Tác hại của sốt xuất huyết với mẹ bầu
SK&MT – Khi mang thai sức đề kháng của mẹ bầu bị giảm sút nếu bị sốt xuất huyết có thể gây sẩy thai, sinh non, thai nhẹ cân, tỷ lệ rất nhỏ mẹ có thể truyền virus sang thai và nghiêm trọng hơn là tử vong cho mẹ.
Triệu chứng khi bà mẹ bị mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD)
Phụ nữ mang thai nếu bị sốt xuất huyết thường có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Sốt xuất huyết trong thời kì mang thai có những triệu chứng rất giống với cảm cúm. Vì vậy, người bệnh rất dễ nhầm tưởng mình bị cảm cúm và một số bệnh khác cho nên rất dễ bỏ qua hoặc tự mua thuốc để điều trị rất nguy hiểm.
Hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa sốt xuất huyết. Đối với phụ nữ mang thai, bị sốt xuất huyết thường nguy hiểm hơn người bình thường. Sốt xuất huyết ảnh hưởng đến thai kỳ do 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết, thường gặp vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Sốt xuất huyết có thể gây những biến chứng nguy hiểm sau:
Giai đoạn đầu mang thai, nếu bà bầu bị mắc bệnh SXHD thì rất đáng lo ngại vì virus Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu. Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi, đặc biệt trong loại bệnh SXHD xuất hiện tiền sốc hoặc sốc.

Sốt xuất huyết trong thai kỳ gây nhiều hậu quả
SXHD ở người mẹ mang thai có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, do đó rất dễ gây tử vong cho mẹ. Ngoài ra, SXHD ở bà bầu còn có thể gây ra hiện tượng rau bong non, phù phổi cấp cũng nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con.
Các bà bầu có thể xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu đường tiêu hoá do tình trạng giảm tiểu cầu. Nếu diễn biến nặng hơn có thể bị tăng men gan, tràn dịch ổ bụng hay màng phổi, màng tim hoặc sốc giảm thể tích máu, dễ dẫn đến nhau bong non, thai chết lưu trong tử cung hay thậm chí mẹ tử vong.
L.H (t/h)
Các tin khác
Nhận diện và phòng ngừa bệnh đường hô hấp do virus RSV gây ra
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Hội thảo “Chu sinh và phát triển thần kinh” tại Khánh Hoà
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Mở ra cơ hội sống khỏe mạnh, trọn vẹn cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh
Phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông về môi trường không khói thuốc
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: Cứu nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp sau 2 năm đau ngực âm ỉ
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Cứu sống bé sơ sinh 4 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Đọc nhiều
Phường Vĩnh Yên (Phú Thọ): Có đường mới nhưng người dân vẫn chật vật lưu thông
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Chùa Nhân Hòa – Nơi hội tụ hồn thiêng và tín ngưỡng làng quê Đại Thanh, Hà Nội
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Ghép tạng tại Việt Nam: Từ 'người đi học' đến làm chủ kỹ thuật
Can thiệp giúp bệnh nhân hơn 7 năm sống cùng ống nội khí quản
Lần đầu tiên cắt bỏ u tuyến yên bằng 2 cuộc đại phẫu cùng lúc
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Tạm dừng lưu thông viên sủi Apiroca-B quảng cáo bổ sung vitamin nhóm B
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


