Phát hiện lý thú về “dấu chân ngựa sắt Thánh Gióng”

Kỹ sư Nguyễn Văn Tùng đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu về “dấu chân ngựa sắt Thánh Gióng”

SK&MT - Hiện nay, các hố nhỏ theo truyền thuyết là "dấu chân ngựa Gióng" còn thấy rất nhiều trên thực tế ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) và Quế Võ (Bắc Ninh). Dưới con mắt của những người làm công tác khoa học tự nhiên, Kỹ sư địa chất Nguyễn Văn Tùng, lại cho rằng, đó là những dấu vết của trận oanh tạc thiên thạch ? Sức khỏe & Môi trường xin trích đăng nguyên bài viết của nhà nghiên cứu.

“Dấu chân ngựa Gióng”

Từ xưa đến nay, rất nhiều người chỉ nghe hay hiểu về các "dấu chân ngựa Gióng" qua truyền thuyết, qua các câu chuyện lịch sử gắn với câu chuyện "Thánh Gióng" đánh giặc Ân (Thương) bên Trung Quốc. Nhà Thương (theo sách "Lịch sử Trung Quốc 5000" năm của tác giả Lâm Hán Đạt và Tào Hán Chương, Nhà sách Kiến thức biên dịch và phát hành năm 2007) là triều đại tồn tại từ TK16-11 trước Công Nguyên, cách ngày nay khoảng 32-37 thế kỷ. Nghĩa là, câu chuyện gắn với truyền thuyết này có từ khi cha ông ta chưa hề có chữ viết, còn đang sống trong xã hội Phong kiến sơ khai. Mọi chuyện đều chỉ có truyền miệng và được hư cấu nên để khích lệ tinh thần quật cường của dân tộc chống giặc Hán xâm lược. Và trong các câu chuyện này, "dấu chân ngựa Gióng" hầu như chỉ được nhắc tới vùng Phù Đổng (Gia Lâm), Uy Nỗ (Đông Anh) và núi Vệ Linh (Sóc Sơn) thuộc vùng đất Hà Nội hiện nay.

Năm 2012, tôi đi tìm hiểu thêm về "Dấu chân ngựa Gióng" và thấy ở vùng Quế Võ-Bắc Ninh cũng có câu chuyện "Ngựa Gióng". Qua công nghệ mới bằng cách xem ảnh vũ trụ của Wikimapia trên Internet, dễ dàng thấy rõ ở phía Nam thị trấn Phố Mới-Quế Võ (Bắc Ninh) cũng có các vết tích giống như vùng Đông Anh-Hà Nội. Theo tìm hiểu của tôi, vùng Uy Nỗ-Xuân Nộn-Liên Hà (Đông Anh) phân bố rất nhiều hố nhỏ chứa nước. Người dân địa phương cho rằng, trước đây có 316 hố nước trên các cánh đồng khu vực các xã này. Nhiều nhất là cánh đồng Kim Lớn xã Xuân Nộn với số lượng hơn 160 hố, đồng Kim Nhỏ có 7 hố; số còn lại bên Uy Nỗ, Việt Hùng và Liên Hà. Ngày nay, với sự bồi lắng tự nhiên và do con người tác động, các hố dần mất đi hoặc thu hẹp lại. Nhiều hố phân bố trong các làng xóm đã bị dân lấp dần làm nơi sinh sống. Tuy nhiên, khu vực cánh đồng Kim lớn phía Đông Xí nghiệp nước sạch Đông Anh vẫn còn quan sát thấy rất nhiều hố nước hoặc hố trũng mọc đầy cỏ, bèo tây...

Tháng 10-2014, tôi trở về Đông Anh khảo sát lại khu vực này. So với cách đây 2 năm, một số hố đã bị cỏ mọc phủ kín nhưng vẫn thấy khác biệt với đất ruộng đang canh tác. Các hố có hình dạng và độ lớn khác nhau từ vài trăm đến hàng ngàn mét vuông, phân bố không theo quy luật, nằm trên các cánh đồng không có dân cư sinh sống. Từng khu ruộng có chỗ nhiều, chỗ ít hố, chúng nằm gần sát nhau hoặc nằm riêng biệt. Có hố nước đã được sửa sang lại cho thành hình đa giác, nhiều hố vẫn còn dạng méo mó gần giống như thời cổ xưa.

