nặng nề đến hành tinh của chúng ta. Vậy con người có các giải pháp thực sự như thế nào để chống lại cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu.
: Băng tan hậu quả của trái đất nóng lên, biểu hiện của biến đổi khí hậu
Băng tan hậu quả của trái đất nóng lên, biểu hiện của biến đổi khí hậu

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy con người đang gây ra biến đổi khí hậu, với những hậu quả nghiêm trọng đối với sự sống trên hành tinh chúng ta. Các chuyên gia bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu trong Hội nghị Khí hậu Thế giới lần thứ nhất công nhận là một vấn đề nghiêm trọng vào năm 1979, một sự thay đổi hiện được sử dụng bằng thuật ngữ “biến đổi khí hậu” (BĐKH) phổ biến và rộng rãi hơn, được các nhà khoa học ưa thích để mô tả những thay đổi phức tạp hiện đang ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết và khí hậu của hành tinh chúng ta. BĐKH bao gồm không chỉ nhiệt độ trung bình tăng mà còn các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thay đổi quần thể và môi trường sống của động vật hoang dã, nước biển dâng và một loạt các tác động khác.

Hơn 200 quốc gia cộng với 27 thành viên của Liên minh Châu Âu đã ký Thỏa thuận Khí hậu Paris, một hiệp ước được thành lập vào năm 2015 để chống BĐKH trên quy mô toàn cầu. Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), là cơ quan của Liên hợp quốc để đánh giá khoa học liên quan BĐKH, cơ quan tổng hợp sự đồng thuận khoa học về vấn đề này, đã đặt mục tiêu giữ cho nhiệt độ ấm lên dưới 2°C và phấn đấu ở mức giới hạn ấm lên thậm chí còn thấp hơn là 1,5 °C. Nhưng không có quốc gia nào tạo ra các chính sách sẽ giữ cho thế giới dưới 1,5 °C, theo những người theo dõi hành động khí hậu. Lượng khí thải hiện tại khiến thế giới đang trên đà nóng lên 2,8°C vào cuối thế kỷ này.

Giải quyết vấn đề BĐKH sẽ cần nhiều giải pháp, nhưng chắc chắn sẽ không có giải pháp gọi là thần kỳ nào. Tuy nhiên, gần như tất cả các giải pháp này đều tồn tại ngày nay. Chúng bao gồm từ những thay đổi khí hậu, thời tiết, tự nhiên trên toàn thế giới đến việc cung cấp điện cho chúng ta, cho đến việc bảo vệ rừng khỏi nạn phá rừng.

Công nghệ phát triển hứa hẹn làm giảm biến đổi khí hậu

Công nghệ tốt hơn sẽ giúp giảm lượng khí thải từ các hoạt động như sản xuất và hoạt động giao thông. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các cách để sản xuất hydro một cách bền vững, hầu hết trong số đó hiện có nguồn gốc từ khí tự nhiên, để cung cấp cho pin nhiên liệu (pin nhiên liệu là một thiết bị sử dụng nguồn nhiên liệu, chẳng hạn như hydro và chất oxy hóa để tạo ra điện từ quá trình điện hóa), không phát thải cho hoạt động giao thông và ngành điện.

Năng lượng tái tạo đang phát triển ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, sự kết hợp giữa gió, mặt trời, địa nhiệt và các nguồn tái tạo khác cung cấp 20% điện năng của các quốc gia. Năng lượng tái tạo là năng lượng được tạo ra từ các nguồn như mặt trời và gió được bổ sung một cách tự nhiên và không bị cạn kiệt. Năng lượng tái tạo có thể được sử dụng để phát điện, sưởi ấm và làm mát không gian và nước, và giao thông vận tải. Ngược lại, năng lượng không tái tạo đến từ các nguồn hữu hạn có thể được sử dụng hết, chẳng hạn như nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ.

Ở nước ta điện năng lượng tái tạo đang phát triển và chiếm tỷ lệ không nhỏ trong việc sản xuất điện trong nước, theo Bộ Công thương, điện tua bin khí đạt 1,88 tỷ kWh, chiếm 10,2%. Năng lượng tái tạo đạt 2,98 tỷ kWh, chiếm 16,2% (trong đó điện mặt trời đạt 1,70 tỷ kWh, điện gió đạt 1,21 tỷ kWh).

