Sửa luật lao động là vì con người

SK&MT - Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến Dự thảo Bộ luật lao động (BLLĐ) sửa đổi do tính chất của Bộ luật có liên quan sát sườn quyền lợi của từng người lao động. Dự thảo hiện vẫn còn có một số vấn đề đang tranh cãi, bao gồm mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam là 62 tuổi, nữ 60 tuổi; thời gian nghỉ Tết âm lịch; việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, liệt sỹ (27-7); về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động; về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở.

Giữa các luồng ý kiến khác nhau giữa một bên là đại diện người lao động và một bên là đại diện người sử dụng lao động. Vậy ban soạn thảo sẽ phải "nghe cả 2 tai" để có thể tiếp thu một cách hợp lý.

Xét về bản chất, thì BLLĐ chính là khuôn mẫu ứng xử trong lĩnh vực lao động để đảm bảo quyền con người theo tiêu chuẩn văn minh của thế giới. Cho nên ở đây xin tiếp cận các vấn đề đó trong khuôn khổ của Hiến pháp (điều 35) và theo xu hướng chung của thế giới là nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Sửa luật lao động là vì cong người

- Thứ nhất, về vấn đề mở rộng giờ làm thêm

Nhìn lại chiều dài lịch sử của nhân loại về thời gian lao động, thì ở thời chiếm hữu nô lệ, lao động bị buộc phải làm nhiều thời gian nhất, theo kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" làm kiệt sức người lao động, do vậy đó trở thành có nhiều người lao động bị chết vì kiệt sức nhất.

Sang thời kỳ phong kiến, thì người lao động được giảm thời gian làm việc hơn, tuy nhiên vẫn là "khi đi trai tráng khi về bủng beo", họ vẫn bị làm việc quá nhiều thời gian so với sức chịu đựng của cơ thể.

Từ "hậu phong kiến" đến nay, kể từ ngày Quốc tế Lao động 1/5/1886 xuất phát ban đầu từ thành phố công nghiệp Chicago (Mỹ) người lao động đã bắt đầu được hưởng quyền làm việc ngày 8 giờ, căn cứ vào khả năng chịu đựng của con người.

Xem xét lịch sử đó thì rõ ràng là thời gian lao động theo xu hướng giảm đi chứ không tăng lên, vì nó phải tuân theo xu thế quyền con người của người lao động ngày càng được đề cao. Nó cũng phản ánh xu hướng văn minh của nhân loại với quan điểm tiến bộ: chất lượng cuộc sống của con người là ngày càng phải được nâng cao.

Như vậy việc tranh luận về giờ lao động sẽ phải lấy cái quan điểm cốt lõi là chất lượng cuộc sống của con người ngày càng phải được nâng cao hơn, để xác định được về số giờ lao động bao nhiêu là phù hợp.

Mà để có chất lượng cuộc sống của mình được ngày càng cao hơn, thì mỗi người lao động phải được lao động vừa sức bản thân họ, tránh khai thác quá sức chịu đựng của cơ thể gây nên ốm đau, tai nạn lại phản tác dụng. Như vậy người lao động mới phát huy hết khả năng làm việc hữu ích của mình mà thu được tiền công tương xứng để trang trải cho cuộc sống với những nhu cầu thiết yếu như lập gia đình sinh con, nuôi con ăn học, phụng dưỡng cha mẹ già, dự trữ mua sắm, dự phòng lúc ốm đau,... Đồng thời, người sử dụng lao động cũng thu được năng suất lao động cao nhất từ việc duy trì được tình trạng sức khỏe tốt nhất cho người lao động, đảm bảo được ổn định sản xuất kinh doanh.

Cho nên từ cái gốc đó thì số giờ làm thêm nên quy định cho người lao động được quyết định tùy theo tình trạng sức khỏe của họ còn "dôi dư" sau giờ lao động chính; người sử dụng lao động không được quyết định; mức tiền công trong giờ làm thêm do 2 bên thỏa thuận. Người lao động nào cũng muốn kiếm tiền tối đa nên họ sẽ cố gắng làm hết sức mình, do đó để họ chủ động xin số giờ làm thêm tùy theo sức khỏe đáp ứng được tính chất công việc của mỗi doanh nghiệp, là hợp lý. Như vậy người sử dụng lao động cũng không lo "bị thiệt", vì đằng nào thì họ cũng không thể được phép vượt quá ranh giới phải đảm bảo quyền con người của người lao động, đã được Hiến pháp Việt Nam quy định và luật pháp quốc tế thừa nhận rộng rãi.

