Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ giảm nhanh

(SK&MT) - Theo Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày của Ấn Độ đã giảm gần một nửa trong 6 tuần qua. Tuy nhiên, một số các nhà khoa học tin rằng vi-rút vẫn có thể gây ra tình hình phức tạp hơn ở những vùng nông thôn, đặc biệt khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn.

Vào tuần trước, Hội đồng gồm các nhà khoa học hàng đầu do chính phủ Ấn Độ bổ nhiệm đã đưa ra một thông điệp lạc quan rằng số người nhiễm Covid-19 trong 6 tuần trở lại đây đã giảm gần một nửa. Mô hình tính toán mới này cũng cho thấy “chúng ta có thể đã đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng”, một số thành viên của hội đồng đã viết trong một bài báo được xuất bản trực tuyến bởi Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ.

Và giả sử các biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay vẫn được duy trì, đại dịch có thể được “kiểm soát vào đầu năm tới”.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ giảm nhanhMột nhân viên y tế dùng tăm bông để lấy dịch từ một người đàn ông để xét nghiệm Covid-19 bên ngoài một cửa hàng may mặc ở Mumbai. (Ảnh: Sciencemag).

Nhưng các nhà khoa học khác cho biết, mô hình này đã đánh giá quá cao số người đã bị nhiễm bệnh và cảnh báo rằng với nhiệt độ lạnh hơn, cùng một số ngày lễ lớn đang đến gần, Ấn Độ có thể chứng kiến ​​một đợt bùng phát thứ hai.

Giridhar Babu, một nhà dịch tễ học thuộc Tổ chức Y tế Công cộng của Ấn Độ, cho rằng quốc gia đang muốn che giấu một bức tranh phức tạp hơn. Ông tin rằng vi-rút có thể đã bùng phát qua việc mọi người tụ tập đông đúc, và nó sẽ tiếp tục lây lan ở các vùng nông thôn, với tốc độ thấp hơn, trong nhiều tháng: “Chúng tôi vẫn còn một số lượng lớn người để vi-rút đi qua”.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm từ mức cao 90.000 ca mỗi ngày vào giữa tháng 9 xuống dưới 50.000 ca trong tuần này. Số người chết cũng đã giảm, từ mức cao nhất 1275 người mỗi ngày vào giữa tháng 9 xuống còn khoảng 500 người hiện nay.

Những dự đoán đáng khích lệ đến từ Ủy ban chỉ đạo quốc gia, nơi đã mô phỏng quá khứ và tương lai của dịch bệnh ở Ấn Độ theo yêu cầu của chính phủ. Nghiên cứu cho thấy 380 triệu người Ấn Độ đã bị nhiễm bệnh vào giữa tháng 9 và có thể có “các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng hoạt động rất thấp” vào cuối tháng 2/2021 nếu các biện pháp kiểm soát vẫn được tiếp tục. (Nghiên cứu cũng kết luận rằng bằng cách làm khá quyết đoán, vụ đóng cửa biên giới ở Ấn Độ vào mùa xuân năm ngoái đã cứu sống 2,6 triệu người).

Tuy nhiên, mô hình này không tính đến sự khác biệt giữa các khu vực về sự lây lan của vi-rút, và hầu hết các trường hợp vẫn chỉ tập trung trong khoảng một nửa của 28 bang ở Ấn Độ, bao gồm cả những bang có các thành phố lớn nơi vi-rút xâm nhập đầu tiên, chẳng hạn như Mumbai.

Babu lưu ý rằng các cuộc khảo sát huyết thanh học – kiểm tra các kháng thể trong dân số để đánh giá tỷ lệ đã bị nhiễm đã phát hiện ra tỷ lệ nhiễm cao hơn nhiều ở các thành phố, và đặc biệt là ở các khu ổ chuột. Ví dụ, các nghiên cứu vào tháng 8 đã tìm thấy kháng thể trong 41% cư dân của các khu ổ chuột ở Mumbai, so với 18% ở những nơi khác trong thành phố. Babu nói: “Những nơi đông đúc có khả năng ủ bệnh và phát bệnh lâu hơn”. Điều này có thể giúp giải thích cho sự chậm lại của các ca nhiễm mới nhưng cho thấy nhiều người vẫn dễ bị nhiễm trùng.

