Sống thọ hơn để đón ung thư
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Càng lúc càng có nhiều người chọn lối sống đi ngược với quy luật thiên nhiên như ngủ quá ít, ăn quá nhanh... khiến nhịp sinh học bị xáo trộn và sức đề kháng bị bào mòn liên tục.
Biết là đọc bản tin y học thường ít khi thấy vui nhưng mặt khác cũng không thể phủ nhận thực tế. Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan - Kettering ở New York, tỉ lệ ung thư ở các nước châu Á sẽ tăng 60% vào năm 2020.
Đây là con số đáng lo ngại vì chỉ đứng sau bệnh đái tháo đường. Lý do là dân da vàng sống thọ hơn nên có đủ thời giờ để sống chung với... bệnh! Càng lúc càng có nhiều người chọn lối sống đi ngược với quy luật thiên nhiên như ngủ quá ít, ăn quá nhanh, ngồi quá nhiều... khiến nhịp sinh học bị xáo trộn và sức đề kháng bị bào mòn liên tục.
Sống thế nào là quan điểm cá biệt của mỗi người
Mới nghe tưởng như nhận xét của chuyên gia bên Mỹ nghịch lý thế nào vì làm sao cải thiện được tuổi thọ nếu ung thư bội tăng? Nhưng khi nghe cho kỹ lời giải thích thì thầy thuốc bên đó có lý do chính đáng khi đưa ra nhận định tréo cẳng ngỗng như thế. Trước hết, cư dân ở châu Á chắc chắn sẽ có tuổi thọ cao hơn trong thập niên trước phần nhờ tiện nghi sinh hoạt được nâng cao song song với tiến độ phát triển về kinh tế, phần do dịch vụ y tế càng lúc càng được cải thiện. Nhưng cũng chính vì thế mà tỉ lệ vướng bệnh ung thư nhảy vọt do:
- Bệnh được phát hiện nhiều hơn nhờ phương tiện tầm soát tinh vi hơn và nhờ người dân sống lâu hơn nên thầy thuốc có đủ thời giờ chẩn đoán! Xưa nay tỉ lệ nhiễm bệnh ở nhiều nước nghèo sở dĩ không cao chẳng qua vì nhiều người đã xuôi tay vì bệnh khác trước khi tế bào ung thư gõ cửa.
- Số nạn nhân của ung bướu ác tính bội tăng dưới áp lực không ngừng của cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm nặng nề với tia tử ngoại, hóa chất tràn lan, độc tố đủ loại..., và nhất là với nếp sinh hoạt tuy gọi là văn minh hiện đại nhưng trên thực tế chỉ tiếp tay đánh gục sức kháng bệnh.
Kết quả của nhiều công trình so sánh về khác biệt giữa tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong của người dân da vàng ở các địa phương có nếp sống không xa rời thiên nhiên, và cư dân tuy cũng da vàng nhưng sinh sống ở các thành phố công nghệ phương Tây đã từ lâu thừa sức giải thích tại sao quýt ở Giang Nam ngọt nhưng khi trồng ở Giang Bắc lại chua!
Ung thư rõ ràng không còn là bệnh lý do một số tế bào nào đó vì ngẫu biến trong di thể theo quan điểm của các nhà nghiên cứu chỉ quen nhìn bệnh qua ống kính hiển vi. Ung thư đã từ lâu là căn bệnh thời đại! Ung thư là "tác phẩm" vụng về của chính nạn nhân!
Ung thư tăng nhanh
Kết quả nghiên cứu của thầy thuốc ở New York tuy nghe thấy ớn nhưng vẫn chưa chính xác ở nước ta vì tại xứ mình bao giờ cũng có thêm ít điều chỉ có ở... VN! Ai chưa tin xin đọc lại các bản tin khủng khiếp về cách nuôi trồng, chế biến thực phẩm ở xứ mình, từ lối canh tác với nội tiết tố khiến rau lớn như thổi qua đêm bước qua thịt heo tuy siêu nạc nhưng tẩm đầy kháng sinh cho đến bánh mứt bắt mắt nhờ làm đẹp bằng hóa chất!
Nếu hàm lượng độc chất sinh ung thư trong thực phẩm cao gấp cả ngàn lần mức cho phép trong khi ngành y tế thỉnh thoảng mới nhận ra có sâu trong nồi canh, nếu nhà sản xuất giải trình bằng cách đổ lỗi cho người tiêu dùng không biết chọn mặt gửi vàng, thì tình trạng bội tăng ung thư nhanh hơn giá hàng tiêu dùng chỉ là... chuyện nhỏ! Nếu tình trạng miếng ăn tiếp tục là món hàng thả nổi thì ung thư sớm muộn cũng như hàng khuyến mãi, mua bệnh này tặng thêm bệnh khác!
Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Trong cơ thể mọi người đều có sẵn mầm ung thư nhưng nói thế không có nghĩa ai cũng bệnh. Ung thư chỉ thành hình khi tế bào ác tính tập trung đủ lực lượng. Nếu có cách nào phân tán lực lượng đối phương để tế bào ung thư tuy có đó nhưng chỉ là thiểu số ngồi chơi xơi nước thì ung thư là chuyện của... hàng xóm.
Ngược lại, nếu vụng về thế nào để tế bào lành mạnh trong cơ thể ngày nào cũng bị công kích cả chục ngàn lần bởi độc chất nằm sẵn trong món ăn, bao nhựa, nước rửa chén dỏm, khói xăng dầu, khói thuốc lá... thì không ung thư mới là chuyện lạ xứ mình.
Vượt lên chính mình chính là trách nhiệm của người lĩnh lương để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho dân chúng, để người tiêu dùng đừng vì phải dùng mà... tiêu! Ngày nào ngành này vẫn tiếp tục "rút kinh nghiệm" thì bệnh viện ung bướu có xây thêm cả ngàn giường bệnh vẫn quá tải.
Sống thế nào là quan điểm cá biệt của mỗi người. Nếu sống lâu thêm ít năm mà phải sống chung với ung thư, với thuốc tháng nào cũng tăng giá, lại thêm với thầy thuốc quá tải và nếu sống thọ mà phải khổ đến thế thì còn gì đáng sống.
AloBacsi.vn
Theo BS Lương Lễ Hoàng - Tuổi trẻ
Các tin khác