- Thứ hai, về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, 62 với nam và 60 với nữ.

Vấn đề này cũng phải theo tình trạng sức khỏe của người lao động chứ không nên quy định cứng nhắc. Tùy từng ngành nghề mà sức khỏe nam 62 và nữ 60 có thể làm được hoặc không còn làm được việc hiệu quả nữa. Trên hết vẫn là phải tính hiệu quả công việc. Chúng ta đang hướng đến tăng năng suất lao động, trong khi đã có quy luật "ốm tha, già thải" trong việc sử dụng lao động, vậy mà nay ta lại có hướng tận dụng cả người già lao động, thì có phải là đang làm ngược không ?

Cho nên về tuổi hưu tốt nhất là nên quy định như cũ. Còn chuyện ai có sức khỏe hơn người và được người sử dụng lao động tín nhiệm thì để họ thỏa thuận với nhau về việc làm thêm tuổi. Chuyện hụt quỹ bảo hiểm thì nên tăng tỉ lệ đóng góp, chứ không phải là bằng cách tận dụng cả người già đuối sức lao động được. Lao động trẻ thất nghiệp ở ta vẫn rất đông, vậy thì hà cớ gì ta lại phải đi tận dụng cả những người "ốm tha già thải" lao động như thế ?

- Thứ ba, về vấn đề thời gian nghỉ Tết Âm lịch

Như đã xác định chủ trương tăng năng suất lao động để cạnh tranh với các nước, thì tất nhiên ta không nên lún sâu vào "văn hóa ăn chơi", với nếp sống nghỉ ngơi quá nhiều, tạo ra nhịp hoạt động cường độ thấp, trễ nải cho người lao động. Nhất là dịp Tết Âm lịch lại rơi đúng vào đợt tháng Giêng lễ hội tràn lan, nghỉ Tết dài sẽ dễ gây hiệu ứng cộng hưởng cho người lao động như đã xảy ra bao năm qua: "Tháng Giêng là tháng ăn chơi".

- Thứ tư, về vấn đề bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Về ngày nghỉ lễ, thì tính cần thiết của nó sẽ xét theo ý nghĩa của ngày lễ đó, là nhằm để hướng tới mục đích gì ?

Ngày 27/7 là ngày toàn xã hội tưởng nhớ đến công lao vô cùng to lớn của các thương binh liệt sĩ, trong đó có những người anh hùng, đã cống hiến xương máu và tính mạng của mình cho độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. Vì vậy việc dành ra một ngày nghỉ làm việc để hoạt động tưởng nhớ đến công lao to lớn của họ là rất cần thiết, góp phần giữ vững đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc ta, nhằm giáo dục cho lớp lớp thế hệ sau này lòng biết ơn công lao của thế hệ đi trước . Tuy nhiên phải coi chính xác đây là ngày tưởng nhớ công lao và những hi sinh mất mát của các thương binh, liệt sĩ, trong đó có những người anh hùng, chứ không phải coi đây là ngày nghỉ lễ để vui chơi ăn mừng.

Đồng thời cùng với mất mát xương máu của các thương binh liệt sĩ, dân tộc ta còn mất mát biết bao nhiêu tính mạng của các nạn nhân chiến tranh, đó là nỗi đau vô cùng lớn với dân tộc ta, không thể không được nhớ đến, rất cần được tưởng niệm hàng năm.

Cho nên với ngày 27/7 này đề nghị đổi tên là "Ngày Thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chiến tranh", quy định cả nước treo cờ rủ để tưởng niệm liệt sĩ và các nạn nhân chiến tranh, cấm các hoạt động vui chơi trên cả nước, tổ chức đọc diễn văn tưởng nhớ công lao của các thương binh liệt sĩ, tưởng niệm liệt sĩ, nạn nhân chiến tranh, tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình đó.

- Thứ năm, về vấn đề thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động

Vấn đề giờ lao động đi làm và tan tầm này liên quan mật thiết đến cơ sở hạ tầng giao thông của ta. Hiện nay đường sá thường xuyên ùn tắc do quá tải vì tập trung quá đông người lao động và cán bộ công chức viên chức về một nơi ở cùng một thời điểm. Cho nên để giao thông thông suốt đảm bảo kịp giờ làm cho mọi người thì bắt buộc giờ làm của người lao động và cán bộ công chức viên chức phải lệch nhau. Do đặc thù người lao động luôn chiếm số đông hơn là cán bộ công chức viên chức, vì vậy nên sắp xếp giờ đi làm của người lao động sớm hơn của cán bộ công chức viên chức, lúc ấy đường còn vắng hơn.