Gautam Menon thuộc Đại học Ashoka, đồng tác giả của một số nghiên cứu mô hình Covid-19, cho biết thêm rằng mô hình này bị “thiếu chủ nghĩa thực tế dịch tễ học” vì nó giả định rằng một phần lớn số người nhiễm bệnh vẫn không có triệu chứng.

Các chuyên gia đồng ý rằng sự lây lan ở các khu vực nông thôn, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số, là một thách thức đối với những cơ quan giám sát. Cơ sở hạ tầng y tế ở những khu vực này yếu hơn nên việc điều trị cho bệnh nhân khó khăn hơn nhiều. Và việc xét nghiệm tại nhiều thị trấn và làng nhỏ không hề dễ dàng.

Serosurveys (Một cuộc khảo sát về tình trạng huyết thanh của một mẫu huyết thanh đối với một loạt các chất) đề xuất thử nghiệm chính thức, hiện ở mức 1 triệu mỗi ngày, nhưng số lượng trường hợp thực tế rất ít. Một số tiểu bang phụ thuộc rất nhiều vào xét nghiệm kháng nguyên nhanh, có độ nhạy rộng rãi. Ví dụ, các cuộc thử nghiệm như vậy bao gồm khoảng 90% thử nghiệm ở bang Bihar – vùng nông thôn đông dân nhất, nơi này đã báo cáo tương đối ít các ca mắc. Bên cạnh đó, ở bang có nhiều ca bệnh được báo cáo nhất là Maharashtra, thì 2/3 các xét nghiệm vẫn được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase đáng tin cậy hơn.

Dữ liệu chi tiết có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quỹ đạo của đại dịch. T. Jacob John – Cựu trưởng Khoa vi-rút học tại Cao đẳng Y tế Christian, cho biết: “Đại dịch quốc gia là một “mảnh vỡ của trí tưởng tượng thống kê”, có hơn 100 các loại dịch bệnh nhỏ ở các bang và thành phố khác nhau, tăng và giảm vào các thời điểm khác nhau”.

Dữ liệu chi tiết hơn cũng có thể làm sáng tỏ hơn về tỷ lệ tử vong thấp đến khó hiểu của Ấn Độ, điều mà thường được chính phủ quảng bá. Tổng số người chết là hơn 100.000 người, chưa bằng một nửa của Mỹ – quốc gia có khoảng 1/4 dân số Ấn Độ. Tỷ lệ tử vong của Ấn Độ đã giảm trong vài tháng qua và hiện là khoảng 1,5%, so với 2,8% ở Mỹ.

Các lý giải cho tỷ lệ tử vong thấp nằm trong nhóm dân số trẻ của đất nước cho đến các yếu tố chưa được chứng minh như khả năng miễn dịch chéo với các loại vi-rút khác. Nhưng nếu tuổi tác là yếu tố thúc đẩy, tỷ lệ tử vong của Ấn Độ sẽ thấp hơn thực tế, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, người đã sử dụng một mô hình để dự đoán tỷ lệ tử vong ở Ấn Độ dựa trên tỷ lệ tử vong theo độ tuổi ở các nước khác. Ví dụ, nếu tỷ lệ tử vong tuổi cụ thể của Ấn Độ cũng tương tự như của Hàn Quốc, thì tỷ lệ tử vong chung của nó có thể đã chỉ ở mức 0,74% trong tháng 7, chứ không phải vẫn ở mức 2,7%.

Trên thực tế, số người chết vì Covid-19 gần như chắc chắn cao hơn. Tỷ lệ đăng ký khai tử không phải là 100% ở nhiều tiểu bang. Và các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng một số tiểu bang còn chưa bao gồm các trường hợp tử vong do nghi ngờ hoặc có thể xảy ra với Covid-19.