Nguyên nhân là mùa Đông năm 1957, cả vùng Đông Anh bị hạn hán nặng, bộ đội cụ Hồ được đưa về đào sâu và sửa sang các hố lấy nước tưới cho ruộng đồng vùng Uy Nỗ (hiện còn tấm bia ghi rõ việc này tại gần Xí nghiệp nước sạch Đông Anh). Đáng lưu ý là tại đây các hố khá nông, nước ngập chỉ 0,3-0,5m, dưới sâu toàn đất bùn nhão dày 0,5m. Trải qua hàng ngàn năm ở đồng bằng, các hố không có bờ ngăn bị đất bồi lắng lấp dần nhưng nay vẫn còn nhiều. Hầu như các hố đều không có bờ với ruộng, đôi nơi hố được sửa sang lại cho khỏi sụt đất trồng. Quan sát thấy đất ruộng và đất quanh hố không có sự khác biệt nào, vẫn chỉ toàn một loại đất thổ nhưỡng màu nâu nhạt xen sét xám sáng, có tuổi Holocene muộn (Q23), cách ngày nay vài nghìn năm. Duy nhất có 1 hố rất lớn nhân dân địa phương gọi là Vực nước ở phía Nam nhà máy nước sạch Đông Anh, diện tích hố tới >5ha.

Phía Tây Bắc vực có độ sâu hơn 10m, dùng máy bơm hút cũng không cạn. Người dân địa phương cho rằng Vực nước "liên quan đến thủy triều" vì nước hút gần cạn lại đầy, dưới sâu có thấy than bùn và thân cây màu đen. Tuy nhiên, theo tôi thì, hố sâu này từng là nơi tích tụ của các thân cây gỗ cổ, bị bùn sét lấp phân hóa mục nát thành than bùn. Hố diện tích lớn, độ sâu xuyên qua tầng cát chứa nước ngầm nên không thể tát cạn nước. Các hố tập trung ở phía Đông thị trấn Đông Anh, kéo dài thưa dần lên phía Tây Bắc, qua các xã Phủ Lỗ, Đồng Xuân, Mai Đình, Tiên Dược về núi Vệ Linh của huyện Sóc Sơn. Chắc chắn, nơi cư dân hiện đang sinh sống cũng có nhiều hố nhưng con người đã lấp dần, nay chỉ thấy rõ ở ngoài cánh đồng trống hiện đang canh tác.

Dấu tích trận oanh tạc thiên thạch ?

Ngày nay với phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại, ảnh vệ tinh được chụp liên tục vài ngày một lần nên ta có rất nhiều thông tin, từ đó cho phép quan sát sự thay đổi bề mặt Trái Đất và diện mạo của nó. Những hố nước theo truyền thuyết gọi là "Dấu chân ngựa Gióng" được nhìn thấy rõ ràng về sự phân bố, mật độ, diện tích và có thể đếm được số lượng hố trên từng khu vực. Vì vậy, có thể khẳng định ban đầu về nguồn gốc những hố tự nhiên này thực chất là vết tích trận oanh tạc của thiên thạch (Meteorite) xuống đồng bằng Bắc Bộ từ rất xa xưa, khi vùng đất này đã hình thành nên phần đầu của châu thổ đồng bằng Bắc Bộ. Các hố được thành tạo tự nhiên, có thể thêm tác động của con người sau này nhưng nguồn gốc nhất định là do thiên nhiên tạo ra.

Không chỉ ở đất Hà Nội, tại xung quanh thị trấn Phố Mới (Quế Võ-Bắc Ninh) qua ảnh vệ tinh cũng quan sát thấy nhiều vết tích các hố có nguồn gốc tương tự như vùng Đông Anh và Sóc Sơn (Hà Nội). Hiện nay, còn quan sát thấy nhiều nhất là ở rìa sát phía Nam thị trấn, cánh đồng phía Nam làng Mao Lại và Đông Nam làng Mao Yên. Cách đây 2 năm, quanh vùng thị trấn Phố Mới còn quan sát thấy nhiều vết hố cổ, nay do san lấp đất làm đô thị mới nên chỉ quan sát rõ được ở khu vực nêu trên. Vùng xung quanh nhà máy kính Việt Nhật (Phố Mới) vốn có nhiều hố cổ nay bị san lấp không còn dấu vết. Sự đô thị hóa vùng này đã xóa nhòa hàng trăm dấu vết cổ xưa cần được nghiên cứu.

Có thể những cái hố này là do trận oanh tạc của các thiên thạch ?