Những phát triển công nghệ mới hứa hẹn sẽ tạo ra những loại pin tốt hơn để lưu trữ năng lượng tái tạo đó, thiết kế một mạng lưới điện thông minh hơn và thu giữ carbon dioxide từ các nhà máy điện và lưu trữ dưới lòng đất hoặc biến nó thành các sản phẩm có giá trị như xăng dầu. Một số người cho rằng năng lượng hạt nhân, bất chấp những lo ngại về an toàn, sử dụng nước và chất thải độc hại…cũng được cho là một phần của giải pháp, bởi vì các nhà máy hạt nhân không gây ô nhiểm không khí trực tiếp khi vận hành. Theo các nhà khoa học Mỹ thì Nhà máy điện hạt nhân làm nóng nước để tạo ra hơi nước. Hơi nước được sử dụng để quay các tuabin lớn tạo ra điện. Các nhà máy điện hạt nhân sử dụng nhiệt sinh ra trong quá trình phân hạch hạt nhân để đun nóng nước.

Biến đổi khí hậu có tác động lớn đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người
Biến đổi khí hậu có tác động lớn đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người

Chúng ta có nên chuyển sang “địa kỹ thuật”

Mặc dù việc ngăn chặn phát thải khí nhà kính mới là rất quan trọng, nhưng các nhà khoa học cho biết chúng ta cần tách carbon dioxide hiện có ra khỏi khí quyển, hút nó ra khỏi bầu trời một cách hiệu quả. Các nhà khoa học cho biết việc sử dụng công nghệ và thiên nhiên để loại bỏ CO2 khỏi khí quyển không chỉ khả thi mà còn là điều bắt buộc.

Kéo carbon ra khỏi khí quyển là một loại “Địa kỷ thuật” (là sự can thiệp quy mô lớn có chủ ý vào các hệ thống tự nhiên của Trái đất để chống lại biến đổi khí hậu), một ngành khoa học can thiệp vào các hệ thống tự nhiên của Trái đất và đó là một cách tiếp cận gây tranh cãi để chống biến đổi khí hậu. Có rất nhiều kỹ thuật “địa kỹ thuật” được đề xuất. Nói chung, chúng có thể được chia thành hai loại: Quản lý bức xạ mặt trời (SRM) hoặc Địa kỹ thuật năng lượng mặt trời; Loại bỏ khí nhà kính (GGR) hoặc Carbon Geoengineering. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta không biết đủ về những nguy cơ tiềm ẩn của địa kỹ thuật để triển khai nó.

Khôi phục thiên nhiên để bảo vệ hành tinh

Trồng cây, phục hồi cỏ biển và tăng cường trồng rừng và sử dụng cây che phủ nông nghiệp có thể giúp làm sạch một lượng đáng kể carbon dioxide. Rừng nhiệt đới Amazon là một hồ chứa carbon quan trọng của Trái đất, nhưng một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy nạn phá rừng và biến đổi khí hậu đang biến hồ chứa này thành một nguồn gây ô nhiễm. Khôi phục và bảo vệ thiên nhiên có thể cung cấp tới 37% giảm thiểu khí hậu cần thiết để đạt được các mục tiêu năm 2030 của Thỏa thuận Paris. Bảo vệ các hệ sinh thái này cũng có thể mang lại lợi ích cho đa dạng sinh học, mang lại lợi ích cho thiên nhiên.

Con người phải dần thích nghi với Biến đổi khí hậu

Các quốc gia trên khắp thế giới đã nhận ra rằng thích ứng cũng phải là một phần của ứng phó với BĐKH. Từ các vùng ven biển dễ bị lũ lụt đến các khu vực phải đối mặt với hạn hán và hỏa hoạn gia tăng, những dự án sáng kiến mới làn song sáng kiến mới tập trung vào việc tăng cường khả năng phục hồi tự nhiên. Bao gồm quản lý hoặc ngăn ngừa xói mòn đất đai, xây dựng lưới điện siêu nhỏ và các hệ thống năng lượng khác được xây dựng để chống lại sự gián đoạn và thiết kế các tòa nhà có tính đến mực nước biển dâng cao. Năm 2022, Đạo luật Giảm lạm phát đã được ký thành luật và là một khoản đầu tư lịch sử trong việc chống lại và thích ứng với BĐKH của các quốc gia trên thế giới.

Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (nguồn: AFP).
Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (nguồn: AFP).