- Thứ sáu, về vấn đề tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở

Theo nguyên tắc chung về người đại diện, người đại diện cho một tập thể phải là người do tập thể ấy cử ra, hoặc ủy quyền. Lẽ đương nhiên, một tập thể có quyền tự lựa chọn người đại diện cho mình mà không thể bị ép buộc phải lựa chọn ai. Có như vậy mới đảm bảo hợp tính hợp lý, đảm bảo quyền con người của người lao động. Điều này đã là một quy tắc phổ quát trên toàn thế giới về quyền có người đại diện của người lao động.

Như vậy một tập thể công nhân viên hoàn toàn có quyền được cử ra hoặc ủy quyền người làm đại diện cho họ. Có nghĩa là một tập thể lao động đương nhiên được lập ra một tổ chức đại diện hợp pháp cho mình, có vai trò như tổ chức công đoàn hiện nay của nhà nước cử ra cho tập thể lao động. Rõ ràng là khi người lao động tự bầu trực tiếp người đại diện cho mình thì người đại diện ấy sẽ gắn bó chặt chẽ với người lao động hơn, do đó mà hoạt động đại diện hiệu quả hơn.

Kết lại, mặc dù các vấn đề trên có thể còn nhiều quan điểm khác nhau, tuy nhiên có một nguyên tắc ứng xử chung trong thế giới văn minh hiện nay mà các bên cần thống nhất với nhau là: Cả hệ thống pháp luật, trong đó có BLLĐ, là để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người!

Phạm Mạnh Hà

Các tin khác

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi Khéo tay hay làm năm 2023

(SK&MT) - Hội thi là dịp để cán bộ công nhân lao động (CBCNLĐ) Công Ty Yến Sào Khánh Hòa thể hiện sự khéo léo, sáng tạo, đảm đang của mình. Khác biệt với mọi năm, ngoài thí sinh tham dự là nữ CB CNV, cuộc thi năm nay có thêm sự tham gia của các đoàn viên công đoàn nam. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa doanh nghiệp của Công ty, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc trong CBCNLĐ Công ty. Tạo không khí vui tươi lành mạnh, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như sự phát triển bền vững của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.
Phụ nữ Việt Nam hưởng ứng “tuần lễ áo dài”  năm 2023

Phụ nữ Việt Nam hưởng ứng “tuần lễ áo dài” năm 2023

(SK&MT) - "Tuần lễ Áo dài" (1/3- 8/3/2023) chính thức được phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ trên cả nước, góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam: Đưa giá trị áo dài trở thành Di sản văn hóa Việt Nam.
Cô giáo của lớp học chuyên biệt

Cô giáo của lớp học chuyên biệt

(SK&MT) - “Cuộc đời là lẽ vô thường, cho đi để rồi còn mãi” đó là tâm niệm sống của cô giáo Nguyễn Thị Hồng hiện đang công tác tại trường mầm non Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Với 33 năm tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, cô không chỉ là người mẹ hiền yêu thương các bé thơ mà còn là tấm gương mẫu mực trong lòng đồng nghiệp.
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Dương

(SK&MT) - Ngày 5/3/2023, Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ của Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao quà tặng “Quỹ chia sẻ yêu thương” cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn lao động ở phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương.
Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

(SK&MT) - Trải qua hàng trăm năm lịch sử, hội làng vẫn giữ nguyên sức cuốn hút, hấp dẫn người dân; bởi hội làng là tinh hoa văn hóa, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, làm cho thế hệ hôm nay thấu hiểu, tri ân đối với công lao của tổ tiên, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.
Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

Ngày hội sống xanh cùng Gen G - Đánh dấu hành trình đáng nhớ

(SK&MT) - S ự kiện “Ngày hội sống xanh cùng Gen G” do Panasonic vừa tổ chức tại Hà Nội có sự góp mặt của đại diện top 20 sáng kiến về môi trường và hàng trăm bạn trẻ, phụ huynh quan tâm đến nhiều hoạt động tinh thần Xanh, sống bền vững .
Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