Hai vùng này đều do thiên thạch rơi xuống, có thể chúng được tách ra từ một viên lớn khi bay lạc vào trong bầu khí quyển Trái Đất, hoặc do một phần đuôi sao Chổi quệt phải khi bay ngang qua. Một số tên địa phương cũ như Làng Cháy, rừng cháy, bụi tre cháy (tre Đằng Ngà) vẫn còn truyền lại đến ngày nay cũng phần nào nói lên nguồn gốc của chúng. Vì vậy, khi nghiên cứu vấn đề này cần lưu ý đến tác động của chúng đối với xã hội ta hiện nay, tránh để kẻ xấu có thể lợi dụng khoa học, lừa đảo những người không hiểu biết các Khoa học về Trái Đất. Được biết, thiên thạch (Meteorite) có giá trị rất lớn trên thị trường “chợ đen” quốc tế. Nhiều người ở khu vực TP Hồ Chí Minh đã bị lừa đảo đến sạt nghiệp, mất hàng chục tỷ đồng về mua bán thiên thạch kiếm lời.

Rất cần có sự quan tâm sâu sắc của các nhà khoa học và các Bộ, Ngành chủ quản, các nhà nghiên cứu Khoa học về Trái Đất. Cần phải đầu tư nghiên cứu đồng bộ về Địa chất, Địa Mạo, Đất Thổ nhưỡng, về Lịch sử, Địa Vật lý, Sinh học và Môi trường... để đánh giá đúng về nguồn gốc các hố này, về sự tác động tự nhiên của chúng với cộng đồng dân cư và xã hội chúng ta.

Phát hiện lý thú về “dấu chân ngựa sắt Thánh Gióng”

Thế Hoàng lược ghi theo KS Nguyễn Văn Tùng

Các tin khác

Triển khai Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại Khánh Hoà

Triển khai Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Đây là Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động. Ngày 28/9/2023, Hội CTĐ tỉnh Khánh Hoà trao tặng sữa cho trẻ em nghèo, khuyết tật tại huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hoà).
9 kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra trong tòa nhà chung cư

9 kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra trong tòa nhà chung cư

(SK&MT) - Khi có cháy, nổ xảy ra trong căn hộ chung cư, tùy từng trường hợp mà bạn phải ứng biến sao cho hợp lý. Sức khỏe và Môi trường xin đưa ra 9 kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ tại tòa nhà chung cư. Với 9 kỹ năng thoát hiểm quan trọng này, bạn nên trang bị cho toàn bộ người thân, rất hữu ích và có thể cứu mạng của bạn cũng như người thân trong những tình huống nguy cấp.
Đừng để mang thai ngoài ý muốn cản trở bạn phát triển

Đừng để mang thai ngoài ý muốn cản trở bạn phát triển

(SK&MT) - Hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm 2023, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai và hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện/thành phố thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới. Thông điệp ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”.
200 bệnh nhân nhi tham gia chương trình  “Vui Tết Trung thu sẻ chia yêu thương”

200 bệnh nhân nhi tham gia chương trình “Vui Tết Trung thu sẻ chia yêu thương”

(SK&MT) - Chiều 26/9/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức Tết Trung thu với chủ đề “Vui Tết Trung thu sẻ chia yêu thương” cho 200 bệnh nhân nhi đang điều trị tại BV.
Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

(SK&MT) - Trong vụ cháy tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, tình người ấm áp tình người như một nguồn động viên, xoa dịu đi nỗi đau.
Trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh mồ côi, khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cam Lâm

Trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh mồ côi, khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cam Lâm

(SK&MT) - Ngày 17/9/2023, Hội Bảo trợ người khuyết tật – bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Tương trợ và hợp tác Đức Việt đã trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh mồ côi, khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa). Mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.
Xót lòng người mẹ có con bị bệnh tim đang khẩn cầu 1 “phép màu”

Xót lòng người mẹ có con bị bệnh tim đang khẩn cầu 1 “phép màu”

(SK&MT) - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình chuyển biến xấu, chị đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.
An Giang: Khi lũ về, con nước tràn đồng, phù sa cùng các nguồn thủy sản, cũng theo con nước về hạ nguồn

An Giang: Khi lũ về, con nước tràn đồng, phù sa cùng các nguồn thủy sản, cũng theo con nước về hạ nguồn

(SK&MT) - Hàng năm, đến hẹn lại lên cứ đến trung tuần tháng 7-10 âm lịch (AL) theo chu kỳ, thì con nước từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về các vùng hạ lưu, mang theo một lượng phù sa đáng kể, song theo đó là một số loài thủy sản, hòa chung cùng con nước cũng theo về nơi hạ lưu vào kênh rạch tràn lên đồng ruộng.
Không gian cà phê đặc sản tại Hội An