Có nhiều cách để thích ứng có thể được thực hiện trong việc ứng phó với BĐKH. Báo cáo đánh giá lần thứ 2 của Ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã đề cập và miêu tả 228 phương pháp thích ứng khác nhau. Cách phân loại phổ biến là chia các phương pháp thích ứng ra các nhóm:

Chấp nhận tổn thất. Trên lý thuyết, chấp nhận tổn thất xẩy ra khi bên chịu tác động không có khả năng chống chọi lại bằng bất kỳ cách nào (ví dụ như ở những cộng đồng rất nghèo khó, hay ở nơi mà giá phải trả cho các hoạt động thích ứng là cao so với sự rủi ro hay là các thiệt hại có thể).

Chia sẻ hậu quả. Thích ứng này liên quan đến việc chia sẻ những tổn thất giữa một cộng đồng dân cư, quốc gia lớn. Bằng cách thông qua cứu trợ cộng đồng, phục hồi và tái thiết bằng các quỹ công cộng hay thông qua bảo hiểm.

Làm thay đổi nguy cơ. Ở một mức độ nào đó người ta có thể kiểm soát được những mối nguy hiểm từ môi trường. Đối với một số hiện tượng “tự nhiên” như là lũ lụt hay hạn hán, những biện pháp thích hợp là công tác kiểm soát lũ lụt (đập, mương, đê). Đối với BĐKH, có thể điều chỉnh thích hợp làm chậm tốc độ BĐKH bằng cách giảm phát thải khí nhà kính và cuối cùng là ổn định nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Theo hệ thống của UNFCCC, những phương pháp được đề cập đó được coi là sự giảm nhẹ BĐKH và là phạm trù khác với các biện pháp thích ứng.

Ngăn ngừa các tác động. Là một hệ thống các phương pháp thường dùng để thích ứng từng bước và ngăn chặn các tác động của biến đổi và bất ổn của khí hậu. Ví dụ trong lĩnh vực nông nghiệp, thay đổi trong quản lý mùa vụ như tăng tưới tiêu, chăm bón thêm, kiểm soát côn trùng và sâu bệnh gây hại.

Thay đổi cách sử dụng. Khi những rủi ro của BĐKH làm cho không thể tiếp tục các hoạt động kinh tế hoặc rất mạo hiểm, người ta có thể thay đổi cách sử dụng. Ví dụ, người nông dân có thể thay thế sang những cây chịu hạn tốt hoặc chuyển sang các giống chịu được độ ẩm thấp hơn. Tương tự, đất trồng trọt có thể trở thành đồng cỏ hay rừng, hoặc có những cách sử dụng khác như làm khu du lịch, làm nơi trú ẩn của động vật hoang dã, hay công viên quốc gia.

Thay đổi, chuyển địa điểm. Một sự đối phó mạnh mẽ hơn là thay đổi, chuyển địa điểm của các hoạt động kinh tế. Có thể tính toán thiệt hơn, ví dụ di chuyển các cây trồng chủ chốt và vùng canh tác ra khỏi khu vực khô hạn đến một khu vực mát mẻ thuận lợi hơn và thích hợp hơn cho các cây trồng trong tương lai.

Nghiên cứu. Quá trình thích ứng có thể được phát triển bằng cách nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ mới và phương pháp mới về thích ứng.

Giáo dục, tuyên truyền và khuyến khích thay đổi hành vi. Một kiểu hoạt động thích ứng khác là sự phổ biến kiến thức thông qua các chiến dịch thông tin công cộng và giáo dục, dẫn đến việc thay đổi hành vi, thói quen. Những hoạt động đó trước đây ít được để ý đến và ít được ưu tiên, nhưng tầm quan trọng của chúng tăng lên do cần có sự hợp tác của nhiều cộng đồng, lĩnh vực, khu vực trong việc thích ứng với BĐKH.

