Nước ngọt: Chỉ 2 lon là suy thận!
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Nếu thường xuyên uống mỗi ngày 2 lon nước ngọt, sẽ làm gia tăng lượng muối trong máu đồng thời tăng protein trong nước tiểu, mà y học gọi là protein niệu, dẫn đến suy thận.
Mới đây, trong một hội nghị quốc tế về thận được tổ chức tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ với sự tham dự của gần 2.000 bác sĩ đến từ 96 nước trên thế giới, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã khiến những người tham dự phải giật mình khi họ đưa ra báo cáo rằng, nếu thường xuyên uống mỗi ngày 2 lon nước ngọt, sẽ làm gia tăng lượng muối trong máu đồng thời tăng protein trong nước tiểu - mà y học gọi là protein niệu, dẫn đến suy thận.
Để có được báo cáo này, Đại học Y khoa Osaka và Đại học Case Western Reserve đã tiến hành thực nghiệm với hơn 12.000 người - là nhân viên và sinh viên của họ. Trong hơn 12.000 người ấy, họ chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm 1/3 chỉ uống nước trắng, nhóm thứ hai cũng gồm 1/3 được cho uống mỗi ngày 1 lon nước ngọt và 1/3 còn lại uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày.
Sau 3 ngày, 10,7% số người thuộc nhóm thứ 3 xuất hiện protein hàm lượng cao trong nước tiểu, còn nhóm thứ 2 là 8,9%. Riêng với nhóm thứ nhất, tỉ lệ này là 6,8% (nghĩa là nằm trong giới hạn bình thường).

Ảnh minh họa
Bình thường, nồng độ protein trong nước tiểu là từ 0,1 đến 1g/l, và 1/3 trong đó là albumin và globulin. Nếu tiểu ra protein nhiều, kéo dài, sẽ làm giảm protein trong máu. Nếu hàm lượng protein trong nước tiểu vượt quá 3g/l thì đó là triệu chứng báo hiệu tổn thương chủ yếu là ở thận, chẳng hạn như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, viêm ống thận cấp, thận nhiễm mỡ…, và cuối cùng là suy thận.
Tiến sĩ Ryhei Yamamoto nói: “Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose - hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp.
Một khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ nhấn mạnh, với những người đàn ông trưởng thành, hằng ngày không nên dùng những loại thực phẩm mà lượng đường chứa trong đó vượt quá 9 muỗng cà phê. Với phụ nữ trưởng thành, con số này là 5 muỗng cà phê, còn trẻ em thì không quá 3 muỗng cà phê - trong khi đó 1 lon nước ngọt dung tích 350ml, có khoảng 7 muỗng cà phê đường.
Để ngăn chặn những nguy hại, ngành y tế Anh đã đề xuất tăng thuế nước ngọt đóng lon lên 20% với mục đích làm giảm khoảng 180.000 người béo phì mỗi năm. Thế nhưng, tăng thuế không phải là biện pháp hữu ích.
Ở thành phố New York, Mỹ, vào đầu tháng 3 năm nay, lệnh cấm nước ngọt đóng lon dung tích lớn do Thị trưởng Michael Bloomberg đề xuất đã gặp thất bại khi Hiệp hội Đồ uống Mỹ (ABA) cho rằng “đây là một sự can thiệp chưa từng có trước lựa chọn của người tiêu dùng”, và ABA đã yêu cầu tòa án phán quyết. Kết quả là... ABA thắng kiện.
Các tin khác
Cà Mau hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân
Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh
Bệnh viện Kiến An: Hành trình xây dựng hệ thống y tế xanh - sạch - đẹp vì sức khỏe cộng đồng
Kỳ tích y khoa: Cứu sống bệnh nhân bị dị vật nguy hiểm xuyên não
Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang: Phẫu thuật thành công ca u tủy cổ, liệt tứ chi cho bệnh nhân
Cứu sống 3 người bị ong đốt dẫn đến sốc phản vệ
Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng: Khuyến cáo từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bổ sung gần 170 tiêu chí, huy động chuyên gia đầu ngành để chuẩn hóa GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Nghị quyết 72-NQ/TW: Luồng sinh khí mới cho y tế cơ sở vùng cao ở Lạng Sơn
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử tại cơ sở khám chữa bệnh
Xu hướng nâng ngực đường nách giữa: Giấu sẹo tinh tế, hồi phục nhanh chóng
Bệnh viện Kiến An: Hành trình xây dựng hệ thống y tế xanh - sạch - đẹp vì sức khỏe cộng đồng
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