Không gian cà phê đặc sản tại Hội An

(SK&MT) - Nhịp sống bình lặng, chậm rãi của Hội An khiến mọi loại thức uống đều trở nên thi vị hơn, bao gồm cả cà phê. Hòa chung với bầu không khí cổ kính ấy là các tầng hương đa dạng, độc đáo của tách cà phê đặc sản cao cấp mà XLIII Coffee cơ sở Hội An mang đến vào tháng 8 này.
Xem thêm

Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Một trong những phương pháp làm đầy hốc hác gương mặt, xóa nhăn dẫn đầu xu hướng hiện nay không thể không kể đến công nghệ Maxfill Nano.
Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(SK&MT) - Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa cho biết: Ngày 14/11/2023, Công ty đã nhận được giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất (mã số đăng ký CVNM03012311140005) sang thị trường
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

(SK&MT) - Vừa qua, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà, bác sĩ Phan Hữu Chính đã quyết định tặng Bảng tuyên dương và khen thưởng cho ông Tôn Thất Nha là nhân viên của phòng Hành Chính Quản trị - BVĐK tỉnh Khánh Hoà, về việc đã nhặt và bàn gia
Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

(SK&MT) - Sáng 18/11, hòa chung trong không khí vui tươi của ngành giáo dục cả nước, Trường THPT Trương Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1973 – 2023) và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cờ thi đua của UBND Thàn
Trường THPT Trương Định  tự hào chặng đường 50 phát triển

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển

(SK&MT) - Trải qua hành trình dài 50 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, trường THPT Trương Định (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, từng bước khẳng định vị trí, uy tín trong hệ thống các trường trung học phổ t
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Sẵn sàng cho SEA Games 31

Sẵn sàng cho SEA Games 31

(SK&MT) - Vĩnh Phúc là một trong số 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức 40 môn thi tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 và được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức 2 môn Muay và Golf. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần, sẵn sàng cho một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công.
Ford Ranger thế hệ mới cùng các tính năng an toàn hỗ trợ người lái

Ford Ranger thế hệ mới cùng các tính năng an toàn hỗ trợ người lái

(SK&MT) - An toàn là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một chiếc xe. Ford Ranger thế hệ mới với các tính năng bảo vệ khi va chạm cùng các công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến sẽ giúp tài xế tự tin trên mọi cung đường. Ford Ranger Thế hệ Mới sử dụng kết hợp các tính năng an toàn chủ động và thụ động.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.
Khảo sát việc thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

Khảo sát việc thực hiện Luật Hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà

(SK&MT) - Tỉnh Khánh Hòa hiện có 152 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cơ sở, 892 chi hội cấp thôn và hơn 12.800 hội viên, gần 2.400 tình nguyện viên. Trung bình hàng năm, các cấp hội huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh với tổng trị giá hơn 30 tỷ đồng.
Lựa chọn giống lúa trong sản xuất nông nghiệp : Đừng để “tiền mất, tật mang”

Lựa chọn giống lúa trong sản xuất nông nghiệp : Đừng để “tiền mất, tật mang”

(SK&MT) - Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang là vấn nạn, xuất hiện ở mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa… làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp đang kinh doanh đúng đắn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Sức khỏe & Môi trường thực hiện chuyên đề “Sức khỏe người tiêu dùng bị de dọa trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái”.
Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

(SK&MT) - Hội thi là dịp để cán bộ công nhân lao động (CBCNLĐ) Công Ty Yến Sào Khánh Hòa thể hiện sự khéo léo, sáng tạo, đảm đang của mình. Khác biệt với mọi năm, ngoài thí sinh tham dự là nữ CB CNV, cuộc thi năm nay có thêm sự tham gia của các đoàn viên công đoàn nam. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa doanh nghiệp của Công ty, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc trong CBCNLĐ Công ty. Tạo không khí vui tươi lành mạnh, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như sự phát triển bền vững của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.

Nổi bật

Ngọc Hồi - Kon Tum: Đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngọc Hồi - Kon Tum: Đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

(SK&MT) - Huyện Ngọc Hồi Nằm ở vị trí đắc địa, sở hữu tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế đa dạng và luôn chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ

(SK&MT) - Sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc Tiến đầu tư TP Cần Thơ. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đ
Đưa công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực trạng và giải pháp

Đưa công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực trạng và giải pháp

(SK&MT) - Ngày 9/12, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo "Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp".
Huyện Ứng Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhì

Huyện Ứng Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhì

(SK&MT) - Sáng 9/12, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Ứng Hoà (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko

Chiều 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động