Ramanan Laxminarayan – Giám đốc Trung tâm Động lực học Dịch bệnh, Kinh tế & Chính sách, và những người khác đã tìm thấy các mẫu đáng ngạc nhiên trong dữ liệu tử vong. Nghiên cứu về các trường hợp được xác nhận ở hai bang của Ấn Độ cho thấy tỉ lệ tử vong ở những người trên 85 tuổi thấp hơn ở Mỹ, có lẽ vì điều mà Laxminarayan gọi là “được sự sống thiên vị”. Ông nói tuổi thọ trung bình ở Ấn Độ thấp hơn, và những người sống trên 75 tuổi ngay từ đầu có thể có sức khỏe cũng như tình trạng kinh tế xã hội tốt hơn.

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong cao đáng ngạc nhiên ở những người trẻ hơn. Ví dụ, 9% bệnh nhân mắc Covid-19 độ tuổi từ 40 đến 50 đã tử vong, so với khoảng 2% ở Mỹ. Các điều kiện cơ bản có thể là một lý do, Laxminarayan nói: “Có rất nhiều người có bệnh tiểu đường và tăng huyết áp tiềm ẩn. Ô nhiễm không khí cũng có thể làm tăng tỷ lệ tử vong”.

Một nghiên cứu khác được công bố trong tuần này ước tính rằng việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có liên quan đến 15% số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn trong vài tháng tới, khi miền bắc Ấn Độ bước vào mùa đông với khói bụi truyền thống. Trong khi đó, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế về du lịch và kinh tế có thể gây ra sự gia tăng các ca nhiễm. Các lễ hội tôn giáo đã thúc đẩy “làn sóng” bùng phát mới ở Kerala và các bang khác, nơi đã từng thành công trong việc kiềm chế nhiễm trùng từ rất sớm. Ngay cả Ủy ban chỉ đạo Quốc gia cũng cảnh báo rằng các trường hợp có thể tăng vào tháng 12 nếu các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện.

Babu đã cảnh báo về sự tự mãn trong việc phòng chống đại dịch. Ông nói: “Sự suy giảm các ca nhiễm là có thật và hợp lý, nhưng không nên vui mừng quá sớm. Nó chỉ có nghĩa là những thách thức đầu tiên đã kết thúc và một tập tiếp theo đang bắt đầu”.

MINH HẠ (Theo Sciencemag)

Các tin khác

Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

(SK&MT) - Rừng Amazon là khu dự trữ khí quyển cho loài người, sự bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm và các loại tài nguyên tại đây là vô cùng cần thiết. Thực trạng hiện nay, rừng rậm Amazon đang có nguy có bị hủy hoại bởi bàn tay con người. Do vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cấp bách và cần thiết.
Năng lượng tái tạo giúp châu Âu tiết kiệm hàng chục tỷ USD

Năng lượng tái tạo giúp châu Âu tiết kiệm hàng chục tỷ USD

(SK&MT) - Việc gia tăng công suất điện gió và mặt trời đã tiết kiệm cho Liên minh Châu Âu hàng tỷ đô la mà lẽ ra phải chi cho nhập khẩu khí đốt kể từ khi cuộc chiến Nga và Ukaire diễn ra, góp một phần nhỏ giúp các quốc gia này chống lại lạm phát.
Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(SK&MT) - Theo thoả thuận Paris, yếu tố mang tính quyết định để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 phụ thụôc vào việc Indonesia đẩy nhanh đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than.
Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

Đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu

(SK&MT) - Các nước kém phát triển dự kiến đề xuất áp thuế toàn cầu liên quan đến khí hậu để lập quỹ bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước phát triển gây ra. Theo dự kiến, đề xuất sẽ được thảo luận tại Khóa họp 77 của Đại Hội đồng LHQ trong tuần này.
Các nước Đông Nam Á cần đầu tư 210 tỷ USD mỗi năm vào năng lượng tái tạo