Đổi mới ở Thiên Cấm Sơn

(SK&MT) - Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến lượng du khách đến tỉnh An Giang dịp đầu năm gia tăng hơn 22% so cùng kỳ năm trước chính là sự đầu tư cải thiện chất lượng dịch vụ và không ngừng chuyên nghiệp hoá phong cách phục vụ từ phía các nhà đầu tư làm du lịch. Điển hình ở một điểm đến – Thiên Cấm Sơn…
Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Giải Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

(SK&MT) - OCEANMAN là hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới khởi nguồn từ năm 2015, cũng là thương hiệu nhượng quyền tổ chức đường bơi ngoài trời đầu tiên trên thế giới. Đến nay, OCEANMAN đã tổ chức được 27 giải thi đấu, tại 23 quốc gia và Việt Nam là quốc gia thứ 24 đăng cai tổ chức. Điều đó đã khẳng định OCEANMAN là sự lựa chọn uy tín và chất lượng cho các cá nhân, tập thể đam mê bơi lội. Vượt khỏi phạm vi thi đấu thông thường, OCEANMAN tự hào đem đến những trải nghiệm bơi lội với phong cách tự do, phóng khoáng cùng những kết nối tuyệt diệu với biển cả, và ý thức sâu sắc đến việc bảo vệ môi trường nhất là với đại dương. Sự kiện Bơi Biển Quốc tế The Arena OCEANMAN Cam Ranh Việt Nam 2023 – Thuộc hệ thống giải OCEANMAN, hệ thống giải Bơi Biển Quốc tế lớn nhất thế giới lần đầu tiên được diễn ra tại Bãi Dài một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

“Thiên đường hoa” cho lễ tình nhân

(SK&MT) - Một số diễn đàn gần đây nổ ra các cuộc “điểm danh” về điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi vào mùa lễ Valentine, đã không quên nhắc đến Khu tham quan Điện Mặt trời An Hảo như một lựa chọn mới mẻ, thú vị và đầy sức hút. Nơi đây được nhớ đến như là “thảo nguyên xanh” giữa miền Tây với sự hiện diện của muôn vàn loài hoa, khoe hương phủ sắc bốn mùa, đẹp tựa chốn thiên đường…
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

(SK&MT) - Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải chạy cả ngày gây nên cảnh bụi bặm, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của nhiều người dân tại xã Hòa Đông bị đảo lộn.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Sẵn sàng cho SEA Games 31

Sẵn sàng cho SEA Games 31

(SK&MT) - Vĩnh Phúc là một trong số 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức 40 môn thi tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 và được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức 2 môn Muay và Golf. Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hậu cần, sẵn sàng cho một kỳ SEA Games ấn tượng và thành công.
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4/2024, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương N
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về
Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Ngày 24/12, ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Do Báo Tiền phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ và sinh viên, thanh niên…đã đến tham dự, đăng ký hiến máu tình nguyện.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Nổi bật

Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

Tây Nguyên nỗ lực đối phó với khó khăn trong mùa hạn hán

(SK&MT) - Trong tình hình hạn hán kéo dài, cảnh "đồng khô, ruộng khát" xuất hiện ở nhiều khu vực Bắc Tây Nguyên, gây ra nỗi lo lớn cho các nông dân địa phương. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho cây trồng đang trong giai đoạn quan trọng của vụ mùa
Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong ngày 13/4, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đã liên tiếp tham gia cứu chữa 2 vụ cháy rừng.
Quốc Oai đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khơi nguồn di sản

Quốc Oai đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khơi nguồn di sản

(SK&MT) - Tối 12-4, tại Khu di tích quốc gia chùa Thầy, UBND huyện Quốc Oai long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy, khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch huyện Quốc Oai 2024 với chủ đề “Quốc Oai - Khơi nguồn di sản”.
Thúc đẩy kinh tế biển bằng các giải pháp liên ngành, liên vùng mang tính đột phá

Thúc đẩy kinh tế biển bằng các giải pháp liên ngành, liên vùng mang tính đột phá

Sáng 12/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược), chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất của Ủy ban kết hợp trực tuyến tại điểm cầu của 28 địa phương có biển.
Đề nghị xây dựng Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)

Đề nghị xây dựng Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)

(SK&MT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề nghị xây dựng Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý phục vụ mục tiêu phát triển các ứng dụng năng lượng nguyên tử đóng góp nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, củng cố an ninh quốc gia trong tình hình mới.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động