Sự thích ứng diễn ra ở cả trong tự nhiên và hệ thống kinh tế – xã hội. Sự sống của tất cả các loài động thực vật đều đã và đang thích ứng với khí hậu. Cũng tương tự như vậy trong các hệ thống kinh tế – xã hội. Tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội (ví dụ: nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên nước…) đều thích ứng ở một mức độ nhất định với BĐKH, và ngay cả sự thích ứng này cũng thay đổi để phù hợp với các điều kiện mới của BĐKH. Ví dụ, có sự thích ứng của các nông dân, của những người phục vụ nông dân và những người tiêu thụ nông sản, những nhà lập chính sách nông nghiệp, tóm lại là của tất cả các thành viên liên quan trong hệ thống nông nghiệp. Điều tương tự cũng diễn ra trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội khác. Mỗi lĩnh vực thích ứng trong tổng thể và cả trong từng phần cục bộ, đồng thời cũng thích ứng trong sự liên kết với các lĩnh vực khác. Thích ứng trong lĩnh vực kinh tế – xã hội nói chung được coi là dễ thực hiện hơn khi các hoạt động đầu tư có một chu trình sản phẩm ngắn. Ví dụ, vụ mùa ngũ cốc khác nhau có thể được gieo trồng hàng năm, trong khi các cây lấy gỗ lại đòi hỏi sự thay thế lâu dài hơn, còn rừng thì có một chu trình sống từ hàng thập kỷ đến hàng thế kỷ. Những sự đầu tư tập trung dài hạn và quy mô lớn (như đắp đập, các dự án tưới tiêu, bảo vệ vùng ven biển, cầu, và hệ thống thoát nước mùa bão) có thể đòi hỏi chi phí thích ứng sau khi xây dựng tốn kém hơn nhiều so với nếu được quan tâm tính đến trong giai đoạn đầu khi mới quyết định đầu tư. Vì thế thích ứng dài hạn là một quá trình liên tục liên quan tới hệ sinh thái và các hệ thống kinh tế – xã hội ở mức độ tổng quát

Ở nước ta, Bộ TN&MT xác định 3 nhóm giải pháp cần ưu tiên hàng đầu để ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới như: Nâng cao năng lực dự báo, giám sát khí hậu. Những tiến bộ về khoa học và công nghệ đã cải thiện đáng kể độ chính xác của bản tin dự báo thời tiết và cảnh báo sớm để bảo vệ cuộc sống. Các Trung tâm thời tiết, khí hậu và thủy văn sẽ giúp nắm bắt cơ hội và giải quyết các thách thức liên quan đến môi trường; giảm thiểu thiệt hại thiên tai và cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Xuân Vinh

Các tin khác

Luật môi trường 2020 quy định dự án phải có giấy phép môi trường

Luật môi trường 2020 quy định dự án phải có giấy phép môi trường

(SK&MT) - Doanh nghiệp của ông Vũ Minh Hoàng (Hòa Bình) hoạt động trong lĩnh vực sân golf từ năm 2004, với diện tích 110 ha, đã có quyết định đánh giá tác động môi trường, trong nội dung đánh giá tác động môi trường có mô tả nước thải sau xử lý đạt TCVN 6772:2000 (Mức III) và TCVN 6773-2001 xả ra hồ chứa nước của doanh nghiệp
Bộ TNMT yêu cầu Thái Bình làm rõ việc định “xóa sổ” Khu Bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải

Bộ TNMT yêu cầu Thái Bình làm rõ việc định “xóa sổ” Khu Bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải

(SK&MT) - Liên quan đến việc UBND tỉnh Thái Bình có quyết định thu hẹp gần 90% diện tích Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải (gọi tắt Khu bảo tồn Tiền Hải), Bộ TN&MT vừa có Công văn số6941/BTNMT-BTĐD gửi UBND tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ thông tin phản ánh của báo chí về vấn đề này.
Quận Hoàng Mai xây dựng phong trào bảo vệ môi trường

Quận Hoàng Mai xây dựng phong trào bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Sáng 23/8, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai tổ chức chương trình “Đẩy mạnh hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; phát động phong trào bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn quận Hoàng Mai”
Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020 tạo bước tiến mới trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020 tạo bước tiến mới trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta

Bảo vệ môi trường là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và đã có nhiều chính sách, giải pháp cụ thể phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước. Năm 2020, Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được ban hành sẽ tạo bước tiến lớn trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta.
Hà Nội: Tìm lời giải cho “bài toán” xử lý chất thải rắn xây dựng