“Cập nhật phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn”

“Những thách thức mới trong Sản phụ khoa và quan điểm thực hành hiện nay”

Bắc Giang: Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long được bầu làm Chủ tịch Hội Y tế tư nhân tỉnh

Biến đổi khí hậu làm thay đổi mô hình lây truyền các bệnh truyền nhiễm

Tổ chức hiến máu tình nguyện "Giọt hồng yêu thương" năm 2023

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Phòng Khám Ngôn ngữ trị liệu chính thức đi vào họat động

Cảnh báo người mắc bệnh đái tháo đường gia tang nhanh

Lợi ích từ quả sung đối với sức khỏe

BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Thành lập phòng khám Ngoại Lồng ngực mạch máu tại Trung tâm dịch vụ y tế
Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển
Multimedia
E-magazine Inforgraphic Video

Chính thức vận hành Nhà máy điện rác đầu tiên tại Bắc Ninh

Lạc Hiệp Hòa cây hoa màu chủ lực để phát triển kinh tế địa phương

Dưa ở Gia Viễn – Ninh Bình đặc sản của vùng đất “sinh vương, sinh thánh”

Trà hoa vàng Cúc Phương cây dược liệu quý của huyện Nho Quan

Quảng bá sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường ra thị trường quốc tế

Đoàn công tác Chính phủ làm việc tại Vĩnh Phúc về những giải pháp phát triển kinh tế

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Imgs
Thủ tướng: Đưa Thủ đô phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu phát triển cho cả nước
Imgs
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản

Họp mặt kỷ niệm 55 năm trận đánh suối Mạch Máng (Bình Dương)

“Cập nhật phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn”

“Những thách thức mới trong Sản phụ khoa và quan điểm thực hành hiện nay”

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Phòng Khám Ngôn ngữ trị liệu chính thức đi vào họat động

BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Thành lập phòng khám Ngoại Lồng ngực mạch máu tại Trung tâm dịch vụ y tế

Thức khuya nguy cơ "tàn phá" sức khỏe cơ thể

Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Tổ chức hiến máu tình nguyện "Giọt hồng yêu thương" năm 2023

Lợi ích từ quả sung đối với sức khỏe

Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Cảnh báo: Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Kế hoạch phát triển thương hiệu: Dựng lại "tượng đài" ngành dược tại Việt Nam

Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý 1 tỷ đồng/dự án

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Có 70 y, bác sĩ chuyên ngành tham gia Hội thảo chuyên đề chấn thương chỉnh hình chi dưới

Ngày hội Thầy thuốc trẻ: Làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022

Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

Cứu sống bệnh nhân vừa đột quỵ, vừa nhồi máu cơ tim nguy kịch

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

“Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở để ứng phó đại dịch Covid- 19 và các tỉnh huống khẩn cấp về sức khoẻ khác tại Việt Nam”
Nổi bật

Huyện Ứng Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhì

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko

Herbalife Việt Nam được trao Bằng công nhận đạt các tiêu chí “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”

Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được “Vinh danh bệnh viện hoàn thành chương trình PRIME”

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