Các nước Đông Nam Á cần đầu tư 210 tỷ USD mỗi năm vào năng lượng tái tạo

(SK&MT) – Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) đã đưa ra đề xuất các quốc gia Đông Nam Á cần tăng hơn 2 lần khoản đầu tư hằng năm vào hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo nhằm đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.
Các nước đang phát triển “tổn thương” nhiều nhất do biến đổi khí hậu

Các nước đang phát triển “tổn thương” nhiều nhất do biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển đang phải "trả một cái giá khủng khiếp". Đó là cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan.
Tăng tốc chuyển đổi xanh ở châu Phi

Tăng tốc chuyển đổi xanh ở châu Phi

(SK&MT) - Chỉ phát thải chưa đến 4% lượng khí CO2 của Trái đất, song châu Phi phải trả những cái giá cao nhất cho sự nóng lên toàn cầu. Đã đến lúc châu lục này phải có tiếng nói chung và đưa ra các đề xuất cụ thể tại COP27 ở Ai Cập vào tháng 11 năm nay.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc

24h

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

(SK&MT) - Đan Mạch tuyên bố, đến ngày 10/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, đồng thời Bộ Y tế nước này cho rằng Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

(SK&MT) - Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, vi-rút càng có nhiều hơn cơ hội để biến đổi, Delta có thể sẽ không phải là biến thể cuối cùng.
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

(SK&MT) - Một ngày sau khi tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới, nhà chức trách cho biết toàn bộ cư dân địa phương này sẽ được xét nghiệm.
Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tiếp tục cảnh báo, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong dài hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn đối với thế giới và việc thất bại trong hành động về khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu giảm tới 16,7%.
New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

(SK&MT) - 166 ngôi nhà ở miền Bắc New Mexico bị phá hủy do hạn hán dẫn tới cháy rừng, đồng thời đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác khi gió mạnh làm đám cháy lan nhanh tại các ngôi làng trên núi.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.
Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

(SK&MT) – Trong Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2022 của Liên Hợp Quốc, nước ngầm chiếm 99% tổng lượng nước ngọt dạng lỏng (không tính nước dưới dạng băng tuyết) trên Trái đất. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên này chưa được hiểu rõ và do đó, được định giá thấp và quản lý chưa đúng cách.
Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

(SK&MT) - Các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi đang từng bước chuyển đổi, góp phần bảo vệ môi trường, cụ thể hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Nổi bật

Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

(SK&MT) - Sau hơn 6 tháng triển khai Đề án thí điểm Làng văn hoá kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực. Để phát huy những kết quả đạt được cũng như nhìn nhận khách quan những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án. Sáng ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi định hướng báo chí tuyên truyền về xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu.
Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

(SK&MT) - Trong vụ cháy tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, tình người ấm áp tình người như một nguồn động v
Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

Sa Pa: Khai mạc Tuần văn hóa du lịch năm 2023

(SK&MT) - Tối 20/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2023, với điểm nhấn là các vở diễn thực cảnh, thu hút đông người dân và du khách.
Trung thu trọn yêu thương, rinh vé 0 đồng bay Vietjet muôn phương

Trung thu trọn yêu thương, rinh vé 0 đồng bay Vietjet muôn phương

(SK&MT) - Mùa Trung thu năm nay, những chuyến bay Vietjet chở đầy niềm vui đoàn viên cùng vô vàn yêu thương dành tặng khách hàng. Loạt vé bay 0 đồng (*) mở bán từ 22 đến 29/9/2023 tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air sẽ đưa bạn đi khám phá Trung thu trên khắp châu Á, và nhận những món quà bất ngờ trên độ cao 10.000 mét chỉ có ở Vietjet!
Chùm ảnh giải bóng chuyền hơi Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

Chùm ảnh giải bóng chuyền hơi Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

(SK&MT) - Sáng 21/9/2023 tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Thanh Trì diễn ra giải Bóng chuyền hơi – Thể dục dưỡng sinh người cao tuổi năm 2023.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động