Hà Nội: Tìm lời giải cho “bài toán” xử lý chất thải rắn xây dựng

(SK&MT) - Quá trình đô thị hóa ở Hà Nội diễn ra hết sức mạnh mẽ, kéo theo lượng chất thải rắn xây dựng(CTRXD) phát sinh trong quá trình thi công, xây dựng trên địa bàn Hà Nội ngày càng lớn. Tuy nhiên, việc quản lý, xử lý loại chất thải này đang gặp rất nhiều khó khăn do vấn nạn đổ thải trái phép và một số điểm xử lý CTRXD sắp phải dừng hoạt động do hết khả năng lưu chứa. Vậy đâu là lời giải cho “bài toán” này?
Bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa mưa lũ

Bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa mưa lũ

(SK&MT) - Ngày 17/7, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, đồng thời chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi có mưa lớn, bão lũ. Thông tin này được đưa ra qua công văn gửi đến Sở Y tế các địa phương.
Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt nhiệm vụ cụ thể để thúc đẩy phát triển xanh, giảm phát thải

Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt nhiệm vụ cụ thể để thúc đẩy phát triển xanh, giảm phát thải

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo nhiều nhiệm vụ cụ thể liên quan tới quản lý tín chỉ carbon rừng, cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp (DPPA), khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời phân tán/áp mái, sản xuất hydrogen tại Việt Nam, đề xuất, xây dựng chương riêng về năng lượng tái tạo trong sửa đổi Luật Điện lực…
Liên tiếp xử lý người dân dùng kích điện bắt cá trên sông Đà

Liên tiếp xử lý người dân dùng kích điện bắt cá trên sông Đà

Tổ tuần tra phát hiện một thuyền dân sinh có gắn động cơ máy thủy loại nhỏ, trên thuyền có hai bình ắcquy 12V 150A, một bộ kích điện, một vợt vớt cá, một cần kích điện và khoảng 1,5kg cá.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đối thoại với gần 200 người dân về xây dựng nhà máy xử lý rác

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đối thoại với gần 200 người dân về xây dựng nhà máy xử lý rác

(SK&MT) - Chiều ngày 3/7, ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa có buổi tiếp xúc, đối thoại với gần 200 người dân đại diện cho nhân dân xã Đông Á, liên quan đến việc triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại xã Đông Á (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình)
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Môi trường bị ảnh hưởng từ các vụ cháy nổ

Môi trường bị ảnh hưởng từ các vụ cháy nổ

(SK&MT) - Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra cháy, nổ tại các khu dân cư. Những vụ việc đó đã để lại nhiều thiệt hại đau xót về về tài sản cũng như tính mạng con người.
Tây Nguyên, Nam Trung bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Tây Nguyên, Nam Trung bộ chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ đạo về Phòng, Chống Thiên tai Quốc gia - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn ban hành Công điện số 11 /CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Công Thương; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.
Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Chú trọng bảo vệ môi trường khu công nghiệp ngay từ khâu xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư

Trong những năm gần đây với việc nhiều quy định về bảo vệ môi trường được thực thi ngày càng chặt chẽ hơn, nhất là khi luật bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào cuộc sống, công tác bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp ở nước ta ngày càng có sự cải thiện đáng kể
UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thông tin vụ việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại lợn xây dựng trái phép trên đất rừng

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thông tin vụ việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại lợn xây dựng trái phép trên đất rừng

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm Trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường tại xã Trung Mỹ, UBND huyện Bình Xuyên vừa ra văn bản báo cáo về vụ việc trên.
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

(SK&MT) - Mới đây, tại Hải Phòng, Công ty cổ phần Shinec và Shire Oak International đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án điện mặt trời áp mái thí điểm tại Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền.
Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

Khu CN Nam Cầu Kiền - Biến "nguy" thành "cơ", vững vàng giữa đại dịch

(SK&MT) - Dịch Covid-19 đang hoành hành, gây ra nhiều tổn hại cho xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. Nhưng với việc áp dụng nhiều cách làm mới, sáng tạo và đặc biệt biết tận dụng thời cơ, lãnh đạo khu công nghiệp Nam Cầu Kiền quyết tâm không để đại dịch làm gián đoạn hoạt động cũng như sự tăng trưởng, bằng cách linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động kinh doanh.
Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

Nam Cầu Kiền thực hiện mục tiêu kép, nêu cao tinh thần chống dịch Covid-19

(SK&MT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Đặc biệt, các cụm, khu công nghiệp (KCN), nơi tập trung nhiều lao động, người nước ngoài và người dân từ các địa phương, được đánh giá là những vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, ổn định sản xuất kinh doanh, nhà quản lý cùng các doanh nghiệp trong KCN cần có những biện pháp tăng cường phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế

Người dân hào hứng với Tuần lễ không túi nylon tại thành phố Huế

Từ 23-30/9, người dân và du khách được khuyến khích hạn chế dùng túi nylon bằng cách mang theo túi cá nhân hoặc tái sử dụng túi nylon khi đi mua sắm ở chợ.
Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc với các tỉnh Bắc Trung Bộ về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia

Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc với các tỉnh Bắc Trung Bộ về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia

(SK&MT) - Quảng Bình, Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia về phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ và lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT
Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(SK&MT) - Ngày 16/9, tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia Chiến dịch làm cho thế giới
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức và toàn Xã Hội

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức và toàn Xã Hội

(SK&MT) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Nội) hỏi, bà đang sống gần một doanh nghiệp hoạt động chăn nuôi. Tuy nhiên thời gian gần đây, doanh nghiệp liên tục xả thải làm môi trường không khí và đất bị ô nhiễm. Do đó, bà kiến nghị chủ doanh nghiệp có biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiêp từ chối và cho rằng, trách nhiệm bảo vệ môi trường đất là của cơ quan, tổ chức Nhà nước. Vậy trường hợp này, hành vi của doanh nghiệp có phù hợp quy định pháp luật hay không?
Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

Phúc Thọ (Hà Nội): Dân “khóc ròng” vì quanh năm ngửi mùi hôi thối từ những trại lợn

(SK&MT) - Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo đảm môi trường sống khu dân cư: Góc nhìn từ công tác bảo vệ môi trường tại các trang trại lợn ”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân thôn 7, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ về việc nhiều hộ dân chăn nuôi lợn tại sát bờ sông Đáy, thuộc xã Trung Châu, huyện Đan Phượng có dấu hiệu xả thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh hoạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(SK&MT) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1623/QĐ-TTg ngày 27/12/2022 phê duyệt Đề án “Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

Thực hiện giám sát môi trường xử lý nước thải và bãi rác trong năm 2023

(SK&MT) - UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Dịch vụ công ích, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ năm 2023 tại Nhà máy xử lý nước thải phía nam, Trạ̣m xử lý nước rỉ rác Lương Hòa, bãi chôn lấp Lương Hòa và bãi rác Rù Rì (cũ).
Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

Ô nhiễm nhựa sử dụng một lần: Thách thức lớn với tương lai thế giới

(SK&MT) – Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa đang là hiểm họa nguy hiểm đối với cả môi trường, sức khỏe con người và đang là thách thức môi trường lớn với tương lai thế giới, sau biến đổi khí hậu.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt vi phạm quy định xử lý chất thải

Quá trình làm việc, kiểm tra, xác minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm ở Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) của Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt, đồng thời, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục.
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

(SK&MT) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.
Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

(SK&MT) - Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII mới đây của Bộ Công Thương trình Chính phủ, ngành điện đặt ra lộ trình cắt giảm điện than mạnh mẽ để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây sẽ là cơ hội cho ngành điện gió ngoài khơi phát triển.
Thủ tướng: Dứt khoát không để khủng hoảng năng lượng

Thủ tướng: Dứt khoát không để khủng hoảng năng lượng

(SK&MT) - Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu là phải bảo đảm cân đối lớn về điện và năng lượng một cách bền vững, không để khủng hoảng về năng lượng, đáp ứng yêu cầu sản xuất và tiêu dùng, đồng thời bảo đảm giá hợp lý, kiểm soát giá phù hợp, không gây tác động tiêu cực tới lạm phát và các cân đối lớn về xuất nhập khẩu, thu chi ngân sách...

Nổi bật

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

Đoàn công tác của Quốc hội thăm tặng quà tại Yên Bái

(SK&MT) - Chiều 23/9, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức các hoạt động xã hội tại trường PTDTBT Tiểu học Cao Phạ - huyện Mù Cang Chải (tỉnh
Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

Nhiều hoạt động trong Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ

(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2023 với chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp cùng UBND huyện Phong Điền tổ chức “Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ” lần thứ X năm 2023.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Yên Bái sẽ nhanh chóng phát triển “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc”

Đây là sự tin tưởng, kỳ vọng của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và công nhận đô thị loại 2, trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái, tối 24/9.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động